Bệnh gút: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: Tăng nồng độ axit uric, bẩm sinh hoặc mắc phải, ví dụ: thông qua bệnh tật hoặc chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường khác như lối sống không thuận lợi.
 • Triệu chứng: Các khớp đau, sưng tấy, đỏ tấy, các triệu chứng viêm khớp như sốt, mệt mỏi, cảm giác suy nhược, buồn nôn, nôn mửa; sau đó, cử động hạn chế và biến dạng khớp, phàn nàn do sỏi thận (ví dụ: đau thận, tiểu ra máu, đi tiểu đau), nổi hạch dưới da ở khớp
 • Trị liệu: Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, dùng thuốc hạ axit uric và giảm đau, vật lý trị liệu cũng như vật lý trị liệu, phẫu thuật trong trường hợp tổn thương khớp hoặc để loại bỏ các nốt lắng đọng axit uric; vi lượng đồng căn nếu cần thiết, biện pháp khắc phục tại nhà như các biện pháp đi kèm nếu cần thiết.
 • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh, khám thực thể, xét nghiệm máu, chụp X-quang và siêu âm, xét nghiệm chức năng thận.

Bệnh gút là gì?

Các bác sĩ gọi bệnh gút là một bệnh chuyển hóa liên quan đến việc tăng nồng độ axit uric trong máu (tăng axit uric máu). Ở một người khỏe mạnh, nó nằm trong khoảng từ 100 đến 6.5 miligam trên 100 ml huyết thanh. Từ giá trị khoảng XNUMX miligam trên XNUMX ml huyết thanh, các bác sĩ nói đến chứng tăng axit uric máu.

Trong trường hợp bệnh gút, giống như viêm xương khớp là một bệnh thấp khớp, thường có phản ứng viêm ở khớp. Các bác sĩ gọi đây là bệnh viêm khớp urica. Thông thường, khớp gốc của ngón chân cái bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp, khớp giữa bàn chân và khớp mắt cá chân bị viêm. Điều tương tự cũng áp dụng cho đầu gối và các khớp của cánh tay và bàn tay (khuỷu tay, cổ tay cũng như khớp ngón tay). Ít thường xuyên hơn, nó ảnh hưởng đến các khớp lớn như hông hoặc vai.

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến nồng độ axit uric trong máu cao, các bác sĩ phân biệt giữa bệnh gút bẩm sinh và bệnh gút mắc phải, ví dụ như một căn bệnh do điều kiện môi trường hoặc lối sống.

Bệnh gút nguyên phát – bệnh bẩm sinh

Hầu hết bệnh nhân gút đều mắc chứng rối loạn chuyển hóa bẩm sinh do di truyền và liên quan đến việc thận bài tiết (bài tiết) axit uric bị suy giảm. Các bác sĩ gọi đây là “tăng axit uric máu nguyên phát” hay “bệnh gút nguyên phát”.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, cơ thể cũng sản sinh ra nhiều axit uric đến mức thận bị quá tải. Nguyên nhân là do khiếm khuyết di truyền, được chia thành hai hình ảnh lâm sàng:

 • Hội chứng Lesch-Nyhan (xảy ra chủ yếu ở bé trai)
 • Hội chứng Kelley-Seegmiller

Trong những rối loạn này, hoạt động của một enzyme quan trọng trong việc tái chế purin gần như bị giảm hoàn toàn hoặc một phần. Kết quả là các purin ngày càng bị phân hủy thành axit uric.

Bệnh gút thứ phát – rối loạn mắc phải

Các tình trạng khác gây tăng sản xuất axit uric bao gồm:

 • Các bệnh khối u khác
 • Thiếu máu (thiếu máu)
 • Thuốc hóa trị liệu (thuốc kìm tế bào)
 • Bức xạ là một phần của liệu pháp điều trị ung thư

Trong bệnh thận hoặc bệnh đái tháo đường không được điều trị hoặc kiểm soát không đầy đủ, nồng độ axit uric tăng do không bài tiết đủ axit uric.

