Rối loạn lo âu lan toả

Rối loạn lo âu lan tỏa: Mô tả

Rối loạn lo âu tổng quát được đặc trưng bởi thực tế là người bị ảnh hưởng bị ám ảnh bởi những lo lắng hầu hết thời gian trong ngày. Chẳng hạn, họ sợ bệnh tật, sợ tai nạn, sợ đi muộn hoặc không thể hoàn thành công việc. Những suy nghĩ tiêu cực tích tụ. Những người bị ảnh hưởng lặp đi lặp lại những kịch bản đáng sợ trong đầu mà không tìm ra giải pháp cho vấn đề.

Sự căng thẳng liên tục cũng ảnh hưởng đến cơ thể - do đó những phàn nàn về thể chất là một phần nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của Rối loạn lo âu lan tỏa.

Rối loạn lo âu lan tỏa phổ biến đến mức nào?

Rối loạn lo âu nói chung là một trong những bệnh tâm thần phổ biến nhất. Theo các nghiên cứu quốc tế, nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu trong suốt cuộc đời (tỷ lệ mắc bệnh suốt đời) là từ 14 đến 29%.

Bệnh thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành. Phụ nữ bị ảnh hưởng thường xuyên hơn nam giới.

Rối loạn lo âu lan tỏa hiếm khi xảy ra đơn độc

Những người mắc chứng rối loạn lo âu cũng thường có nguy cơ tự tử cao hơn.

Rối loạn lo âu lan tỏa: triệu chứng

Lo lắng tổng quát thường liên quan đến những điều hàng ngày. Mọi người đều quen với nỗi lo lắng và sợ hãi về những sự kiện tiêu cực có thể xảy ra trong tương lai.

Lo lắng về lo lắng

Sự lo lắng thường xuyên cuối cùng có thể trở nên tràn lan trong chứng Rối loạn lo âu lan tỏa đến mức người bệnh phát triển nỗi sợ hãi về những lo lắng đó. Họ sợ rằng họ có thể làm hại họ, chẳng hạn như về mặt sức khỏe. Điều này sau đó được gọi là "siêu lo lắng".

Triệu chứng thực thể

Một đặc điểm rất đặc trưng của Rối loạn lo âu lan tỏa là các triệu chứng thực thể. Những điều này có thể khác nhau rất nhiều. Ví dụ, bệnh nhân thường bị:

 • run sợ
 • Căng cơ
 • các vấn đề về đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy
 • Tim đập nhanh
 • Hoa mắt
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Vấn đề tập trung
 • căng thẳng
 • cáu gắt

Tránh né và trấn an

Ví dụ, những người mắc chứng Rối loạn lo âu lan tỏa cố gắng giảm bớt lo lắng bằng cách liên lạc nhiều lần với các thành viên trong gia đình để biết rằng họ vẫn ổn. Họ thường tìm kiếm sự trấn an từ người khác rằng mọi thứ đều ổn và họ không có gì phải lo lắng. Một số người bệnh cũng tránh nghe tin tức để bảo vệ bản thân khỏi lo lắng thêm.

Rối loạn lo âu lan tỏa: Sự khác biệt với trầm cảm

Những người bị trầm cảm có những suy nghĩ tiêu cực tương tự như những bệnh nhân mắc chứng Rối loạn lo âu lan tỏa. Tuy nhiên, không giống như trầm cảm, những lo lắng trong Rối loạn lo âu lan tỏa đều hướng tới tương lai. Khi bị trầm cảm, suy nghĩ có xu hướng xoay quanh các sự kiện trong quá khứ.

Rối loạn lo âu lan tỏa: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng họ không phải chịu trách nhiệm duy nhất nếu ai đó mắc chứng rối loạn lo âu (toàn thể). Đúng hơn, chính sự tương tác giữa “tính nhạy cảm” di truyền và các yếu tố hoặc cơ chế khác được cho là nguyên nhân khiến chứng rối loạn lo âu phát triển. Những ảnh hưởng có thể sau đây sẽ được thảo luận:

Các yếu tố tâm lý xã hội

Phong cách nuôi dạy con cái

Phong cách nuôi dạy con cái của cha mẹ cũng có thể ảnh hưởng đến việc con cái có mắc chứng lo âu bệnh lý hay không. Ví dụ, con cái của cha mẹ bảo vệ quá mức có mức độ lo lắng cao hơn.

Các yếu tố về kinh tế xã hội

Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, vẫn chưa rõ liệu mối quan hệ được quan sát có bản chất là nhân quả hay không - tức là liệu thất nghiệp chẳng hạn có thực sự làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu hay không.

Giải thích lý thuyết học tập

Ngoài ra còn có các mô hình lý thuyết học tập có thể giải thích được sự phát triển của chứng rối loạn lo âu. Những mô hình như vậy cho rằng sự lo lắng phát triển như một quá trình học tập sai lầm:

Các cơ chế khác cũng có thể góp phần, chẳng hạn như cố gắng kìm nén những suy nghĩ lo lắng.

Giải thích tâm động học

Một số chuyên gia tin rằng những xung đột nảy sinh sớm trong đời gây ra các triệu chứng của chứng rối loạn lo âu khi chúng dẫn đến những nỗ lực giải quyết không phù hợp (loạn thần kinh).

Sinh học thần kinh

Các chất dẫn truyền thần kinh dường như cũng liên quan đến chứng rối loạn lo âu. Về mặt này, những bệnh nhân lo âu có nhiều điểm khác biệt so với những bệnh nhân khỏe mạnh, như các nghiên cứu đã chỉ ra.

Rối loạn lo âu lan tỏa: Khám và chẩn đoán

Rất thường xuyên, những người mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa sẽ tìm đến bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên, lý do thường không phải là sự lo lắng căng thẳng, dai dẳng - mà hầu hết đều tìm kiếm sự giúp đỡ vì những phàn nàn về thể chất đi kèm với chứng rối loạn lo âu (ví dụ: rối loạn giấc ngủ, đau đầu hoặc đau bụng). Vì bệnh nhân hiếm khi cho biết họ lo lắng nên nhiều bác sĩ đa khoa bỏ qua các nguyên nhân tâm lý.

Cuộc trò chuyện chi tiết

Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một phòng khám tâm lý hoặc một nhà trị liệu tâm lý. Nhà trị liệu có thể nói chuyện với bạn để tìm hiểu tận gốc những lời phàn nàn căng thẳng của bạn một cách chi tiết hơn. Các câu hỏi đặc biệt có thể hữu ích trong quá trình này. Ví dụ, nhà trị liệu có thể hỏi bạn những điều sau:

 • Gần đây bạn có thường xuyên cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng không?
 • Bạn thường xuyên cảm thấy bồn chồn và không thể ngồi yên?
 • Bạn có thường xuyên lo sợ điều gì đó tồi tệ có thể xảy ra không?

Chẩn đoán theo ICD-10

Theo Phân loại quốc tế về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe liên quan (ICD-10), Rối loạn lo âu lan tỏa xuất hiện khi đáp ứng các tiêu chí sau:

Đã có sự căng thẳng, e ngại và sợ hãi về các sự kiện và vấn đề hàng ngày trong ít nhất sáu tháng, với những phát hiện sau:

 • các triệu chứng ở vùng ngực hoặc bụng (khó thở, cảm giác lo lắng, đau ngực, khó chịu ở bụng)
 • Triệu chứng tâm lý (chóng mặt, cảm giác không thực, sợ mất kiểm soát, sợ chết)
 • các triệu chứng chung (bốc hỏa hoặc ớn lạnh, dị cảm)
 • Triệu chứng căng thẳng (căng cơ, bồn chồn, cảm giác nghẹn ở cổ họng)

Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng thường xuyên lo lắng, chẳng hạn như bản thân họ hoặc những người thân thiết của họ có thể gặp tai nạn hoặc đổ bệnh. Nếu có thể, họ tránh các hoạt động mà họ cho là nguy hiểm. Ngoài ra, như đã mô tả ở trên, họ lo lắng về những lo lắng thường trực của mình (“những nỗi lo lớn”).

Loại trừ các nguyên nhân khác

 • Các bệnh về phổi như hen suyễn hoặc COPD
 • các bệnh tim mạch như tức ngực (đau thắt ngực), đau tim hoặc rối loạn nhịp tim
 • Các bệnh về thần kinh như đau nửa đầu, bệnh đa xơ cứng
 • rối loạn nội tiết tố như hạ đường huyết, cường giáp, dư thừa kali hoặc canxi hoặc rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp tính ngắt quãng
 • các hình ảnh lâm sàng khác như chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (chóng mặt tư thế kịch phát lành tính)

Nếu cần thiết, các cuộc kiểm tra sâu hơn có thể hữu ích, bao gồm, ví dụ, kiểm tra chức năng phổi và/hoặc hình ảnh hộp sọ (bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp vi tính).

Rối loạn lo âu lan tỏa: điều trị

Tuy nhiên, khi những người mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa trải qua liệu pháp điều trị, các triệu chứng lo âu có thể được xác định và giảm bớt. Kết quả là, những người bị ảnh hưởng có được chất lượng cuộc sống và thường có thể tham gia trở lại vào đời sống nghề nghiệp và xã hội.

Rối loạn lo âu lan tỏa có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý và thuốc. Khi lập kế hoạch trị liệu, bác sĩ cũng tính đến mong muốn của người bị ảnh hưởng, nếu có thể.

Rối loạn lo âu lan tỏa: tâm lý trị liệu

Các chuyên gia chủ yếu khuyên dùng liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) như một hình thức trị liệu. Để thu hẹp khoảng cách cho đến khi bắt đầu CBT hoặc như một biện pháp bổ trợ, can thiệp Internet dựa trên CBT là một lựa chọn.

Một phương pháp thay thế khả thi cho Trị liệu Hành vi Nhận thức là liệu pháp tâm lý động lực học. Nó được sử dụng khi KVT không có tác dụng, không có sẵn hoặc bệnh nhân lo âu thích hình thức trị liệu này hơn.

Trị liệu nhận thức hành vi

Những lo lắng củng cố lẫn nhau và ngày càng mạnh mẽ hơn. Những người mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa cũng tìm kiếm lý do cho những lo lắng của mình. Do đó, điểm khởi đầu quan trọng là chuyển sự chú ý ra khỏi những kích thích tiêu cực. Bệnh nhân học cách đặt câu hỏi về những điều này và thay thế chúng bằng những suy nghĩ thực tế.

Can thiệp Internet dựa trên KVT

Sự can thiệp Internet dựa trên KVT không phù hợp làm phương pháp điều trị duy nhất cho Rối loạn lo âu lan tỏa. Tuy nhiên, nó có thể cung cấp hướng dẫn tự trợ giúp cho đến khi người bệnh có thể bắt đầu Trị liệu Hành vi Nhận thức với nhà trị liệu của họ. Nó cũng có thể hỗ trợ điều trị trị liệu.

Liệu pháp tâm lý

Thời gian điều trị ngoại trú phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn lo âu tổng quát, bất kỳ rối loạn đi kèm nào (như trầm cảm, nghiện ngập) và tình trạng tâm lý xã hội (ví dụ: hỗ trợ của gia đình, tình hình công việc).

Rối loạn lo âu lan tỏa: thuốc

Các tác nhân sau đây chủ yếu được khuyên dùng để điều trị bằng thuốc:

 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine có chọn lọc (SNRI): Venlafaxine và duloxetine thích hợp để điều trị. Chúng kéo dài tác dụng của chất dẫn truyền thần kinh serotonin và norepinephrine.

Nếu cần thiết, pregabalin cũng có thể được sử dụng cho chứng rối loạn lo âu lan tỏa. Nó thuộc nhóm thuốc gọi là thuốc chống động kinh.

Đôi khi những người mắc chứng Rối loạn lo âu lan tỏa cũng được dùng các loại thuốc khác – ví dụ như opipramol, nếu SSRI hoặc SNRI không có tác dụng hoặc không được dung nạp.

Thuốc chỉ có tác dụng vài tuần sau khi bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc. Ngay khi việc điều trị có hiệu quả và các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện, việc điều trị bằng thuốc nên được tiếp tục trong ít nhất sáu đến mười hai tháng nữa. Điều này là để ngăn ngừa tái phát.

Trong một số trường hợp, cần sử dụng thuốc lâu hơn - ví dụ, nếu chứng rối loạn lo âu lan tỏa đặc biệt nghiêm trọng hoặc các triệu chứng lo âu quay trở lại sau khi ngừng thuốc.

Rối loạn lo âu lan tỏa: Bạn có thể tự làm gì

Nếu bạn mắc chứng Rối loạn lo âu lan tỏa, bạn có thể làm rất nhiều điều để hỗ trợ điều trị y tế và tự mình làm rất nhiều việc để kiểm soát tốt hơn các triệu chứng lo âu và suy nghĩ quẩn quanh.

Kỹ thuật thư giãn

Điều trị bằng cây thuốc (phytotherapy)

Chống lại các triệu chứng như căng thẳng, hồi hộp và rối loạn giấc ngủ, thuốc thảo dược (phytotherapy) cung cấp nhiều lựa chọn điều trị khác nhau. Ví dụ, chúng có tác dụng làm dịu, thư giãn và thúc đẩy giấc ngủ:

Các chế phẩm làm sẵn từ hiệu thuốc

Cây thuốc làm trà

Bạn cũng có thể sử dụng các cây thuốc như hoa hướng dương, hoa oải hương & Co. để pha trà. Ở đây, các loại trà thuốc từ hiệu thuốc cũng cung cấp một lượng hoạt chất được kiểm soát: Chúng cũng thuộc nhóm dược phẩm thực vật và có sẵn ở dạng túi trà hoặc ở dạng lỏng.

Hỗn hợp trà chữa bệnh như trà an thần làm từ hoa lạc tiên, dầu chanh và các loại cây thuốc khác cũng rất hữu ích.

Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, hãy thảo luận về việc sử dụng các chế phẩm thảo dược với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy có thể tư vấn cho bạn về việc lựa chọn một chế phẩm thích hợp và đánh giá các tương tác có thể xảy ra giữa các loại thuốc của bạn.

Phong cách sống

Nhân tiện, tập thể dục thường được khuyến khích vì nó làm giảm hormone gây căng thẳng - trên thực tế, khi căng thẳng (và lo lắng không là gì khác đối với cơ thể), một lượng lớn hormone này sẽ được giải phóng. Vì vậy hãy hoạt động thể chất!

Rối loạn lo âu lan tỏa: diễn biến bệnh và tiên lượng

Rối loạn lo âu lan tỏa thường diễn biến mãn tính. Bệnh được điều trị càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao. Tuy nhiên, tiên lượng xấu hơn so với các chứng rối loạn lo âu khác.

Bạn bè và người thân có thể làm gì?

Khi ai đó mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa, bạn đời, người thân và bạn bè thường bị ảnh hưởng và liên quan đến những lo lắng đó. Họ thường cố gắng trấn an người bị ảnh hưởng (“Không, sẽ không có chuyện gì xảy ra với tôi đâu!”). Tốt nhất thì điều này có thể giúp họ trong thời gian ngắn, nhưng nó không thực sự làm họ bớt lo lắng.

Sẽ tốt hơn nếu người thân và bạn bè của những người mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa tìm kiếm sự giúp đỡ và lời khuyên khi cần, chẳng hạn như từ các nhóm tự lực và trung tâm tư vấn. Thông tin về vấn đề này được cung cấp bởi “psychenet – mạng lưới sức khỏe tâm thần” tại: www.psychenet.de.