Nấm: Chẩn đoán và Điều trị

Khó khăn đầu tiên là thậm chí có thể nghĩ đến nhiễm trùng nấm. Mặc dù những phát hiện là điển hình, ví dụ, trong chân của vận động viênnấm móng, bệnh nấm toàn thân thường không đặc hiệu, đặc biệt trong giai đoạn đầu, và các triệu chứng phụ thuộc vào cơ địa, tác nhân gây bệnh và các bệnh trước đó. Trong trường hợp nhiễm trùng cục bộ với biểu hiện điển hình của chúng, thường không cần làm xét nghiệm phết tế bào vì đã biết các tác nhân gây bệnh và có thể được điều trị phù hợp.

Nếu không, việc phát hiện thường bằng phương pháp nuôi cấy nấm do nhà vi sinh vật học chuẩn bị từ da vật chất, chất bài tiết của cơ thể hoặc máu. Tuy nhiên, điều này không phù hợp với mọi chi nấm; Ngoài ra, một số loại nấm phát triển rất chậm.

Chẩn đoán ở giai đoạn nâng cao

Trong các giai đoạn nâng cao hơn, các kỹ thuật hình ảnh như siêu âm, X-quang or Chụp cắt lớp vi tính cũng có thể được sử dụng để xem các thay đổi của mô. Nếu nghi ngờ nấm thực quản, a gastroscopy có thể được thực hiện; nếu nghi ngờ bệnh nấm đường ruột, một số mẫu phân có thể được phân tích và nội soi có thể được thực hiện.

Điều trị bệnh nấm

Về nguyên tắc, các chất chống nấm (thuốc chống co giật) được sử dụng để điều trị. Tùy thuộc vào thành phần hoạt tính, chúng có thể tiêu diệt nấm hoặc ức chế sự phát triển của chúng. Tác nhân nào được sử dụng tùy thuộc vào loại mầm bệnh. Tùy thuộc vào nhiễm trùng, thuốc chống nấm được áp dụng tại chỗ (ví dụ, dưới dạng thuốc mỡ, cồn thuốc, kem, viên ngậm hoặc âm đạo viên nén, thuốc đạn) hoặc được sử dụng bên trong dưới dạng viên nén hoặc dưới dạng dịch truyền.

Thuốc diệt nấm được sử dụng bên trong có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng và không được sử dụng trong thời gian mang thai và cho con bú. Điều quan trọng là phải điều trị các điều kiện.

Có thể làm gì để điều trị nhiễm nấm?

Chân và nấm móng có thể được ngăn ngừa bằng cách lau khô chân cẩn thận sau khi bơi hoặc tắm vòi sen, sử dụng tất và giày làm bằng vật liệu tự nhiên và đi dép hoặc đi trong bồn tắm ở các khu vực công cộng. Nên thay khăn mỗi tuần một lần, nếu bị nấm thì nên dùng khăn riêng cho chân và thay hàng ngày.

Trong trường hợp ruột và nấm âm đạo, một sự thay đổi trong chế độ ăn uống có thể hữu ích. Không đường tự nhiên sữa chua cải thiện môi trường ruột và âm đạo, cân bằng chế độ ăn uống với nhiều vitamin và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong trường hợp nấm âm đạo, nên tránh đồ lót chật và sợi tổng hợp (đồ lót bằng nylon, quần jean) cũng như các chất gây kích ứng màng nhầy (ví dụ, thuốc xịt vùng kín).

Trong trường hợp nấm miệng, nên sử dụng bàn chải đánh răng mềm và miệng nên được rửa sạch thường xuyên với khôn trà. Trong hiệu thuốc, bạn có thể nhận được ba phần trăm khinh khí peroxit giải pháp, với - một muỗng canh pha loãng trong một ly nước - bạn có thể rửa sạch miệng thường xuyên.