Bệnh gút phát triển như thế nào

Trong trường hợp bệnh gút, nồng độ axit uric trong máu tăng cao đóng vai trò chính cùng với các yếu tố môi trường khác. Do di truyền hoặc bệnh tật, cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric hoặc thận không bài tiết đủ lượng axit này qua nước tiểu. Kết quả là các tinh thể axit uric nhỏ hình thành, đặc biệt là lắng đọng ở các khớp. Nồng độ axit uric rất cao đe dọa cơn gút cấp tính với biểu hiện đau, tấy đỏ và sưng tấy.

Axit uric được hình thành khi purin bị phân hủy. Ngược lại, purin là sản phẩm phân hủy của một số thành phần của vật liệu di truyền - axit nucleic - và được hình thành khi cơ thể phá vỡ tế bào. Chúng cũng được ăn vào thức ăn; chúng được tìm thấy đặc biệt trong thịt, nội tạng và trong một số loại rau.

Nguyên nhân gây cơn gút cấp tính

Cơn gút cấp tính xảy ra khi nồng độ axit uric vượt quá một mức nhất định. Các tác nhân chính là:

 • Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu purine như thịt và nội tạng.
 • Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu fructose như nước ép trái cây ngọt
 • Quá nhiều rượu; bia đặc biệt giàu purine
 • Ăn kiêng nghiêm ngặt: cơ thể phá vỡ cơ bắp, giải phóng một lượng lớn purin
 • gắng sức quá mức về thể chất; thận chủ yếu bài tiết axit lactic được tạo ra, trong khi quá trình phân hủy axit uric bị ngăn chặn
 • Thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nhuận tràng; khi sử dụng quá mức hoặc trong thời gian rất dài, máu đặc lại và nồng độ axit uric tăng cao

Các triệu chứng của bệnh gút là gì?

Triệu chứng điển hình nhất của bệnh gút là đau dữ dội ở các khớp. Ban đầu chúng xảy ra trong các cuộc tấn công. Nếu bệnh gút không được điều trị, các triệu chứng sẽ dần trở nên trầm trọng hơn và bệnh gút trở thành mãn tính.

Khi nào các triệu chứng trở nên đáng chú ý tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Triệu chứng bệnh gút ở giai đoạn I: tăng axit uric máu

Dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của bệnh gút là sỏi thận (sỏi thận nhỏ nhất) và sỏi thận, chưa đi kèm với các triệu chứng đáng chú ý ở giai đoạn này.

Triệu chứng bệnh gút giai đoạn II: Bệnh gút cấp tính

Nếu nồng độ axit uric vượt quá một giá trị nhất định sẽ xảy ra cơn gút cấp tính. Các triệu chứng bao gồm đau dữ dội ở từng khớp.

Nếu không được điều trị, cơn gút sẽ kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Sau đó, các triệu chứng sẽ giảm dần.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các triệu chứng viêm bổ sung xảy ra. Các khớp bị ảnh hưởng sau đó sẽ đỏ, sưng và nóng hơn bình thường. Chúng cũng thường cực kỳ nhạy cảm khi chạm vào. Da trên khớp thường ngứa hoặc bong tróc.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra ở giai đoạn II:

 • Sốt
 • Nhức đầu
 • Đánh trống ngực
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Cảm giác yếu đuối và giảm hiệu suất

Với các đợt tấn công lặp đi lặp lại của bệnh gút, khả năng vận động của các khớp bị ảnh hưởng ngày càng giảm. Việc đi lại và tiếp cận ngày càng trở nên khó khăn đối với những người bị ảnh hưởng.

Triệu chứng bệnh gút giai đoạn III: Giai đoạn chuyển tiếp

Triệu chứng bệnh gút ở giai đoạn IV: Bệnh gút mãn tính

Nếu bệnh gút tiến triển, các triệu chứng như đau và hạn chế vận động xuất hiện giữa các đợt: Bệnh gút trở thành mãn tính.

Bệnh gút khớp: Các khớp thường xuyên bị đỏ, sưng tấy và đau ngay cả khi nghỉ ngơi. Cuối cùng, những thay đổi ở khớp xảy ra, làm biến dạng khớp và hạn chế khả năng vận động của khớp.

Bệnh gút mô mềm: Các tinh thể axit uric cũng lắng đọng trong các mô khác của cơ thể. Dưới da, ví dụ như trên sụn tai hoặc phía trên các khớp bị ảnh hưởng, đôi khi hình thành các nốt mô cứng nhỏ có đốm trắng, được gọi là articulphi. Bệnh gút mô mềm đặc biệt thường xuyên ảnh hưởng đến ngón tay và bàn chân. Các cơ quan nội tạng cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là thận.

Bệnh gút thận: Các tinh thể axit uric cũng tích tụ trong thận. Ban đầu chúng tạo thành những viên sỏi nhỏ gọi là sỏi thận. Nếu khối này kết tụ lại với nhau, sỏi thận sẽ hình thành lớn hơn. Những thứ này có thể làm suy giảm nghiêm trọng chức năng thận. Nếu sỏi thận lớn hơn làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước của thận (xương chậu thận và niệu quản), nước tiểu sẽ chảy ngược vào thận.

Trong 40% trường hợp, thận thậm chí còn bị ảnh hưởng bởi bệnh gút trước khi đợt tấn công đầu tiên xảy ra.

Bệnh gút có thể được điều trị như thế nào?

Nếu một cơn gút xảy ra hoặc nếu các triệu chứng đã xuất hiện một thời gian, bác sĩ gia đình thường là điểm liên lạc đầu tiên. Anh ấy thường đưa ra chẩn đoán và chăm sóc điều trị. Nếu các biến chứng phát sinh hoặc liệu pháp điều trị không hiệu quả, bác sĩ gia đình có thể sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa bệnh gút. Đây thường là các bác sĩ nội khoa (chuyên gia về nội khoa) hoặc bác sĩ thấp khớp, những người chăm sóc các khớp, cơ và gân thường bị tổn thương, đặc biệt là trong bệnh gút mãn tính.

Điều trị bệnh gút chủ yếu liên quan đến việc giảm lượng axit uric dư thừa trong máu xuống mức khỏe mạnh. Về cơ bản, việc điều trị bệnh gút luôn cần thiết vì nó không tự khỏi. Tuy nhiên, sau đợt tấn công ban đầu của bệnh gút, không bắt buộc phải điều trị bằng thuốc. Ngoài các liệu pháp tiêu chuẩn, còn có một số phương pháp khác có thể giúp chống lại bệnh gút hoặc giảm bớt các triệu chứng.

Hãy chủ động chống lại bệnh gút

Thay đổi chế độ ăn cho bệnh gút

Những người bị ảnh hưởng có một số cách để giúp giảm nồng độ axit uric. Sự thay đổi trong chế độ ăn uống đóng vai trò quyết định trong việc này:

Thực phẩm giàu purine chỉ với khẩu phần nhỏ: Purine hiện diện với số lượng khác nhau trong một số loại thực phẩm. Thực phẩm giàu purine bao gồm thịt (đặc biệt là nội tạng), xúc xích, hải sản và một số loại cá. Vì vậy, việc ăn uống xa hoa đôi khi dẫn đến cơn gút cấp tính nếu bạn có khuynh hướng mắc bệnh gút. Nên tiêu thụ những thực phẩm này với số lượng nhỏ hơn.

Càng ít rượu càng tốt: Uống quá nhiều rượu đặc biệt có vấn đề ở bệnh gút. Thận bài tiết các sản phẩm phân hủy của nó. Trong quá trình này, chúng cạnh tranh với axit uric. Bằng cách này, rượu làm chậm quá trình phân hủy axit uric và khiến nồng độ của nó tăng lên. Trong trường hợp xấu nhất, ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể gây ra cơn gút ở những người có nguy cơ. Bia đặc biệt quan trọng. Ngoài rượu, nó còn chứa rất nhiều purine.

Tiết kiệm chất béo: Quá nhiều chất béo cũng ức chế sự bài tiết axit uric. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn càng ít thực phẩm giàu chất béo càng tốt - không nên dùng chất béo để chiếm quá 30% lượng calo hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, giới hạn này nhanh chóng đạt đến vì chất béo có mật độ năng lượng cao nhất trong tất cả các chất dinh dưỡng.

Đặc biệt chú ý đến chất béo ẩn trong chế độ ăn uống, ví dụ như trong xúc xích hoặc thực phẩm tiện lợi.

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về cách ăn uống tốt nhất cho bệnh gút, hãy đọc bài viết Bệnh gút – Dinh dưỡng.

Những lời khuyên khác chống lại bệnh gút

Giảm trọng lượng dư thừa: Nếu chỉ số khối cơ thể của bạn trên 25, các bác sĩ khuyên bạn nên giảm cân. Nếu bạn cân nặng ít hơn, nồng độ axit uric sẽ tự động giảm xuống. Nhưng hãy cẩn thận: Giảm cân từ từ và có kiểm soát. Nhịn ăn nghiêm ngặt có nguy cơ gây ra cơn gút cấp tính!

Vận động nhưng không nên tập quá sức: Tập thể dục có tác dụng tích cực đối với bệnh gút. Chức năng được cải thiện và các triệu chứng viêm giảm bớt nhanh hơn. Tuy nhiên, đừng gắng sức quá mức - tập thể dục quá mức sẽ tạo ra nhiều axit lactic hơn, làm chậm quá trình phân hủy axit uric qua thận. Mặt khác, nên đi bộ thường xuyên.

Thuốc giảm axit uric

Bệnh gút không thể chữa khỏi bằng thuốc. Ngay khi bạn ngừng dùng thuốc, tác dụng của chúng đối với nồng độ axit uric sẽ mất đi và chúng sẽ tăng trở lại.

Do đó, các bác sĩ khuyên nên dùng thuốc giảm axit uric trong các trường hợp sau, ví dụ:

 • Trong trường hợp nồng độ axit uric trên XNUMX miligam trên mỗi deciliter huyết thanh
 • Trong trường hợp có tiền sử gia đình mắc bệnh gút và nồng độ axit uric tăng cao
 • Khi có bệnh gút khớp
 • Với sự hiện diện của sỏi thận
 • Trong bệnh gút mãn tính

Có hai loại thuốc để điều trị nồng độ axit uric cao: Hoặc chúng thúc đẩy bài tiết axit uric hoặc ức chế sản xuất nó.

Uricosurics – tăng bài tiết axit uric

Uricosurics khiến cơ thể bài tiết nhiều axit uric hơn. Ví dụ, Benzbromarone thuộc nhóm này. Điều trị bệnh gút bằng thuốc uricosurics bắt đầu với liều lượng nhỏ, vì liều lớn hơn có nguy cơ bị bệnh gút tấn công. Điều quan trọng là bệnh nhân phải uống nhiều hơn hai lít mỗi ngày.

Uricostats - giảm sự hình thành axit uric

Uricostats chứa thành phần hoạt chất allopurinol. Nó ức chế một loại enzyme cần thiết cho bước cuối cùng của quá trình hình thành axit uric. Kết quả là lượng tiền chất axit uric trong máu tăng lên. Tuy nhiên, những chất này hòa tan nhiều hơn trong nước, điều đó có nghĩa là cơ thể bài tiết chúng dễ dàng hơn chính axit uric. Điều trị bằng thuốc chống urê thậm chí còn làm tan các tinh thể axit uric đã hình thành. Cái gọi là tophi bệnh gút và sỏi thận sẽ thoái lui trong trường hợp lý tưởng.

Phải làm gì khi bị cơn gút cấp tính?

Thuốc điều trị bệnh gút lâu dài không phù hợp với cơn gút cấp tính. Điều chính ở đây là làm giảm các triệu chứng như đau càng nhanh càng tốt. Thuốc giảm đau chống viêm mang lại hiệu quả đặc biệt cho bệnh gút.

Liệu pháp Cortisone: Nếu NSAID không đủ, bác sĩ sẽ sử dụng glucocorticoid có chứa cortisol, ví dụ như prednisolone. Nếu các khớp lớn hơn như đầu gối bị ảnh hưởng bởi bệnh gút, đôi khi bác sĩ sẽ tiêm cortisone trực tiếp vào khớp. Đối với các khớp nhỏ hơn, cortisone được cung cấp ở dạng viên nén. Tuy nhiên, bạn không được dùng chế phẩm cortisone quá vài ngày.

Nếu chức năng thận bị suy giảm, bác sĩ thường điều trị bằng cortisone ngay lập tức. Khi đó không thể điều trị cơn gút bằng thuốc chống viêm không steroid.

Colchicine: Trước đây, bệnh gút thường được điều trị bằng colchicine. Ngày nay, các bác sĩ hiếm khi kê đơn thuốc này vì tác dụng phụ của nó như tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Nó không nên được thực hiện trong khi mang thai. Nó cũng không phù hợp với những người đàn ông muốn làm cha trong thời gian sắp tới.

Không tự điều trị bằng thuốc giảm đau!

Ví dụ, thuốc mỡ có chứa diclofenac là một thành phần hoạt chất, nói chung là an toàn và có thể được sử dụng như một thuốc bổ trợ để bôi tại chỗ cho các khớp bị đau. Nhưng ở đây cũng vậy, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Điều trị ngay cả khi không có triệu chứng

Để tránh các bệnh thứ phát, việc điều trị bệnh gút một cách nhất quán là rất quan trọng. Hiệp hội Thấp khớp Đức khuyến nghị điều trị hạ axit uric trong ít nhất XNUMX năm. Nếu hạt tophi đã hình thành, việc điều trị được chỉ định thêm XNUMX năm nữa sau khi chúng giải quyết.

Phẫu thuật bệnh gút

Nếu các khớp riêng lẻ đã bị tổn thương nghiêm trọng do bệnh gút, bạn có thể lựa chọn thay thế chúng bằng khớp nhân tạo. Một hoạt động như vậy được thực hiện như một bệnh nhân nội trú. Sau khi phẫu thuật, cần phải ở lại bệnh viện vài ngày.

Tiếp theo là vận động và trị liệu nghề nghiệp để người bị ảnh hưởng có thể học cách đối phó với khớp mới. Một khớp mới đôi khi gây đau dữ dội lúc ban đầu. Tuy nhiên, theo nguyên tắc, hoạt động này cuối cùng sẽ ít đau đớn hơn so với việc tiếp tục sống chung với khớp bị gãy.

Điều trị bệnh gút bằng cơ thể

Vật lý trị liệu bệnh gút nhằm mục đích giảm các triệu chứng hiện có và giảm đau. Nó cũng được thiết kế để ngăn ngừa tổn thương khớp và lệch khớp trong trường hợp bệnh gút kéo dài.

 • Phương pháp điều trị bằng nhiệt và lạnh, cũng như siêu âm và điện trị liệu, giúp giảm đau do bệnh gút ở khớp.
 • Thủ tục thư giãn cơ bắp làm giảm đau.
 • Vật lý trị liệu giúp tăng cường cơ bắp, giảm áp lực lên khớp.
 • Vật lý trị liệu và trị liệu nghề nghiệp ngăn ngừa hoặc điều chỉnh các cử động hạn chế và sai lệch của khớp.

