FSME: Mô tả, Triệu chứng, Tiêm chủng

Tổng quan ngắn gọn

  • TBE là gì? TBE là viết tắt của Viêm màng não đầu mùa hè. Đây là tình trạng viêm cấp tính liên quan đến virus ở màng não (viêm màng não) và có thể cả não (viêm não) và tủy sống (viêm tủy).
  • Chẩn đoán: tư vấn bác sĩ-bệnh nhân (tiền sử), xét nghiệm máu, lấy và phân tích mẫu dịch thần kinh (chọc dịch não tủy), có thể là chụp cộng hưởng từ (MRI).
  • Điều trị: chỉ có thể điều trị triệu chứng, ví dụ bằng thuốc giảm đau và thuốc chống co thắt. Trong trường hợp có các triệu chứng thần kinh như tê liệt, có thể dùng vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp hoặc trị liệu ngôn ngữ. Trong trường hợp nặng, điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt.

TBE: Mô tả

Viêm màng não đầu mùa hè (TBE) là tình trạng viêm cấp tính của màng não và thường là viêm não và tủy sống. Nó được kích hoạt bởi virus TBE. Ở Đức, bọ ve hầu như luôn truyền bệnh TBE. Vì vậy, bệnh còn có tên gọi là viêm não do ve truyền. Hiếm khi, sự lây truyền xảy ra qua sữa nguyên liệu bị nhiễm vi-rút từ dê, cừu và - cực kỳ hiếm - bò. Việc lây nhiễm TBE từ người sang người là không thể.

Không phải mọi vết cắn của bọ ve đều dẫn đến nhiễm trùng TBE và không phải mọi trường hợp nhiễm trùng đều dẫn đến bệnh tật: Tại các khu vực có nguy cơ cao ở Đức, trung bình chỉ có khoảng 0.1 đến 5% số bọ ve mang vi rút TBE. Ở một số khu vực, có tới 30% tổng số bọ ve mang mầm bệnh TBE.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng bệnh có thể nặng và thậm chí gây tử vong: Quá trình chữa lành có thể mất nhiều tháng. Đôi khi tình trạng suy giảm thần kinh vĩnh viễn (chẳng hạn như vấn đề về khả năng tập trung) vẫn còn. Ở khoảng một trong một trăm bệnh nhân, nhiễm trùng TBE của hệ thần kinh dẫn đến tử vong.

TBE: Tần số

Mọi người chủ yếu bị nhiễm TBE khi tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời, chẳng hạn như cắm trại hoặc đi bộ đường dài. Hầu hết các bệnh được quan sát vào mùa xuân và mùa hè.

Trẻ em bị bọ ve cắn thường xuyên hơn người lớn và do đó thường có nhiều nguy cơ mắc bệnh TBE hơn. Tuy nhiên, ở trẻ em, nhiễm trùng thường nhẹ và lành mà không để lại tổn thương vĩnh viễn.

Đừng nhầm lẫn với bệnh Lyme

TBE: Triệu chứng

Nếu vi rút TBE lây truyền qua vết bọ ve đốt, phải mất một thời gian trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện: Trước tiên, mầm bệnh phải lây lan trong cơ thể và đến não. Trung bình, khoảng một đến hai tuần trôi qua kể từ khi bị nhiễm trùng (ve cắn) cho đến khi bệnh bùng phát. Thời kỳ này được gọi là thời kỳ ủ bệnh TBE. Trong một số trường hợp, có thể mất đến 28 ngày để bệnh viêm não màng não bùng phát vào đầu mùa hè.

Quá trình hai giai đoạn của bệnh

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh TBE là các triệu chứng giống cúm như cảm giác bị bệnh, sốt, nhức đầu và đau nhức chân tay. Thỉnh thoảng, đau bụng cũng xảy ra. Các triệu chứng thường bị bỏ qua vì cảm lạnh hoặc cúm. Sau khoảng một tuần, các triệu chứng giảm dần và sốt lại giảm.

Ở một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân, cơn sốt lại tăng lên sau vài ngày. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn thứ hai của bệnh. Điều này thể hiện như sau:

  • Ở khoảng 40% bệnh nhân, viêm màng não có kèm theo viêm não. Các bác sĩ sau đó nói về viêm màng não.
  • Ở khoảng XNUMX% bệnh nhân, tủy sống cũng bị viêm. Điều này được gọi là viêm màng não não.
  • Rất hiếm khi tình trạng viêm TBE chỉ giới hạn ở tủy sống (viêm tủy) hoặc ở rễ thần kinh có nguồn gốc từ tủy sống (viêm rễ thần kinh).

Các triệu chứng TBE chính xác ở giai đoạn thứ hai phụ thuộc vào mức độ lan rộng của tình trạng viêm:

Triệu chứng TBE trong viêm màng não đơn độc

Triệu chứng TBE trong viêm màng não

Nếu, ngoài màng não, não cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm (viêm màng não), các triệu chứng TBE tiếp theo sẽ xuất hiện: Tiền cảnh là rối loạn phối hợp vận động (mất điều hòa), suy giảm ý thức và liệt tay, chân và các dây thần kinh sọ. . Ví dụ, loại thứ hai có thể gây rối loạn thính giác, nuốt hoặc nói. Ngoài ra, tình trạng viêm não cũng có thể gây co giật.

Các triệu chứng TBE nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với viêm màng não, là tình trạng viêm đồng thời của màng não, não và tủy sống. Tủy sống đại diện cho sự kết nối giữa não và phần còn lại của cơ thể. Nếu tình trạng viêm xảy ra ở đây, hậu quả thường có thể được quan sát thấy trên toàn cơ thể:

Triệu chứng TBE ở trẻ em

Ở trẻ em và thanh thiếu niên, TBE thường tiến triển chỉ với các triệu chứng không đặc hiệu tương tự như nhiễm trùng giống cúm. Các triệu chứng TBE nghiêm trọng hiếm gặp hơn ở người lớn. Bệnh thường lành mà không gây tổn thương thứ phát ở bệnh nhân trẻ tuổi.

Hậu quả thiệt hại của TBE

Các đợt bệnh nặng và tổn thương vĩnh viễn do TBE xảy ra đặc biệt ở người lớn tuổi. Chúng hầu như không bao giờ được quan sát thấy ở trẻ em.

Nhiễm trùng kép: TBE cộng với bệnh Lyme

Hiếm khi virus TBE và vi khuẩn gây bệnh Lyme lây truyền cùng lúc khi bị bọ ve đốt. Nhiễm trùng kép như vậy thường nghiêm trọng. Những người bị ảnh hưởng có thể bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Tiêm phòng TBE

Các chuyên gia khuyến nghị tiêm phòng TBE cho tất cả những người sống trong khu vực có nguy cơ TBE (xem bên dưới) và cho một số nhóm nghề nghiệp nhất định (người đi rừng, thợ săn, v.v.). Mặt khác, việc tiêm phòng rất hữu ích cho khách du lịch đến các khu vực TBE nếu có khả năng bị nhiễm TBE (ví dụ: trong các chuyến đi bộ đường dài theo kế hoạch).

Bạn có thể đọc thêm về tác dụng và tác dụng phụ của việc tiêm phòng TBE trong bài viết Tiêm phòng TBE.

khu vực TBE

Việc lây truyền TBE cũng có thể xảy ra ở nhiều quốc gia khác như Áo, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Hungary, Croatia, Ba Lan, Thụy Điển và Phần Lan. Mặt khác, ở Ý, Pháp, Đan Mạch và Na Uy, nhiễm trùng rất hiếm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự phân bố của virus TBE ở Đức và nước ngoài trong bài viết về lĩnh vực TBE.

TBE: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Virus TBE có ba loại: Ở nước ta, loại ở Trung Âu phổ biến. Ở các nước vùng Baltic, trên bờ biển Phần Lan và ở châu Á, có các phân nhóm Siberia và Viễn Đông. Tất cả đều gây ra hình ảnh lâm sàng tương tự.

TBE: Con đường lây nhiễm

Bọ ve có thể “bắt” mầm bệnh TBE khi chúng hút máu từ động vật hoang dã bị nhiễm bệnh (đặc biệt là loài gặm nhấm nhỏ như chuột). Động vật mang mầm bệnh mà không mắc bệnh TBE. Nếu một con ve bị nhiễm bệnh cắn người trong lần hút máu tiếp theo, nó có thể đưa vi rút TBE vào máu người qua nước bọt.

Không thể truyền trực tiếp TBE từ người này sang người khác. Vì vậy, người bị nhiễm bệnh hoặc bị bệnh không có khả năng lây nhiễm!

Các yếu tố nguy cơ TBE

Không thể dự đoán mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng trong từng trường hợp cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng TBE không gây ra hoặc chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ. Các đợt bệnh nặng rất hiếm. Những người bị ảnh hưởng hầu như chỉ có người lớn. Tuổi tác đóng một vai trò quan trọng ở đây: bệnh nhân càng lớn tuổi thì TBE càng diễn biến nặng và thường để lại tổn thương vĩnh viễn.

TBE: Kiểm tra và chẩn đoán

Nước bọt của bọ ve có chứa chất gây mê nên nhiều người không cảm thấy vết cắn của bọ ve. Đối với bác sĩ, điều này có nghĩa là ngay cả khi bệnh nhân không thể nhớ vết cắn của bọ ve thì điều này cũng không loại trừ TBE.

Chẩn đoán TBE được xác định khi cả IgM và IgG cụ thể đều được phát hiện trong máu, bệnh nhân có các triệu chứng bệnh thích hợp và chưa được chủng ngừa TBE.

Ngoài ra, bác sĩ có thể lấy mẫu dịch não tủy (CSF) (chọc CSF). Điều này được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm các kháng thể cụ thể và dấu vết vật liệu di truyền của virus TBE. Tuy nhiên, bộ gen của virus chỉ có thể được phát hiện trong dịch não tủy trong giai đoạn đầu của bệnh. Sau đó, chỉ có thể đo được phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với mầm bệnh - dưới dạng kháng thể cụ thể.

TBE là đáng chú ý. Vì vậy, nếu bệnh nhân được chẩn đoán mắc TBE cấp tính bằng cách phát hiện virus trực tiếp (vật liệu di truyền) hoặc phát hiện virus gián tiếp (kháng thể đặc hiệu), bác sĩ phải báo cáo cho cơ quan y tế chịu trách nhiệm (có tên bệnh nhân).

Kiểm tra bọ ve chết?

  1. Ngay cả khi bọ ve bị nhiễm vi-rút TBE, điều này không nhất thiết có nghĩa là nó đã truyền mầm bệnh cho bệnh nhân.
  2. Các phương pháp phát hiện vi rút TBE (và các mầm bệnh khác) ở bọ ve có độ nhạy khác nhau. Vì vậy, mặc dù kết quả xét nghiệm âm tính (không phát hiện thấy vi-rút TBE trong bọ ve), bọ ve vẫn có thể bị nhiễm và truyền vi-rút.

TBE: Điều trị

Không có phương pháp điều trị TBE nguyên nhân, tức là không có liệu pháp nào nhắm mục tiêu cụ thể đến virus TBE trong cơ thể. Người ta chỉ có thể hỗ trợ cơ thể trong cuộc chiến chống lại mầm bệnh. Mục đích là để giảm bớt các triệu chứng TBE và ngăn ngừa tổn thương lâu dài nhất có thể.

Đối với những cơn đau đầu dai dẳng, bệnh nhân TBE đôi khi được cho dùng thuốc phiện. Đây là những loại thuốc giảm đau mạnh nhưng có thể gây nghiện. Do đó, chúng chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết và có kiểm soát chặt chẽ.

Trong trường hợp rối loạn thần kinh như rối loạn vận động hoặc ngôn ngữ, vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp hoặc trị liệu ngôn ngữ có thể hữu ích.

Trong trường hợp TBE nặng (ví dụ như suy giảm ý thức hoặc liệt hô hấp), bệnh nhân phải được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt.

Trong hầu hết các trường hợp, TBE diễn ra mà không có biến chứng và lành hoàn toàn. Điều này đặc biệt đúng nếu nhiễm trùng gây ra viêm màng não đơn thuần.

Khoảng ba năm sau khi bị viêm màng não và viêm não do TBE, các triệu chứng hiện tại dự kiến ​​sẽ không cải thiện đáng kể.

Nhìn chung, nguy cơ tử vong do viêm màng não đầu mùa hè là khoảng XNUMX%.

Miễn dịch suốt đời?

TBE: Phòng ngừa

Một biện pháp bảo vệ hiệu quả chống lại TBE là tiêm vắc-xin TBE nêu trên. Nhưng bạn thậm chí có thể làm nhiều hơn thế để ngăn ngừa nhiễm trùng – đó là tránh bị bọ ve cắn càng nhiều càng tốt. Để làm được điều này, bạn nên chú ý đến lời khuyên sau:

  • Thoa thuốc chống bọ ve lên da trước khi đi vào rừng và đồng cỏ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nó chỉ có tác dụng tạm thời và không mang lại hiệu quả bảo vệ 100%.
  • Không chạm vào động vật hoang dã như chuột hoặc nhím. Những thứ này thường có bọ ve!

Loại bỏ bọ ve đúng cách

Nếu phát hiện bọ ve hút máu trên da, bạn nên loại bỏ nó càng sớm càng tốt. Để làm điều này, hãy sử dụng nhíp hoặc dụng cụ đặc biệt để loại bỏ bọ ve. Nếu không có trong tay, bạn vẫn nên loại bỏ kẻ hút máu càng nhanh càng tốt, chẳng hạn như bằng móng tay.

Sau khi loại bỏ bọ ve, bạn nên khử trùng cẩn thận vết thương nhỏ.

Trong những ngày và tuần tiếp theo, hãy theo dõi các dấu hiệu có thể có của bệnh TBE (hoặc bệnh Lyme). Nếu như vậy xuất hiện, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức.