Bàn tay: Chức năng, Giải phẫu và Rối loạn

Bàn tay là gì?

Cơ quan nắm bắt quan trọng nhất của cơ thể con người được chia thành cổ tay, xương bàn tay và ngón tay. Xương cổ tay được hình thành bởi tám xương nhỏ, ngồi xổm, bốn trong số đó phân bố thành hai hàng ngang và được đặt tên theo hình dạng của chúng: xương vảy, xương nguyệt, hình tam giác và xương đậu được sắp xếp về phía cẳng tay, trong khi các xương đa giác lớn hơn và nhỏ hơn, xương đầu và xương đầu. xương móc sắp xếp về phía xương bàn tay. Ghi nhớ giúp ghi nhớ các tên: “Nếu một chiếc sà lan chạy dưới ánh trăng theo hình tam giác quanh chân đậu, đa giác lớn và đa giác nhỏ thì ở đầu phải có móc”.

Những xương nhỏ này được giữ chặt với nhau bằng dây chằng và tạo thành một vòm với vòm hướng lên trên. Bên trong dây chằng ngang khỏe là lối đi dành cho gân và dây thần kinh kéo từ cẳng tay vào lòng bàn tay, cho phép cử động và cảm giác. Toàn bộ xương cổ tay cung cấp một kết nối khớp nối với cả cẳng tay (xương trụ, bán kính) và xương bàn tay.

Các ngón tay bao gồm 14 xương dài riêng lẻ, giống như 14 xương ngón chân ở bàn chân - được chia như sau: Ngón cái (giống như ngón chân cái) chỉ bao gồm hai xương, đốt gần và đốt xa hoặc đốt ngón tay. Các ngón tay (hoặc ngón chân) còn lại bao gồm ba xương: đốt cơ bản, đốt ngón giữa và đốt xa hoặc đốt ngón tay.

Bàn tay có chức năng gì?

Chức năng chính là kẹp. Ngón cái đóng vai trò quyết định trong việc này, vì nó là ngón duy nhất có thể tạo thành một cặp càng với tất cả các ngón còn lại. Nhưng không chỉ chức năng cầm nắm mới làm cho bàn tay trở nên đặc biệt: Do có rất nhiều tiểu thể xúc giác, trong đó đặc biệt nhiều tiểu thể nằm ở đầu ngón tay, nên nó còn là một cơ quan cảm giác quan trọng thậm chí có thể phát triển lên mức rất cao thông qua quá trình rèn luyện đặc biệt. – ví dụ như cần thiết để người mù tự định hướng và đọc chữ nổi Braille.

Bàn tay nằm ở đâu?

Nó tạo thành phần cuối của cánh tay cũng như bàn chân tạo thành phần cuối của chân. Nó được kết nối với cẳng tay bằng cổ tay.

Bàn tay có thể gây ra vấn đề gì?