Fluoxetine: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Fluoxetine hoạt động như thế nào

Fluoxetine là một hoạt chất thuộc nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) có đặc tính chống trầm cảm (nâng cao tâm trạng).

Là thuốc chống trầm cảm, fluoxetine can thiệp trực tiếp vào quá trình chuyển hóa của não. Trong não, các chất truyền tin được gọi là chất dẫn truyền thần kinh truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh riêng lẻ: Sau khi được giải phóng khỏi tế bào thần kinh, chất dẫn truyền thần kinh gắn vào các vị trí liên kết (thụ thể) trên tế bào lân cận, do đó truyền tín hiệu. Để chấm dứt tín hiệu, các chất truyền tin được tái hấp thu vào tế bào ban đầu.

Nguyên nhân chính xác của trầm cảm vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, người ta biết rằng ít nhất một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn trầm cảm có thể là do thiếu hụt chất truyền tin serotonin (còn gọi là “hormone hạnh phúc”).

Tác dụng chống trầm cảm mong muốn của fluoxetine xảy ra khoảng một đến hai tuần sau khi bắt đầu điều trị.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Fluoxetine được hấp thu vào máu qua thành ruột, nơi nó đạt nồng độ tối đa khoảng sáu giờ sau khi uống. Fluoxetine di chuyển qua máu đến gan, nơi phần lớn chất này được chuyển hóa chậm và đến não, nơi nó phát huy tác dụng.

Nồng độ hoạt chất trong máu giảm một nửa sau khoảng hai ngày nếu dùng một lần và giảm một nửa sau khoảng bốn đến sáu ngày nếu dùng nhiều lần. Cái gọi là “thời gian bán hủy” này rất dài so với các thuốc chống trầm cảm khác, có thể có cả ưu điểm và nhược điểm.

Khi nào fluoxetine được sử dụng?

Các lĩnh vực sử dụng fluoxetine bao gồm:

  • Rối loạn trầm cảm (các giai đoạn trầm cảm nặng).
  • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế
  • Chứng cuồng ăn (“rối loạn ăn uống vô độ”)

Trong trường hợp sau, bệnh nhân cũng phải được tư vấn trị liệu tâm lý. Trong hầu hết các trường hợp, việc tư vấn như vậy cũng hữu ích trong các lĩnh vực ứng dụng khác.

Cách sử dụng fluoxetine

Fluoxetine chỉ có ở dạng uống, thường ở dạng viên nén hoặc viên nang cứng, đôi khi ở dạng dung dịch để uống hoặc dạng viên để pha dung dịch uống.

Trong hầu hết các trường hợp, nên dùng liều một lần mỗi ngày vào buổi sáng. Trong trường hợp dùng liều cao hoặc không dung nạp dạ dày, có thể chia liều hàng ngày và uống trong ngày.

Có thể uống cùng hoặc giữa các bữa ăn vì điều này không ảnh hưởng đến sự hấp thu của hoạt chất. Liều lượng yêu cầu riêng được xác định bởi bác sĩ.

Các tác dụng phụ của fluoxetine là gì?

Vì thuốc chống trầm cảm có thời gian tác dụng và lưu trú trong cơ thể đặc biệt dài nên phải đặc biệt chú ý đến các tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Điều này là do tác dụng của fluoxetine có thể kéo dài vài ngày ngay cả sau khi ngừng thuốc.

Ở một phần mười đến một trong một trăm bệnh nhân, fluoxetine có thể gây giảm cân, tăng huyết áp và rối loạn thị giác. Ngoài ra, nhịp tim có thể thay đổi: Khoảng QT trong ECG có thể kéo dài, điều này đặc biệt quan trọng cần lưu ý nếu bệnh nhân cũng đang dùng các loại thuốc khác.

Các vấn đề về tâm lý cũng có thể xảy ra, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị bằng fluoxetine. Ví dụ, chúng bao gồm lo lắng, bồn chồn bên trong, rối loạn suy nghĩ như làm chậm quá trình suy nghĩ hoặc nghiền ngẫm liên tục, khó ngủ và thay đổi tâm trạng. Nhưng ý nghĩ tự tử hoặc thậm chí cố gắng tự sát cũng đã được báo cáo. Đó là lý do tại sao các bác sĩ theo dõi bệnh nhân chặt chẽ trong vài tuần đầu điều trị.

Nếu phát ban, khó thở hoặc các triệu chứng chung của phản ứng dị ứng xảy ra, nên ngừng điều trị ngay lập tức và hỏi ý kiến ​​bác sĩ, vì cũng như các bệnh dị ứng khác, các triệu chứng đe dọa tính mạng có thể xảy ra.

Do tốc độ bài tiết hoạt chất chậm nên có thể phải mất một thời gian dài để các phản ứng có hại của thuốc (ADR) giảm bớt.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng fluoxetine?

Chống chỉ định

  • đã biết quá mẫn cảm với hoạt chất
  • sử dụng đồng thời các chất ức chế monoamine oxidase không hồi phục (chất ức chế MAO – dùng cho bệnh trầm cảm và bệnh Parkinson)
  • @dùng đồng thời metoprolol (ví dụ trong tăng huyết áp, bệnh động mạch vành)

Tương tác thuốc

Nếu sử dụng các loại thuốc tác dụng lên hệ thần kinh trung ương khác (tức là các thuốc tác động lên não) cùng với fluoxetine, điều này cần được thảo luận trước với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Điều này đặc biệt đúng đối với các thuốc chống trầm cảm và các chế phẩm tác động trực tiếp lên hệ thống serotonin, chẳng hạn như tryptophan, tramadol và thuốc trị đau nửa đầu (triptan như sumatriptan, một số loại cũng có sẵn không cần kê đơn). Kết hợp với fluoxetine, cái gọi là “hội chứng serotonin” có thể xảy ra và cần được điều trị y tế ngay lập tức!

Các enzyme có liên quan đến sự phân hủy fluoxetine trong gan, điều này cũng làm suy giảm đáng kể các hoạt chất khác trong cơ thể. Vì vậy, sử dụng đồng thời có thể dẫn đến tương tác.

Ngoài ra, nên tránh uống rượu trong khi điều trị bằng fluoxetine để không gây thêm căng thẳng cho gan (cơ quan giải độc trung tâm).

Việc sử dụng đồng thời các thuốc chống đông máu có thể dẫn đến tăng khả năng chống đông máu và tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, các giá trị đông máu cần được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị.

Giới hạn độ tuổi

Không nên sử dụng hoạt chất fluoxetine ở trẻ em dưới 8 tuổi. Ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, bác sĩ chuyên khoa sẽ bắt đầu và theo dõi quá trình điều trị một cách đặc biệt chặt chẽ.

Fluoxetine có thể làm tăng hành vi tự tử, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và thanh niên - trong một số trường hợp, tự tử thực sự đã xảy ra do tác dụng tăng động lực của fluoxetine. Nguy cơ này tồn tại ở hầu hết các SSRI.

Mang thai và cho con bú

Các nghiên cứu khác nhau về kết quả mang thai trong quá trình điều trị SSRI phần lớn không đưa ra được bằng chứng rõ ràng về việc tăng tỷ lệ sẩy thai. Tuy nhiên, không thể loại trừ một cách chắc chắn nguy cơ dị tật tăng lên khi điều trị bằng fluoxetine.

Điều tương tự cũng áp dụng cho thời kỳ cho con bú. Do thời gian bán hủy dài của fluoxetine nên citalopram hoặc sertraline cũng nên được ưu tiên ở đây.

Cách mua thuốc có chứa hoạt chất fluoxetine

Fluoxetine cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và chỉ có thể mua được từ các hiệu thuốc có đơn thuốc hợp lệ.

Fluoxetine được biết đến từ khi nào?

Fluoxetine đã được đệ trình để phê duyệt tại Hoa Kỳ vào năm 1977. Sau nhiều năm điều tra và đánh giá fluoxetine, cuối cùng nó đã được phê duyệt tại Hoa Kỳ vào năm 1987.

Bằng sáng chế về hoạt chất fluoxetine hết hạn vào năm 2001, cho phép các nhà sản xuất khác tiếp thị fluoxetine dưới dạng thuốc generic (thuốc bắt chước) với giá thấp hơn.