Nhức đầu: Các loại, Nguyên nhân, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: Các tác nhân gây ra như căng thẳng, thiếu nước, sàng lọc, hút thuốc, huyết áp cao, nhiễm virus, viêm, đột quỵ, chấn thương đầu, dùng thuốc, cai thuốc
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Luôn dành cho trẻ em và phụ nữ mang thai bị đau đầu, sau chấn thương đầu, đau đầu dữ dội tái phát hoặc đột ngột, kèm theo các triệu chứng như nôn mửa
 • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh, khám thực thể và thần kinh, có thể là xét nghiệm máu, kiểm tra hình ảnh, kiểm tra dịch não tủy, khám bởi bác sĩ nhãn khoa, nha sĩ hoặc chuyên gia tai mũi họng
 • Phòng ngừa: Ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống lành mạnh, uống đủ nước, tránh uống rượu và nicotin, tiêu thụ caffeine đều đặn, tập thể dục thường xuyên, thể dục dụng cụ văn phòng, các bài tập thư giãn

Những loại đau đầu nào?

Nhìn chung, phụ nữ thường xuyên bị đau đầu hơn nam giới một chút. Nhưng có những điểm khác biệt: Trong khi phụ nữ thường xuyên bị chứng đau nửa đầu hơn thì nam giới lại có nhiều khả năng gặp phải chứng đau đầu từng cơn hơn. Đau đầu do căng thẳng là dạng đau đầu phổ biến nhất.

Trẻ em đôi khi cũng bị đau đầu và đau nửa đầu. Tuy nhiên, số lượng các trường hợp giảm dần khi độ tuổi ngày càng tăng: Theo thống kê, những người trên 45 tuổi ít bị đau đầu hơn.

220 loại đau đầu khác nhau

90 phần trăm tất cả những người bị đau đầu đều bị đau đầu do căng thẳng. Loại đau đầu phổ biến thứ hai là chứng đau nửa đầu. Cả hai dạng đều là đau đầu nguyên phát.

Đau đầu thứ phát xảy ra ít thường xuyên hơn. Nguyên nhân của những điều này là, ví dụ, tác dụng phụ của thuốc, sử dụng thuốc quá mức, bệnh tật hoặc thương tích.

Chứng đau đầu

Những cơn đau đầu nhẹ đến trung bình này thỉnh thoảng xảy ra và dần dần trầm trọng hơn. Lý do cho điều này có lẽ là do khả năng ức chế cơn đau bị suy giảm, chẳng hạn như xảy ra sau khi bị kích thích. Mặc dù chúng xuất hiện ở cả hai bên đầu nhưng chúng thường chỉ ảnh hưởng đến các vùng như trán, thái dương hoặc đỉnh đầu.

Đau đầu do căng thẳng âm ỉ và ấn như một dải băng quanh trán và sau đầu. Một số người còn cảm thấy đau ở phần trên của hộp sọ.

Thông tin thêm về điều này có thể được tìm thấy trong bài viết về đau đầu do căng thẳng.

Đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến người bệnh trung bình từ một đến sáu lần một tháng. Một cơn đau nửa đầu thường kéo dài từ 72 đến XNUMX giờ. Nó bắt đầu dần dần, thường là đau đầu một bên. Đôi khi cơn đau chuyển sang hai bên hoặc sau đó trở thành đau hai bên.

Khoảng 15 đến XNUMX% bệnh nhân đau nửa đầu trải qua cái gọi là hào quang trước cơn đau, ví dụ như kèm theo rối loạn thị giác như nhấp nháy trước mắt, ngứa ran ở tay và chân và khó tìm từ ngữ.

Có thể chứng đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng xảy ra kết hợp.

Đau đầu do thuốc

Cơn đau luôn xảy ra khi người bệnh đã dùng thuốc. Một vòng luẩn quẩn thường phát triển: vì sợ đau, người ta nuốt thuốc giảm đau, sau đó gây ra cơn đau đầu ngay từ đầu.

Những người bị ảnh hưởng sau đó thường tăng liều. Các loại thuốc khác, chẳng hạn như một số thuốc hạ huyết áp, cũng có thể gây đau đầu (đau đầu do nitrat).

