Axit Fumaric: Tác dụng, lĩnh vực ứng dụng, tác dụng phụ

Axit fumaric hoạt động như thế nào

Từ quan điểm hóa học, axit fumaric là một axit dicarboxylic có bốn nguyên tử cacbon. Nó được sử dụng trong ngành dược phẩm để sản xuất muối thuốc (ví dụ clemastine fumarate). Este của nó (= các hợp chất được hình thành từ axit hữu cơ và rượu bằng cách tách nước), được gọi là fumarat, được sử dụng trong y tế để điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) và bệnh vẩy nến.

Axit fumaric và bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh viêm của lớp cách điện xung quanh các đường dẫn thần kinh trong cơ thể con người. Các dây thần kinh trong não và tủy sống bị ảnh hưởng đặc biệt. Do lớp cách điện của các dây thần kinh dần bị phá vỡ nên các bó dây thần kinh dày đặc thường bị hỏng và hoạt động sai chức năng – tương tự như dây cáp điện.

Về nguyên nhân gây bệnh, các chuyên gia cho rằng trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công lớp cách nhiệt và khiến nó bị phá vỡ hoặc cơ thể gặp vấn đề trong việc xây dựng lớp bảo vệ rất phức tạp này xung quanh dây thần kinh.

Một trong những loại thuốc này có chứa este của axit fumaric gọi là dimethyl fumarate, được phát triển để hoạt chất có thể được hấp thu tốt hơn qua thành ruột vào máu. Hợp chất monomethyl fumarate, thực sự có hoạt tính, được hình thành lần đầu tiên trong cơ thể - do đó dimethyl fumarate là một tiền chất (tiền chất của thuốc).

Thành phần hoạt chất này được sử dụng để điều trị một dạng bệnh cụ thể – MS tái phát-thuyên giảm. Trong trường hợp này, bệnh tái phát. Giữa các lần tái phát, các triệu chứng của MS biến mất hoàn toàn hoặc một phần.

Diroxime fumarate, một este khác của axit fumaric, là một dẫn xuất khác của nhóm thuốc này có chất chuyển hóa hoạt động cũng là monomethyl fumarate. Do ít metanol được hình thành trong cơ thể khi diroxime fumarate được kích hoạt nên người ta hy vọng rằng điều này sẽ mang lại khả năng dung nạp tốt hơn ở đường tiêu hóa.

Điều trị bằng axit fumaric cũng dẫn đến hệ thống miễn dịch giải phóng ít chất gây viêm hơn, điều này cuối cùng sẽ ức chế sự tiến triển của bệnh.

Axit fumaric và bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là một bệnh viêm da không lây nhiễm, trong đó các mảng da đỏ, có vảy, thường có kích thước bằng lòng bàn tay, hình thành ở đầu gối và khuỷu tay. Những vùng này thường rất ngứa.

Quá trình viêm dẫn đến sự hình thành da mới tăng lên nhưng các tế bào da vẫn còn quá gắn kết với nhau nên không thể loại bỏ một cách đồng đều. Điều này làm cho các vảy điển hình hình thành. Các chuyên gia tin rằng số lượng tế bào miễn dịch tăng lên cũng có thể được tìm thấy ở những khu vực bị ảnh hưởng, điều này một phần là nguyên nhân gây ra phản ứng viêm.

Giả định này được hỗ trợ bởi nguy cơ gia tăng các thay đổi do viêm khớp (được gọi là viêm khớp vẩy nến) trong giai đoạn tiếp theo của bệnh. Nó cho thấy bệnh vảy nến là một bệnh mang tính hệ thống, những thay đổi trên da chỉ phản ánh phần bệnh có thể nhìn thấy được.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Sau khi ăn vào, fumarate nhanh chóng được các enzyme chuyển hóa thành dạng hoạt động monomethyl fumarate. Các chất ban đầu không thể phát hiện được trong máu.

Khoảng 60 phần trăm hoạt chất được thở ra dưới dạng carbon dioxide. Phần còn lại được đào thải chủ yếu qua thận qua nước tiểu.

Khi nào axit fumaric được sử dụng?

Các dẫn xuất của axit fumaric được sử dụng để điều trị

  • bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh đa xơ cứng tái phát-thuyên giảm
  • bệnh nhân người lớn bị bệnh vẩy nến từ trung bình đến nặng mà việc điều trị bên ngoài (tại chỗ), ví dụ bằng kem, là không đủ và cần phải điều trị toàn thân (ví dụ bằng thuốc viên)

Do tác dụng chống viêm nên nó được sử dụng lâu dài.

Cách sử dụng axit fumaric

Liều cao hơn được sử dụng để điều trị MS hơn là điều trị bệnh vẩy nến:

Bệnh nhân đa xơ cứng bắt đầu với 120 miligam dimethyl fumarate hai lần một ngày. Sau một tuần, liều tăng lên 240 miligam hai lần một ngày.

Đối với diroxime fumarate, liều khởi đầu là 231 miligam hai lần một ngày. Sau một tuần, tăng liều lên liều duy trì được khuyến nghị là 462 miligam hai lần một ngày.

Liều lượng thấp hơn được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến. Ngoài ra còn có “gói khởi đầu” liều thấp. Để giảm nguy cơ tác dụng phụ, liều tăng dần từ một đến ba viên mỗi ngày trong ba tuần.

Trong gói thứ hai, mạnh hơn, liều được tăng thêm một viên mỗi tuần trong sáu tuần. Nếu đạt được hiệu quả điều trị đầy đủ sớm hơn thì không cần phải tăng liều thêm nữa. Ở đây cũng vậy, nên uống thuốc trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Những tác dụng phụ của axit fumaric là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp nhất (ở hơn XNUMX/XNUMX số người được điều trị) là cảm giác nóng bức và các vấn đề về đường tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu và buồn nôn. Những hiện tượng này chỉ có thể xảy ra ban đầu nhưng cũng có thể xuất hiện lại trong thời gian ngắn trong quá trình điều trị bằng axit fumaric.

Các tác dụng phụ khác của axit fumaric (ở XNUMX/XNUMX đến XNUMX bệnh nhân) bao gồm thay đổi công thức máu, ngứa, nổi mẩn da và tăng bài tiết protein qua nước tiểu (dấu hiệu của các vấn đề về thận).

Cần cân nhắc điều gì khi dùng axit fumaric?

Chống chỉ định

Axit Fumaric và các dẫn xuất của nó không được dùng trong các trường hợp mắc bệnh đa xơ cứng sau đây:

  • Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc

Chống chỉ định trong điều trị bệnh vẩy nến (chỉ dimethyl fumarate được chấp thuận) là

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • bệnh nghiêm trọng của đường tiêu hóa
  • rối loạn chức năng gan hoặc thận nặng
  • Mang thai và cho con bú

Tương tác

Vì axit fumaric và các dẫn xuất của nó có thể có tác động tiêu cực đến chức năng thận nên không nên sử dụng các hoạt chất khác có tác dụng phụ tương tự trong quá trình điều trị. Ví dụ, chúng bao gồm methotrexate (thuốc trị thấp khớp và trị ung thư), retinoids (thuốc trị mụn) và ciclosporin (thuốc ức chế miễn dịch, ví dụ như sau khi ghép tạng).

Việc tiêu thụ đồng thời rượu có nồng độ cồn trên 30% có thể đẩy nhanh tốc độ hòa tan và do đó dẫn đến tăng tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

Giới hạn độ tuổi

Vì chưa có đủ kinh nghiệm sử dụng ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi nên không nên dùng thuốc trong những trường hợp này.

Mang thai và cho con bú

Các thuốc có chứa fumarat để điều trị bệnh vẩy nến bị chống chỉ định trong thời kỳ mang thai và cho con bú vì kinh nghiệm sử dụng chúng còn hạn chế. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy tác dụng đe dọa khả năng sinh sản và gây tổn hại đến khả năng sinh sản (độc tính sinh sản).

Theo các chuyên gia, prednisolone hoặc ciclosporin là những loại thuốc được lựa chọn cho các đợt bệnh vẩy nến nặng. Trong bệnh đa xơ cứng, interferon beta-1a hoặc interferon beta-1b và glatiramer acetate được khuyến cáo là phương pháp điều trị cơ bản điều hòa miễn dịch trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Cách lấy thuốc bằng axit fumaric

Tất cả các chế phẩm có chứa axit fumaric và các dẫn xuất của nó đều được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Axit fumaric đã được biết đến từ bao lâu?

Axit Fumaric lần đầu tiên được phát hiện ở nấm Boletus pseudoignarius và được chiết xuất ở dạng nguyên chất từ ​​cây thuốc trừ sâu thông thường (một loại cây thuộc họ anh túc) vào năm 1832. Thuốc chữa bệnh thông thường đã được sử dụng từ thời cổ đại như một cây thuốc để điều trị chứng chuột rút ở người. đường tiêu hóa và túi mật, táo bón và các tình trạng về da.

Dựa trên kinh nghiệm này, liệu pháp điều trị bệnh vẩy nến bằng axit fumaric đã được phát triển vào những năm 1970 bởi bác sĩ Günther Schäfer. Axit Fumaric không được chấp thuận để điều trị MS cho đến năm 2013, sau khi hoạt chất và các dẫn xuất của nó được chứng minh là có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng.