Sự tăng trưởng nhảy vọt ở trẻ sơ sinh

Giai đoạn phát triển hoặc tăng trưởng đột ngột

Ở trẻ sơ sinh, sự phát triển diễn ra theo từng giai đoạn và theo một trình tự tương đối cố định. Tám giai đoạn tăng trưởng đặc trưng cho sự phát triển của em bé trong 14 tháng đầu đời. Thời điểm chính xác mà em bé thực hiện một bước phát triển sẽ khác nhau ở mỗi trẻ. Vì vậy, không có gì sai nếu con bạn mất nhiều thời gian hơn để làm một số việc. Về cơ bản, luôn phải mất một vài tuần trước khi các kỹ năng mới bắt đầu trôi chảy và những kỹ năng khác được học lại.

Bộ não phát triển đáng kể trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc của trẻ. Các tế bào thần kinh mới hình thành và tiếp tục nối mạng. Điều này rất quan trọng để con bạn có thể học được những kỹ năng mới. Bằng cách này, em bé sẽ tăng gấp đôi kích thước bộ não trong năm đầu tiên.

Điều khoản không chính xác

Trên thực tế, thuật ngữ “tăng trưởng đột biến” có phần gây hiểu nhầm. Đó là bởi vì vấn đề không phải là em bé ngày càng lớn hơn hay nặng hơn.

Thay vào đó, nếu bạn nói về “sự phát triển vượt bậc” của em bé, điều đó sẽ tốt hơn một chút. Tuy nhiên, từ “tăng vọt” tạo ấn tượng rằng những khả năng mới xuất hiện một cách đột ngột. Trên thực tế, quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ. Ví dụ, một đứa trẻ mới học bò thực ra đang trong quá trình chuẩn bị ngồi và tập đi.

Sự tăng trưởng vượt bậc của bé: Cái gì đang phát triển?

Với mỗi giai đoạn tăng trưởng vượt bậc, em bé sẽ ngày càng trở nên giỏi hơn ở những điểm sau:

  • Kỹ năng vận động cơ thể
  • kỹ năng vận động tay
  • phát triển tinh thần (nhận thức)
  • phát triển ngôn ngữ
  • kỹ năng xã hội

Bé có thể thể hiện khả năng của mình tại kỳ thi U. Bạn chắc chắn nên tham gia vào các kỳ thi này. Bằng cách này, bác sĩ nhi khoa có thể xác định những bất thường có thể xảy ra trong quá trình phát triển ở giai đoạn đầu và khắc phục chúng nếu cần thiết.

Dấu hiệu của sự tăng trưởng vượt bậc

Bé nào cũng có lúc mất thăng bằng và khập khiễng, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: Ví dụ như bé mọc răng hoặc xì hơi, có khi bé thiếu ngủ, có khi bé bị sốt. Vì trẻ sơ sinh trong năm đầu tiên chỉ có thể phát âm rõ ràng khi có điều gì đó làm chúng khó chịu bằng cách khóc và la hét, nên điều này có rất nhiều cơ hội để suy đoán. Cha mẹ thường chỉ để ý xem liệu sự tăng trưởng vượt bậc của trẻ có phải là nguyên nhân khiến trẻ bất mãn và than vãn quá mức hay không khi giai đoạn mệt mỏi qua đi và trẻ bình tĩnh trở lại.

Các dấu hiệu có thể có của sự tăng trưởng nhảy vọt ở trẻ có thể là:

  • tâm trạng không tốt: bé rên rỉ và khóc rất nhiều.
  • đói quá: bé uống rất nhiều và thường xuyên.
  • Độ bám: Bé cần rất nhiều sự gần gũi và muốn được bế.
  • Thiếu kiên nhẫn: Bé nhanh chóng tức giận khi có việc gì đó không hiệu quả.
  • Nhịp điệu giấc ngủ bị xáo trộn: Đêm không ngủ hoặc bé ngủ nhiều.

Trên thực tế, giai đoạn tăng trưởng nhanh nhất diễn ra ngay trong bụng mẹ. Trong vòng chín tháng, một quả trứng được thụ tinh sẽ phát triển thành một con người nhỏ bé và có khả năng sống. Con người không bao giờ lớn lên và phát triển nhanh chóng như vậy sau khi sinh ra.

Vào cuối thai kỳ, thai nhi sẽ trải qua giai đoạn phát triển thực sự đầu tiên. Trong thời gian này, trẻ đã phản ứng với các kích thích bên ngoài như âm nhạc, đôi khi có thể đoán được điều này bằng âm thanh của cú đá.