Vi lượng đồng căn cho bệnh gút

Nhiều người mắc bệnh sử dụng các biện pháp vi lượng đồng căn khi được hỏi “Điều gì giúp chống lại bệnh gút?”. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc vi lượng đồng căn vẫn chưa được chứng minh. Đối với những người tin tưởng vào chúng, chúng là một lựa chọn đi kèm với liệu pháp. Tuy nhiên, việc thay đổi lối sống hoặc nếu cần thiết, các loại thuốc chính thống vẫn được khuyến nghị là thành phần chính của liệu pháp điều trị bệnh gút. Các biện pháp điều trị bệnh gút vi lượng đồng căn là:

 • Bryonia: Được khuyên dùng đặc biệt cho cơn đau cấp tính và để thư giãn trạng thái tinh thần nói chung.
 • Ledum: Bổ sung cho các ứng dụng trị cảm lạnh giảm đau thành công
 • Lycopodium: Đối với cơn đau cấp tính và tình trạng chung bồn chồn
 • Belladonna: Chống đau và sốt dữ dội

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi và không được các nghiên cứu ủng hộ rõ ràng.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh gút

Trong trường hợp bị bệnh gút tấn công, các biện pháp điều trị tại nhà sau đây được coi là biện pháp bổ sung hữu ích cho liệu pháp điều trị bệnh gút:

 • Khớp nghỉ: Cố định khớp bị ảnh hưởng. Đừng đặt bất kỳ trọng lượng nào lên nó nữa cho đến khi bạn không còn bất kỳ phàn nàn nào nữa. Nghỉ ngơi tại giường có thể cần thiết.
 • Làm mát khớp: Chườm làm mát giúp giảm đau khớp. Một chiếc khăn ngâm trong nước lạnh là đủ cho việc này. Ngoài ra, nén quark cũng phù hợp. Sữa đông giữ lạnh lâu hơn khăn ướt. Túi chườm mát quá lạnh và nhanh chóng gây tổn thương da. Không làm mát quá mười phút mỗi lần mà nhiều lần trong ngày.
 • Uống trà: Uống trà có tác dụng tốt chống lại bệnh gút. Nó đẩy axit uric ra khỏi cơ thể. Các chuyên gia thường khuyên dùng các loại trà đặc biệt, chẳng hạn như những loại trà làm từ hạt lanh, lá bạch dương hoặc dưới dạng pha với một tép tỏi. Tuy nhiên, cơ sở tác dụng của trà là nó có tác dụng lợi tiểu.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Làm thế nào có thể phát hiện bệnh gút?

Nếu nghi ngờ bệnh gút, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nội khoa, tức là bác sĩ nội khoa, là những người phù hợp để liên hệ. Trong một cuộc phỏng vấn về tiền sử bệnh, người đó sẽ ghi lại bệnh sử của bạn và hỏi bạn về các triệu chứng của bạn. Anh ấy sẽ hỏi bạn nhiều câu hỏi khác nhau, chẳng hạn như:

 • Bạn đã từng có khiếu nại tương tự trong quá khứ?
 • Bạn có người thân có khiếu nại tương tự?
 • chế độ ăn uống của bạn là như thế nào?
 • Bạn có uống rượu không?
 • Các khiếu nại xảy ra thường xuyên hay không liên tục?

Kiểm tra thể chất

Với các xét nghiệm vận động, bác sĩ sẽ xác định xem khớp có bị hạn chế vận động hay không.

Xác định giá trị máu

Mức axit uric: Trong số những thứ khác, nồng độ axit uric tăng cao có thể được xác định bằng xét nghiệm máu. Ở nam giới, tăng axit uric máu tồn tại ở mức trên 100 miligam trên 100 ml huyết thanh và ở phụ nữ ở mức trên XNUMX miligam trên XNUMX ml huyết thanh.

Sau cơn gút cấp tính, nồng độ axit uric giảm trở lại bình thường. Do đó, không thể loại trừ bệnh gút một cách chắc chắn ngay cả khi các giá trị bình thường.

Dấu hiệu viêm trong máu: Một số dấu hiệu viêm trong máu cung cấp thêm bằng chứng về bệnh gút. Bao gồm các:

 • Nồng độ protein phản ứng C (CRP) tăng cao.
 • Tăng số lượng bạch cầu (bạch cầu)
 • Tăng tốc độ máu lắng (ESR)

Để xác nhận chẩn đoán bệnh gút, bác sĩ cũng kiểm tra một mẫu dịch khớp. Nếu phát hiện được tinh thể axit uric ở đây thì rất có thể đó là bệnh gút.

Kiểm tra X-quang và siêu âm

Kiểm tra bằng tia X với chất cản quang thích hợp để quan sát thận kỹ hơn và giúp xác định xem mô thận có bị tổn thương do bệnh hay không.

Kiểm tra chức năng thận

Xét nghiệm chức năng thận có thể xác định liệu chức năng thận có bị suy giảm hay không và ở mức độ nào.

Diễn biến của bệnh gút như thế nào?

Cơn gút cấp tính thường xảy ra vào ban đêm hoặc sáng sớm và đôi khi kéo dài từ vài ngày đến hai tuần. Sau đó các triệu chứng sẽ giảm dần trở lại. Thời gian của cơn gút có thể được rút ngắn đáng kể bằng cách điều trị nhanh chóng và có mục tiêu. Sau một cơn gút, một thời gian (thậm chí vài tháng đến nhiều năm) đôi khi trôi qua trước khi cơn gút tiếp theo xảy ra. Thời gian của các cơn bệnh gút cũng như khoảng thời gian giữa các đợt tấn công khác nhau tùy theo từng cá nhân.

Trong bệnh gút mãn tính, hiện nay tương đối hiếm gặp, các triệu chứng vẫn tồn tại vĩnh viễn. Trong mọi trường hợp, điều này đòi hỏi phải điều trị liên tục.

Khuynh hướng tăng nồng độ axit uric thường là bẩm sinh và do đó không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, liệu pháp điều trị phù hợp thường có thể làm giảm nồng độ axit uric về lâu dài. Điều này không loại bỏ nguy cơ bị cơn gút cấp tính nhưng làm giảm đáng kể.

Ví dụ, diễn biến của bệnh và tiên lượng bệnh phụ thuộc rất nhiều vào mức độ dễ mắc phải nồng độ axit uric cao và mức độ kiên trì của bệnh nhân dùng thuốc hạ axit uric hoặc mức độ thực hiện lối sống giảm axit uric.

Thay đổi khớp vĩnh viễn

Một khi tổn thương ở khớp đã xảy ra, nó sẽ không thuyên giảm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Trong trường hợp nghiêm trọng, các khớp đôi khi bị biến dạng, gây đau vĩnh viễn hoặc mất khả năng vận động. Trong những trường hợp như vậy, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như bác sĩ chỉnh hình, ở giai đoạn đầu. Các liệu pháp chỉnh hình bổ sung có thể cần thiết.

Muốn biết thêm thông tin

Sách

Edeltraut Hund-Wissner: Món ăn ngon cho bệnh gút: hơn 130 công thức nấu ăn: cuối cùng nồng độ axit uric thấp. Tri An, ngày 21 tháng 2015 năm XNUMX

Hướng dẫn

Hướng dẫn của DEGAM: phiên bản dài của hướng dẫn S2e Bệnh Gout: Các cơn gút thường gặp và Bệnh gút mãn tính của Hiệp hội Y học Gia đình và Tổng hợp Đức (DEGAM), 03/2019: http://www.awmf.org/leitlinien/detail/ll/ 053-032a.html

Hiệp hội

Liên đoàn Gout Đức e.V.: http://www.gichtliga.de/