Thực phẩm đông lạnh: Tốt cho sức khỏe hay không lành mạnh?

Hàng triệu người Đức thiếu thời gian và mong muốn nấu ăn do chuyên nghiệp hoặc tư nhân căng thẳng: Thay vì một bữa ăn mới chuẩn bị, một bữa ăn đông lạnh làm sẵn sau đó sẽ được bày trên đĩa. Trong những năm gần đây, mức tiêu thụ bình quân đầu người đối với các sản phẩm đông lạnh ở Đức đã tăng mạnh. Trong khoảng thời gian từ năm 1975 đến năm 2008, nó đã tăng gấp ba lần từ khoảng 12 kg lên 39 kg. Nhưng các sản phẩm đông lạnh có tốt cho sức khỏe không? Và bạn phải lưu ý những gì khi bảo quản, rã đông và chuẩn bị sản phẩm? Chúng tôi trả lời những câu hỏi quan trọng nhất.

Thực phẩm đông lạnh

Thuật ngữ thực phẩm đông lạnh bao gồm thực phẩm đã được bảo quản sâu đông lạnh. Điều quan trọng trong sâu đông lạnh là quá trình này càng nhanh càng tốt. Điều này là do khi đó chỉ có các tinh thể nước đá nhỏ hình thành trong tế bào và khoảng gian bào, không gây ra bất kỳ tổn thương nào. Khi nào đông lạnh mặt khác, từ từ, các tinh thể băng lớn hơn được hình thành và các tế bào có thể bị phá hủy. Nếu các tế bào bị hư hại trong quá trình đóng băng, hương vị và độ đặc của thức ăn sẽ thay đổi. Tuy nhiên, điều này không đúng với thực phẩm đông lạnh nhanh chóng được rã đông từ từ và nhẹ nhàng. Ngoài ra, vitamin và các chất dinh dưỡng khác được bảo quản đặc biệt tốt ở đây. Các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm có thể được bảo toàn trên tất cả bằng cái gọi là đông lạnh - hiện là quá trình đông lạnh nhanh nhất. Trong quá trình này, thực phẩm được đông lạnh ở nhiệt độ dưới âm 30 độ. Điều này nhanh chóng tạo thành một lớp đông lạnh mỏng xung quanh thực phẩm, ngăn chất lỏng hoặc chất dinh dưỡng thoát ra ngoài.

Chất lượng thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh đặc biệt nhẹ nhàng so với các phương pháp bảo quản khác. Thực phẩm cụ thể được đông lạnh càng nhanh thì chất lượng của nó càng được bảo quản tốt hơn. Để bảo quản chất lượng của các sản phẩm đông lạnh, điều quan trọng là lạnh chuỗi không bị gián đoạn. Đó là lý do tại sao thực phẩm đông lạnh chỉ nên cho vào giỏ hàng khi kết thúc chuyến mua sắm. Trong trường hợp về nhà dài ngày hoặc nhiệt độ bên ngoài cao, các sản phẩm đông lạnh nên được vận chuyển trong túi cách nhiệt. Nếu không có túi như vậy, một số sản phẩm đông lạnh nên được bảo quản gần nhau để bảo quản tốt hơn lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến các khía cạnh sau khi mua các sản phẩm đông lạnh:

  • Không mua sản phẩm có bao bì bị hư hỏng.
  • Kiểm tra nhiệt độ của tủ đông - thường là tủ đông có nhiệt kế: Nhiệt độ ít nhất phải là âm 18 độ.
  • Không mua các sản phẩm được lưu trữ trên dấu ngăn xếp. Việc làm mát đủ sau đó không còn được đảm bảo.
  • Kiểm tra độ sạch của ngăn đá: nếu đá đã hình thành bên trong ngực, điều này có thể làm gián đoạn quá trình làm mát.

Rau đông lạnh tốt cho sức khỏe

Rau đông lạnh được coi là một sự thay thế lành mạnh cho rau tươi, bởi vì việc đông lạnh nhanh chóng bảo quản được nhiều vitaminkhoáng sản. Đó là lý do tại sao hàm lượng dinh dưỡng của rau đông lạnh cao hơn nhiều so với rau được bảo quản trong lọ, hộp. Trên thực tế, rau củ đông lạnh thường có nhiều chất dinh dưỡng hơn trái cây tươi hoặc rau củ đã được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài ngày. Điều này là do ánh sáng và nhiệt làm cho hàm lượng chất dinh dưỡng giảm đáng kể theo thời gian. Ngoài các chất dinh dưỡng, hương vị và độ đặc của rau gần như được bảo toàn hoàn toàn khi sản phẩm được cấp đông nhanh. Hơn nữa, không chất bảo quản cần thiết để bảo quản rau đông lạnh. Để đảm bảo rằng trái cây và rau quả đông lạnh vẫn là thực phẩm có giá trị sau khi rã đông, các tiêu chí chất lượng nghiêm ngặt được áp dụng trong quá trình sản xuất. Chúng bao gồm một hoàn hảo điều kiện nguyên liệu, thu hoạch đúng lúc chín và chế biến thực phẩm nhanh chóng. Trước khi đông lạnh, rau cũng thường được chần để kéo dài thời hạn sử dụng và giảm số lượng vi trùng. Khỏe mạnh hay không lành mạnh?

Bắt tay vào các bữa ăn đông lạnh làm sẵn

Vì vậy, mặc dù trái cây và rau quả đông lạnh chắc chắn có thể được coi là lành mạnh, nhưng bữa ăn đông lạnh làm sẵn lại quan trọng hơn: Điều này là do những bữa ăn làm sẵn như vậy thường được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng chất tạo màu, hương liệu, chất bảo quản, chất điều vị và chất kết dính. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa các sản phẩm riêng lẻ trong bữa ăn đông lạnh làm sẵn, ví dụ, một cuộc kiểm tra chất lượng của Stiftung Warentest cho thấy một số bữa ăn sẵn hầu như không có chất phụ gia. Đó là lý do tại sao nó đặc biệt quan trọng để chú ý đến chất lượng của sản phẩm khi nói đến các bữa ăn đông lạnh làm sẵn. Tuy nhiên, nói chung, các nguyên liệu riêng lẻ cho thực đơn nấu tại nhà có thể được lấy từ tủ đông, nhưng tốt hơn là bạn nên làm nếu không có các bữa ăn đông lạnh làm sẵn.

Mẹo để rã đông thực phẩm đông lạnh:

Để bảo quản tốt nhất chất lượng của thực phẩm đông lạnh, hãy ghi nhớ những mẹo sau khi rã đông:

  • Luôn rã đông thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ cao hơn, hàng hóa có thể bị hỏng.
  • Khi rã đông, hãy đảm bảo rằng thực phẩm khô và không tiếp xúc với chất lỏng rã đông. Điều này đặc biệt quan trọng đối với gia cầm, vì salmonella có thể thu thập trong quá trình rã đông nước.
  • Xử lý các sản phẩm đông lạnh trong vòng 24 giờ sau khi rã đông, nếu có thể.
  • Rau đông lạnh không nên rã đông mà nên chế biến khi còn đông lạnh, nếu không có thể bị mất chất dinh dưỡng. Để giữ cho điều này ở mức thấp nhất có thể, rau đông lạnh chỉ nên được nấu trong thời gian ngắn, nhưng nóng.
  • Ngoài rau quả đông lạnh, nhiều sản phẩm đông lạnh khác như pizza, sản phẩm khoai tây, đồ ăn nhẹ hoặc bánh cuộn có thể được chế biến ở trạng thái đông lạnh.
  • Sản phẩm được tiêu thụ lạnh - chẳng hạn như cá hun khói, trái cây hoặc bánh nướng - mặt khác, phải được rã đông hoàn toàn.

Thực phẩm đông lạnh - có thể làm lạnh?

Lưu ý rằng các sản phẩm đông lạnh không được cấp đông lại sau khi rã đông không được thiếu trên bất kỳ sản phẩm đông lạnh nào. Theo Viện Thực phẩm Đông lạnh Đức, tuy nhiên, việc đông lạnh thực phẩm đã được rã đông một lần là hoàn toàn có thể thực hiện được trong một số điều kiện nhất định - đặc biệt là với thực phẩm đã nấu chín hoặc đun nóng cao. Điều quan trọng là các sản phẩm đã rã đông phải được đông lạnh lại càng nhanh càng tốt: Điều này là do vi sinh vật lây lan trong trạng thái rã đông và thực phẩm có thể hư hỏng nếu được bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài hơn. Do đó, trước khi tiêu thụ, các sản phẩm đông lạnh phải được đun nóng kỹ lưỡng để tiêu diệt bất kỳ vi trùng. Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm thường bị ảnh hưởng do quá trình đông lạnh lại, vì nó không hạ nhiệt nhanh chóng trong tủ đông của chính nó như trong quá trình đông lạnh. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng quan trọng bị mất đi. Do đó, phần yêu cầu phải luôn được ước lượng chính xác nhất có thể và nên tránh làm đông lạnh lại sản phẩm.

Chất lượng của thực phẩm tự đông lạnh

Nhiệt độ bảo quản của các sản phẩm đông lạnh sản xuất công nghiệp phải từ âm 18 độ trở xuống. Kem không được coi là thực phẩm đông lạnh vì lý do này, vì nó có thể được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn. Trong các hoạt động chuyển giao - ví dụ như trong quá trình vận chuyển - được phép sai lệch lên đến ba độ. Ngay cả thực phẩm đông lạnh cũng không được gọi là thực phẩm đông lạnh, mà là hàng đông lạnh. Chúng có thời hạn sử dụng ngắn hơn vì chúng được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn. Ngoài ra, chất lượng của các sản phẩm tự đông lạnh cũng thấp hơn, vì chúng đông lạnh chậm hơn so với các sản phẩm đông lạnh từ các cửa hàng. Trước khi các sản phẩm đông lạnh vào thị trường, chúng phải được dán nhãn như vậy, ví dụ, với các từ "đông lạnh" hoặc "đông lạnh". Ngoài ra, bao bì phải có khả năng hiển thị ngày tốt nhất và nhiệt độ bảo quản được khuyến nghị.