Liệu pháp điều trị sốt cỏ khô: Điều gì giúp ích?

Điều trị sốt cỏ khô: Điều trị triệu chứng

Sốt cỏ khô không phải là chuyện vặt mà là một căn bệnh có thể ảnh hưởng nặng nề đến những người mắc phải. Ví dụ, học sinh bị dị ứng phấn hoa không được điều trị có nguy cơ bị trượt cả lớp trong mùa phấn hoa cao hơn 40%.

Do đó, những người bị dị ứng không nên đơn giản chấp nhận những triệu chứng khó chịu và thường nghiêm trọng của bệnh sốt cỏ khô. Trong hầu hết các trường hợp, chúng có thể được giảm bớt một cách hiệu quả với sự trợ giúp của thuốc. Các chế phẩm được sử dụng nhắm vào các chất truyền tin gây viêm histamine và leukotrienes. Chúng được giải phóng bởi các tế bào miễn dịch đặc biệt (tế bào mast) như một phần của phản ứng dị ứng và gây ra các triệu chứng sốt cỏ khô.

Thuốc trị sốt cỏ khô ngăn chặn tác dụng hoặc giải phóng các chất truyền tin gây viêm. Các loại thuốc sau đây được sử dụng - đôi khi kết hợp - trong điều trị sốt cỏ khô có triệu chứng:

Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamine chặn các vị trí gắn kết (thụ thể) của chất truyền tin gây viêm histamine trên bề mặt tế bào cơ thể. Điều này ngăn cản nó phát huy tác dụng của nó. Thuốc có tác dụng rất nhanh, thường sau khoảng một giờ.

Trước đây, thuốc kháng histamine thường khiến người ta mệt mỏi, rất nguy hiểm, đặc biệt khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, cái gọi là thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai và thứ ba có rất ít hoặc không có tác dụng phụ như vậy. Tác dụng của chúng thường kéo dài khoảng 24 giờ.

Cortisone

Cortisone là một loại hormone nội sinh thực hiện nhiều nhiệm vụ trong cơ thể. Tác dụng chống viêm mạnh của nó cũng được sử dụng trong điều trị bệnh sốt cỏ khô: Các chất tương tự như cortisone (glucocorticoid) được sử dụng.

Glucocorticoids thường được sử dụng tại chỗ để điều trị bệnh sốt mùa hè (dưới dạng thuốc xịt mũi) và ít thường xuyên hơn (dưới dạng viên nén). Với các chế phẩm cortisone tác dụng cục bộ (chẳng hạn như beclometasone – hoặc thuốc xịt mũi budesonide), hầu như không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Thuốc xịt mũi Cortisone là lựa chọn đầu tiên để điều trị các triệu chứng sốt cỏ khô từ trung bình đến nặng. Sự kết hợp giữa cortisone và thuốc kháng histamine azelastine trong thuốc xịt mũi được coi là đặc biệt hiệu quả.

Các triệu chứng ở mức độ trung bình đến nặng nếu dẫn đến rối loạn giấc ngủ, thiếu tập trung ở trường hoặc nơi làm việc, suy giảm cuộc sống hàng ngày hoặc những phàn nàn đáng lo ngại khác. Tuy nhiên, những người bị dị ứng cũng có thể sử dụng thuốc xịt cortisone thay thế cho thuốc kháng histamine ngay cả khi có triệu chứng nhẹ.

Thuốc đối kháng thụ thể leukotriene

Thuốc xịt thông mũi và nước rửa mũi

Thuốc xịt mũi thông mũi giúp giảm nhanh cơn sốt cỏ khô khi mũi bị sưng tấy. Tuy nhiên, chúng nên được sử dụng tối đa một tuần. Nếu không, có nguy cơ màng nhầy mũi bị khô, điều này có thể khiến phản ứng dị ứng trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bản thân các chế phẩm thông mũi có thể gây viêm (viêm mũi do thuốc).

Rửa mũi cũng là một phần của liệu pháp điều trị triệu chứng sốt cỏ khô: chúng làm sạch phấn hoa trong niêm mạc mũi.

Ban ngày, xịt mũi bằng dung dịch muối rất tiện lợi. Tuy nhiên, rửa mũi bằng thuốc thụt rửa mũi như các loại có bán ở hiệu thuốc, hiệu quả hơn nhiều. Các triệu chứng dị ứng thường có thể được giảm bớt đáng kể nhờ điều này.

Để chăm sóc da mũi (chất nhầy) bị kích thích, người bệnh có thể bôi thuốc mỡ có chứa dexpanthenol.

Chất ổn định tế bào mast (cromones)

Cái gọi là cromones (chẳng hạn như axit cromoglizic, nedocromil) “ổn định” các tế bào mast để chúng không còn giải phóng các chất truyền tin gây viêm nữa. Do hiệu quả thấp, chất ổn định tế bào mast không phải là một phần của liệu pháp tiêu chuẩn cho bệnh sốt cỏ khô và chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt.

Cromones có sẵn ở nhiều dạng khác nhau (thuốc xịt mũi, thuốc nhỏ mắt, ống hít định liều, viên nang để uống). Chúng chỉ hoạt động cục bộ – điều này cũng áp dụng cho axit cromoglizic, có sẵn ở dạng viên nang. Chất này chỉ có tác dụng trên màng nhầy trong ruột chứ không được hấp thu vào cơ thể.

Trị liệu sốt cỏ khô: Liệu pháp miễn dịch đặc hiệu (SIT, “giải mẫn cảm”)

Liệu pháp miễn dịch đặc hiệu (SIT) hiện là lựa chọn duy nhất để điều trị bệnh sốt cỏ khô nhằm giảm thiểu cơ chế nguồn gốc của các triệu chứng – phản ứng miễn dịch quá mức. Do đó, các bác sĩ cũng nói về liệu pháp điều trị sốt cỏ khô nguyên nhân. Bản thân quy trình này, liệu pháp miễn dịch đặc hiệu, còn được gọi là liệu pháp miễn dịch đặc hiệu với chất gây dị ứng (AIT). Trong trường hợp dị ứng phấn hoa, người ta cũng nói đến việc giảm mẫn cảm với sốt cỏ khô, giảm mẫn cảm sốt cỏ khô hoặc tiêm phòng sốt cỏ khô.

Trong phương pháp điều trị này, hệ thống miễn dịch dần dần làm quen với các chất gây dị ứng thực sự vô hại (protein phấn hoa) để cuối cùng nó phản ứng ít “nhạy cảm” hơn với chúng.

  1. Tác dụng giải mẫn cảm rất tốt, đặc biệt với bệnh sốt mùa hè, như một số nghiên cứu khoa học lớn đã chỉ ra.
  2. Trong trường hợp sốt cỏ khô, khó tránh khỏi chất gây dị ứng (giải phóng dị ứng), vì phấn hoa thường bay hàng trăm km trong không khí và những người bị ảnh hưởng khó có thể tự bảo vệ mình khỏi nó. Do đó, giải mẫn cảm có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người bị dị ứng.
  3. Trong nhiều trường hợp, sốt cỏ khô sẽ chuyển thành hen suyễn dị ứng sau một thời gian. Quá trình giải mẫn cảm sốt cỏ khô thành công có thể ngăn chặn cái gọi là thay đổi giai đoạn này.

Giải mẫn cảm với sốt cỏ khô: Nó hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc giải mẫn cảm sốt cỏ khô là đưa chất gây dị ứng (chất gây dị ứng) vào cơ thể với liều lượng tăng dần. Bằng cách này, có thể nói, hệ thống miễn dịch phải làm quen với nó và cuối cùng không còn chống lại chất gây dị ứng nữa. Chính xác thì thói quen này xảy ra như thế nào vẫn chưa được làm rõ một cách chắc chắn. Tuy nhiên, sự thành công của việc giải mẫn cảm với bệnh sốt mùa hè là điều không thể bàn cãi.

Ai thực hiện giải mẫn cảm cho bệnh sốt cỏ khô?

Giảm mẫn cảm sốt cỏ khô được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo đặc biệt cho mục đích này. Đây thường là bác sĩ da liễu, bác sĩ tai mũi họng (ENT) hoặc bác sĩ nội khoa chuyên về bệnh phổi. Họ thường thực hiện điều trị ngoại trú tại phòng khám của bác sĩ. Tuy nhiên, trong trường hợp dị ứng đặc biệt nghiêm trọng hoặc để điều trị ngắn hạn (xem bên dưới), có thể cần phải điều trị nội trú.

Vì liệu pháp miễn dịch cụ thể có thể dẫn đến phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng (phản ứng phản vệ) trong một số trường hợp rất hiếm, bác sĩ phải có kiến ​​thức và thuốc thích hợp để điều trị trường hợp khẩn cấp đó.

Giải mẫn cảm được thực hiện khi nào và trong bao lâu?

Chính xác khi nào bắt đầu giảm mẫn cảm phụ thuộc vào loại phấn hoa mà bệnh nhân đang điều trị bị dị ứng. Các loại cây khác nhau giải phóng phấn hoa vào những thời điểm khác nhau trong năm, điều này bác sĩ phải tính đến trong hình thức trị liệu sốt cỏ khô này.

Thông thường, quá trình giảm mẫn cảm với bệnh sốt cỏ khô được bắt đầu vài tháng trước khi bắt đầu mùa dị ứng “cá nhân” và do đó thường là vào mùa thu.

Giải mẫn cảm với bệnh sốt cỏ khô phù hợp với ai?

Về nguyên tắc, giải mẫn cảm như một liệu pháp điều trị sốt cỏ khô có thể thực hiện được ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, ở trẻ em, nó thường chỉ được sử dụng từ năm tuổi. Một trong những lý do cho điều này là có rất ít dữ liệu có hệ thống dành cho trẻ nhỏ và các phản ứng phản vệ có thể xảy ra do điều trị ở đây khó nhận biết hơn nhiều.

Về nguyên tắc, giải mẫn cảm sốt cỏ khô ở trẻ em rất hiệu quả. Tuy nhiên, một số người không bị sốt cỏ khô cho đến khi họ lớn hơn. Không có giới hạn độ tuổi nghiêm ngặt đối với việc giải mẫn cảm với bệnh sốt cỏ khô. Điều quan trọng là tình trạng thể chất nói chung tốt. Trong trường hợp nghi ngờ, bác sĩ sẽ cho bạn biết liệu liệu pháp miễn dịch cụ thể có thể thực hiện được trong trường hợp của bạn hay không.

Giải mẫn cảm sốt cỏ khô không phù hợp với ai?

Giảm mẫn cảm sốt cỏ khô không được khuyến khích trong những trường hợp nguy cơ tiềm ẩn của việc điều trị vượt quá lợi ích mong đợi. Những trường hợp này bao gồm, ví dụ:

  • ung thư hiện nay
  • các bệnh nghiêm trọng của hệ thống miễn dịch (bệnh tự miễn dịch hoặc rối loạn miễn dịch mắc phải do thuốc hoặc các bệnh như AIDS)
  • bệnh hen suyễn không kiểm soát được
  • bệnh tâm thần nặng

Phụ nữ không nên bắt đầu quá mẫn cảm khi mang thai. Tuy nhiên, AIT dành cho dị ứng phấn hoa đã được bắt đầu có thể được tiếp tục nếu nó được dung nạp tốt.

Giải mẫn cảm với sốt cỏ khô: Nó hoạt động chính xác như thế nào?

Trước khi xem xét việc giải mẫn cảm với bệnh sốt cỏ khô, phải đảm bảo hai điều: Thứ nhất, những lời phàn nàn thực sự là dị ứng. Thứ hai, loại phấn hoa nào kích hoạt chúng. Bạn có thể đọc thêm về vấn đề này trong phần Sốt Hay: Khám và chẩn đoán.

Trước khi quá trình giải mẫn cảm bắt đầu, một cuộc tư vấn giải thích sẽ được tổ chức: Bác sĩ thông báo cho bệnh nhân về quy trình cũng như những rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra của liệu pháp điều trị sốt cỏ khô nguyên nhân. Mặc dù giải mẫn cảm là một thủ thuật có nguy cơ thấp nhưng phản ứng dị ứng quá mức (phản ứng phản vệ) có thể xảy ra trong những trường hợp rất hiếm.

Trong quá trình tư vấn giải thích, bác sĩ cũng sẽ hỏi bệnh nhân về tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Điều này giúp anh ta đánh giá liệu phương pháp giải mẫn cảm trong điều trị sốt cỏ khô có an toàn trong trường hợp cụ thể hay không. Sau cuộc phỏng vấn, bệnh nhân phải ký vào một mẫu đơn – để xác nhận rằng bác sĩ đã thông báo cho anh ta về phương pháp điều trị và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Liệu pháp miễn dịch dưới da (SCIT).

Trong SCIT, bác sĩ sử dụng ống tiêm có kim rất mảnh (kim 26G). Sau khi khử trùng vùng da, bác sĩ tiêm chất gây dị ứng vào vùng da phía sau cánh tay. Vết đâm chỉ đau rất nhanh; Trong quá trình tiêm, bệnh nhân chỉ cảm thấy một chút cảm giác áp lực.

Vì lý do an toàn, bệnh nhân phải ở lại phòng khám ít nhất 30 phút sau khi tiêm đề phòng trường hợp bị dị ứng quá mức. Tình trạng đỏ và sưng cục bộ tại chỗ tiêm là bình thường. Tuy nhiên, bất cứ ai cảm thấy khó chịu rõ rệt nên báo ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Hết 30 phút, bác sĩ sẽ kiểm tra lại vị trí tiêm trước khi cho bệnh nhân về nhà. Những mũi tiêm này thường được tiêm khoảng một lần một tuần trong vài tháng. Tổng số lần tiêm cần thiết phụ thuộc vào chế phẩm được sử dụng.

Liệu pháp miễn dịch ngậm dưới lưỡi (SLIT)

Trong SLIT, bác sĩ đặt chất gây dị ứng ở dạng giọt hoặc viên dưới lưỡi của bệnh nhân. Nó tồn tại ở đó từ hai đến ba phút nếu có thể, điều đó có nghĩa là bệnh nhân không nên nuốt lâu như vậy. Sau đó, anh ta không nên uống bất cứ thứ gì trong ít nhất năm phút. Ứng dụng đầu tiên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ. Sau đó, bệnh nhân có thể tự mình thực hiện SLIT.

Liệu pháp miễn dịch dưới da (SCIT).

Trong SCIT, bác sĩ sử dụng ống tiêm có kim rất mảnh (kim 26G). Sau khi khử trùng vùng da, bác sĩ tiêm chất gây dị ứng vào vùng da phía sau cánh tay. Vết đâm chỉ đau rất nhanh; Trong quá trình tiêm, bệnh nhân chỉ cảm thấy một chút cảm giác áp lực.

Vì lý do an toàn, bệnh nhân phải ở lại phòng khám ít nhất 30 phút sau khi tiêm đề phòng trường hợp bị dị ứng quá mức. Tình trạng đỏ và sưng cục bộ tại chỗ tiêm là bình thường. Tuy nhiên, bất cứ ai cảm thấy khó chịu rõ rệt nên báo ngay cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Hết 30 phút, bác sĩ sẽ kiểm tra lại vị trí tiêm trước khi cho bệnh nhân về nhà. Những mũi tiêm này thường được tiêm khoảng một lần một tuần trong vài tháng. Tổng số lần tiêm cần thiết phụ thuộc vào chế phẩm được sử dụng.

Liệu pháp miễn dịch ngậm dưới lưỡi (SLIT)

Trong SLIT, bác sĩ đặt chất gây dị ứng ở dạng giọt hoặc viên dưới lưỡi của bệnh nhân. Nó tồn tại ở đó từ hai đến ba phút nếu có thể, điều đó có nghĩa là bệnh nhân không nên nuốt lâu như vậy. Sau đó, anh ta không nên uống bất cứ thứ gì trong ít nhất năm phút. Ứng dụng đầu tiên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ. Sau đó, bệnh nhân có thể tự mình thực hiện SLIT.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về hiệu quả của vi lượng đồng căn đối với bệnh sốt cỏ khô trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, những nghiên cứu này không bao gồm các giá trị mục tiêu khách quan; thay vào đó, các đối tượng chỉ nêu nhận thức chủ quan của họ về hiệu quả của vi lượng đồng căn - và điều này khó có thể kiểm chứng được và phụ thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Do đó, một cách tiếp cận khác đã được thực hiện trong một nghiên cứu từ Ấn Độ (Gosh và cộng sự, 2013). Nó có thể phát hiện ra những thay đổi có thể kiểm chứng được trong các giá trị trong phòng thí nghiệm do điều trị vi lượng đồng căn: Liệu pháp điều trị sốt cỏ khô kéo dài một năm với nhiều biện pháp vi lượng đồng căn khác nhau (bao gồm Natrium muriaticum, Allium cepa và Euphrasia officinalis) đã làm giảm nồng độ của cái gọi là kháng thể IgE và bạch cầu ái toan. bạch cầu hạt (một nhóm nhỏ của bạch cầu) trong máu của đối tượng. Các thông số này thường tăng cao trong các bệnh dị ứng như sốt cỏ khô.

Tuy nhiên, nghiên cứu này rất nhỏ với 34 đối tượng. Cần có nhiều nghiên cứu khoa học hơn với số lượng đối tượng lớn hơn để chứng minh tính hiệu quả của vi lượng đồng căn trong bệnh sốt cỏ khô.

Vi lượng đồng căn hữu cơ

Một số bác sĩ coi liệu pháp điều trị sốt cỏ khô là một lĩnh vực ứng dụng thích hợp cho cái gọi là vi lượng đồng căn cơ quan (vi lượng đồng căn dựa trên chỉ định).

Một mặt, việc điều trị do đó ít được điều chỉnh riêng cho từng bệnh nhân. Mặt khác, hướng vi lượng đồng căn này cho phép điều trị nhanh chóng. Khả năng tự điều trị cũng có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, bạn không nên sử dụng vi lượng đồng căn để điều trị bệnh sốt cỏ khô nếu không có lời khuyên của bác sĩ hoặc vi lượng đồng căn.

Vi lượng đồng căn cho bệnh sốt cỏ khô: các chế phẩm thường được sử dụng

Lĩnh vực áp dụng

Khu vực ứng dụng

bệnh tăng nhãn áp

Dùng cho mắt chảy nước, ngứa và hắt hơi dữ dội. Cũng có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa - bắt đầu từ sáu đến tám tuần trước mùa phấn hoa.

Allium cepa (hành tây)

Khiếu nại đặc biệt ở mũi: nóng rát, chảy nước mũi

Euphrasia (Mắt sáng)

Khiếu nại đặc biệt ở mắt: nóng rát, chảy nước mắt

Wyethia helenoides

Ngứa ở cổ họng hoặc sâu ở cổ

Arundo mauritanica (ống nước)

Ngứa trong tai

Các biện pháp vi lượng đồng căn này thường được sử dụng ở hiệu lực D6 hoặc D12. Bệnh nhân nên uống năm viên mỗi viên khoảng ba đến năm lần một ngày. Nếu những lời phàn nàn rất mạnh, bệnh nhân có thể uống năm viên mỗi giờ trong sáu đến mười giờ. Từ ngày thứ hai, anh ta giảm liều lượng trở lại mức thông thường (ba đến năm lần một ngày, mỗi năm viên).