Đau đầu cụm

Đau đầu từng cơn thường xảy ra nhiều lần trong ngày và sau đó biến mất trong nhiều tháng. Cơn đau tăng đến mức tối đa trong vòng vài phút và thường kéo dài từ 15 phút đến ba giờ.

Mặc dù nguyên nhân của những cơn đau đầu này vẫn chưa rõ ràng, nhưng rượu, khói thuốc lá hoặc ánh sáng nhấp nháy dường như là nguyên nhân gây ra cơn đau đầu ở một số người mắc bệnh. Nhìn chung, đau đầu từng cơn hiếm gặp hơn so với đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu.

Buồn nôn, buồn nôn, nôn, nhạy cảm với tiếng ồn và ánh sáng đi kèm với đau đầu trong một số trường hợp, cũng như rối loạn thị giác hoặc trầm cảm. Những triệu chứng đi kèm này cũng như vị trí, loại và thời gian đau đầu giúp bác sĩ có dấu hiệu ban đầu về nguyên nhân hoặc nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

Tìm hiểu thêm về đau đầu khi quan hệ tình dục tại đây.

Điều gì giúp chống đau đầu?

Tùy thuộc vào nguyên nhân, các phương pháp điều trị khác có thể hữu ích cho chứng đau đầu thứ phát, ví dụ như phẫu thuật điều trị chứng phình động mạch não.

Thuốc trị đau đầu

Có một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị các dạng đau đầu khác nhau.

Thuốc trị đau đầu do căng thẳng

Các loại thuốc sau đây thường làm giảm chứng đau đầu do căng thẳng:

 • Axit axetylsalicylic (ASS)
 • ibuprofen
 • naproxen
 • Paracetamol
 • Chế phẩm phối hợp của axit acetylsalicylic, paracetamol và caffein

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn về việc lựa chọn và liều lượng thuốc giảm đau phù hợp. Đồng thời hỏi về các tác dụng phụ có thể xảy ra và tương tác với bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn có thể đang dùng.

Không dùng thuốc giảm đau quá ba ngày liên tục và không quá mười ngày một tháng. Nếu bạn dùng thuốc giảm đau quá thường xuyên, bạn có nguy cơ bị quen và phát triển chứng đau đầu do thuốc.

Thuốc trị đau nửa đầu

Các biện pháp sau đây giúp ích cho một số người bị chứng đau nửa đầu nhẹ:

 • Axit axetylsalicylic (ASS)
 • ibuprofen
 • Paracetamol
 • diclofenac
 • Chế phẩm kết hợp của axit acetylsalicylic, ibuprofen hoặc paracetamol và caffeine
 • Thuốc chống buồn nôn

Các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng thường được điều trị bằng thuốc gọi là triptans ở dạng viên nén, dưới dạng thuốc xịt mũi hoặc thuốc tiêm. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiêm lysine acetylsalicylate (ASA lysinate) dưới dạng tiêm.

Các hoạt chất axit valproic, topiramate và amitriptyline cũng được sử dụng để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Chúng thuộc nhóm thuốc chống co giật: ví dụ như đây là những loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh động kinh.

Thuốc điều trị đau đầu chùm

Tiêm độc tố botulinum (độc tố thần kinh botulinum, Botox)

Tiêm Botox đôi khi có thể giúp ích cho bệnh nhân đau nửa đầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tác nhân được tiêm vào nhiều điểm khác nhau ở vùng đầu, cổ và vai. Chất độc thần kinh làm tê liệt các dây thần kinh và chống lại sự căng thẳng. Điều này làm giảm mức độ nghiêm trọng và số lượng các cơn đau nửa đầu.

Khi cơ thể dần dần phân hủy Botox, việc áp dụng lặp đi lặp lại là cần thiết.

Trường hợp đặc biệt đau đầu do thuốc

Trong mọi trường hợp, bạn không nên cố gắng tự mình cai thuốc - trợ giúp y tế là cần thiết ở đây và giúp việc cai sữa dễ dàng hơn.

Điều trị không dùng thuốc

Có nhiều cách khác nhau để chống lại cơn đau đầu mà không cần dùng thuốc. Những biện pháp này chủ yếu mang tính phòng ngừa: chúng có thể làm giảm số lượng và tần suất các cơn đau đầu.

Thư giãn chống đau đầu

 • Đào tạo tự sinh
 • Thư giãn cơ liên tục
 • thiền định
 • Tai Chi
 • Chí Công

Phản hồi sinh học cho chứng đau nửa đầu

Phản hồi sinh học cũng có thể có tác động tích cực đến chứng đau nửa đầu. Với sự trợ giúp của một chương trình máy tính lập bản đồ sóng não, bệnh nhân học cách tác động đến chúng một cách tự nguyện. Đặc biệt trẻ em phản ứng rất tốt với phương pháp không dùng thuốc này.

Ngay cả khi một số loại thuốc bị cấm sử dụng khi mang thai, phản hồi sinh học vẫn là một lựa chọn để chống lại chứng đau nửa đầu.

Châm cứu đôi khi đáng để thử đối với những cơn đau đầu do căng thẳng thường xuyên. Bác sĩ châm cứu sẽ châm kim vào một số điểm nhất định. Một nghiên cứu lớn của Viện Cochrane cho thấy rằng điều trị bằng châm cứu với ít nhất sáu đợt điều trị mang lại cơ hội tốt để mang lại hiệu quả giảm đau lâu dài.

Trị liệu bằng tay và trị liệu bằng chirotherapy

Đây cũng là mục đích của liệu pháp chỉnh hình, một hình thức điều trị y tế thay thế. Nó chủ yếu loại bỏ tắc nghẽn ở cột sống.

Một số nhà trị liệu cũng sử dụng phương pháp bấm huyệt, ấn nhẹ vào một số điểm nhất định trên đầu.

Liệu liệu pháp chỉnh hình có thực sự giúp chống lại chứng đau đầu hay không vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Các nghiên cứu tổng quan lớn hơn đã tạo ra kết quả trái ngược nhau.

thể thao

Vi lượng đồng căn cho đau đầu

Một số bệnh nhân còn sử dụng phương pháp vi lượng đồng căn để giảm đau đầu. Loại hạt sẽ phụ thuộc vào loại chính xác và nguyên nhân gây đau, ví dụ như đau ở bên trái hay bên phải, sau khi uống rượu hoặc phơi nắng quá nhiều.

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy vi lượng đồng căn có tác dụng chống đau đầu.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Kích thích dây thần kinh bằng điện qua da (TENS) được sử dụng để điều trị chứng đau đầu. Các điện cực dẫn dòng điện yếu vào cơ thể qua một số vùng da nhất định. Quy trình thực hiện nhẹ nhàng, ít tốn kém và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học về hiệu quả của nó vẫn còn thiếu.

Trị liệu tâm lý cho chứng đau đầu

Nhật ký đau đầu/lịch đau đầu

Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu hoặc đau nửa đầu, việc ghi nhật ký cơn đau là điều hợp lý. Trong đó, bạn có thể ghi lại thời điểm cơn đau bắt đầu và nó kéo dài bao lâu. Bạn cũng có thể ghi lại các yếu tố có thể xảy ra như thức ăn, căng thẳng, thời tiết và giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, nếu có.

Ghi lại bất kỳ triệu chứng đi kèm và loại thuốc bạn đang dùng.

Các biện pháp khắc phục chứng đau đầu tại nhà

Nhức đầu không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc giảm đau – các biện pháp điều trị tại nhà cũng có thể hữu ích. Nhưng điều gì thực sự giúp chống đau đầu?

Việc đau đầu xảy ra do bạn chưa uống đủ rượu không phải là hiếm - do đó, một biện pháp hiệu quả để chống lại cơn đau đầu là cân bằng cân bằng nước. Nếu điều này vẫn chưa đủ, phương pháp điều trị bằng tinh dầu, cảm lạnh và trà cũng có hiệu quả.

Lạnh vì đau đầu

Chườm mát lên trán và cổ làm dịu bộ não bị kích thích quá mức và do đó là phương pháp điều trị đau đầu tại nhà thích hợp. Tuy nhiên, các loại gạc khác đôi khi cũng có tác dụng chống đau đầu. Đây là những phù hợp:

Chườm trán mát

Nén bắp chân

Chườm bắp chân đôi khi cũng có hiệu quả chống đau đầu - đặc biệt nếu chúng là triệu chứng đi kèm của nhiễm trùng sốt. Nhúng hai miếng vải bông vào nước mát (không lạnh như đá!), vắt kiệt nước và quấn quanh bắp chân. Che lại bằng một miếng vải khô và để hoạt động trong khoảng mười phút.

