Viêm niêm mạc dạ dày: Dinh dưỡng

Bạn có thể ăn gì khi bị viêm dạ dày?

Khi nói đến bệnh viêm dạ dày và chế độ ăn kiêng, điều quan trọng nhất là tránh gây kích ứng thêm cho niêm mạc dạ dày, nếu có thể. Do đó, nhiều bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp tính không ăn gì trong một hoặc hai ngày đầu. Tuy nhiên, trong thời gian nhịn ăn, bạn phải luôn uống đủ nước.

Loại trà nào giúp chữa viêm dạ dày?

Nhiều người bệnh băn khoăn không biết loại trà nào tốt cho bệnh viêm dạ dày. Ví dụ ở đây, trà hoa cúc được coi là chất chống viêm và dung nạp tốt. Trà bạc hà thường có lợi nhưng không phù hợp với tất cả mọi người hoặc để chiêu đãi. Nước khoáng không ga là một lựa chọn thay thế. Nước dùng ít béo cũng được khuyến khích. Nó cung cấp cho cơ thể các chất điện giải cũng như chất lỏng quan trọng.

Đầu tiên là kiêng ăn, sau đó là ăn kiêng

Loại chế độ ăn kiêng dành cho bệnh viêm dạ dày này về cơ bản có nghĩa là chế độ ăn kiêng không bao gồm một số loại thực phẩm. Các bác sĩ khuyên không nên làm điều này và thay vào đó khuyên nên ăn mọi thứ mà người ta có thể chịu đựng được.

Khoảng thời gian mà chế độ ăn kiêng như vậy nên được tuân theo là khác nhau ở mỗi người. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng cấp tính sẽ cải thiện trong vòng vài ngày nếu hoàn toàn tránh ăn hoặc chỉ ăn một phần nhỏ. Tuy nhiên, người ta thường khuyên nên tránh vĩnh viễn những thực phẩm không dung nạp được.

Kế hoạch ăn kiêng viêm dạ dày

Kế hoạch ăn kiêng dành cho bệnh viêm dạ dày với “thực phẩm nguyên chất thích hợp” có vẻ khác nhau đối với mọi người và thường chứa các loại trái cây và rau quả khác nhau ngoài các sản phẩm ngũ cốc và thịt hoặc cá. Một chế độ ăn uống được coi là dung nạp tốt đối với bệnh viêm dạ dày hoặc viêm dạ dày sẽ trả lời các câu hỏi phổ biến về thực phẩm như:

  • Quả nào? Táo, dâu tây, dưa, đào có hàm lượng axit thấp.
  • Thực phẩm thực vật gì? Khoai tây và các loại rau như cà rốt, rau bina, dưa chuột, bông cải xanh, súp lơ, đậu
  • Thịt hay cá gì? Thịt gia cầm và cá ít béo như cá tuyết hoặc cá chim

Các yếu tố khác của chế độ ăn uống thân thiện với dạ dày thường có thể được thực hiện mà không gặp vấn đề gì với bệnh viêm dạ dày là:

  • Cháo Cà Rốt
  • Các loại dầu như hạt lanh và các loại dầu khác nhau (ví dụ dầu hạt lanh và hạt cải dầu)
  • Củ nghệ, nó cũng được cho là có tác dụng chống viêm. Tuy nhiên, trong khoa học, có nhiều ý kiến ​​khác nhau về tính hiệu quả của nó.

Một số cuộc điều tra còn tìm thấy tác dụng tích cực của một số loại mật ong (mật ong Manuka) đối với bệnh Viêm dạ dày.

Vì các biện pháp chủ yếu ảnh hưởng đến triệu chứng và ít ảnh hưởng đến nguyên nhân nên các khuyến nghị về chế độ ăn uống ở bệnh viêm dạ dày mãn tính loại A, B hoặc C về cơ bản không khác nhau.

“Thực phẩm toàn phần thích hợp” cho bệnh viêm dạ dày.

“Chế độ ăn uống đầy đủ thích nghi” tương ứng với một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, cung cấp cho cơ thể đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Nó khác với chế độ ăn kiêng đầy đủ “bình thường” chỉ ở chỗ tránh một số loại thực phẩm và đồ uống gây ra tình trạng không dung nạp cá nhân.

Xây dựng chế độ ăn uống chậm

Mặc dù không nhất thiết phải nhịn nhưng bạn vẫn nên tiến hành từ từ trong và sau khi điều trị viêm dạ dày. Nếu bạn đã nhịn ăn vì các triệu chứng này, hãy bắt đầu ăn lại với "chế độ ăn kiêng nhẹ nhàng", chẳng hạn như cháo, bánh quy và trà. Cơm, bánh mì trắng, khoai tây nghiền, thịt nạc nấu chín, cá, trứng bác và các loại rau dễ tiêu hóa cũng phù hợp.

Vì vậy, hãy chú ý đến cảm giác ruột của bạn và bỏ qua nguyên nhân khiến bạn đau bụng. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên chế biến những món ăn ít chất béo để không làm dạ dày bị quá tải.

Dần dần thêm nhiều thực phẩm hơn vào thực đơn viêm dạ dày của bạn, chẳng hạn như sữa ít béo hoặc các sản phẩm từ sữa (như sữa chua, kefir và quark), bánh ngọt ít béo (như bánh bông lan, bánh ngọt men), thịt hầm nhẹ và bánh pudding – quy tắc là: bất cứ thứ gì bạn có thể chịu đựng được cho phép trong bệnh viêm dạ dày.

Để tìm ra loại thực phẩm nào bạn dung nạp tốt, Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE) khuyên bạn nên ghi nhật ký chế độ ăn uống và triệu chứng cá nhân. Điều này giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch ăn kiêng phù hợp với tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu bạn không chắc chắn hoặc có thắc mắc, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Người bị viêm dạ dày cần chú ý điều gì nữa?

Cố gắng ăn các bữa ăn một cách chậm rãi và trong bầu không khí thoải mái, không căng thẳng. Để làm được điều này, hãy ngồi xuống bàn ăn, nhai kỹ từng miếng và tránh các hoạt động khác trong bữa ăn, chẳng hạn như đọc sách hoặc xem TV. Điều này được khuyến khích nói chung – không chỉ đối với bệnh viêm dạ dày. Dinh dưỡng rất quan trọng và ảnh hưởng đến hạnh phúc và sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách. Vì vậy, hãy luôn chú ý đầy đủ đến bữa ăn của mình.

Những thực phẩm nào nên tránh?

Nhiều người bệnh thắc mắc “Người viêm dạ dày không nên ăn gì?” Thật không may, không có câu trả lời hoàn toàn rõ ràng cho câu hỏi này. Nhưng mặc dù mọi người phản ứng khác nhau với thực phẩm, nhưng có xu hướng có những sản phẩm dễ dung nạp hơn và ít dung nạp hơn. Điều này cũng đúng khi nói đến việc chuẩn bị thức ăn. Một số thực phẩm gây kích ứng niêm mạc dạ dày nhạy cảm (ngoài ra) ở một số người.

Ví dụ, chúng bao gồm thực phẩm có nhiều gia vị và thực phẩm hoặc đồ uống rất lạnh và nóng. Thực phẩm có tính axit như một số loại trái cây họ cam quýt hoặc nước sốt cà chua, thực phẩm nhiều chất béo, ít chất xơ, cà phê, rượu và thuốc lá cũng thường có tác dụng không tốt đối với niêm mạc dạ dày trong bệnh viêm dạ dày.

Bạn cũng nên tránh những thực phẩm sau đây khi bị viêm dạ dày hoặc tránh hoàn toàn nếu bạn không dung nạp chúng:

  • Thực phẩm nhiều đường, ví dụ như trái cây như chuối. Ăn kem, tức là kem ngọt, cũng khá không phù hợp với bệnh viêm dạ dày.
  • Đồ ăn nhẹ nhiều muối, nhiều chất béo như khoai tây chiên
  • Gừng vì vị cay và tinh dầu