Bệnh lậu: Triệu chứng, lây nhiễm

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Đau rát khi đi tiểu, tiết dịch từ niệu đạo (ở nam giới), dịch âm đạo có mủ hoặc có máu, viêm kết mạc nếu mắt bị nhiễm trùng, các triệu chứng bệnh tổng quát ít gặp hơn như sốt, đau khớp, phát ban trên da. Các triệu chứng không phải lúc nào cũng xảy ra.
 • Điều trị: Dùng hai loại kháng sinh khác nhau cùng một lúc (gọi là liệu pháp kép), điều trị cho người nhiễm bệnh và bạn tình của họ.
 • Chẩn đoán: Phát hiện mầm bệnh lậu bằng tăm bông, nuôi cấy vi khuẩn, xét nghiệm kháng kháng sinh
 • Phòng ngừa: sử dụng bao cao su giúp giảm nguy cơ, xét nghiệm thường xuyên cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Vì vậy bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nguyên nhân gây bệnh lậu là do vi khuẩn có tên gonococci (Neisseria gonorrhoeae). Bác sĩ da liễu Albert Neisser đã phát hiện ra mầm bệnh vào năm 1879.

Ngày nay, các bác sĩ điều trị cho trẻ sơ sinh bị nhiễm lậu cầu bằng thuốc kháng sinh mà trẻ được tiêm dưới dạng thuốc kháng sinh. Việc điều trị như vậy cho trẻ sơ sinh hiếm khi cần thiết vì phụ nữ mang thai cũng được sàng lọc bệnh lậu như một phần của khám phòng ngừa.

Tỷ lệ mắc bệnh lậu và tần suất mắc bệnh lậu

Số ca mắc bệnh lậu đã giảm trong vài năm. Tuy nhiên, kể từ giữa những năm 1990, số ca mắc bệnh lậu đã gia tăng. Bệnh lậu đặc biệt ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi trong độ tuổi từ 15 đến 25, cả phụ nữ và nam giới đều mắc bệnh.

Các triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng điển hình của bệnh lậu ở giai đoạn đầu là viêm cơ quan tiết niệu và sinh dục và chảy mủ từ niệu đạo. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng lậu không có biểu hiện điển hình và không có triệu chứng nào xảy ra (nhiễm trùng thầm lặng).

Vấn đề là những người không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh lậu thường không biết rằng họ mắc bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, bệnh lậu thường lây truyền một cách vô tình. Điều này có nghĩa là có nguy cơ cao lây lan bệnh lậu mà không bị phát hiện.

Triệu chứng bệnh lậu cấp tính ở nam giới:

 • Đau rát khi đi tiểu (khó tiểu). Trong trường hợp nghiêm trọng, có cảm giác “thủy tinh vỡ trong niệu đạo”. Nguyên nhân gây triệu chứng là viêm niệu đạo (viêm niệu đạo).
 • Bệnh lậu gây đỏ quy đầu xung quanh lỗ niệu đạo, có thể sưng đau dương vật và bao quy đầu.
 • Trong trường hợp không được điều trị, vi khuẩn sẽ di chuyển đến cơ quan sinh dục nam, chẳng hạn như gây viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm mào tinh hoàn.
 • Trong trường hợp giao hợp qua đường hậu môn, bệnh lậu có thể gây viêm nhiễm ở trực tràng (lậu trực tràng). Ví dụ, điều này có thể nhận thấy rõ ràng bởi các chất phụ gia nhầy trong phân và đau khi đại tiện.

Triệu chứng bệnh lậu cấp tính ở phụ nữ:

 • Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng bệnh lậu thường rất nhẹ. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm tiết dịch âm đạo và cảm giác nóng rát nhẹ khi đi tiểu. Dịch tiết ra từ âm đạo đôi khi có mùi khó chịu.
 • Ví dụ, viêm cổ tử cung (viêm cổ tử cung) được biểu hiện bằng dịch tiết có mủ hoặc có máu.
 • Bệnh lậu trực tràng thường xảy ra ở phụ nữ khi mầm bệnh lây lan từ đường sinh dục đến trực tràng (nhiễm trùng thứ phát).

Nếu không điều trị, các triệu chứng bệnh lậu có nguy cơ mãn tính. Trong trường hợp này, các triệu chứng cục bộ trên màng nhầy chủ yếu biến mất, nhưng mầm bệnh xâm nhập vào các lớp mô sâu hơn, nơi chúng thường gây viêm mãn tính.

Ở cả hai giới, trong một số trường hợp hiếm hoi, mầm bệnh có thể lây lan khắp cơ thể và gây ra các triệu chứng bệnh lậu ở các bộ phận khác của cơ thể. Khoảng hai đến ba tuần sau khi nhiễm trùng, các triệu chứng bệnh lậu xuất hiện, bao gồm sốt, thay đổi da (chẳng hạn như phát ban hoặc xuất huyết dạng chấm), viêm khớp đau và viêm bao gân. Các bác sĩ cũng nói về bệnh nhiễm trùng lậu cầu lan tỏa (DGI).

Ngay cả ở người lớn, nhiễm trùng mắt do lậu cầu thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, đây là những vi khuẩn “lây lan” ở những người đã bị nhiễm bệnh lậu ở bộ phận sinh dục. Nhiễm trùng mắt (bệnh mắt do lậu cầu) ở người lớn rất cấp tính và thường diễn biến nặng hơn ở trẻ sơ sinh.

