Rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh

Rụng tóc thời kỳ mãn kinh: Nguyên nhân

Đột nhiên rụng tóc nghiêm trọng? Đối với phụ nữ trong và sau thời kỳ mãn kinh, tóc mỏng là quy luật hơn là ngoại lệ. Tùy thuộc vào nghiên cứu, hơn một nửa số phụ nữ trên 50 tuổi bị rụng tóc, và từ 60 tuổi, tỷ lệ này thậm chí lên tới 80%.

Một nguyên nhân gây rụng tóc thường là do hormone giới tính bị mất cân bằng trong thời kỳ mãn kinh. Đây là lý do tại sao loại rụng tóc này còn được gọi là rụng tóc do nội tiết tố hoặc rụng tóc do nội tiết tố.

Trong thời kỳ mãn kinh, kiểu rụng tóc này khá phổ biến. Buồng trứng sản xuất ngày càng ít estrogen trong giai đoạn này của cuộc đời. Điều này dẫn đến dư thừa hormone sinh dục nam (androgen), chẳng hạn như testosterone. Chu kỳ của tóc trở nên rối loạn và giai đoạn phát triển của tóc bị rút ngắn lại. Kết quả: tóc rụng nhiều hơn.

Đàn ông đã quen với vấn đề này và việc tóc của phụ nữ trở nên mỏng hơn khi có tuổi là điều bình thường. Mãn kinh không phải lúc nào cũng là nguyên nhân. Các nang tóc cũng già đi một cách độc lập với sự thay đổi nội tiết tố trước và sau khi mãn kinh. Rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu số lượng tóc nhiều hơn đáng kể hoặc thậm chí hình thành các mảng hói thì đây là dấu hiệu của rụng tóc.

Một khi cơ thể đã trải qua quá trình thay đổi nội tiết tố, trong một số trường hợp, tóc sẽ mọc trở lại sau thời kỳ mãn kinh. Thời gian rụng tóc kéo dài trong thời kỳ mãn kinh ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Nó có thể kéo dài vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Rụng tóc thời kỳ mãn kinh: Phải làm sao?

Rụng tóc ở thời kỳ mãn kinh thường dừng lại khi quá trình thay đổi hormone hoàn tất. Nhiều phụ nữ cảm thấy khó khăn khi phải chờ đợi lâu như vậy, đặc biệt trong trường hợp rụng tóc rõ rệt: khi tóc bắt đầu rụng, điều này thường gây căng thẳng tâm lý cho những người bị ảnh hưởng. Đặc biệt, phụ nữ cảm thấy khó chịu với mái tóc mỏng và có thể cảm thấy xấu hổ. Trong trường hợp xấu nhất, trầm cảm phát triển.

Tuy nhiên, rụng tóc ở phụ nữ mãn kinh có thể được điều trị. Đầu tiên, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ điều trị của bạn. Các chuyên gia có thể tư vấn tốt nhất cho bạn về các triệu chứng mãn kinh như rụng tóc, tìm ra nguyên nhân và đề xuất phương pháp điều trị tối ưu.

bác sĩ làm gì

Bác sĩ có nhiều cách khác nhau để điều trị rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh. Những gì thực sự giúp ích khác nhau tùy theo từng người.

  • Liệu pháp thay thế hormone: đối với một số phụ nữ, liệu pháp thay thế hormone (HRT hoặc liệu pháp hormone) thường giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và cũng làm giảm rụng tóc.
  • Minoxidil: Điều trị bằng hoạt chất minoxidil cũng có thể điều trị chứng rụng tóc dai dẳng. Các chuyên gia nghi ngờ rằng tác dụng của nó một phần là do nó cải thiện lưu lượng máu đến da đầu. Tuy nhiên, là một tác dụng phụ không mong muốn, nó cũng có thể dẫn đến tăng trưởng tóc ở các bộ phận khác của cơ thể.

Những gì bạn có thể tự làm

Có một số biện pháp khắc phục tại nhà, các lựa chọn thay thế bằng thảo dược hoặc các lựa chọn thuốc bổ sung và thay thế để giảm rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp này đều chưa được khoa học chứng minh. Do đó, chỉ sử dụng chúng khi có sự tư vấn của bác sĩ và/hoặc chỉ như một phương pháp bổ sung cho liệu pháp cổ điển.

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn

Các chất dinh dưỡng chúng ta hấp thụ qua thực phẩm có ảnh hưởng đến một số quá trình trong cơ thể – bao gồm cả sự phát triển và sức khỏe của tóc. Để giảm rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh, một chế độ ăn giàu vitamin C, B và A cũng như các khoáng chất kẽm, sắt, đồng, magie hoặc canxi là rất cần thiết.

Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh cũng có thể giúp chống rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh. Theo thống kê, phụ nữ thừa cân có chỉ số khối cơ thể trên 25 bị rụng tóc sau mãn kinh thường xuyên hơn phụ nữ có cân nặng bình thường.

Thoa dầu hương thảo

Thảo dược chữa bệnh tại nhà

Đối với tình trạng rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh, có một số phương pháp điều trị bằng thảo dược mà phụ nữ bị ảnh hưởng có thể thử, chẳng hạn như:

  • Chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid trong táo, quế, ca cao hoặc nho, đôi khi có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc.
  • Caffeine được cho là có tác dụng thúc đẩy sự tăng sinh tế bào và tăng trưởng tóc.
  • Nước ép hành tây có thể kích thích nang tóc giúp giảm rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh.