Viêm động mạch tế bào khổng lồ: Kiểm tra chẩn đoán

Bắt buộc chẩn đoán thiết bị y tế.

  • Siêu âm hai mặt màu - kiểm tra động mạch thái dương (động mạch thái dương), ngoại sọ (“bên ngoài sọ") tàu, và chẩm động mạch, động mạch dưới đòn, v.v., đối với các dấu hiệu viêm; cách khác, hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) độ phân giải cao có thể được sử dụng [hiện tượng sưng vách có tiếng vang thấp / cái gọi là quầng; stenoses (thu hẹp) cũng có thể được sử dụng].
  • Tạm thời động mạch sinh thiết (lấy mẫu mô từ động mạch thái dương) - nếu nghi ngờ viêm động mạch thái dương [vàng Tiêu chuẩn].

Tùy chọn chẩn đoán thiết bị y tế - tùy thuộc vào kết quả của lịch sử, kiểm tra thể chất, chẩn đoán trong phòng thí nghiệm và bắt buộc chẩn đoán thiết bị y tế - để làm rõ chẩn đoán phân biệt.

  • Siêu âm hai mặt (siêu âm kiểm tra: kết hợp giữa hình ảnh mặt cắt ngang siêu âm (B-scan) và Siêu âm Doppler phương pháp; phương pháp hình ảnh trong y học có thể biểu diễn động các dòng chảy của chất lỏng (đặc biệt là máu dòng chảy)) của các động mạch chi.
  • Hình ảnh cộng hưởng từ * (MRI; phương pháp hình ảnh mặt cắt ngang có sự hỗ trợ của máy tính (sử dụng từ trường, tức là không có tia X)) - ngoài việc chụp ảnh động mạch thái dương bề mặt với các nhánh của nó, đánh giá động mạch chẩm bề mặt và động mạch phát triển có thể (ghi lại mô hình tình cảm sọ não)
  • Chụp cắt lớp phát xạ positron* (PET; quy trình y học hạt nhân cho phép tạo ra các hình ảnh mặt cắt ngang của các sinh vật sống bằng cách hình dung phân phối mẫu của chất phóng xạ yếu) - thích hợp để sàng lọc toàn thân.
  • Chụp cắt lớp phát xạ positron/Chụp cắt lớp vi tính (PET-CT) - cho phép trong đa số trường hợp chẩn đoán đáng tin cậy ngay cả khi không có sinh thiết.
  • X-quang của ngực (X-ray ngực /ngực), trong hai mặt phẳng - loại trừ một động mạch chủ phình động mạch (như là một phần của điều trị giám sát 2 năm một lần).

* Để đánh giá sự tham gia bổ sung của động mạch chủ trong sọ chiếm ưu thế viêm động mạch tế bào khổng lồ (cũng thế Chụp cắt lớp vi tính, Nếu cần).