Furosemide: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Furosemide hoạt động như thế nào

Giống như tất cả các thuốc lợi tiểu quai, furosemide được gọi là “thuốc lợi tiểu trần cao”. Với những thuốc lợi tiểu như vậy, sự bài tiết nước có thể tăng lên tỷ lệ thuận với liều lượng trong một khoảng liều rộng. Điều này là không thể với các thuốc lợi tiểu khác (ví dụ thiazide). Ở đây, tác dụng tối đa sẽ đạt được sau một liều nhất định, tác dụng này không thể tăng thêm khi tăng thêm liều.

Máu được lọc ở thận. Các chất thải, chất ô nhiễm và một số loại thuốc cũng được lọc ra và cuối cùng được bài tiết qua nước tiểu. Đơn vị chức năng nhỏ nhất trong thận là nephron, bao gồm tiểu thể thận và ống thận.

Nephron lọc các phân tử nhỏ trong máu (protein trong máu và tế bào máu vẫn còn trong máu). Nước tiểu đầu tiên vẫn chưa cô đặc và tập trung ở ống thận bằng cách tái hấp thu lượng nước chứa trong đó. Trong quá trình này, các chất khác quan trọng đối với cơ thể cũng có thể được lọc ra và tái hấp thu vào máu (ví dụ: các ion glucose, natri, kali và clorua).

Cùng với các hạt tích điện này, một lượng lớn nước cũng được bài tiết, đây chính là tác dụng thực sự của furosemide. Khi dùng furosemide với liều cao, lượng nước tiểu có thể lên tới 50 lít mỗi ngày. Sự bài tiết nước tăng lên khiến huyết áp giảm và giảm khả năng giữ nước trong cơ thể.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Sau khi uống, khoảng XNUMX/XNUMX furosemide được hấp thu từ ruột vào máu. Hiệu ứng xảy ra sau khoảng nửa giờ.

Chỉ một phần nhỏ hoạt chất được chuyển hóa ở gan (khoảng XNUMX%); phần còn lại được bài tiết dưới dạng không đổi – khoảng một phần ba qua phân, phần còn lại qua nước tiểu. Sau khoảng một giờ, một nửa hoạt chất đã được bài tiết.

Khi nào dùng furosemide?

Furosemide được dùng để:

  • giữ nước trong cơ thể (phù nề) do các bệnh về tim, thận hoặc gan
  • suy thận sắp xảy ra (suy thận)

Tùy thuộc vào căn bệnh tiềm ẩn, hoạt chất chỉ được dùng trong thời gian ngắn hoặc điều trị lâu dài.

Cách sử dụng furosemide

Trong hầu hết các trường hợp, liều lượng từ 40 đến 120 miligam furosemide mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên, trong từng trường hợp riêng lẻ và tùy thuộc vào căn bệnh tiềm ẩn, bác sĩ có thể kê đơn liều lượng lên tới 500 miligam mỗi ngày.

Trong điều trị tăng huyết áp, furosemide có thể được kết hợp với các thuốc hạ huyết áp khác để giảm tỷ lệ tác dụng phụ và tăng hiệu quả điều trị.

Các tác dụng phụ của furosemide là gì?

Ở hơn XNUMX/XNUMX bệnh nhân, các tác dụng phụ bao gồm rối loạn điện giải (đặc biệt là thay đổi nồng độ natri và kali), thiếu chất lỏng, lượng máu và huyết áp thấp, tăng lipid máu và tăng nồng độ creatinine trong máu.

Ngoài ra, XNUMX/XNUMX đến XNUMX/XNUMX bệnh nhân bị tăng cholesterol trong máu và nồng độ axit uric, cơn gút tấn công và các triệu chứng do rối loạn điện giải (chuột rút ở bắp chân, chán ăn, cảm thấy yếu ớt, buồn ngủ, lú lẫn, rối loạn nhịp tim, v.v.). ).

Nguy cơ rối loạn điện giải và thiếu nước ở bệnh nhân cao tuổi cao hơn ở người trẻ.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng furosemide?

Chống chỉ định

Furosemide không được sử dụng trong:

  • Suy thận không đáp ứng với liệu pháp furosemide.
  • Hôn mê gan và tiền thân của nó (hôn mê gan, u xơ gan) liên quan đến bệnh não gan, tức là rối loạn chức năng não do gan giải độc không đủ
  • Hạ kali máu (mức kali thấp)
  • Hạ natri máu (mức natri thấp)
  • Giảm thể tích máu (giảm lượng máu lưu thông) hoặc mất nước (mất nước)

Tương tác thuốc

Nếu dùng một số thuốc khác như glucocorticoids (“cortisone”) hoặc thuốc nhuận tràng trong khi điều trị bằng furosemide, điều này có thể dẫn đến nồng độ kali trong máu thấp. Điều tương tự cũng đúng nếu bệnh nhân tiêu thụ một lượng lớn cam thảo.

Ví dụ, thuốc chống viêm không steroid (chẳng hạn như ASA), thường được sử dụng làm thuốc giảm đau, có thể làm suy yếu tác dụng của furosemide. Tác dụng tương tự có thể xảy ra khi sử dụng kết hợp phenytoin (đối với bệnh động kinh) hoặc các thuốc cũng được bài tiết qua ống thận, chẳng hạn như thăm dò (đối với bệnh gút) và methotrexate (đối với bệnh ung thư và các bệnh tự miễn).

Nên tránh sử dụng đồng thời furosemide và các tác nhân gây tổn thương thận hoặc thính giác (tác dụng gây độc thận hoặc độc tai). Ví dụ về các tác nhân như vậy bao gồm thuốc kháng sinh như gentamycin, tobramycin, kanamycin và thuốc chống ung thư như cisplatin.

Việc sử dụng đồng thời thuốc ổn định tâm trạng lithium chỉ nên được theo dõi chặt chẽ vì lithium được vận chuyển trong cơ thể giống như natri. Do đó, Furosemide có thể làm thay đổi đáng kể sự phân bố của nó trong cơ thể.

Giới hạn độ tuổi

Furosemide cũng thích hợp để điều trị cho trẻ em nhưng với liều lượng giảm thích hợp. Vì trẻ dưới sáu tuổi thường gặp khó khăn khi nuốt viên thuốc nên nên sử dụng dung dịch uống trong trường hợp này.

Mang thai và cho con bú

Furosemide đi qua hàng rào nhau thai và do đó có thể truyền vào thai nhi. Do đó, khi mang thai, thuốc lợi tiểu chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát y tế chặt chẽ và chỉ trong thời gian ngắn.

Hoạt chất đi vào sữa mẹ, đó là lý do tại sao các bà mẹ đang cho con bú nên ngừng cho con bú.

Cách lấy thuốc với furosemide

Furosemide được biết đến từ khi nào?

Bắt đầu từ năm 1919, các hợp chất thủy ngân độc hại được sử dụng làm thuốc lợi tiểu. Năm 1959, hoạt chất furosemide không chứa thủy ngân cuối cùng đã được phát triển như một chất thay thế. Đơn xin cấp bằng sáng chế đã được nộp cho nó vào năm 1962 và nó đã sớm được sử dụng trong thực tế.