Gãy xương: Nguyên nhân, triệu chứng, thời gian hồi phục

Tổng quan ngắn gọn

 • Gãy xương là gì? Gãy xương là thuật ngữ y học chỉ tình trạng gãy xương.
 • Các dạng gãy xương: ví dụ: gãy hở (lộ các mảnh xương), gãy kín (không nhìn thấy các mảnh xương), gãy lệch khớp (gãy xương gần khớp và khớp bị trật), gãy xoắn ốc (đường gãy xoắn ốc).
 • Triệu chứng: đau, sưng, hạn chế vận động, có thể bị lệch trục, có thể nhìn thấy các mảnh xương trong gãy xương hở.
 • Điều trị: bảo tồn (ví dụ bằng phương pháp bó bột) hoặc phẫu thuật.
 • Tiên lượng: phụ thuộc vào vị trí, loại và mức độ nghiêm trọng của gãy xương, độ tuổi và sức khỏe chung của bệnh nhân. Với liệu pháp điều trị đầy đủ kịp thời, gãy xương thường lành tốt và không để lại hậu quả.

Gãy xương: Mô tả

Cấu trúc xương

Con người có tổng cộng 206 xương khác nhau. Ở một số nơi, xương có “điểm gãy được xác định trước” chẳng hạn như phần trên của cánh tay, đặc biệt dễ bị gãy. Mỗi xương bao gồm các thành phần mô khoáng, đàn hồi và liên kết. Các mạch máu cũng chạy qua xương. Các sợi thần kinh cũng chạy trong màng xương. Tùy thuộc vào độ tuổi của một người, thành phần xương của người đó khác nhau:

Xương trưởng thành có tỷ lệ cân đối giữa các thành phần khoáng chất, đàn hồi và mô liên kết.

Ở người lớn tuổi, xương mất đi các thành phần mô đàn hồi và liên kết và do đó dễ gãy hơn. Ngoài ra, xương ngày càng bị canxi hóa ở tuổi già do sự thay đổi trong cân bằng hormone khiến xương trở nên giòn và dễ gãy. Do đó, một người 70 tuổi có nguy cơ bị gãy xương cao gấp ba lần so với một người 20 tuổi.

Chữa gãy xương

Thời gian lành vết gãy khác nhau tùy thuộc vào phần xương. Ví dụ, gãy xương đòn chỉ mất khoảng ba đến bốn tuần nếu điều trị bảo tồn, trong khi gãy xương đùi mất khoảng mười đến mười bốn tuần để lành.

Ở trẻ em, gãy xương sẽ lành nhanh hơn vì chúng vẫn đang phát triển và các sai lệch trục cũng như độ ngắn vẫn có thể được điều chỉnh. Do đó, gãy xương ở trẻ em thường có thể được điều trị bảo tồn.

Chữa lành gãy xương gián tiếp

Thông thường nhất, xương lành lại thông qua việc chữa lành gãy xương gián tiếp. Điều này có nghĩa là xương hình thành cái gọi là mô sẹo ở đầu xương gãy, một mô sẹo của xương giúp thu hẹp khoảng cách giữa các đầu xương. Quá trình lành vết thương gãy xương xảy ra theo năm giai đoạn:

Giai đoạn chấn thương: Đây là giai đoạn gãy xương xảy ra.

Chữa lành gãy xương trực tiếp

Chữa lành gãy xương bị suy yếu

Việc lành vết gãy kéo dài rõ ràng cho thấy quá trình lành vết gãy bị xáo trộn. X-quang cho thấy khoảng cách gãy xương mở rộng.

Nếu không có sự liên kết xương nào được hình thành ở hai đầu của vết gãy sau bốn đến sáu tháng, các bác sĩ gọi đó là “khớp giả” (pseudarthrosis).

Gãy xương: triệu chứng

Ký tự gãy xương không an toàn:

 • Chuyển động có thể được thực hiện một cách tự nhiên.
 • Đau khi cử động
 • Mất chức năng của khớp
 • sưng tấy

Dấu hiệu chắc chắn của gãy xương:

 • sự sai lệch
 • di chuyển không chính xác
 • lạo xạo khi di chuyển

Gãy xương hở và gãy kín

Nếu da trên vết nứt hở thì đó là vết nứt hở. Ban đầu nó phải được che phủ một cách vô trùng tại vị trí xảy ra tai nạn và chỉ được che đậy lại trong điều kiện vô trùng trong quá trình phẫu thuật. Điều này ngăn ngừa vi trùng xâm nhập vào vết thương.

Gãy xương: khám và chẩn đoán

Chuyên gia chịu trách nhiệm về trường hợp nghi ngờ gãy xương là bác sĩ chỉnh hình và phẫu thuật chấn thương.

Tiền sử bệnh

Đầu tiên anh ta sẽ hỏi bạn chi tiết về diễn biến của vụ tai nạn và tiền sử bệnh của bạn (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể là:

 • Tai nạn xảy ra như thế nào? Có chấn thương trực tiếp hay gián tiếp?
 • Bạn nghi ngờ gãy xương ở đâu?
 • Bạn mô tả nỗi đau như thế nào?
 • Có bất kỳ thương tích hoặc thiệt hại trước đó?
 • Có bất kỳ khiếu nại nào trước đó không?

Sau khi phỏng vấn tiền sử, bác sĩ sẽ khám cho bệnh nhân. Anh ta kiểm tra khu vực bị ảnh hưởng để tìm những sai sót và sưng tấy. Anh ta cũng cảm thấy đau do áp lực hoặc nếu các cơ đặc biệt căng thẳng. Hơn nữa, anh ta còn kiểm tra xem chuyển động có thể được thực hiện chính xác hay không và liệu có tạo ra âm thanh cọt kẹt hoặc ken két hay không.

Hình ảnh

Việc kiểm tra X-quang tiếp theo ở hai mặt phẳng có thể xác nhận nghi ngờ gãy xương. Nếu xương chậu hoặc cột sống bị ảnh hưởng, chụp cắt lớp vi tính (CT) thường được thực hiện để làm rõ chi tiết hơn. Điều này cũng có thể phát hiện cái gọi là gãy xương huyền bí – một vết gãy xương không thể nhìn thấy được trên X-quang.

Gãy xương: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Khi hầu hết mọi người nghe đến thuật ngữ gãy xương, họ nghĩ đến gãy xương do chấn thương: một lực đủ lớn đã làm gãy một xương thực sự chắc chắn và đàn hồi. Tuy nhiên, gãy xương cũng có thể do bệnh lý gây ra. Về cơ bản, có ba cơ chế xảy ra gãy xương:

 • Gãy xương trực tiếp xảy ra khi có lực tác động lên xương khỏe mạnh từ bên ngoài.
 • Gãy xương do mỏi (gãy do căng thẳng) là do căng thẳng cơ học kéo dài, chẳng hạn như khi đi hành quân dài hoặc chạy marathon.

Các dạng gãy xương

Tùy thuộc vào lực tác động và hình dạng của xương, các dạng gãy xương khác nhau sẽ xảy ra:

 • Gãy xương do quay hoặc xoắn: Nguyên nhân là do lực gián tiếp, trong đó lực căng xuất hiện trong xương do chuyển động quay. Ví dụ, hiện tượng gãy xương này có thể xảy ra khi rơi vào giày trượt tuyết có dây buộc an toàn bị chặn.
 • Gãy xoắn ốc: Nó có khe nứt xoắn ốc và được gây ra bởi tải trọng xoắn. Thông thường, tải trọng dọc trục hoặc trọng lực cũng đóng một vai trò nào đó. Một cái nêm xoay hình xoắn ốc thường phát triển.
 • Gãy xương do nén: Thường xảy ra theo trục dọc cơ thể do một lực gián tiếp. Điều này thường ảnh hưởng đến cấu trúc tổ ong lỏng lẻo của xương xốp, bị nén không thể phục hồi. Ví dụ điển hình là gãy thân đốt sống và gãy xương gót.
 • Gãy xương lệch: Đây là loại gãy gần khớp và khớp cũng bị trật khớp. Có hai cơ chế xuất phát: trật khớp là nguyên nhân gây gãy xương hoặc gãy và trật khớp xảy ra đồng thời. Gãy xương do trật khớp có thể xảy ra, ví dụ như ở khớp mắt cá chân, mâm chày hoặc khớp hông.

Gãy xương: Phân loại AO

Các loại gãy xương khác nhau được phân loại bởi AO, Hiệp hội Nghiên cứu Tổng hợp xương. Phân loại AO được sử dụng để mô tả chính xác các vết gãy xương bằng mã gồm bốn chữ số, do đó cho phép điều trị tiêu chuẩn hóa trên toàn thế giới. Các yếu tố liên quan để phân loại là:

 • Gãy xương ở vùng nào trên cơ thể?
 • @ Tại vị trí nào trong vùng cơ thể này?
 • Sự ổn định của xương có được duy trì không?
 • Có tổn thương sụn thêm không?
 • Bộ máy dây chằng bao có bị thương không?

Phân loại AO được sử dụng phổ biến nhất cho các gãy xương hình ống dài như xương cánh tay, cẳng tay, xương đùi và xương chày. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để phân loại các chấn thương tay chân, gãy xương hàm, gãy xương chậu và cột sống.

Gãy xương: điều trị

Bạn sẽ tìm hiểu cách sơ cứu đúng cách trong trường hợp bị gãy xương và bác sĩ có những lựa chọn điều trị nào, bạn sẽ tìm hiểu trong bài viết Gãy xương: Điều trị.

Gãy xương: Diễn biến bệnh và tiên lượng

Tiên lượng gãy xương phụ thuộc vào loại chấn thương và phương pháp điều trị thích hợp. Tuổi của bệnh nhân và tình trạng sức khỏe chung cũng có ảnh hưởng.

Biến chứng lâu dài

Đôi khi các đầu của gãy xương không mọc lại với nhau mà vẫn được kết nối với nhau một cách linh hoạt. Sau đó, một “khớp giả” đã phát triển – khớp giả. Nó biểu hiện bằng sưng, nóng và đau khi vận động và căng thẳng. Có những nguyên nhân sau gây ra chứng khớp giả:

 • Sự di chuyển trong khe gãy làm cho xương bị quá tải dẫn đến mô liên kết bị rách và gãy xương.
 • Nếu các mô mềm bị tổn thương quá nghiêm trọng, chúng có thể lan rộng vào khoảng trống gãy xương và khiến quá trình lành vết thương chậm lại.
 • Hút thuốc hoặc hành vi không hợp tác của bệnh nhân

Các biến chứng lâu dài khác có thể xảy ra khi gãy xương bao gồm mất ổn định ở vùng khớp bị ảnh hưởng, mòn khớp (viêm xương khớp, viêm xương khớp) và biến dạng.