Fungi: Bệnh nấm

Khoảng 1.2 triệu loài nấm đã biết ở khắp mọi nơi trong môi trường của chúng ta. Một số loại nấm sống trên da và màng nhầy, những loại khác rất ngon hoặc được sử dụng cho mục đích y học. Chỉ có vài trăm loại nấm có thể gây bệnh. Không phải lúc nào cũng dễ dàng truy tìm những thủ phạm này. Nấm là dạng sống không thuộc thực vật cũng như động vật. Chúng là loài đơn bào hoặc đa bào và có tập tính trao đổi chất rất đặc biệt. Có rất nhiều loại nấm hữu ích, được dùng làm nấm ăn hoặc để sản xuất thực phẩm và đồ uống, cũng như các sản phẩm y tế và dược phẩm (ví dụ, kháng sinh).

Các loài nấm gây bệnh nấm da.

Chỉ một số loại nấm có thể gây ra các bệnh cấp tính hoặc mãn tính (bệnh nấm) ở người, động vật hoặc thực vật. Khả năng xảy ra điều này một phần phụ thuộc vào loại nấm và khả năng trao đổi chất của chúng, một phần phụ thuộc vào vật chủ và khả năng phòng thủ của nó. Một số loại nấm chỉ trở thành mầm bệnh khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Nấm có khả năng gây bệnh được chia thành ba loại:

  • Dermatophytes ảnh hưởng đến da và các phần phụ của nó chẳng hạn như lôngmóng tay.
  • Nấm nảy mầm (nấm men) gây nhiễm trùng daNội tạng (thường gặp trong trường hợp suy giảm miễn dịch).
  • Mốc (nấm sợi) chủ yếu ảnh hưởng đến Nội tạng, có thể có trong thực phẩm hư hỏng và hình thức ung thư-chất độc (aflatoxin).

Ngoài ra, nhiều loài nấm bậc cao có chứa độc tố có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc nặng đến tử vong khi tiêu thụ. Ở Đức, nấm lá củ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vụ ngộ độc nấm gây tử vong.

Dị ứng với nấm

Để sinh sản, nấm hình thành cái gọi là bào tử, có thể gây dị ứng ở một số người nếu chúng hít phải. Ngoài ra còn có các cấu trúc trên bề mặt của nấm có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Chúng rất đa dạng - một loại nấm có thể có tới 100 chất khác nhau. Do đó, việc phát hiện dị ứng-chất kích hoạt không phải là dễ dàng.

Nguyên nhân đặc biệt phổ biến của các triệu chứng dị ứng như viêm mũi, viêm kết mạc, tổn thương dahen suyễn là những khuôn nhất định. Trong y học môi trường, họ thường chịu trách nhiệm về “Hội chứng bệnh văn phòng“, Tức là các khiếu nại phát sinh do hít phải không khí trong nhà bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ nấm cũng có thể gây ra dị ứng hoặc phản ứng không dung nạp ở những người nhạy cảm, đặc biệt là với protein nấm (ví dụ, trong trường hợp shiitake nấm). Một dạng đặc biệt hiếm có của không dung nạp thực phẩm đối với nấm là chứng không dung nạp trehalose bẩm sinh. Trong trường hợp này, trehalose chứa trong nấm không thể tiêu hóa được, dẫn đến tiêu chảy sau khi tiêu thụ nấm. Ở một số người, tiếp xúc cũng gây phát ban da (ví dụ: với nấm).