Nếu bạn nghi ngờ có triệu chứng bệnh lậu ở bản thân hoặc bạn tình, đừng ngại đi khám bác sĩ!

Làm thế nào bạn bị nhiễm bệnh?

Nếu mầm bệnh nằm trong cổ họng của người bệnh, không thể loại trừ khả năng lây nhiễm bệnh lậu qua tiếp xúc với lưỡi, chẳng hạn như khi hôn.

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu thì nguy cơ cao em bé sẽ bị lây nhiễm trong quá trình sinh nở. Thông thường, sau đó trẻ sẽ bị viêm kết mạc (viêm kết mạc lậu cầu). Nếu không được điều trị, nhiễm trùng sẽ lan sang các khu vực khác của mắt, chẳng hạn như giác mạc, và trong một số trường hợp có thể dẫn đến mù lòa (“chảy máu ở trẻ sơ sinh”).

Đặc biệt ở phụ nữ, các triệu chứng của bệnh lậu thường rất nhẹ và khó phát hiện. Kết quả là, có nguy cơ lây lan nhiễm trùng mà không được chú ý. Những người cung cấp hoặc sử dụng dịch vụ tình dục và những người thường xuyên thay đổi bạn tình có nguy cơ mắc bệnh lậu cao hơn.

Điều gì giúp chống lại bệnh lậu?

Thuốc kháng sinh thích hợp để điều trị bệnh lậu. Trước đây, penicillin chủ yếu được sử dụng để điều trị bệnh lậu. Trong những năm gần đây, các chủng lậu cầu kháng penicillin ở châu Á và châu Phi xuất hiện thường xuyên hơn. Vì vậy, hiện nay các bác sĩ sử dụng các loại kháng sinh khác để điều trị bệnh lậu.

Trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh lậu, lậu cầu sẽ chết trong vòng 24 giờ sau khi dùng kháng sinh hiệu quả và sau đó không còn được phát hiện nữa.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh lậu, điều quan trọng là phải kéo dài thời gian điều trị. Nếu dừng điều trị bệnh lậu quá sớm, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của tình trạng kháng thuốc – và vi trùng kháng thuốc rất khó điều trị.

Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc mủ do lậu được tiêm một liều kháng sinh duy nhất vào cơ (tiêm bắp) hoặc vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch). Ngoài ra, mắt và kết mạc cần được rửa thường xuyên bằng dung dịch muối.

Kháng kháng sinh

Vì lý do này, các chuyên gia ngày nay đã khuyến nghị điều trị kép bệnh lậu, tức là kết hợp hai loại kháng sinh. Chỉ một sự chuẩn bị thôi thì không còn đủ chắc chắn để điều trị thành công. Ngày càng có nhiều chủng lậu cầu kháng thuốc hoàn toàn được tìm thấy trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Á.

Kiểm tra và chẩn đoán

Trong trường hợp chảy mủ từ niệu đạo hoặc âm đạo, việc kiểm tra luôn được khuyến khích. Điều quan trọng là tất cả bạn tình của những người bị nhiễm bệnh hoặc những người có biểu hiện viêm bụng không rõ ràng đều phải được kiểm tra bệnh lậu hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Những người đàn ông có quan hệ tình dục bị viêm tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn cũng nên được kiểm tra nhiễm trùng lậu cầu.

Để đưa ra chẩn đoán đáng tin cậy, phòng thí nghiệm cũng chuẩn bị nuôi cấy mầm bệnh: Với mục đích này, gonococci được chuyển từ phết tế bào sang môi trường dinh dưỡng thích hợp. Các mầm bệnh sinh sôi ở đó và sau đó có thể được phát hiện một cách đáng tin cậy.

Ở những người nhiễm bệnh lậu không có triệu chứng (không có triệu chứng), các phương pháp xét nghiệm dựa trên việc nhân giống bộ gen của vi khuẩn trong phòng thí nghiệm (PCR, phản ứng chuỗi polymerase) sẽ chính xác hơn so với nuôi cấy vi khuẩn. Ngay cả khi không có triệu chứng, vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Thông thường bệnh lậu có thể chữa khỏi và có tiên lượng tốt: Nếu bệnh lậu được điều trị kịp thời, bạn không phải lo lắng về bất kỳ biến chứng muộn nào.

Nếu không điều trị, trong một số trường hợp rất hiếm, mầm bệnh lậu sẽ lây lan khắp cơ thể qua đường máu. Các bác sĩ nói về bệnh nhiễm trùng lậu cầu lan tỏa (DGI). Hậu quả là viêm bao khớp và gân, phát ban da đặc trưng với mụn mủ đỏ hoặc chảy máu nhỏ (xuất huyết), sốt và ớn lạnh.

Phòng chống

Cho đến nay, chưa có vắc xin đặc hiệu phòng bệnh lậu. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng tiêm vắc-xin ngừa viêm màng não loại B cũng bảo vệ chống nhiễm trùng lậu cầu ở một mức độ nhất định. Có lẽ, mối quan hệ chặt chẽ của mầm bệnh là nguyên nhân dẫn đến điều này.

Phụ nữ có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn cũng nên được xét nghiệm lậu cầu trong trường hợp mang thai và được điều trị trước khi sinh.