Kiểm tra sức khỏe – điều gì xảy ra

Chúng bao gồm bệnh tiểu đường, huyết áp cao và các vấn đề về thận. Bằng cách này, bệnh có thể tránh được hoặc được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Tìm hiểu ở đây những cuộc kiểm tra nào bạn có thể mong đợi khi kiểm tra sức khỏe, khi nào đến hạn kiểm tra và ai thực hiện nó.

Khám sức khỏe là gì?

Khám sức khỏe là việc khám phòng ngừa quan trọng đối với nam giới và phụ nữ. Nó phục vụ để phát hiện các bệnh như huyết áp cao, đái tháo đường hoặc các vấn đề về tim ở giai đoạn đầu. Việc kiểm tra sức khỏe cũng cung cấp cơ hội tư vấn y tế về các chủ đề như tiền sử gia đình và các nguy cơ mắc bệnh khác. Việc khám sức khỏe được thực hiện bởi bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nội khoa.

Khi nào tôi có thể được kiểm tra sức khỏe?

Trong độ tuổi từ 18 đến 34, bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám sức khỏe một lần. Bất cứ ai trên 35 tuổi đều được quyền kiểm tra sức khỏe định kỳ ba năm một lần. Tất cả các cuộc kiểm tra đều miễn phí cho bệnh nhân.

Những kỳ thi nào diễn ra trong quá trình kiểm tra?

Khi bắt đầu khám sức khỏe, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về những bệnh tật, bệnh tật trước đây của gia đình họ. Trọng tâm chính là các bệnh thông thường như

  • cao huyết áp
  • nồng độ lipid trong máu tăng cao
  • Đái tháo đường
  • Bệnh tim mạch vành
  • Bệnh tắc động mạch
  • Bệnh về phổi
  • Ung thư

Bằng cách này, bác sĩ xác định hồ sơ rủi ro bệnh tật của từng bệnh nhân và đánh giá rủi ro cá nhân.

Ngoài bệnh sử, bác sĩ còn kiểm tra lối sống của bệnh nhân. Anh ta đo trọng lượng và chiều cao cơ thể, hỏi bệnh nhân những câu hỏi về mức tiêu thụ nicotin, rượu và ma túy của anh ta và xác định xem anh ta có tập thể dục đủ hay không. Ông cũng đánh giá trạng thái tinh thần của bệnh nhân.

Kiểm tra thể chất

Cuộc phỏng vấn được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Đầu tiên bác sĩ sẽ khám ngực và nghe tim, phổi và động mạch cảnh. Bác sĩ thường bắt mạch ở chân. Ông cũng kiểm tra tư thế của bệnh nhân và kiểm tra da. Kiểm tra phản xạ cung cấp thông tin về tổn thương thần kinh có thể xảy ra. Chức năng của các cơ quan cảm giác cũng được kiểm tra.

Đo huyết áp

Việc kiểm tra sức khỏe bao gồm đo huyết áp. Bác sĩ xác định huyết áp tâm thu và tâm trương. Huyết áp tối ưu là 120/80 mmHg (milimét thủy ngân), đến 129/84 thì giá trị vẫn bình thường. Từ 140/90, huyết áp tăng cao (tăng huyết áp).

Thông tin thêm có thể được tìm thấy trong bài viết Đo huyết áp.

Xét nghiệm máu (giá trị lipid máu, lượng đường trong máu lúc đói)

Bạn có thể đọc ý nghĩa của các giá trị trong bài viết Giá trị cholesterol.

Ngoài các giá trị lipid máu, mức đường huyết lúc đói được xác định từ mẫu máu. Ở những người có hệ trao đổi chất khỏe mạnh, lượng đường trong máu lúc đói sẽ dưới 100 mg/dl. Nếu cao hơn thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.

Tình trạng tiêm chủng

Mỗi lần khám sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng tiêm chủng của bệnh nhân. Giấy chứng nhận tiêm chủng màu vàng là cần thiết cho việc này. Nếu cần thiết sẽ tiêm nhắc lại.

Bạn có thể biết khi nào cần tăng cường tiêm chủng trong lịch tiêm chủng.

Kiểm tra 35

Lần khám sức khỏe thứ 35 là lần bắt đầu của đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc kiểm tra bây giờ nên được thực hiện ba năm một lần.

Kiểm tra sức khỏe 35+ còn bao gồm xét nghiệm nước tiểu: Bác sĩ kiểm tra mẫu nước tiểu của bệnh nhân bằng que thử nước tiểu để tìm dấu vết của protein, glucose, hồng cầu, bạch cầu và nitrit. Xét nghiệm cung cấp thông tin về sức khỏe của thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo.

Nam giới từ 65 tuổi trở lên

Từ 65 tuổi, việc kiểm tra sức khỏe bao gồm sàng lọc chứng phình động mạch chủ một lần [Link]. Bác sĩ sử dụng thiết bị siêu âm để kiểm tra các mạch máu ở bụng nhằm phát hiện sớm những chỗ phình ra có thể xảy ra.