Bạn có thể đọc thêm về ứng dụng chính xác trong bài viết Nén bắp chân.

Bọc xung

Vắt các miếng vải đã ngâm nước, quấn quanh các điểm có mạch đập trên cổ tay và mắt cá chân rồi dùng khăn khô che từng miếng. Để trong mười phút, sau đó lặp lại hai lần (tức là áp dụng phương pháp quấn xung tổng cộng ba lần).

Bạn có thể tìm thêm thông tin về gói và ứng dụng của chúng trong bài viết Gói (nén) và nén.

Gối hạt lạnh

Mưa lạnh

Tắm nước lạnh lên cánh tay, chân hoặc mặt cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị đau đầu tại nhà.

Bó bột tay và chân

Tắm nước lạnh ở tay và chân sẽ kích thích tuần hoàn và lưu thông máu và đôi khi làm giảm đau đầu. Nước lạnh khoảng 18 độ là tốt nhất. Thực hiện tắm nước lạnh khoảng một lần một ngày.

Đổ mặt

Phần thân trên cúi về phía trước, để nước lạnh chảy lên thái dương bên phải, trán, thái dương bên trái rồi lại chảy ngược lại. Sau đó, phun tia nước lên xuống hai bên phải và trái của khuôn mặt ba lần. Cuối cùng, khoanh tròn khuôn mặt ba lần. Lau hoặc thấm nhẹ nước, không để khô.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị trong bài viết Thủy trị liệu.

Tinh dầu giảm đau đầu

Ví dụ, các loại dầu tiếp thêm sinh lực và làm mát của bạc hà, hoa oải hương, hương thảo hoặc cây trà có thể giúp xua tan cơn đau đầu.

Xoa trán

Xoa trán bằng dầu hoa oải hương, cây trà hoặc bạc hà pha loãng có tác dụng thư giãn và giảm đau đầu. Để làm điều này, hãy nhẹ nhàng xoa một vài giọt dầu pha loãng lên trán (và có thể cả thái dương và cổ). Tốt nhất là nên nghỉ ngơi sau đó.

Chà chân

Áp dụng một hoặc hai lần một ngày, tốt nhất là sau khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ.

Tinh dầu không được dính vào mắt hoặc trên màng nhầy. Tinh dầu cũng không thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – có nguy cơ gây ra các phản ứng nguy hiểm.

Thuốc đắp cải ngựa

Sau đó xoa vùng da bị đỏ bằng dầu thực vật (ví dụ dầu ô liu) và nghỉ ngơi trong 30 phút đến một giờ. Chỉ nên đắp củ cải ngựa mỗi ngày một lần.

Các thành phần gây kích ứng màng nhầy. Vì vậy, hãy che mắt bằng Vaseline và miếng bông thấm nước.

Ngâm chân bằng bột mù tạt

Đôi khi ngâm chân bằng bột mù tạt có tác dụng tốt cho chứng đau đầu.

Bạn có thể tham khảo cách sử dụng ngâm chân đúng cách trong bài viết cây thuốc mù tạt.

Cà phê và trà trị đau đầu

Tương tự như cà phê, trà được cho là có tác dụng làm dịu cơn đau đầu. Trà đen cũng chứa caffeine, có tác dụng làm giãn mạch máu bị co thắt trong não.

Trà chanh

Trà làm từ dầu chanh đôi khi cũng được sử dụng như một phương thuốc chữa đau đầu tại nhà. Để làm điều này, hãy đổ nước nóng lên trên lá trà khô hoặc túi trà và để ngấm trong vòng 15 đến XNUMX phút. Bạn có thể uống một tách trà tía tô đất hai đến ba lần một ngày.

Quan hệ tình dục có giúp giảm đau đầu không?

Nó có thể không phải là một phương pháp điều trị cổ điển tại nhà, nhưng hoạt động tình dục – dù với bạn tình hay một mình – có thể làm giảm đau đầu trong một số trường hợp. Ít nhất điều này có vẻ đúng với chứng đau nửa đầu và đau đầu từng cơn. Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Münster.

Những nguyên nhân có thể gây đau đầu là gì?

Mặc dù đã nghiên cứu chuyên sâu nhưng vẫn chưa rõ chính xác cơn đau đầu phát triển như thế nào. Người ta cho rằng các quá trình tạo ra, truyền tải và ức chế cơn đau bị xáo trộn.

Đau đầu nguyên phát không có nguyên nhân xác định. Tuy nhiên, chúng thường được kích hoạt bởi nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như

 • căng thẳng
 • Thiếu chất lỏng
 • Phòng thông gió kém
 • Màn hình làm việc
 • Thay đổi thời tiết
 • Thiếu ngủ và ngủ không đều
 • hút thuốc
 • CÓ CỒN
 • Gắng sức (ví dụ sau khi chơi thể thao)

Mặt khác, chứng đau đầu thứ phát luôn có thể bắt nguồn từ một căn bệnh hoặc những tác động bên ngoài. Các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm

 • Chấn thương đầu và cột sống cổ, ví dụ như chấn thương sọ não
 • Viêm: Viêm màng não (viêm màng não), viêm não (viêm não), viêm động mạch thái dương (viêm động mạch thái dương), viêm xoang (đau đầu điển hình khi cúi xuống), viêm chân răng
 • Nhiễm virus như cúm
 • Cao huyết áp
 • Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ
 • Căng thẳng ở các cơ cổ
 • Hạ đường huyết trong bệnh đái tháo đường
 • Đau dây thần kinh sinh ba, rối loạn chức năng sọ hàm (trước đây còn gọi là hội chứng Costen)
 • Đột quỵ nhiệt
 • Bệnh tăng nhãn áp cấp tính (tấn công bệnh tăng nhãn áp)
 • Phình động mạch não (sự giãn nở bất thường của thành động mạch não)
 • Đột quỵ (đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết não)
 • U não
 • Không dung nạp một số loại thực phẩm, chẳng hạn như glutamate (“hội chứng nhà hàng Trung Quốc”)
 • Cai thuốc

Các khối u não cực kỳ hiếm khi gây ra chứng đau đầu. Ngay cả những cơn đau đầu dữ dội nhất cũng thường có những tác nhân vô hại. Ngoài ra, khối u não thường gây ra các triệu chứng khác. Nhức đầu xảy ra chủ yếu sau khi nằm xuống (ví dụ vào buổi sáng) và trở nên trầm trọng hơn theo thời gian đôi khi là dấu hiệu của khối u. Trong trường hợp này, nên làm rõ y tế!

Đau đầu: khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

 • nếu cơn đau đầu xảy ra liên tục hoặc lặp đi lặp lại trong nhiều tuần và nhiều tháng
 • nếu cơn đau xuất hiện sau chấn thương đầu hoặc xảy ra một hoặc nhiều ngày sau khi bị chấn động
 • nếu buồn nôn và nôn cũng xuất hiện
 • nếu sốt và/hoặc cứng cổ kèm theo cơn đau

Đau đầu ở trẻ em

Trẻ em và thanh thiếu niên bị đau đầu thường xuyên như người lớn. Trong hầu hết các trường hợp, chúng cũng là những cơn đau đầu do căng thẳng hoặc đau nửa đầu vô hại. Nên thường xuyên bị đau đầu ở trẻ được bác sĩ khám. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng xảy ra thường xuyên.

Đau đầu khi mang thai

Bạn phải luôn thảo luận xem bác sĩ có cho phép dùng thuốc giảm đau hay không để không gây nguy hiểm cho con bạn. Hoạt chất Paracetamol thường được sử dụng để trị chứng đau đầu khi mang thai. Điều này là do phụ nữ mang thai không được phép dùng axit acetylsalicylic (ASA), ibuprofen, diclofenac và các loại thuốc NSAID khác.

Các biến chứng nghiêm trọng hơn như tiền sản giật (ngộ độc khi mang thai) ít gặp hơn do đau đầu khi mang thai. Nếu nghi ngờ, luôn luôn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ.

Bác sĩ làm gì để chẩn đoán đau đầu?

Để làm rõ loại đau đầu, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh (tiền sử bệnh):

 • Chính xác thì cơn đau khu trú ở đâu?
 • Cảm giác đau như thế nào và các triệu chứng dữ dội như thế nào?
 • Bạn có biết về các nguyên nhân có thể xảy ra, ví dụ như tai nạn, căng thẳng, gắng sức quá mức hoặc nhạy cảm với thời tiết không?
 • Có những bệnh gì và tiền sử gia đình?
 • Bạn đang dùng loại thuốc nào (thuốc giảm đau, v.v.)?

Nếu bạn ghi nhật ký về cơn đau đầu (xem ở trên), những ghi chú trong đó cũng sẽ cung cấp thông tin có giá trị về bệnh sử của bạn.

Kết quả khai thác bệnh sử, khám thực thể và thần kinh thường đủ để làm rõ loại và nguyên nhân gây đau đầu - đặc biệt trong trường hợp đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu. Các cuộc kiểm tra sâu hơn hiếm khi cần thiết, ví dụ như nếu nghi ngờ có một căn bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng hơn.

Sau đây được sử dụng, ví dụ

 • Các xét nghiệm máu
 • Kiểm tra siêu âm, đặc biệt là các cơ quan ở cổ và động mạch cổ
 • Chụp X-quang cột sống và hộp sọ (nếu nghi ngờ chấn thương)
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Điện não đồ (EEG)
 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET): phương pháp y học hạt nhân (kiểm tra bằng chất phóng xạ ở mức độ thấp)
 • Chọc dò thắt lưng (rút dịch tủy sống) khi nghi ngờ viêm dây thần kinh hoặc màng não
 • Chụp động mạch (chụp ảnh mạch máu với chất cản quang trong ảnh X-quang) của mạch não để phát hiện dị tật, chứng phình động mạch và huyết khối

Ngăn ngừa đau đầu

Trong nhiều trường hợp, các biện pháp đơn giản có thể ngăn ngừa chứng đau đầu phát triển ngay từ đầu:

 • Ngủ đủ giấc với giờ đi ngủ cố định
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và thường xuyên
 • Uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc, trà hoặc nước trái cây
 • Tiêu thụ caffeine nhất quán
 • Ít rượu
 • Tránh nicotin
 • Tập thể dục thường xuyên trong không khí trong lành
 • Thể thao sức bền
 • Thể dục văn phòng, năm phút vài lần một ngày

Bạn cũng nên giảm các yếu tố nguy cơ khác có thể gây đau đầu, chẳng hạn như ở trong phòng ngột ngạt hoặc ồn ào hoặc ăn một số loại thực phẩm.

Câu hỏi thường gặp về đau đầu

Điều gì giúp chống đau đầu?

Điều gì có thể gây đau đầu?

Có nhiều nguyên nhân gây đau đầu, bao gồm căng thẳng, ngủ quá ít hoặc thiếu nước. Đau đầu cũng là triệu chứng điển hình của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xảy ra với các bệnh khác như nhiễm virus. Thuốc, rượu và nhiều caffeine cũng gây đau đầu. Nhức đầu hiếm khi là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng như u não.

Những biện pháp khắc phục tại nhà giúp giảm đau đầu?

Điều gì làm giảm cơn đau đầu dữ dội?

Thuốc giảm đau như ibuprofen, paracetamol hoặc ASA thường giúp giảm đau đầu dữ dội một cách thành công. Chườm mát lên trán cũng có thể hữu ích. Hãy đi khám bác sĩ nếu cơn đau đầu kéo dài, rất nghiêm trọng hoặc kèm theo các triệu chứng khác như chóng mặt, suy nhược hoặc nhiệt độ cao.

Thuốc giảm đau nào giúp giảm đau đầu?

Trà nào giúp giảm đau đầu?

Bạc hà, hoa cúc và gừng là những loại trà thích hợp để trị đau đầu. Trà bạc hà có tác dụng thư giãn và làm giãn mạch máu. Điều này cải thiện lưu thông máu và giảm đau đầu. Trà hoa cúc có tác dụng làm dịu và do đó đặc biệt hữu ích cho những cơn đau đầu do căng thẳng.

Bác sĩ nào chữa đau đầu?

Bị đau đầu nên ăn gì?

Thực phẩm giàu magiê như các loại hạt, hạt và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp chống đau đầu. Tuy nhiên, không có chế độ ăn kiêng đặc biệt. Rượu, nhiều caffeine và thực phẩm có đường có xu hướng làm cho cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước.