Ganglion (“Gợi xương”): Nguyên nhân & Cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Nếu cần thiết chỉ theo dõi và vật lý trị liệu, nếu không thì phẫu thuật hoặc chọc hút; trong mọi trường hợp không tự xử lý bằng cách “đập phá”.
 • Triệu chứng: Chỗ phình ra có đường kính từ vài mm đến vài cm, có thể bị đau do áp lực, hạn chế vận động hoặc tê, nhưng thường không khó chịu.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chưa rõ chính xác; yếu mô liên kết và các yếu tố nguy cơ như bệnh khớp hoặc tăng căng thẳng ở khớp có thể đóng một vai trò
 • Chẩn đoán: Phỏng vấn bệnh nhân, khám thực thể, có thể chẩn đoán hình ảnh và chọc hút bằng kim nhỏ
 • Tiên lượng: Diễn biến thuận lợi nhưng hạch thường tái phát.
 • Phòng ngừa: tránh tình trạng quá tải của khớp, các bài tập thư giãn

Hạch là gì?

Ganglia được kết nối với khớp thông qua một loại vòng đệm, đó là lý do tại sao chúng khó có thể di chuyển được. Do đó, ngày nay các bác sĩ nói chính xác hơn về “u nang hoạt dịch”. (Synovia là tên của dịch khớp).

Một hạch có thể phát triển ở đâu?

Các hạch xảy ra thường xuyên nhất ở bàn tay (trong khoảng 65% trường hợp): Ở đây, hạch phát triển đặc biệt ở mặt sau của bàn tay. Đôi khi ngón tay hoặc cổ tay cũng bị ảnh hưởng. Ít gặp hơn là hạch phát triển ở hông, đầu gối, bàn chân hoặc cột sống.

Hiếm gặp hơn, hạch xuất hiện trên bao gân (gân). Trong trường hợp này, nó còn được gọi là hạch bao gân. Một dạng hạch đặc biệt khác được gọi là hạch trong xương, hình thành trong xương. Do đó nó phình vào trong thay vì hướng ra ngoài.

Một hạch được điều trị như thế nào?

Nếu hạch không gây ra bất kỳ triệu chứng nào thì không nhất thiết phải điều trị. Một số hạch tự biến mất sau một thời gian.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân thấy hạch gây mất thẩm mỹ hoặc gây khó chịu cho họ (chẳng hạn như đau khi cử động, hạn chế vận động). Điều trị sau đó được khuyến khích. Về cơ bản, có ba cách để điều trị hạch: điều trị bảo tồn, chọc hút và phẫu thuật.

Phương pháp nào được sử dụng trong từng trường hợp phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như vị trí của hạch. Mong muốn của bệnh nhân được tính đến khi lập kế hoạch điều trị hạch.

Bạn có thể tự mình điều trị hạch được không?

Nhiều biện pháp khắc phục tại nhà được cho là làm cho hạch biến mất có thể tìm thấy ở nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như điều trị bằng mỡ lợn và lá bắp cải trắng. Không có mô tả y tế nào về tác dụng – trong một số trường hợp nhất định, tác dụng này dựa trên việc cố định khớp khá có lợi, cũng được sử dụng như một biện pháp điều trị bảo tồn.

Băng bó và xoa bóp hạch có thể có tác dụng tương tự, điều này không thể được chứng minh một cách chắc chắn - tuy nhiên, việc xoa bóp của chuyên gia vật lý trị liệu cũng thường làm giảm hoặc biến mất hạch.

Cũng có báo cáo cho rằng các hạch đã biến mất sau vài tuần “điều trị” bằng các hạt vi lượng đồng căn hoặc muối Schuessler. Không có bằng chứng khoa học hoặc y học chính thống nào về hiệu quả của các phương pháp chữa bệnh thay thế này, cũng như không có bằng chứng nào cho việc “thảo luận” về hạch hoặc các biện pháp khác.

Điều trị bảo tồn

Một hạch không ảnh hưởng đến người bị ảnh hưởng thường được bác sĩ quan sát lúc đầu. Có thể hạch sẽ thoái lui một cách tự nhiên hoặc nhờ sự trợ giúp của vật lý trị liệu. Việc cố định có thể ngăn không cho nó phát triển lớn hơn.

Điều quan trọng nữa là tránh tải lực không chính xác lên khớp bị ảnh hưởng. Sau khoảng ba tháng điều trị bảo tồn, trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ thảo luận với bệnh nhân về cách tiếp tục điều trị.

Khát vọng

Phương pháp chọc hút mà bác sĩ có thể sử dụng để chẩn đoán cũng có thể được sử dụng trong điều trị. Trong hình thức điều trị hạch này, bác sĩ dùng một cây kim rỗng nhỏ chọc vào phần trên chân và hút chất lỏng chứa trong đó (chọc kim). Tuy nhiên, chất lỏng mới thường tích tụ trong thời gian ngắn (tái phát hạch).

Một lựa chọn khác là tiêm enzyme hyaluronidase vào hạch. Nó phá vỡ thành phần chính của chất lỏng chứa trong đó (axit hyaluronic). Sau đó, bác sĩ sẽ hút chất lỏng bằng phương pháp hút.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ hạch được coi là rất hứa hẹn khi được thực hiện bởi một chuyên gia giàu kinh nghiệm. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ hạch và cố gắng đóng khớp để chất lỏng không thoát ra ngoài nữa. Về nguyên tắc, phẫu thuật hạch có thể được thực hiện hở (thông qua vết mổ lớn hơn trên da) hoặc xâm lấn tối thiểu (nội soi khớp). Theo quy định, chỉ cần gây tê cục bộ hoặc gây tê vùng cho phẫu thuật hạch.

Sau khi phẫu thuật, khu vực phẫu thuật ban đầu phải được nghỉ ngơi và cố định. Bệnh nhân có thể phải đeo nẹp một thời gian. Vật lý trị liệu đi kèm thường giúp ngăn ngừa tình trạng cứng khớp.

Biến chứng của phẫu thuật hạch

Biến chứng xảy ra ở XNUMX/XNUMX ca phẫu thuật mở. Mặt khác, phẫu thuật nội soi khớp và thủ thuật chọc hút gây ra vấn đề ít gặp hơn, tương ứng ở mức XNUMX và XNUMX%. Chấn thương mạch máu (chảy máu) và thần kinh (tê, liệt) đặc biệt phổ biến trong phẫu thuật mở. Ngoài ra, còn có nguy cơ nhiễm trùng, rối loạn quá trình lành vết thương và phát triển bệnh Sudeck (hội chứng đau mãn tính). Ngoài ra, như sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, vẫn còn một vết sẹo (nhỏ).

Phải làm gì nếu hạch vỡ?

Trong nhiều trường hợp, hạch bị vỡ sẽ tự lành. Tuy nhiên, có nguy cơ vết thương sẽ bị nhiễm trùng hoặc hạch sẽ xuất hiện trở lại. Tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ khi hạch bị vỡ để tránh các biến chứng.

Các triệu chứng

Những người bị ảnh hưởng thường nhận thấy một vết sưng ở cổ tay hoặc mu bàn tay, ít gặp hơn ở các bộ phận khác của cơ thể. Có thể có nhiều hạch phát triển.

“Cục u” ở cổ tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể thường căng phồng. Nó có đường kính trung bình từ vài mm đến hai cm. Tuy nhiên, cũng có những hạch có kích thước lên tới XNUMX cm. Một số vẫn còn nhỏ đến mức người bị ảnh hưởng thậm chí không nhận thấy phần nhô ra và nó chỉ được phát hiện một cách tình cờ.

Nếu hạch đè lên gân, có thể nó sẽ chèn ép chúng và có thể gây viêm (viêm gân) do căng thẳng vĩnh viễn.

Tê, ngứa ran hoặc yếu tay là những dấu hiệu có thể cho thấy hạch đang “cắt đứt” dây thần kinh. Các dây thần kinh thường bị ảnh hưởng ở cái gọi là hạch vòng. Đây là những xương nhỏ nằm trên dây chằng vòng của ngón tay, có thể gây khó khăn khi uốn và duỗi.

Nhưng cả cổ tay, hoặc bàn chân (lưng) cũng dễ bị chèn ép các dây thần kinh và mạch máu. Áp lực lên mạch máu có thể gây chảy máu. Nhiễm trùng cũng có thể lây lan trong không gian chứa đầy chất lỏng của hạch.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân chính xác của hạch vẫn chưa được biết. Có khả năng một số yếu tố đóng vai trò trong sự phát triển của hạch. Ví dụ, điểm yếu của mô liên kết:

Trong một số trường hợp mô liên kết yếu, kết hợp với tình trạng khớp quá tải, dịch khớp sẽ thoát ra khỏi khoang khớp và tích tụ ở các mô mềm xung quanh. Các chuyên gia nghi ngờ đây là cách một hạch phát triển.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ đối với hạch bao gồm:

 • Căng thẳng khớp gia tăng, chẳng hạn như những chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại ở bao và bộ máy dây chằng
 • Rối loạn cơ sinh học của khớp hoặc gân
 • @Các bệnh về khớp và thấp khớp (như viêm xương khớp, lupus ban đỏ, gút)

Khoảng XNUMX% bệnh nhân trước đó đã tự làm mình bị thương ở vùng hạch. Ngoài ra, trong hạch, các tế bào mô liên kết (nguyên bào sợi) có thể kích thích sản xuất dịch khớp. Các thành phần của chúng là axit hyaluronic và cái gọi là mucopolysacarit tạo thành một chất lỏng nhớt, sau đó tích tụ trong hạch.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bạn nghi ngờ có hạch, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chỉnh hình hoặc bác sĩ phẫu thuật. Người đó có thể loại trừ các tình trạng tiềm ẩn như viêm xương khớp là nguyên nhân gây ra khối u. Tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ chuyên về vùng bị ảnh hưởng trên cơ thể, chẳng hạn như bác sĩ phẫu thuật bàn tay để điều trị hạch trên tay.

Để làm rõ hạch nghi ngờ, bác sĩ thường tiến hành như sau:

Khai thác bệnh sử: Trong cuộc trò chuyện với bệnh nhân, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng chính xác cũng như bất kỳ vết thương nào và các bệnh lý tiềm ẩn hoặc trước đó. Các câu hỏi có thể bác sĩ có thể hỏi trong cuộc phỏng vấn lấy bệnh sử này bao gồm:

 • Lần đầu tiên bạn nhận thấy vết sưng là khi nào?
 • Sưng có ảnh hưởng đến khả năng vận động của bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng hay gây đau?
 • Bạn đã bao giờ tự làm mình bị thương ở vùng bị ảnh hưởng chưa?
 • Bạn đã từng gặp phải những “cục u” tương tự trước đây chưa?

Khám thực thể: Sau đó, bác sĩ kiểm tra tình trạng sưng tấy để đánh giá kỹ hơn. Hạch có cảm giác căng cứng, giống như một quả bóng cao su cứng. Nó chỉ có thể được di chuyển một chút do nó bám vào khớp hoặc vỏ gân. Không giống như các quá trình viêm nhiễm mạnh, vùng bị ảnh hưởng không quá nóng cũng không đỏ. Bác sĩ có thể chụp ảnh để làm tài liệu.

Ngoài ra, anh ta sẽ kiểm tra lưu lượng máu, chức năng vận động và độ nhạy cảm ở vùng cơ thể bị ảnh hưởng. Ví dụ, anh ta sẽ phát hiện những hạn chế vận động do hạch gây ra, các vấn đề về tuần hoàn và tổn thương thần kinh. Cũng có thể “chiếu sáng” vết sưng: bằng cách chiếu nguồn sáng qua một bên hạch, bác sĩ sẽ xác định xem bên trong là chất lỏng (biểu thị hạch hoặc u nang) hay rắn.

Chọc hút bằng kim nhỏ: Với mục đích chẩn đoán và điều trị, bác sĩ chọc thủng hạch bằng một cây kim rất mỏng, rỗng dưới sự kiểm soát của sóng siêu âm để lấy dịch từ bên trong. Chất lỏng thường đặc, trong suốt này sau đó sẽ được bác sĩ giải phẫu bệnh kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Điều này giúp loại trừ tình trạng viêm hoặc các quá trình ác tính. Chất lỏng thoát ra khỏi hạch khiến nó co lại rõ rệt. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, đây không phải là giải pháp lâu dài.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Hạch là một khối nhô ra lành tính với đường đi thuận lợi. Nó thường thoái lui một cách tự nhiên, nhưng cũng có thể to ra trong một số trường hợp. Trong hầu hết các trường hợp, nó không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí của nó, nó gây ra đau (áp lực), tê hoặc hạn chế khả năng vận động của khớp bị ảnh hưởng.

Mặt khác, sau khi điều trị bằng chọc hút, một nửa số bệnh nhân lại xuất hiện tình trạng siêu cẳng chân.

Phòng chống

Để ngăn ngừa tái phát, cần giảm các yếu tố nguy cơ gây hạch và các cơ phải được thư giãn và thả lỏng nhiều lần. Điều này ngăn cản việc gắng sức quá mức, có thể thúc đẩy hạch.

Tuy nhiên, nhìn chung rất khó để ngăn ngừa hạch.