Tiêm chủng FSME: Lợi ích, Quy trình, Rủi ro

Tiêm phòng TBE là gì?

Tiêm phòng TBE (thông tục: tiêm phòng ve) là một loại vắc xin bảo vệ chống lại bệnh viêm não màng não vào đầu mùa hè. Nhiễm virus do ve gây ra này rất hiếm nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng: Virus có thể gây viêm màng não, não và tủy sống. Điều này có thể gây ra hậu quả thần kinh kéo dài hoặc thậm chí vĩnh viễn như tê liệt. Trong một số trường hợp hiếm hoi, TBE thậm chí còn dẫn đến tử vong.

Tiêm vắc-xin TBE chỉ ngăn ngừa nhiễm vi-rút TBE – nó không cung cấp sự bảo vệ chống lại các mầm bệnh do ve truyền khác (chẳng hạn như vi khuẩn gây bệnh Lyme)!

Ai nên tiêm vắc-xin TBE?

Cơ quan có trách nhiệm (Viện Robert Koch) khuyến nghị tiêm vắc-xin TBE ở Đức cho những người sau:

  • Các nhóm nghề nghiệp có thể tiếp xúc với vi-rút TBE trong quá trình làm việc: Ví dụ, bao gồm những người đi rừng, thợ săn, công nhân lâm nghiệp, công nhân nông nghiệp và nhân viên phòng thí nghiệm y tế.

Khu vực có nguy cơ TBE

Các quốc gia châu Âu khác nơi virus TBE phổ biến bao gồm Áo, Thụy Sĩ, Hungary, Cộng hòa Séc, Croatia, Ba Lan, Thụy Điển và Phần Lan. Ngược lại, nguy cơ lây truyền TBE là rất thấp ở Ý, Pháp, Na Uy và Đan Mạch chẳng hạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các khu vực ở Đức và nước ngoài có nguy cơ nhiễm TBE trong bài viết Các khu vực TBE.

Việc tiêm phòng TBE được thực hiện như thế nào?

Hai loại vắc xin TBE hiện có được coi là tương đương và có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, cùng một loại vắc xin TBE phải luôn được sử dụng cho các mũi tiêm chủng cơ bản và tiêm nhắc lại, nếu có thể.

Tiêm chủng cơ bản TBE

Ngoài lịch tiêm chủng tiêu chuẩn này, còn có lịch tiêm chủng nhanh chóng (ví dụ: đối với các chuyến đi đến khu vực có nguy cơ TBE được lên kế hoạch trong thời gian ngắn). Tùy thuộc vào loại vắc xin được sử dụng, bác sĩ sẽ tiêm liều vắc xin thứ hai sớm nhất là 14 ngày sau liều đầu tiên và liều thứ ba từ 14 đến XNUMX tháng sau lần tiêm thứ hai, như trong chương trình tiêu chuẩn. Hoặc mũi tiêm thứ hai được tiêm sớm nhất là bảy ngày sau liều đầu tiên và liều thứ ba cách mũi thứ hai XNUMX ngày.

Tiêm phòng TBE: tiêm nhắc lại

Đối với một loại vắc xin, liều tiêm nhắc đầu tiên sẽ được thực hiện ba năm sau khi tiêm chủng cơ bản - bất kể vắc xin đó được tiêm theo lịch tiêu chuẩn hay lịch tiêm chủng nhanh. Sau đó, nên tiêm vắc xin tăng cường TBE sau đó cứ 16 năm một lần cho những người trong độ tuổi từ 60 đến dưới 60. Những người từ XNUMX tuổi trở lên nên tiêm vắc xin tăng cường TBE ba năm một lần.

Tiêm phòng TBE: trẻ em

Ở trẻ em, viêm màng não đầu mùa hè thường lành mà không để lại hậu quả. Tuy nhiên, việc bảo vệ bằng tiêm chủng rất quan trọng đối với chúng: Trẻ em chơi nhiều ngoài trời – trong rừng và đồng cỏ – và do đó bị bọ ve cắn thường xuyên hơn. Do đó, khả năng nhiễm TBE của họ cao hơn so với người lớn.

Để phòng ngừa, trẻ em có thể được tiêm vắc-xin TBE ngay từ ngày sinh nhật đầu tiên. Ngoài ra còn có hai loại vắc xin TBE đặc biệt dành cho trẻ em:

Lịch tiêm chủng cấp tốc giống như lịch tiêm chủng tương ứng dành cho người lớn (xem ở trên).

  • Thứ hai, có vắc xin dành cho trẻ từ 1 đến 15 tuổi. Lịch tiêm chủng tiêu chuẩn và tiêm chủng cấp tốc giống như đối với vắc xin dành cho người lớn tương ứng.

Tiêm phòng TBE: tác dụng phụ

Thông thường, tiêm chủng TBE gây ra tác dụng phụ tại chỗ tiêm (đỏ, sưng, đau). Ngoài ra, những cảm giác khó chịu nói chung có thể xảy ra trong vài ngày đầu sau khi tiêm chủng, chẳng hạn như sốt, ngất xỉu, sốt, nhức đầu, đau cơ hoặc khớp, khó chịu hoặc khó chịu ở đường tiêu hóa. Những tác dụng phụ như vậy thường chỉ xảy ra sau liều vắc xin đầu tiên và ít gặp hơn sau những mũi tiêm tiếp theo. Ngoài ra, chúng sẽ sớm tự giảm bớt.

Nếu việc tiêm chủng TBE gây ra tác dụng phụ, người ta nên thông báo cho bác sĩ về điều đó trước lần hẹn tiêm chủng tiếp theo.

Tiêm phòng TBE: chi phí

Các công ty bảo hiểm y tế công cộng thường chi trả tiền tiêm chủng TBE cho những người sống trong khu vực có nguy cơ. Đối với một số nhóm nghề nghiệp nhất định (chẳng hạn như người đi rừng), người sử dụng lao động thường chi trả chi phí tiêm chủng.