Sự tăng trưởng vượt bậc đầu tiên của em bé thực sự có thể nhìn thấy được vào khoảng tuần thứ 5 sau khi sinh. Khi đó, các em bé sẽ tỉnh táo và chú ý hơn nhiều so với những tuần trước. Họ đã cố định các đồ vật và khuôn mặt bằng mắt và quan sát môi trường xung quanh một cách chăm chú.

Khi nào trẻ sơ sinh có tốc độ tăng trưởng nhảy vọt?

Trẻ sơ sinh có sự tăng trưởng đột ngột cứ sau ba đến mười một tuần. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ sơ sinh đều phát triển với tốc độ như nhau. Vì vậy, những số liệu hàng tuần này chỉ là những hướng dẫn sơ bộ. Vì vậy, nếu con bạn đang chờ đợi giai đoạn phát triển tiếp theo lâu hơn một chút thì đó không phải là lý do để lo lắng. Bạn không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác – điều này có thể tạo ra áp lực mà không gây đau khổ.

Sự phát triển vượt bậc của bé: bàn

Bảng dưới đây cho thấy tám giai đoạn phát triển vượt bậc ở trẻ sơ sinh, thời điểm chúng xảy ra và những gì trẻ học được trong thời gian đó:

Khi nào.

Cái gì đang phát triển?

Trẻ có những thay đổi gì?

1. tăng trưởng vượt bậc

Tuần thứ 5

Nhận biết vật chuyển động

2. tăng trưởng vượt bậc

Tuần thứ 8

Các giác quan trưởng thành: Thính giác, thị giác, xúc giác

Nghe âm thanh tốt hơn;

3. tăng trưởng vượt bậc

Tuần thứ 12

MỤC TIÊU

Nắm bắt đồ vật, chuyển động đầu và mắt có mục đích; tập đá, ôm, nằm sấp, mút ngón tay cái và ngón tay; những nụ cười và những tiếng bập bẹ

4. tăng trưởng vượt bậc

19. tuần

Cơ bắp và

tư thế nằm sấp ổn định, lần thử xoay đầu tiên; mọi thứ đều rơi vào miệng; rất năng động, không thích ở một mình

5. tăng trưởng vượt bậc

26. tuần

Cảm xúc: vui, giận, sợ hãi

Vui vẻ, mỉm cười có ý thức hoặc phản ứng giận dữ, xa lánh, hiểu rõ nguyên nhân và

6. tăng trưởng vượt bậc

37. tuần

Thu thập thông tin, ngôn ngữ,

Đặt ra và khám phá môi trường của mình; những lời đầu tiên; cách cầm kéo, luyện tập

7. tăng trưởng vượt bậc

46. tuần

Ngồi, kỹ năng vận động tinh

Chơi ngồi, cầm nắm có mục tiêu (pinch nắm), bước đi đầu tiên trên tay

8. tăng trưởng vượt bậc

55. tuần

Giai đoạn chạy trốn, thách thức

Chạy an toàn, ném đồ, ăn một mình, giai đoạn “không”

Tăng trưởng nhảy vọt: lo lắng và vấn đề

Những giai đoạn căng thẳng đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và đồng cảm từ cha mẹ. Nó giúp nhận ra rằng sự tăng trưởng vượt bậc đang khiến em bé kiệt sức. Cơ thể nhỏ bé dành hơn một nửa năng lượng để mở rộng bộ não. Vô số tội lỗi mới

Sự phát triển khiến bạn đói

Nếu bạn đang cho con bú, sự tăng trưởng vượt bậc của trẻ thường đi kèm với các vấn đề về sản xuất sữa. Con bạn lớn lên, thèm ăn hơn và đòi bú mẹ thường xuyên hơn. Ngay cả khi cảm thấy lượng sữa không đủ, bạn cũng không nên bổ sung thức ăn trong giai đoạn này mà hãy tiếp tục cho con bú. Sau một vài ngày, việc sản xuất sữa sẽ điều chỉnh và quá trình tăng trưởng vượt bậc của em bé sẽ kết thúc.

Mỗi người theo tốc độ của riêng mình

Có một vài tuần giữa tất cả các giai đoạn tăng trưởng ở trẻ - ở độ tuổi trẻ này, đó là một khoảng thời gian vừa phải. Đừng lo lắng nếu em bé cùng tuổi của hàng xóm hoặc người bạn trong hộp cát của bạn đã đi trước một bước. Hãy đáp ứng nhu cầu của bé và bạn không thể sai được. Nếu bạn lo lắng rằng quá trình tăng trưởng đột ngột của trẻ mất quá nhiều thời gian, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa.