Suy thoái nướu: Dấu hiệu, Trị liệu

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị và phòng ngừa: đánh răng đúng cách, tự kiểm tra nướu thường xuyên, thăm khám và vệ sinh răng miệng thường xuyên, chỉnh sửa răng giả không vừa vặn, chế độ ăn uống lành mạnh, nẹp cắn (để nghiến răng về đêm), có thể tháo khuyên lưỡi/môi, ghép nướu (trong trường hợp nặng).
 • Triệu chứng: mất thể tích và tụt nướu. Mức độ nghiêm trọng theo Miller dao động từ Loại I (sụt nhẹ, chưa gây tổn thương cho giường và xương răng) đến Loại IV (sụt răng nghiêm trọng kèm theo mất mô và xương, răng lệch lạc nghiêm trọng).
 • Hậu quả: lộ cổ răng, sâu cổ răng, đau cổ răng khi chạm và kích thích nhiệt độ, viêm nền răng (viêm nha chu), thoái hóa xương hàm, mất răng.

Suy thoái nướu: Phải làm gì?

Nướu (nướu) là một phần đặc biệt của niêm mạc miệng. Khi nướu bị thoái hóa (teo nướu), chúng sẽ mất chất và ngày càng rút ra khỏi răng. Kết quả là, ngày càng nhiều phần răng bên dưới bị lộ ra ngoài. Điều này không chỉ trông mất thẩm mỹ mà còn có thể làm hỏng răng. Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn nên làm gì đó ngay khi những dấu hiệu tụt nướu đầu tiên xuất hiện:

 • Bạn nên nhờ nha sĩ loại bỏ cao răng hiện có.
 • Nếu nghiến răng về đêm (nghiến răng) là nguyên nhân gây tụt nướu, bạn nên đeo nẹp cắn tùy chỉnh vào ban đêm. Điều này ngăn ngừa tổn thương răng và nhẹ nhàng với nướu.
 • Bạn nên chỉnh lại hàm giả không vừa khít để nướu không bị tụt thêm nữa.

Nếu tình trạng suy thoái không tiến triển quá xa, nướu có thể được xây dựng lại sau khi nguyên nhân đã được loại bỏ. Tuy nhiên, ở giai đoạn nặng, nướu không thể tái tạo được nữa. Trong trường hợp này, ghép nướu, trong đó mô từ vòm miệng được cấy vào vùng bị ảnh hưởng, có thể là lựa chọn duy nhất.

Suy thoái nướu: phòng ngừa

Bạn cũng có thể ngăn ngừa tình trạng tụt nướu một cách hiệu quả bằng chế độ ăn uống phù hợp. Điều quan trọng là nướu được cung cấp tất cả các vitamin cần thiết và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt là vitamin A, C và nguyên tố vi lượng selen rất cần thiết cho nướu chắc khỏe.

Suy thoái nướu: Nguyên nhân

Về cơ bản, tụt nướu có thể do viêm nướu hoặc có nguyên nhân khác. Thông thường, có nhiều yếu tố phối hợp với nhau gây tụt nướu.

Nguyên nhân viêm gây tụt nướu

Đánh răng hàng ngày giúp chống lại mảng bám mềm. Tuy nhiên, cùng với các chất riêng lẻ từ nước bọt, mảng bám có thể cứng lại thành cao răng, không thể loại bỏ bằng bàn chải đánh răng thông thường được nữa. Vì vi khuẩn tiếp tục có thể lắng đọng trên bề mặt thô ráp của cao răng, do đó làm tăng thêm nguy cơ viêm nướu, nên nha sĩ nên loại bỏ cao răng.

Các yếu tố nguy cơ gây viêm nướu

 • Những người hút thuốc và bệnh nhân tiểu đường cũng thường xuyên bị viêm nướu hơn, vì nướu của họ thường được cung cấp máu ít hơn.

Nguyên nhân gây tụt nướu không do viêm

Nếu nướu tụt đi mà không bị viêm thì gọi là tụt nướu. Nó thường xảy ra khi nướu phải chịu áp lực hoặc lực kéo quá mức. Điều này xảy ra, ví dụ, do:

 • Nghiến răng (nghiến răng): Áp lực tác động lên răng khi nghiến răng vào ban đêm có thể truyền đến nướu.
 • Dây hãm môi, má quá gần răng: Dây hãm môi, má là các nếp mô liên kết giữa môi hoặc má và nướu. Nếu chúng ở quá gần răng, lực kéo mạnh mà chúng tạo ra có thể dẫn đến tụt nướu.
 • Biện pháp chỉnh nha: Nếu răng bị đẩy về phía trước chẳng hạn do điều trị niềng răng có thể dẫn đến tiêu xương hàm ngoài và tụt nướu.
 • Khuynh hướng: Ở một số người, nướu về cơ bản chỉ rất mỏng. Khi đó, ngay cả những tác nhân yếu cũng đủ để nướu tụt xuống.

Suy thoái nướu: Triệu chứng

Khi bị tụt nướu, nướu sẽ mất thể tích và tụt ra khỏi cổ răng. Tùy thuộc vào mức độ biểu hiện của các triệu chứng, người ta phân biệt mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Suy thoái nướu: mức độ nghiêm trọng

Mức độ tụt nướu có thể được xác định bằng cách sử dụng hệ thống phân loại Miller. Theo đó, có sự phân biệt giữa bốn loại:

 • Loại II: Nướu tụt xuống đường nướu niêm mạc. Giường răng và xương còn nguyên vẹn.
 • Loại III: Tụt nướu lan đến đường nướu niêm mạc. Sự mất mô và xương đã xảy ra, dẫn đến răng bị lệch lạc nhẹ.
 • Loại IV: Giống như Loại III, nhưng răng lệch lạc nghiêm trọng đã được biểu hiện rõ ràng.

Suy thoái nướu: Hậu quả

Cổ răng lộ ra cũng rất nhạy cảm với cảm giác đau: các kích thích khi chạm và nhiệt độ, ví dụ như khi ăn đá hoặc đồ uống nóng, sẽ gây ra cảm giác kéo khó chịu ở cổ răng không được bảo vệ.

Suy thoái nướu: Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Tình trạng tụt nướu có thể được ngăn chặn nếu được phát hiện sớm. Điều quan trọng nhất là xác định và loại bỏ các yếu tố kích hoạt. Con mắt được huấn luyện của nha sĩ không chỉ phát hiện tình trạng tụt nướu nhanh hơn người bình thường mà còn cả nguyên nhân của nó. Do đó, việc khám răng định kỳ của nha sĩ là rất quan trọng.