Nội soi dạ dày: Chuẩn bị, kiêng ăn

Ăn uống trước khi nội soi dạ dày

Điều quan trọng là bạn phải tỉnh táo khi đến nội soi dạ dày. Điều này có nghĩa là bạn không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có đường, chẳng hạn như sữa hoặc cà phê, trong ít nhất sáu giờ. Nếu dạ dày trống rỗng chậm hoặc nghi ngờ đang làm như vậy thì cần phải nhịn ăn ít nhất 12 giờ.

Một mặt, điều này ngăn cản việc vô tình hít phải (hít phải) bột thức ăn nổi lên trong quá trình kiểm tra, có thể gây ra bệnh viêm phổi. Ngoài ra, các kết quả kiểm tra có ý nghĩa, chẳng hạn như tình trạng của niêm mạc dạ dày, chỉ có thể thu được khi dạ dày trống rỗng.

Bạn có thể uống nước trong, không có ga tối đa hai giờ trước khi nội soi dạ dày.

Hút thuốc trước khi nội soi dạ dày

Bạn nên hạn chế hút thuốc từ buổi tối trước khi nội soi dạ dày vì nicotin kích thích sản xuất dịch dạ dày. Điều này làm cho nó khó nhìn hơn và có thể dẫn đến kết quả bị sai lệch. Giống như bã thức ăn, dịch dạ dày cũng có thể dâng lên cổ họng khi khám và vô tình hít phải (hít phải) (nguy cơ viêm phổi).

Uống thuốc trước khi nội soi dạ dày

Theo nguyên tắc, không cần phải ngừng dùng thuốc trước khi nội soi dạ dày.

Thuốc làm loãng máu bao gồm axit acetylsalicylic (ASA, tên thương mại nổi tiếng Aspirin®), các chất ức chế kết tập tiểu cầu khác như clopidogrel, một số loại thuốc giảm đau khác và thuốc chống đông máu như heparin, Marcumar, apixaban, rivaroxaban hoặc dabigatran.

Chấn thương mạch máu lớn hiếm khi xảy ra trong quá trình lấy mẫu mô. Tuy nhiên, việc đông máu bị ức chế có thể dẫn đến mất máu nhiều hơn ngay cả khi bị thương nhẹ.

Lấy mẫu máu để xác định khả năng đông máu sẽ giúp bác sĩ quyết định dùng thuốc như một phần của quá trình chuẩn bị nội soi dạ dày và cũng sẽ cung cấp thông tin về rối loạn đông máu di truyền có thể chưa được phát hiện trước đó.

Thông báo trước cho bác sĩ khám bệnh về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng. Điều này bao gồm các phương pháp điều trị bằng thảo dược cũng như các chế phẩm mà bạn đã mua và sử dụng mà không cần kê đơn. Đồng thời, hãy nói với bác sĩ về các bệnh trước đây của bạn và các bệnh dị ứng đã biết, nếu bác sĩ chưa biết về chúng.