Bệnh sởi Đức: Triệu chứng, lây nhiễm, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Diễn biến và tiên lượng: Hầu hết là tốt; Diễn biến nặng có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Parvovirus B19
  • Triệu chứng: Thường không có, nếu không: phát ban da đỏ tươi, các triệu chứng giống cúm, có thể ngứa ở trẻ em, đau khớp ở phụ nữ trẻ
  • Chẩn đoán: Nhận biết ban da điển hình, xét nghiệm máu, lấy mẫu tủy xương nếu cần thiết
  • Phòng ngừa:Vệ sinh tay, không tiêm phòng

Bệnh hắc lào là gì?

Bệnh hắc lào là bệnh do nhiễm parvovirus B19.

Nấm ngoài da: Nhiễm trùng và thời gian ủ bệnh

Từ khi nhiễm trùng đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, thường chỉ mất chưa đầy hai tuần. Thời kỳ này được gọi là thời kỳ ủ bệnh.

Những người bị ảnh hưởng có khả năng lây nhiễm trong giai đoạn đầu, tức là vài ngày sau khi nhiễm bệnh và trước khi phát ban xuất hiện. Hầu như không có nguy cơ nhiễm trùng khi phát ban.

Sau khi bị nhiễm giun đũa, người bị ảnh hưởng có khả năng miễn dịch suốt đời với căn bệnh này.

Nấm ngoài da không được khai báo ở Đức, Áo hoặc Thụy Sĩ.

Quá trình bệnh giun đũa ở trẻ em là gì?

Sau khi bị nhiễm nấm ngoài da, da, đặc biệt là trên mặt, thường rất có vảy và cần được chăm sóc da nhiều hơn trong khoảng bốn tuần.

Quá trình bệnh giun đũa ở người lớn là gì?

Giống như các bệnh khác ở trẻ em, nấm ngoài da có nguy cơ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng bất thường ở tuổi trưởng thành. Nó đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu.

Quá trình bệnh hắc lào ở thanh thiếu niên là gì?

Quá trình bệnh hắc lào trong thai kỳ là gì?

Hai phần ba phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có khả năng miễn dịch với mầm bệnh giun đũa. Nếu không, bạn nên thận trọng vì nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm nấm ngoài da có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi.

Nếu nghi ngờ bị hắc lào khi mang thai, trẻ sẽ được theo dõi chặt chẽ bằng siêu âm. Điều này giúp có thể thực hiện các biện pháp đối phó thích hợp khi có dấu hiệu đầu tiên về lượng máu giảm ở trẻ.

Tìm hiểu thêm về những rủi ro và cách điều trị bệnh hắc lào khi mang thai trong bài viết Nấm ngoài da – Mang thai.

Các triệu chứng của bệnh giun đũa là gì?

Triệu chứng nấm ngoài da: phát ban da.

Phát ban hình vòng hoa hoặc hình chiếc nhẫn (“phát ban ở trẻ sơ sinh” như cách gọi của nó) là một triệu chứng đặc trưng của bệnh hắc lào. Tuy nhiên, nó chỉ xảy ra ở khoảng một trong bốn bệnh nhân. Nó có lẽ không phải do virus nấm ngoài da gây ra trực tiếp mà phát sinh do phản ứng miễn dịch của chính cơ thể chống lại mầm bệnh.

Sau vài ngày, vết phát ban sẽ mờ dần. Thỉnh thoảng, nó bùng phát nhiều lần trong khoảng thời gian từ một đến hai tháng. Điều này có thể xảy ra do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao, chẳng hạn như khi tắm.

Nấm ngoài da cùng với bệnh sởi, rubella, thủy đậu và sốt ban đỏ là một trong XNUMX bệnh ở trẻ em thường gây phát ban. Do đó, ở các nước nói tiếng Anh, chúng còn được gọi là “Căn bệnh thứ năm”.

Triệu chứng giun đũa: thiếu máu

  • Mệt mỏi và mệt mỏi
  • Da nhợt nhạt: máu tạo nên màu da khỏe mạnh; do đó, khi bị thiếu máu, bệnh nhân thường có biểu hiện xanh xao.
  • Mạch tăng: Để đảm bảo các tế bào của cơ thể vẫn nhận đủ oxy dù bị thiếu máu, tim bắt đầu bơm máu nhanh hơn qua hệ thống tuần hoàn.

Mối nguy hiểm từ virus giun đũa

Nhiễm giun đũa ở trẻ em gái và phụ nữ đôi khi dẫn đến viêm đa khớp, tình trạng viêm ở một số khớp. Các khớp đầu gối, mắt cá chân và ngón tay đặc biệt thường bị ảnh hưởng. Những tình trạng viêm nhiễm này là một phản ứng sai lầm của hệ thống miễn dịch, nhưng chúng thường tự khỏi và không cần điều trị đặc biệt.

Nguyên nhân gây ra bệnh giun đũa là gì?

Parvovirus B19 nhận biết cấu trúc bề mặt rất đặc biệt của hồng cầu (tiền thân của hồng cầu) và xâm chiếm các tế bào này. Một số người thiếu cấu trúc đặc trưng này trên tế bào máu của họ. Do đó, chúng miễn dịch với parvovirus ngay từ khi sinh ra.

Bệnh giun đũa được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ thường chẩn đoán nấm ngoài da dựa trên phát ban da điển hình. Trong trường hợp các triệu chứng không rõ ràng hoặc ở những bệnh nhân không bị phát ban trên da, xét nghiệm máu sẽ xác nhận chẩn đoán: có thể phát hiện được kháng thể chống lại vi rút giun đũa hoặc chính vi rút trong máu của người nhiễm bệnh.

Chỉ trong một số ít trường hợp bác sĩ mới phải lấy mẫu tủy xương (chọc tủy xương). Nếu bệnh nhân thực sự bị bệnh hắc lào, có thể phát hiện được parvovirus B19 trong mẫu xét nghiệm.

Bệnh giun đũa được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc hạ sốt và giảm đau vì mục đích này. Chườm lạnh làm giảm ngứa đôi khi đi kèm với phát ban do nấm ngoài da. Trong trường hợp thiếu máu trầm trọng, việc truyền máu có thể cần thiết.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa bệnh giun đũa?

Không có vắc-xin chống lại parvovirus B19. Các biện pháp duy nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là giữ vệ sinh tay tốt và tránh tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Những biện pháp này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Tốt hơn hết là họ nên tránh vào trường mẫu giáo hoặc trường học nếu ở đó đang bùng phát bệnh hắc lào.