Bệnh vẩy nến Guttate: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

ruột bệnh vẩy nến là một dạng phụ của bệnh vẩy nến. Nó chủ yếu biểu hiện ở trẻ em và thanh niên.

Bệnh vẩy nến guttate là gì?

Trong cộng đồng y tế, guttate bệnh vẩy nến còn được gọi là bệnh vẩy nến ngoại lai. Nó đại diện cho một trong số các kiểu phụ khác nhau của bệnh vẩy nến. Khoảng hai phần trăm tất cả bệnh nhân bị bệnh vẩy nến bị ảnh hưởng bởi bệnh vẩy nến guttate. Biến thể đặc biệt của bệnh vẩy nến này chủ yếu gặp ở trẻ em và thanh niên. Ở Đức, bệnh vẩy nến tương đối phổ biến. Khoảng 90% tổng số công dân Đức mắc một số dạng bệnh vẩy nến nhất định. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh vẩy nến guttata là hậu quả của nhiễm trùng cổ họng. Sau khi bị nhiễm trùng, các nốt đỏ nhỏ xuất hiện trên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Trái ngược với bệnh vẩy nến thông thường (vẩy nến vulgaris), chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các bệnh vẩy nến (khoảng XNUMX%), các khu vực bị ảnh hưởng có xu hướng nhỏ và hình hạt đậu hoặc hình giọt nước. Ngoài ra, bệnh vẩy nến guttata chủ yếu được nhìn thấy trên thân của cơ thể.

Nguyên nhân

Tác nhân gây ra bệnh vẩy nến guttate trong hầu hết các trường hợp là nhiễm trùng cổ họng do vi khuẩn. Bao gồm các viêm họng (viêm cổ họng), viêm mũi họng (viêm kết hợp niêm mạc họng và mũi), Và viêm amiđan (viêm của amiđan). Scarlet sốt cũng có thể là một kích hoạt. Vi khuẩn như là liên cầu khuẩn chịu trách nhiệm về các bệnh tật. Khoảng một đến hai tuần sau khi bắt đầu nhiễm vi khuẩn, bệnh vẩy nến guttata cuối cùng cũng xuất hiện. Một nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh vảy nến phụ là việc sử dụng một số loại thuốc như cloroquin, hydroxyl cloroquin, lithium và thuốc chẹn beta. Nếu các triệu chứng bệnh vẩy nến xuất hiện sau quản lý trong số này thuốc, bạn nên ngừng sử dụng chúng ngay lập tức, nhưng điều này nên được thảo luận trước với bác sĩ. Tuy nhiên, cũng có thể bệnh vẩy nến guttate bùng phát mà không có các yếu tố cụ thể này hoặc đơn giản là tiền thân của bệnh vẩy nến khác điều kiện.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Các triệu chứng điển hình xảy ra trong bối cảnh của bệnh vẩy nến guttate. Do đó, các ổ tròn nhỏ có màu hơi đỏ lan rộng trên một số bộ phận của cơ thể hoặc thậm chí toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, màu sắc, kích thước và hình dạng của các đốm có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Do đó, kích thước của chúng khác nhau giữa ống kính, đầu kim hoặc đồng xu. Ở hầu hết các bệnh nhân, bệnh vẩy nến guttate bắt đầu rất đột ngột và bắt đầu trên mặt, lưng và ngực. Từ 60 đến 80 phần trăm của tất cả những người bị ảnh hưởng cũng bị ngứa. Điều này cũng có thể nghiêm trọng trong một số trường hợp. Da đầu của bệnh nhân bị ảnh hưởng đặc biệt. Mặc dù ngứa nhiều, các bác sĩ khuyên không nên chà xát và gãi vào người bị ảnh hưởng da khu vực. Nếu không, các vết loét sẽ hình thành trên những khu vực này, sau đó sẽ bị nhiễm trùng. Một triệu chứng có thể có khác của bệnh vẩy nến guttate là sự suy yếu tạm thời hoặc tăng da sắc tố da. Khá nhiều bệnh nhân cũng gặp phải vấn đề tâm lý vì cảm thấy biến dạng vì căn bệnh này. Trong trường hợp xấu nhất, tâm trạng chán nản kéo dài xảy ra vì điều này. Nếu bệnh xảy ra trên các bộ phận có thể nhìn thấy của cơ thể như mặt hoặc cổ, một số người có xu hướng ngày càng rút lui khỏi đồng loại và cuối cùng tự cô lập mình. Quá đáng căng thẳng cũng được coi là một yếu tố bất lợi. Do đó, điều này có thể có tác động tiêu cực và cung cấp các giai đoạn mới của bệnh, theo đó bệnh vẩy nến lây lan nhanh hơn sau khi tinh thần mạnh mẽ hơn căng thẳng.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Chẩn đoán bệnh vẩy nến guttate không khó chút nào. Một bác sĩ có kinh nghiệm thường có thể nhận ra bệnh bằng các triệu chứng điển hình của nó trên da. Bệnh vẩy nến guttata có thể được phân biệt với bệnh vẩy nến vulgaris bằng các chấm nhỏ, trong khi các mảng dày xuất hiện ở bệnh vẩy nến thông thường. Tiến trình của biến thể này của bệnh vẩy nến không phải lúc nào cũng có thể dự đoán được. Như vậy, bệnh có biểu hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nó không phải là hiếm khi nó mở rộng hơn nữa và biến thành bệnh vảy nến. Tuy nhiên, có thể ngăn ngừa điều này bằng cách điều trị các tác nhân gây bệnh, thông thường, bệnh vẩy nến thể ruột cũng có thể tự lành và cuối cùng biến mất. Sau đó, các bác sĩ nói về một phương pháp chữa bệnh tự phát, tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong một số trường hợp hiếm hoi.

Các biến chứng

Do bệnh vẩy nến guttate, trong hầu hết các trường hợp, những người bị bệnh đều bị bệnh vẩy nến. Theo quy luật, bệnh nhân xấu hổ về lời phàn nàn này, vì vậy không có gì lạ khi lòng tự trọng bị giảm sút hoặc xa hơn là mặc cảm xảy ra ở những người bị ảnh hưởng. Trầm cảm hoặc các rối loạn tâm lý khác cũng có thể xảy ra và hạn chế chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Trẻ em cũng có thể bị bắt nạt hoặc bị trêu chọc khi còn nhỏ. Do bệnh, da của người bị bệnh chuyển sang màu đỏ và hình thành các chấm nhỏ trên da. Hơn nữa, da bị ảnh hưởng bởi tình trạng ngứa ngáy, tình trạng này chỉ càng thêm trầm trọng khi gãi. Cũng thế vết sẹo do đó có thể phát triển nếu gãi quá nhiều. Hơn nữa, các triệu chứng của bệnh vẩy nến guttate trở nên trầm trọng hơn đáng kể bởi căng thẳng và rối loạn nội tâm. Việc điều trị bệnh vẩy nến guttate thường phụ thuộc vào bệnh lý có từ trước. Có thể cần phải điều trị một số vùng da với sự hỗ trợ của các liệu pháp khác nhau. Các biến chứng không xảy ra. Bệnh vảy nến ruột không ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của bệnh nhân.

Khi nào thì nên đi khám?

Căn bệnh vẩy nến guttate luôn phải được điều trị bởi bác sĩ. Không có khả năng tự chữa khỏi và trong hầu hết các trường hợp, bệnh không thể chữa khỏi bằng phương pháp tự lực. Do đó, để tránh các biến chứng sau này, cần phải luôn được bác sĩ tư vấn trong trường hợp mắc bệnh vẩy nến thể ruột. Bác sĩ nên được tư vấn khi có một chút mẩn đỏ trên toàn bộ cơ thể. Hiện tượng mẩn đỏ này xảy ra mà không có bất kỳ lý do cụ thể nào và không tự biến mất. Không phải thường xuyên, ngứa dữ dội cũng có thể là dấu hiệu của bệnh vẩy nến guttate và cần được bác sĩ kiểm tra. Theo quy định, một bác sĩ da liễu có thể được tư vấn. Vì bệnh vẩy nến guttate có thể tiếp tục dẫn tâm lý khó chịu hoặc trầm cảm, bên cạnh việc điều trị ngoài da cũng nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý để giảm bớt tâm lý khó chịu.

Điều trị và trị liệu

Bệnh vẩy nến ruột có thể được chữa khỏi hoàn toàn, miễn là điều trị được nguyên nhân gây bệnh. Để làm được điều này, có thể cần phải điều trị viêm amiđan or viêm họng. Nếu không điều trị tương tự như điều trị bệnh vẩy nến vulgaris. Có thể khắc phục bằng cách thoa dưỡng ẩm kem or thuốc mỡ. Tuy nhiên, việc điều trị bên ngoài cho nhiều vùng da nhỏ thường rất tốn kém. Vì lý do này, xạ trị (Liệu pháp ánh sáng) hoặc liệu pháp PUVA, là sự kết hợp giữa đèn chiếu và thuốc, thường được sử dụng. Thuốc ở dạng tiêm thuốc or viên nén được sử dụng trong các trường hợp nghiêm trọng. Trong những trường hợp này, bác sĩ thường cho ciclosporin, methotrexate, retinoid hoặc corticosteroid.

Phòng chống

Phòng ngừa trực tiếp bệnh vẩy nến guttate là không thể. Tuy nhiên, nếu có khuynh hướng di truyền đối với bệnh vẩy nến, thì việc giảm một người được coi là hợp lý. rượunicotine tiêu dùng. Tuy nhiên, về nguyên tắc, sự bùng phát của bệnh vẩy nến guttata vẫn có thể xảy ra ngay cả khi một người ăn uống lành mạnh chế độ ăn uống hoặc hoạt động thể thao, vì không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng cổ họng do vi khuẩn.

Theo dõi

Cơ bản hàng ngày điều trị đối với bệnh vẩy nến guttate giúp khôi phục hàng rào bảo vệ da còn nguyên vẹn. Điều này bao gồm việc bôi thuốc mỡ không chứa thuốc tại chỗ căn cứ đối với da. Ứng dụng bên ngoài của axit salicylicthuốc mỡ chứa ba đến mười phần trăm Urê cũng có thể tái tạo da. Các điều trị có thể được hỗ trợ bằng cách tắm dầu và ngâm nước muối. Một biện pháp khắc phục khác đã được chứng minh là nhựa than đá, được bôi dưới dạng thuốc mỡ hoặc gel vào vùng cục bộ. Nó được hấp thụ ở đó trong một vài giờ và sau đó rửa sạch. Đôi khi nó cũng phải là một thành phần hoạt tính mạnh như cortisone. Điều quan trọng là da phải được dưỡng ẩm hàng ngày. Tự nhiên biện pháp khắc phục như là dầu hạnh nhân, dầu hạt nho hoặc thuốc đắp làm từ đất sét chữa bệnh thích hợp cho việc này. Theo quy định, liệu pháp cơ bản không đủ để chăm sóc duy nhất cho bệnh vẩy nến guttate. Nhiều bệnh nhân phải chịu đựng rất nhiều đau khổ và căng thẳng tâm lý do hậu quả của bệnh vẩy nến. Tất nhiên, căng thẳng cũng có thể là một tương tác và làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến. Do đó, điều trị tâm thần và huấn luyện bệnh nhân có thể rất hữu ích. Tại đây, bệnh nhân nhận được thông tin quan trọng về hình ảnh lâm sàng và biết được những điều họ phải chú ý khi chăm sóc da. Thông tin về các cách để giảm bớt căng thẳngthư giãn phương pháp rất hữu ích. Việc đào tạo như vậy có thể diễn ra trên cơ sở ngoại trú, nhưng cũng có thể diễn ra trên cơ sở nội trú.

Những gì bạn có thể tự làm

Những người bị bệnh vảy nến có thể tự điều trị được. Tất cả những gì cần thiết cho việc này là sự chuẩn bị toàn diện của bác sĩ, trong đó anh ta kê toa những thứ cần thiết thuốc mỡ và đưa ra lời khuyên về cách sử dụng chúng. Điều quan trọng là phải điều trị bệnh vẩy nến một cách nhất quán bằng cách vệ sinh cơ thể nghiêm ngặt và thuốc mỡ làm dịu. Bộ khăn trải giường nên được thay vài lần một tuần và phòng khách phải được lau sạch bụi bẩn. Chườm mát và tắm với các chất phụ gia thảo mộc giúp chống ngứa. Làm xước tổn thương da phải tránh bằng mọi giá, vì điều này có thể dẫn hơn nữa đau hoặc thậm chí để lại sẹo. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng phải được thay đổi. Một sức khỏe và cân bằng chế độ ăn uống được khuyến khích, nên bao gồm nhiều trái cây và rau quả. Thực phẩm không lành mạnh như thức ăn nhanh, đường hoặc thức ăn béo nên tránh. Bệnh nhân vẩy nến guttata cũng nên tránh rượu và thuốc lá. Ngoài việc điều trị triệu chứng, phải xác định và loại bỏ các nguyên nhân gây ra bệnh vảy nến. Điều này có thể đạt được bằng cách quan sát nhất quán và loại trừ các yếu tố có thể gây ra. Nhiều người bị bệnh được giúp đỡ bằng cách tránh dùng một số loại thuốc hoặc thay đổi công việc.