Vật lạ lọt vào tai – Sơ cứu

Tổng quan ngắn gọn

 • Phải làm gì khi có dị vật lọt vào tai? Trong trường hợp bị cắm mỡ lợn, hãy rửa tai bằng nước ấm. Loại bỏ nước trong tai bằng cách dội hoặc sấy khô. Đối với tất cả các dị vật khác, hãy đến gặp bác sĩ.
 • Dị vật trong tai – rủi ro: bao gồm ngứa, ho, đau, chảy mủ, có thể chảy máu, chóng mặt, suy giảm thính lực tạm thời hoặc mất thính lực.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Bất cứ khi nào dị vật vào tai không phải là mỡ lợn hay nước. Nếu sơ cứu không thể rút được nút mỡ hoặc nước vào tai. Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc tổn thương tai.

Chú ý.

 • Trong mọi trường hợp, đừng cố gắng kéo dị vật trong tai ra khỏi ống tai bằng que nhét tai, nhíp hoặc vật tương tự. Bạn có thể đẩy nó sâu hơn vào tai và làm tổn thương ống tai và/hoặc màng nhĩ.
 • Nếu bạn có côn trùng hoặc mảnh vụn thức ăn (chẳng hạn như vụn bánh mì) trong tai, đừng đợi xem liệu nó có tự thoát ra hay không. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, có thể gây hậu quả nghiêm trọng (lên đến viêm màng não)!

Dị vật trong tai: Phải làm sao?

Chỉ trong một số trường hợp nhất định, bạn nên tự mình cố gắng loại bỏ dị vật trong tai - cụ thể là trong trường hợp có mỡ lợn hoặc nước trong tai:

 • Cắm ráy tai: Đôi khi có thể rửa sạch bằng nước ấm. Ngoài ra còn có thuốc nhỏ làm mềm ráy tai ở hiệu thuốc.

Dị vật trong tai: nguy cơ

Nếu ai đó có vật gì đó trong tai, điều này có thể gây ra những hậu quả khác nhau hoặc biểu hiện bằng các triệu chứng khác nhau:

 • ngứa
 • có thể ho (vì cơ thể cố gắng tự giải phóng một cách “bùng nổ” khỏi vật thể lạ trong tai)
 • đau
 • Chảy máu từ tai (nếu dị vật làm tổn thương ống tai hoặc màng nhĩ)
 • Mất thính giác hoặc hạn chế thính giác (thường chỉ là tạm thời cho đến khi dị vật được lấy ra)
 • có thể xả có mùi hôi
 • Nhiễm trùng ống tai (viêm ống tai), nếu dị vật đã xâm nhập vi trùng hoặc không được phát hiện trong tai trong một thời gian dài. Khi tình trạng viêm tiến triển, mủ có thể đóng lại (áp xe). Ngoài ra, tình trạng viêm có thể lan tới tai giữa (nhiễm trùng tai giữa).
 • Chóng mặt nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng tai giữa nếu màng nhĩ bị tổn thương trong quá trình lấy dị vật ra không đúng cách.
 • Hiếm gặp: Viêm não hoặc viêm màng não (tương ứng là viêm não hoặc viêm màng não) là một biến chứng nghiêm trọng của nhiễm trùng tai

Dị vật trong tai: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu các biện pháp sơ cứu nêu trên không thể loại bỏ được một nút nhỏ mỡ lợn hoặc nước trong tai, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Bạn cũng phải luôn đi khám bác sĩ tai mũi họng nếu cảm thấy đau ở ống tai - ngay cả khi nó xảy ra sau khi dị vật đã được lấy ra. Ví dụ, nếu bạn bị đau tai ngay sau khi có nước vào tai, nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng do vi trùng trong nước gây ra.

Nếu bạn gặp các triệu chứng như máu hoặc dịch tiết có mùi hôi chảy ra từ tai, chóng mặt nghiêm trọng hoặc các vấn đề về thính giác, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Dị vật trong tai: bác sĩ khám

Đầu tiên, bác sĩ hỏi bệnh nhân hoặc những người đi cùng (ví dụ: cha mẹ) điều gì có thể bị mắc kẹt trong ống tai, làm thế nào nó có thể đến được đó và những triệu chứng nào xảy ra.

Sau cuộc trò chuyện này (anamnesis), bác sĩ sẽ xem xét kỹ hơn bên trong tai bị ảnh hưởng. Với mục đích này, anh ta thường sử dụng kính hiển vi tai và/hoặc phễu tai cùng với nguồn sáng (ống soi tai). Để nhìn rõ hơn, anh ta có thể kéo vành tai ra sau một chút. Việc kiểm tra cho thấy chính xác vị trí của vật thể lạ. Chấn thương cũng như nhiễm trùng do hậu quả của dị vật xuyên qua cũng có thể được phát hiện bằng kính hiển vi tai và soi tai.

Dị vật trong tai: bác sĩ điều trị

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tắc tai, bác sĩ tai mũi họng có nhiều lựa chọn điều trị.

Loại bỏ ráy tai

Loại bỏ nước trong tai

Bác sĩ cũng có thể hút cặn nước ra khỏi ống tai.

Loại bỏ các vật thể lạ khác

Thiết bị hút hoặc một chiếc móc nhỏ, cùn cũng có thể được sử dụng để loại bỏ nhiều dị vật khác trong tai. Bác sĩ thường lấy những đồ vật có cạnh (chẳng hạn như giấy) bằng một cặp kẹp nhỏ đặc biệt gọi là kẹp cá sấu.

Nếu dị vật nằm sâu trong tai (gần màng nhĩ), phẫu thuật cắt bỏ dưới gây mê nhẹ có thể thích hợp. Điều này đặc biệt đúng ở trẻ em: Nếu không được gây mê, chúng có thể bồn chồn trong quá trình tháo màng nhĩ, điều này có thể khiến bác sĩ vô tình làm tổn thương màng nhĩ.

Nếu có côn trùng (ví dụ: gián, nhện hoặc ruồi) trong tai, bác sĩ thường nhỏ một loại thuốc vào tai để giết chết con vật nhỏ đó. Điều này giúp anh ta thoát ra dễ dàng hơn.

Nếu bị đau ở tai, bác sĩ có thể bôi thuốc gây mê (chẳng hạn như lidocain) vào ống tai trước khi lấy dị vật ra.

Sau khi loại bỏ dị vật

Sau khi loại bỏ dị vật, bác sĩ sẽ kiểm tra bên trong tai xem có vết thương nào không. Ví dụ như có thể được điều trị bằng thuốc mỡ kháng sinh. Nếu dị vật trong tai gây nhiễm trùng (ví dụ: nhiễm trùng tai giữa), bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh để dùng (ví dụ: ở dạng viên nén).

Ngăn ngừa dị vật vào tai

 • Không cho trẻ nhỏ chơi mà không có người giám sát với các đồ vật nhỏ như quả bóng giấy, các bộ phận đồ chơi, đậu Hà Lan, đá nhỏ, v.v.
 • Ngoài ra, hãy luôn có mặt khi trẻ lớn hơn đang xử lý các vật sắc nhọn (ví dụ: kim đan, kéo). Giáo dục họ về những nguy hiểm tiềm ẩn khi xử lý bất cẩn những đồ vật như vậy.
 • Khi bơi, nút tai đặc biệt có thể ngăn nước vào ống tai.
 • Đừng làm sạch tai của chính bạn hoặc của con bạn bằng tăm bông. Điều này thường chỉ đẩy ráy tai về phía sau màng nhĩ, nơi nó có thể bị mắc kẹt. Ngoài ra, tàn dư của bông thấm có thể còn sót lại trong tai.
 • Đặc biệt ở những ống tai hẹp, nút ráy tai có thể hình thành nhiều lần trong tai. Những người bị ảnh hưởng nên được bác sĩ làm sạch tai thường xuyên.

Nếu bạn ghi nhớ những lời khuyên này, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ có dị vật trong tai.