Gamma-GT (GGT): Ý nghĩa và giá trị bình thường

gamma-GT là gì?

Gamma-GT là viết tắt của gamma-glutamyltransferase. Nó là một enzyme chuyển cái gọi là nhóm amino. GGT được tìm thấy trong nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể: tế bào gan chứa tỷ lệ enzyme lớn nhất; tuy nhiên, gamma-GT cũng được tìm thấy trong các tế bào niêm mạc của ruột non, ở thận và tuyến tụy cũng như ở nhiều cơ quan khác. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ có thể đo gamma-GT của chính gan trong huyết thanh.

Khi nào gamma-GT được xác định?

Gamma-glutamyl transferase là một thông số rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh gan. Các triệu chứng khiến bác sĩ nghĩ đến tổn thương gan bao gồm vàng da, đau bụng trên bên phải và ngứa, nhưng cũng có những triệu chứng chung không đặc hiệu như mệt mỏi và mệt mỏi. Ví dụ, các bệnh sau đây có thể gây ra các triệu chứng như vậy:

 • Viêm gan (viêm gan), đặc biệt là viêm gan siêu vi
 • Tổn thương gan do rượu
 • Vàng da tắc nghẽn (vàng da do tích tụ mật vì dòng chảy của nó bị tắc nghẽn, ví dụ như do sỏi mật)
 • Di căn gan trong bối cảnh ung thư
 • Bệnh tuyến tụy liên quan đến gan

Giá trị gan

Các bác sĩ sử dụng nhiều giá trị xét nghiệm khác nhau – còn gọi là giá trị gan – để chẩn đoán và theo dõi các bệnh về gan: gamma-GT là một trong số đó, cũng như GPT (ALT) và GOT (AST). Hai cái sau cũng là enzyme. Chúng được tìm thấy bên trong tế bào gan và do đó chỉ được đo ở nồng độ cao trong máu trong trường hợp tổn thương gan nghiêm trọng (phá hủy tế bào!). Tuy nhiên, gamma-glutamyl transferase liên kết với màng tế bào gan và do đó tăng lên ngay cả trong trường hợp tổn thương gan nhẹ.

Gamma-GT để theo dõi việc kiêng cữ

Các bác sĩ thường xác định hoạt động của gamma-GT để chẩn đoán lạm dụng rượu mãn tính: những người thường xuyên uống một lượng lớn rượu có GGT tăng cao trong 80 đến 90% trường hợp. Nếu đã biết nghiện rượu, thì giá trị xét nghiệm có thể được sử dụng để kiểm tra việc kiêng rượu trong quá trình điều trị cai nghiện. Tuy nhiên, những bệnh nhân uống rượu say không thường xuyên không có mức GGT thay đổi.

Giá trị Gamma-GT: bảng có giá trị bình thường

Giá trị gamma-GT trong máu phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Các giá trị lệch khỏi phạm vi tham chiếu có thể chỉ ra bệnh gan. Mức độ của giá trị gamma-GT tỷ lệ thuận với mức độ tổn thương của gan và do đó là dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh: giá trị gamma-GT càng cao thì mức độ tổn thương càng lớn!

tuổi

Giá trị bình thường của Gamma-GT

Trẻ sinh non

lên đến 292 U/l

1 ngày

lên đến 171 U/l

2 để 5 ngày

lên đến 210 U/l

6 ngày đến 6 tháng

lên đến 231 U/l

7 đến 12 tháng của cuộc đời

lên đến 39 U/l

1 để 3 năm

lên đến 20 U/l

4 để 6 năm

lên đến 26 U/l

7 để 12 năm

lên đến 19 U/l

13 để 17 năm

lên tới 38 U/l đối với phụ nữ

lên tới 52 U/l đối với nam giới

người lớn

lên tới 39 U/l đối với phụ nữ

lên tới 66 U/l đối với nam giới

Khi nào gamma-GT thấp?

Nếu GGT thấp, điều này thường không có giá trị bệnh lý.

Khi nào gamma-GT tăng cao?

Các bệnh biểu hiện bằng GGT tăng cao là

 • Ứ mật (ứ mật)
 • Viêm túi mật và ống mật (viêm túi mật hoặc viêm đường mật)
 • Viêm gan siêu vi (viêm gan A, B, C, D và E)
 • Tổn thương gan do độc tố, ví dụ như nấm lá củ
 • Tổn thương gan do nghiện rượu (xơ gan, gan nhiễm mỡ)
 • Sốt tuyến Pfeiffer (tăng bạch cầu đơn nhân, nhiễm EBV)

Gamma-GT tăng cao

Nếu bạn muốn biết thêm về những bệnh nào ảnh hưởng đến gamma-GT và ở mức độ nào, hãy đọc bài viết Mức độ tăng Gamma-GT.

Phải làm gì nếu gamma-GT tăng cao?

Tôi có thể làm gì khi là bệnh nhân có gamma-GT tăng cao?

Thực hiện theo phương pháp điều trị do bác sĩ chỉ định cho căn bệnh tiềm ẩn của bạn. Bạn cũng nên áp dụng một lối sống nhẹ nhàng cho gan của mình. Điều này bao gồm, trên hết, việc kiêng đồ uống có cồn. Việc bỏ thuốc lá cũng có ý nghĩa. Mặt khác, cà phê vẫn được cho phép và thậm chí còn được coi là “tốt” cho gan. Về chế độ ăn uống, trừ khi có lời khuyên khác của bác sĩ, bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tránh thức ăn béo và ngọt. Bằng cách này, bạn cũng có thể giúp giữ cho gan khỏe mạnh trong cuộc sống hàng ngày và giảm mức gamma-GT tăng cao.