Phao trong mắt: Nguyên nhân, cách điều trị

Độ đục thủy tinh thể: Mô tả

Nhiều người bị đục thủy tinh thể ở mắt và có liên quan đến hiện tượng “mouches volantes”. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa tự nhiên. Khoảng 65/85 số người từ XNUMX đến XNUMX tuổi phàn nàn về các khiếu nại tương ứng. Nhưng những người trẻ tuổi cũng có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt nếu họ bị cận thị nặng.

Thể thủy tinh là gì?

Thể thủy tinh sền sệt lấp đầy phần lớn bên trong nhãn cầu. Phía trước nó là thấu kính có chức năng khúc xạ quang học các tia sáng đi vào mắt. Sau đó chúng đi qua thể thủy tinh tới võng mạc. Nó nằm phía sau thể thủy tinh và là lớp tế bào thần kinh nhạy cảm với ánh sáng, chịu trách nhiệm chuyển đổi hình ảnh quang học thành xung điện. Điều này cho phép thông tin được truyền đến não thông qua các dây thần kinh thị giác.

Độ đục thủy tinh thể: triệu chứng

“Muỗi bay” không hạn chế thị lực và thường vô hại. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân phàn nàn rằng cảm giác thị giác chủ quan trở nên tồi tệ hơn. Kết quả là, sương mù thủy tinh được coi là một mối phiền toái. Một mặt, độ mờ và bóng khác nhau về cường độ và vị trí của chúng. Mặt khác, ánh sáng lạc có thể gây chói mắt cho bệnh nhân.

Mouches volantes có thể dễ nhận thấy nhất khi bệnh nhân nhìn vào bức tường sáng hoặc nhìn vào ánh sáng chói hoặc bị mù do tuyết.

Đục thủy tinh thể: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Thủy tinh thể, lấp đầy bên trong mắt, bao gồm chủ yếu là nước và ở mức độ thấp hơn là các sợi collagen và axit hyaluronic. Ở thời thơ ấu, các sợi được sắp xếp đều đặn để không bị chú ý – chúng hầu như không ảnh hưởng đến các tia sáng trên đường tới võng mạc.

Qua nhiều tháng, các sợi ngày càng cách xa võng mạc. Sau đó, chúng được cảm nhận mờ hơn và yếu hơn, cho đến một lúc nào đó chúng không còn được nhận biết nữa.

Tuổi tác được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất dẫn đến sự phát triển đục thủy tinh thể vì đây thường là một quá trình liên quan đến tuổi tác. Những người cận thị thường nhận thấy “con ruồi bay” sớm hơn một chút so với những người bình thường hoặc viễn thị.

Độ đục thủy tinh thể: khám và chẩn đoán

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nhìn thấy thứ gì đó không tồn tại bên ngoài mắt mình, hãy liên hệ với bác sĩ nhãn khoa của bạn. Nó có thể là tình trạng đục thủy tinh thể vô hại nhưng cũng có thể là một tình trạng khác. Để tìm hiểu, trước tiên bác sĩ nhãn khoa sẽ hỏi bạn chi tiết về bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể là:

 • Chẳng hạn, bạn thấy gì khi nhìn vào một bức tường trắng?
 • Lần đầu tiên bạn nhận ra mình đang nhìn thấy “con ruồi bay” (chấm đen) là khi nào?
 • Các triệu chứng xuất hiện đột ngột hay tăng đột ngột?
 • Bạn có cảm nhận được những tia sáng nhấp nháy không?
 • Bạn có bị cận thị không?
 • Bạn có từng bị thương, viêm hoặc phẫu thuật (phẫu thuật đục thủy tinh thể, điều trị bằng laser võng mạc) trên mắt không?
 • Bạn đã từng bị bong võng mạc ở mắt còn lại trước đây chưa?

Thi

Để nhìn rõ hơn về mắt, trước tiên bác sĩ sẽ cho bạn thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử. Sau đó là kiểm tra đèn khe: sử dụng một đèn sáng gọi là đèn khe, bác sĩ chiếu ánh sáng vào mắt bạn từ bên cạnh và nhìn vào từng bộ phận riêng lẻ qua kính lúp. Nếu có sương mù thủy tinh, người đó sẽ nhìn thấy bóng tối. Việc kiểm tra bằng đèn khe không gây đau đớn và không phức tạp.

Do thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử, thị lực của bạn có thể bị suy giảm trong vài giờ. Vì vậy, bạn nên hạn chế lái xe cho đến khi hết tác dụng.

Chẩn đoán phân biệt

Nếu kiểm tra bằng đèn khe không chẩn đoán rõ ràng tình trạng đục thủy tinh thể hoặc nếu tiền sử bệnh không hoàn toàn kết luận, thì việc kiểm tra thêm phải làm rõ liệu các nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng này hay không (chẩn đoán phân biệt):

Có thể sử dụng tia X, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định xem liệu dị vật trong mắt bị ảnh hưởng có thể gây ra các triệu chứng đục thủy tinh thể hay không.

Các chẩn đoán phân biệt khác có thể có của đục thủy tinh thể bao gồm viêm da mắt giữa (viêm màng bồ đào) và xuất huyết thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể: Điều trị

Theo nguyên tắc, không cần điều trị đối với tình trạng đục thủy tinh thể. Mặc dù nhiều người bị ảnh hưởng cho rằng “mouches volantes” là đáng lo ngại nhưng chúng vô hại và thường tự biến mất. Cho đến lúc đó, các triệu chứng có thể được giảm bớt bằng một số mẹo (xem bên dưới).

Các liệu pháp laser cũng không được khuyến khích để điều trị bằng mouches volantes.

Những lời khuyên này có thể giúp giảm triệu chứng

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị đục thủy tinh thể nên bỏ qua các triệu chứng càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, có những điều bạn có thể tự làm để giúp giảm bớt các triệu chứng.

 • Đeo kính râm có khả năng chống ánh sáng cao (85%) vào những ngày nắng đẹp hoặc khi có tuyết.
 • Tránh những bức tường trắng hoặc rất sáng trong chính ngôi nhà của bạn. Giấy dán tường có họa tiết hoặc màu tường trầm sẽ gây khó chịu cho mắt hơn.
 • Nhiều vật dụng trang trí trong nhà như hoa, giá sách hay tranh ảnh đều hữu ích.
 • Nếu bạn dành nhiều thời gian bên máy tính, hãy giảm độ sáng của máy và chọn độ tương phản phù hợp với bạn.
 • Tròng kính tự đổi màu đặc biệt hữu ích nếu bạn bị cận thị nặng. Chúng tối đi trong vòng vài giây khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh.

Độ đục thủy tinh thể: diễn biến bệnh và tiên lượng

Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng chuột rút lần đầu tiên, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ nhãn khoa có thể xác định liệu đó thực sự là tình trạng đục thủy tinh thể vô hại hay có nguyên nhân nghiêm trọng hơn đằng sau các triệu chứng này.

Ngoài ra, nếu “muỗi bay” đột nhiên xuất hiện thành đàn hoặc thấy mưa bồ hóng dày đặc thì bạn nên khẩn trương đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Những triệu chứng này cũng như ánh sáng lóe lên có thể báo hiệu tình trạng bong võng mạc sắp xảy ra và tình trạng đục thủy tinh thể đơn giản.