Polyp dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Giảm sản xuất dịch dạ dày, yếu tố di truyền, có thể do thuốc và ảnh hưởng bên ngoài (hút thuốc, rượu).
  • Triệu chứng: Thường không có triệu chứng; với polyp lớn, có thể có cảm giác no, áp lực và chán ăn
  • Kiểm tra và chẩn đoán: nội soi dạ dày, thường kiểm tra mẫu mô (sinh thiết) của polyp.
  • Điều trị: Cắt polyp dạ dày bằng nội soi dạ dày; phẫu thuật riêng cho polyp lớn hơn, nếu cần thiết.
  • Diễn biến bệnh và tiên lượng: có thể thoái hóa thành ung thư dạ dày, do đó nên cắt bỏ polyp sớm; đôi khi polyp dạ dày phát triển trở lại sau khi cắt bỏ

Polyp dạ dày là gì?

Polyp dạ dày là sự phát triển lành tính của niêm mạc nhô ra từ thành dạ dày vào khoang dạ dày. Chúng đôi khi xảy ra đơn lẻ, nhưng ở nhiều bệnh nhân chúng cũng xảy ra theo nhóm. Các bác sĩ sau đó nói về nhiều polyp dạ dày. Nếu có nhiều khối u như vậy, nó có thể được gọi là hội chứng polyposis.

Các khối u niêm mạc được phân loại theo hình dạng hoặc theo nguồn gốc của chúng.

Polyp dạ dày: Hình dạng đa dạng

Polyp dạ dày: Nguồn gốc đa dạng

Theo nguồn gốc của chúng, polyp dạ dày phát sinh từ mô tuyến ở niêm mạc được phân biệt với các dạng khác. Sự phát triển của tuyến là phổ biến nhất và còn được các bác sĩ gọi là u tuyến.

Ít gặp hơn, polyp đường tiêu hóa phát triển trong bối cảnh các bệnh di truyền, ví dụ như trong hội chứng Peutz-Jeghers và bệnh polyp gia đình ở trẻ vị thành niên. Ở đây, các bác sĩ nói về polyp hamartomatous. Trong một số trường hợp, khoang chứa đầy chất lỏng trong tuyến niêm mạc (u nang tuyến) cũng nằm phía sau polyp dạ dày.

Ai bị polyp dạ dày?

Polyp dạ dày xảy ra với tần suất như nhau ở cả nam và nữ và phổ biến nhất sau tuổi 60. Chúng ít phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi. Vì các yếu tố di truyền cũng đóng vai trò trong sự phát triển của polyp nên đôi khi một số thành viên trong một gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân gây ra polyp dạ dày là gì?

Nguyên nhân chính xác cho sự phát triển của polyp dạ dày vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, người ta biết rằng việc giảm sản xuất dịch dạ dày sẽ làm tăng nguy cơ mắc polyp. Ngoài ra, các khối u niêm mạc phát triển do viêm, ví dụ như viêm dạ dày.

Trong nhiều trường hợp, có tiền sử gia đình mắc polyp dạ dày. Cái gọi là hội chứng polyposis là một trường hợp đặc biệt: đây là một nhóm bệnh di truyền trong đó hàng nghìn polyp nhỏ đôi khi hình thành khắp đường tiêu hóa. Chúng thường có xu hướng thoái hóa thành khối u ác tính.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các yếu tố bên ngoài đóng vai trò trong sự phát triển của polyp. Ví dụ, hút thuốc và uống rượu thúc đẩy sự hình thành các khối u niêm mạc. Chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ cũng có thể thúc đẩy polyp dạ dày.

Các triệu chứng như thế nào?

Hầu hết các polyp – đặc biệt là những polyp nhỏ hơn – không được chú ý trong một thời gian dài. Chúng thường chỉ được phát hiện khi nội soi dạ dày. Chỉ khi đạt đến kích thước nhất định thì polyp dạ dày mới gây ra các triệu chứng. Sau đây là những dấu hiệu có thể có của polyp dạ dày:

  • Cảm giác no
  • Mất cảm giác ngon miệng
  • Cảm giác áp lực và/hoặc đau ở vùng bụng trên

Thỉnh thoảng, polyp chảy máu. Chảy máu nhiều có thể dẫn đến nôn ra máu (nôn ra máu) hoặc đi ngoài phân đen (phân đen, phân đen).

Nhiều bệnh nhân bị polyp dạ dày đồng thời còn bị viêm dạ dày, thường kèm theo đau dạ dày và buồn nôn.

Polyp dạ dày phát triển nhanh như thế nào?

Khoảng XNUMX/XNUMX polyp dạ dày tuyến phát triển thành khối u dạ dày ác tính theo thời gian. Quá trình này thường mất vài năm. Tuy nhiên, nên điều trị và loại bỏ polyp dạ dày ở giai đoạn đầu.

Kiểm tra và chẩn đoán

Polyp dạ dày được phát hiện bởi bác sĩ chuyên khoa về đường tiêu hóa – bác sĩ tiêu hóa – bằng nội soi dạ dày. Vì polyp lành tính không gây khó chịu trong thời gian dài nên chúng thường được phát hiện tình cờ khi nội soi dạ dày định kỳ. Trong trường hợp khó chịu kéo dài ở vùng bụng trên, việc kiểm tra này thường được sử dụng để tránh bỏ sót khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.

Ngoài ra, việc kiểm tra mô (sinh thiết) polyp cũng rất hữu ích. Với mục đích này, bác sĩ thường loại bỏ toàn bộ polyp trong quá trình nội soi dạ dày - hiếm khi chỉ là một phần nhỏ của nó - và kiểm tra kỹ hơn dưới kính hiển vi. Phương pháp này cho phép anh ta phân biệt được sự phát triển lành tính và ác tính. Mặt khác, việc kiểm tra bằng tia X với chất cản quang hiện chỉ được thực hiện ở dạ dày trong một số trường hợp cá biệt.

Polyp dạ dày: Điều trị

Các polyp lớn hơn, có bề rộng đôi khi không dễ để loại bỏ nên cần phải thực hiện một phẫu thuật riêng. Trong đó, bác sĩ sẽ mở thành bụng và loại bỏ (các) polyp cùng với một phần nhỏ của thành dạ dày.

Polyp được loại bỏ hoàn toàn nếu có thể. Điều này là do một mặt có nguy cơ một số polyp dạ dày có thể bị thoái hóa, mặt khác trong một số trường hợp hiếm gặp, ung thư dạ dày trông giống như một tổn thương niêm mạc dạ dày giống polyp.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nếu nội soi dạ dày cắt bỏ polyp được thực hiện chính xác thì biến chứng là cực kỳ hiếm. Chỉ trong một số trường hợp cá biệt mới xảy ra chảy máu hoặc tổn thương thành dạ dày, rất hiếm khi phải phẫu thuật.

Ở nhiều bệnh nhân, polyp dạ dày xuất hiện trở lại sau một thời gian điều trị thành công. Do đó, những người bị ảnh hưởng nên nội soi dạ dày một lần hoặc hai lần một năm để kiểm tra.