Tóc: Cấu trúc, chức năng, bệnh tật

Tóc là gì?

Tóc là những sợi sừng dài bao gồm keratin. Được gọi là phần phụ của da, chúng hình thành trong lớp biểu bì từ tháng phôi thai thứ ba.

Có ba loại tóc ở người:

  • Lông Lanugo (lông tơ): những sợi lông mịn, ngắn, mỏng và không có sắc tố xuất hiện trong thời kỳ phôi thai và rụng chậm nhất vào tháng thứ 4 của cuộc đời.
  • Lông Vellus (lông len): những sợi lông ngắn, mịn, có sắc tố nhẹ này ban đầu thay thế những sợi lông tơ. Chúng hình thành nên lông trên cơ thể ở trẻ em, nhưng một phần cũng có ở phụ nữ.
  • Tóc đầu cuối (lông vĩnh viễn): thường là những sợi tóc dài, dày và ít nhiều có sắc tố hình thành nên tóc trên đầu, lông mi và lông mày từ khi sinh ra. Ở tuổi dậy thì, lông tơ ở nách và vùng sinh dục trở thành lông ở giai đoạn cuối. Điều này cũng đúng với hầu hết lông trên cơ thể nam giới.

Tóc: Cấu trúc

Các sợi lông phát triển từ các cây hình nón ở độ sâu của lớp biểu bì, chúng phát triển thành mô liên kết phôi. Điều này phát triển thành nhú tóc, một hình nón mô liên kết được cung cấp máu. Xung quanh phần này là củ tóc, phần cuối dày của chân tóc, kéo dài xiên vào lớp hạ bì.

Vì các sợi lông đứng ở một góc trên da nên có thể nhìn thấy được một hướng, một “đường”. Điều này đặc biệt có thể nhìn thấy ở những vòng xoáy tạo thành các sợi tóc.

Giữa các ống thổi tóc và bề mặt da chạy một cơ ống thổi tóc, có thể co lại khi bị kích thích, khiến lông dựng đứng và khiến bề mặt da trông giống như “nổi da gà”.

Tóc thẳng hay xoăn phụ thuộc vào mặt cắt ngang của thân tóc. Nếu mặt cắt tròn thì chúng thường rất nhẵn. Nếu mặt cắt tròn hoặc hình bầu dục thì chúng nhẵn hoặc có thể tạo thành các lọn tóc. Nếu mặt cắt ngang có hình elip mạnh, chúng thường tạo thành những lọn tóc nhỏ, rất chắc.

Sự phát triển của tóc diễn ra theo chu kỳ, mỗi nang tóc hay nang tóc đều có chu kỳ riêng, độc lập với các nang tóc khác. Chu trình có thể được chia thành ba phần: giai đoạn Anagen, Catagen và Telogen.

Sự phát triển của tóc: Giai đoạn Anagen

Củ tóc có nhiều dạng khác nhau trong quá trình phát triển của thân tóc:

Trong giai đoạn tăng trưởng (giai đoạn anagen), khi một sợi tóc mới được hình thành, một củ mới cũng được hình thành ở chân tóc, được xếp thành nhiều lớp do sự hình thành tế bào mới liên tục. Có hoạt động trao đổi chất cao, nhưng cũng có độ nhạy cao với các loại chất ô nhiễm.

Sự phát triển của tóc: giai đoạn catagen

Trong giai đoạn chuyển tiếp (giai đoạn catagen), hoạt động trao đổi chất và do đó quá trình sản xuất tế bào của nang tóc kết thúc – nó đóng lại và sừng hóa (lưu trữ keratin). Tóc được làm tròn ở phía dưới và được bao bọc bởi lớp vỏ bên ngoài của chân tóc và từ từ di chuyển lên trên.

Giai đoạn catagen kéo dài từ một đến hai tuần. Khoảng XNUMX% tóc trên đầu đang ở giai đoạn này.

Sự phát triển của tóc: giai đoạn telogen

Trong giai đoạn cuối cùng hoặc giai đoạn nghỉ ngơi (giai đoạn telogen), bóng đèn bị dịch chuyển, lớp vỏ chân tóc bên trong biến mất và ma trận mới được hình thành làm mới nhú tóc và quá trình phân chia tế bào bắt đầu trở lại. Một “tóc anagen” mới được hình thành, sau đó sẽ loại bỏ các sợi tóc củ ở giai đoạn telogen.

Khoảng 18% tóc trên đầu đang ở giai đoạn này. Giai đoạn telogen kéo dài từ hai đến bốn tháng.

Một người có bao nhiêu sợi tóc?

Số lượng tóc trên đầu là khoảng 90,000 đến 100,000, nhưng có sự khác biệt đáng kể ở những người có màu tóc khác nhau: Trung bình, người tóc vàng có nhiều tóc nhất với khoảng 140,000, tiếp theo là những người ngăm đen với khoảng 100,000 sợi trên đầu. Những người tóc đỏ mọc lên phía sau chỉ có khoảng 85,000 sợi tóc.

Tóc mọc khoảng 0.3 mm mỗi ngày, tức là khoảng một cm mỗi tháng. Độ dày của tóc (đường kính/tóc) là 0.04 mm đối với lông tơ và 0.12 mm đối với lông ở đầu cuối. Mật độ khoảng 200 sợi tóc trên mỗi cm vuông.

Màu tóc

Màu tóc đến từ các sắc tố được tạo ra bởi một số tế bào gọi là tế bào hắc tố. Những tế bào này được tìm thấy nhiều ở vùng chân tóc. Khi không khí đi vào tủy tóc sẽ gây ra hiện tượng bạc tóc. Sự kết hợp ban đầu giữa tóc không màu và tóc có màu tự nhiên tạo ấn tượng về màu xám. Khi tất cả các sợi lông không có sắc tố, chúng trông có màu trắng.

Chức năng của tóc là gì?

Ở nhiều loài động vật, lông rất quan trọng trong việc cách nhiệt, bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài và là cơ quan định hướng và xúc giác. Ở người, những chức năng này của tóc không còn đóng vai trò chính nữa. Chỉ những sợi lông đặc biệt vẫn có chức năng bảo vệ. Ví dụ, những sợi tóc trên đầu bảo vệ khỏi bức xạ lạnh và tia cực tím, còn những sợi tóc ở mũi và ống tai bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các hạt bụi.

Ngoài ra, tóc người (như lông động vật) còn có thể truyền các kích thích khi chạm, áp lực và xúc giác – nhờ có nhiều đầu dây thần kinh ở chân tóc.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tóc có chức năng quan trọng như đồ trang sức trong mọi nền văn hóa.

Lông nằm ở đâu?

Những vấn đề gì có thể gây ra tóc?

Viêm tuyến nang lông có mủ được gọi là nhọt. Dạng nghiêm trọng nhất của nó được gọi là hậu bối. Trong trường hợp này, một số nang lông lân cận bị viêm (có phản ứng tổng hợp mô).

Các chất độc hại

Độc tố làm tổn thương tóc đặc biệt là trong giai đoạn anagen. Cường độ và thời gian tiếp xúc với chất ô nhiễm cũng như độ nhạy cảm của từng nang trứng đóng một vai trò trong cường độ tổn thương.

Trong trường hợp chất ô nhiễm nhẹ hơn, tóc anagen sớm chuyển hóa thành tóc telogen, dẫn đến rụng tóc sau hai đến bốn tháng (tương ứng với thời gian của giai đoạn telogen).

Trong trường hợp chất ô nhiễm mạnh hơn, chỉ một phần tóc anagen được chuyển đổi thành tóc telogen. Phần lớn các sợi tóc anagen nhạy cảm trở nên loạn dưỡng và gãy ở điểm hẹp nhất, dẫn đến rụng tóc nhanh chóng.

Với các chất ô nhiễm rất mạnh, quá trình biến đổi và bắt đầu rụng tóc xảy ra trong vòng vài giờ đến vài ngày.

Các chất ô nhiễm cực mạnh hoặc đột ngột khiến toàn bộ cấu trúc tóc bị chết trong vòng vài giờ: Tóc gãy và rụng.

Rụng tóc và thiếu tóc

Sự hình thành chứng hói đầu ở nam giới là do yếu tố di truyền. Nó có thể bắt đầu ngay sau tuổi dậy thì.