Suy giảm thính lực: Dấu hiệu, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Định nghĩa: Mất thính giác đột ngột, thường là một bên mà không có nguyên nhân rõ ràng, một dạng mất thính lực thần kinh giác quan
 • Triệu chứng: Giảm thính lực hoặc điếc hoàn toàn ở tai bị ảnh hưởng, ù tai, cảm giác bị áp lực hoặc bông thấm nước trong tai, chóng mặt, cảm giác có lông quanh loa tai, có thể quá mẫn cảm với âm thanh
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chưa rõ nguyên nhân chính xác, các tác nhân và yếu tố nguy cơ có thể là viêm hoặc rối loạn tuần hoàn ở tai trong, bệnh tự miễn, béo phì, đái tháo đường, huyết áp cao, hút thuốc, căng thẳng, căng thẳng về cảm xúc.
 • Điều trị: Cortisone (thường ở dạng viên hoặc dịch truyền, đôi khi tiêm vào tai), thường không cần điều trị đối với trường hợp mất thính lực đột ngột ở mức độ nhẹ
 • Tiên lượng: Thuận lợi nếu tình trạng mất thính lực đột ngột chỉ ở mức độ nhẹ hoặc chỉ ảnh hưởng đến tần số thấp hoặc trung bình, nếu không tiên lượng sẽ xấu đi. Cũng không tốt nếu mất thính lực đột ngột kèm theo mất thính lực nghiêm trọng và/hoặc các vấn đề về thăng bằng.
 • Chẩn đoán: Khai thác bệnh sử, khám tai mũi họng, các xét nghiệm thính lực khác nhau
 • Phòng ngừa: Tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và căng thẳng cũng như kiểm tra y tế thường xuyên để phát hiện các bệnh như đái tháo đường giúp giảm nguy cơ mất thính lực đột ngột, nhưng không thể phòng ngừa một cách chắc chắn.

Mất thính giác đột ngột là gì?

Điếc đột ngột thực sự là một dạng mất thính lực thần kinh giác quan. Trong ốc tai của tai trong, sóng âm được khuếch đại truyền qua tai giữa được chuyển thành tín hiệu điện thần kinh. Từ đó, chúng đến được não và từ đó đến được tâm trí có ý thức. Trong trường hợp mất thính lực đột ngột, quá trình chuyển đổi tín hiệu trong ốc tai bị xáo trộn.

Về nguyên tắc, tình trạng mất thính lực đột ngột xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi giới tính. Tuy nhiên, chúng rất hiếm ở trẻ em. Hầu hết những người bị ảnh hưởng đều ở độ tuổi khoảng 50.

Các dạng mất thính lực đột ngột

Mất thính lực đột ngột có thể được phân loại theo mức độ nghiêm trọng của nó: Mất thính lực đột ngột ở mức độ nhẹ chỉ gây mất thính lực nhẹ, trong khi ở dạng nặng có thể gây mất thính lực và thậm chí là điếc ở bên bị ảnh hưởng.

Thứ hai, các trường hợp mất thính lực đột ngột được phân loại theo dải tần số bị ảnh hưởng: Trong ốc tai, các phần khác nhau chịu trách nhiệm về các tần số khác nhau trong quá trình chuyển đổi tín hiệu. Do đó, các âm thấp, trung bình hoặc cao được xử lý ở các khu vực riêng biệt. Nếu chỉ một trong những khu vực này bị ảnh hưởng khi mất thính lực đột ngột, điều này sẽ dẫn đến các dạng bệnh sau:

 • Mất thính giác tần số cao
 • Mất thính lực tầm trung
 • Mất thính lực tần số thấp

Mất thính giác: triệu chứng

Dấu hiệu điển hình của bệnh điếc đột ngột là mất thính giác đột ngột và không đau. Tùy thuộc vào hình thức và mức độ nghiêm trọng của bệnh, bệnh nhân có thể cảm nhận được một số cao độ kém hơn hoặc hoàn toàn không có ở tai bị ảnh hưởng.

Mất thính lực đột ngột thường đi kèm với các triệu chứng khác, đôi khi xảy ra trước tình trạng mất thính lực như một dấu hiệu cảnh báo:

 • Ù tai (ù tai)
 • Cảm giác áp lực hoặc bông thấm vào tai
 • Hoa mắt
 • Cảm giác có lông xung quanh vành tai (rối loạn cảm giác quanh tai)

Khả năng nghe sau khi bị mất thính lực đột ngột không phải lúc nào cũng giảm đi một cách đơn giản. Đôi khi các rối loạn khác xảy ra thay vì mất thính giác hoặc kèm theo nó. Ví dụ, một số bệnh nhân cảm thấy âm thanh và tiếng ồn ở bên bị ảnh hưởng là quá lớn. Sự mẫn cảm với âm thanh này được gọi là hyperacusis.

Những bệnh nhân khác báo cáo nhận thức về âm thanh bị thay đổi (dysacusis). Đôi khi âm thanh ở bên bị bệnh được cảm nhận thấp hơn hoặc cao hơn so với bên khỏe mạnh (lưỡng âm). Đau không phải là triệu chứng điển hình của tình trạng mất thính lực đột ngột và thường do những nguyên nhân khác gây ra, chẳng hạn như cảm giác áp lực trong tai đôi khi đi kèm với tình trạng mất thính lực đột ngột.

Những người bị ảnh hưởng đôi khi thậm chí không nhận thấy tình trạng mất thính giác nhẹ. Sau đó nó thường chỉ được chú ý trong một số bài kiểm tra thính giác nhất định. Tuy nhiên, nếu ở mức độ nặng, triệu chứng mất thính lực đột ngột thường làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống.

Mất thính lực: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây mất thính lực đột ngột vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ rằng các yếu tố sau đây là một trong những nguyên nhân gây mất thính giác thần kinh đột ngột:

 • Rối loạn tuần hoàn của ốc tai
 • Trục trặc của một số tế bào trong ốc tai
 • Viêm tai trong
 • Bệnh tự miễn
 • Ứ dịch nội bạch huyết (sự gia tăng bất thường của một số chất lỏng ở tai trong)

Nhiều bác sĩ tai mũi họng không coi chứng phù nội dịch là tình trạng mất thính giác thực sự. Nguyên nhân là do sự tích tụ chất lỏng tự nhiên của tai trong và thường ảnh hưởng riêng lẻ đến tần số âm thanh thấp. Nó thường biến mất một cách tự nhiên trong một thời gian ngắn và do đó không cần điều trị đặc biệt.

Rối loạn tuần hoàn ở tai trong đôi khi do các vấn đề ở cột sống (cổ), trong những trường hợp này là nguyên nhân gián tiếp gây mất thính lực đột ngột.

Những người bị chứng đau nửa đầu có nguy cơ bị mất thính lực đột ngột cao hơn.

Các nguyên nhân khác gây mất thính lực cấp tính

Mất thính lực cấp tính không phải lúc nào cũng do mất thính lực thực sự. Các nguyên nhân sau đây đôi khi cũng gây ra tình trạng mất thính giác tự phát:

 • Vật lạ hoặc nước trong tai
 • Tắc nghẽn ống thính giác bên ngoài hoặc màng nhĩ do “ráy tai” (cerumen)
 • Chấn thương màng nhĩ hoặc xương nhỏ ở tai giữa
 • Tích tụ chất lỏng, chảy máu hoặc mưng mủ ở tai giữa
 • Chênh lệch áp suất không cân bằng giữa tai giữa và ống tai ngoài (thiếu cân bằng áp suất, ví dụ như trên máy bay)

Mất thính lực đột ngột: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Mất thính lực đột ngột không được coi là một trường hợp cấp cứu cần điều trị y tế ngay lập tức. Mức độ khẩn cấp của việc đến gặp bác sĩ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất thính lực, bất kỳ triệu chứng đi kèm nào và các bệnh lý trước đó cũng như mức độ đau khổ của từng bệnh nhân. Trong hầu hết các trường hợp, mất thính lực đột ngột được điều trị ngoại trú hoặc tại nhà.

Chỉ những trường hợp nặng hoặc tình trạng suy giảm thính lực tiến triển nặng người bệnh mới nhập viện điều trị.

Suy giảm thính lực: khám và chẩn đoán

Khi những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng mất thính lực đột ngột xuất hiện, bạn nên đến gặp bác sĩ. Chuyên gia tai mũi họng sẽ xác định mức độ và loại mất thính giác và loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra tình trạng mất thính lực cấp tính.

Tiếp theo là khám tai, mũi, họng tổng quát (khám tai mũi họng). Sử dụng phương pháp soi tai (kính hiển vi tai), bác sĩ kiểm tra ống tai và màng nhĩ xem có tổn thương nào không.

Kiểm tra thính giác cũng rất quan trọng: trong kiểm tra Weber, bác sĩ gõ một âm thoa và đặt nó lên đỉnh đầu bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân được yêu cầu cho biết họ nghe thấy âm thanh rung âm thoa ở bên nào to hơn.

Trong quá trình kiểm tra thính lực bằng phép đo thính lực âm, bác sĩ tai mũi họng sẽ phát âm thanh ở các tần số khác nhau cho bệnh nhân (qua loa hoặc tai nghe). Sau đó, âm lượng sẽ giảm dần cho đến khi bệnh nhân gần như không thể nghe thấy âm thanh được đề cập (“ngưỡng nghe”). Đường cong thính giác (thính lực đồ) được tạo ra theo cách này có thể được sử dụng để cho biết dải tần số nào bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất thính lực và mức độ phát âm của nó.

Trong quá trình đo nhĩ lượng, một đầu dò đặc biệt được đưa vào ống thính giác bên ngoài để kiểm tra chức năng của tai giữa. Kiểm tra định kỳ để phát hiện tình trạng mất thính lực (nghi ngờ) cũng bao gồm kiểm tra cảm giác thăng bằng và đo huyết áp.

Kiểm tra thêm

Trong từng trường hợp riêng lẻ, việc kiểm tra thêm sẽ rất hữu ích để làm rõ khả năng mất thính lực đột ngột.

Ví dụ, chức năng của tai trong có thể được kiểm tra bằng cách đo lượng phát thải âm thanh (OAE).

Để loại trừ một khối u cụ thể trong não (khối u góc cầu tiểu não) là nguyên nhân gây ra các vấn đề về thính giác, đôi khi cần chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Mất thính lực: điều trị

Vì nguyên nhân thực sự của tình trạng mất thính lực đột ngột vẫn chưa được biết rõ nên không có liệu pháp điều trị nguyên nhân nào cho tình trạng mất thính lực đột ngột. Tuy nhiên, một số lựa chọn điều trị được biết là có hiệu quả phần nào đối với tình trạng mất thính lực đột ngột (các loại thuốc như prednisolone hoặc các “cortisones” khác). Mặc dù có những phương pháp khác nhưng hiệu quả của chúng vẫn còn gây tranh cãi giữa các chuyên gia.

Mất thính lực khi mang thai rất hiếm gặp, đó là lý do tại sao không có phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho phụ nữ mang thai. Do khả năng suy yếu của thai nhi, việc điều trị sẽ được thảo luận chi tiết trước với bác sĩ.

Mẹo: Mỗi bệnh nhân nên tìm lời khuyên từ bác sĩ về các lựa chọn và rủi ro khác nhau của việc điều trị mất thính lực cấp tính. Sau đó, họ sẽ cùng nhau quyết định phương pháp điều trị nào có vẻ hứa hẹn nhất trong từng trường hợp riêng lẻ.

Mất thính lực đột ngột ở mức độ nhẹ và hầu như không ảnh hưởng đến bệnh nhân không nhất thiết phải điều trị. Đôi khi bạn đợi một vài ngày - trong nhiều trường hợp, tình trạng mất thính lực đột ngột sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, không thể dự đoán liệu điều này có xảy ra hay không và khi nào trong từng trường hợp riêng lẻ.

Mất thính giác: lựa chọn điều trị

Cortisone

Glucocorticoids liều cao (“cortisone”), chẳng hạn như prednisolone, chủ yếu được khuyên dùng để điều trị chứng mất thính lực đột ngột cấp tính. Các thành phần hoạt tính thường được dùng dưới dạng viên nén hoặc dịch truyền trong vài ngày. Liều lượng được dựa trên các hướng dẫn hiện hành của quốc gia tương ứng.

Bởi vì thuốc thường có hiệu quả trên toàn bộ cơ thể khi được dùng dưới dạng viên nén hoặc dịch truyền, nên đây được gọi là liệu pháp toàn thân. Có khả năng tác dụng phụ có thể xảy ra ở các vùng khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như tăng lượng đường trong máu.

Nếu liệu pháp cortisone toàn thân không hiệu quả, có thể lựa chọn tiêm cortisone trực tiếp vào tai (đắp vào màng nhĩ). Trong trường hợp này, thuốc thực tế chỉ có tác dụng tại chỗ, tránh tác dụng phụ toàn thân. Tuy nhiên, có nguy cơ xảy ra các hậu quả khác khi bôi cortisone trực tiếp vào tai, chẳng hạn như đau, chóng mặt, tổn thương màng nhĩ (thủng màng nhĩ) hoặc viêm tai giữa.

Các chuyên gia tin rằng hiệu quả của glucocorticoid đối với tình trạng mất thính giác đột ngột là do đặc tính chống viêm và thông mũi của thuốc.

Liệu pháp oxy

Các loại thuốc khác

Thuốc làm giãn mạch máu (thuốc giãn mạch) hoặc cải thiện đặc tính dòng chảy của máu (lưu biến) đôi khi được khuyên dùng cho trường hợp mất thính lực đột ngột. Tuy nhiên, do thiếu bằng chứng về hiệu quả và các tác dụng phụ có thể xảy ra, các chế phẩm như vậy không còn được các hiệp hội chuyên môn khuyến cáo để điều trị chứng mất thính lực đột ngột.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các loại thuốc kháng virus như acyclovir, đôi khi cũng được dùng để điều trị chứng mất thính lực đột ngột. Cho đến nay, không có lợi ích nào của việc điều trị này được tìm thấy trong các nghiên cứu. Đối với các phương pháp điều trị thay thế khác như châm cứu hoặc vi lượng đồng căn, cho đến nay cũng không có bằng chứng nào về hiệu quả.

Phẫu thuật

Trong trường hợp mất thính lực hoàn toàn hoặc mất thính lực nặng thì việc cấy ốc tai điện tử sẽ được xem xét. Sau khi bị mất thính giác, một thiết bị nhỏ sẽ được đưa vào như một phần của ca phẫu thuật, giúp truyền âm thanh từ máy thu ở bên ngoài tai đến dây thần kinh thính giác ở bên trong. “Máy thu” trông giống như một máy trợ thính thông thường.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho tình trạng mất thính lực đột ngột

Trà làm dịu có thể được sử dụng như một phương thuốc tại nhà để giảm căng thẳng. Tuy nhiên, chúng không giúp ích gì cho việc mất thính lực đột ngột.

Nghỉ ngơi và ngừng hút thuốc

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên nghỉ ngơi nhiều sau khi bị mất thính lực đột ngột. Rõ ràng, căng thẳng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nó. Đây là lý do tại sao bệnh nhân bị mất thính lực đột ngột thường được bác sĩ cho nghỉ ốm một thời gian và không nên quay lại làm việc ngay sau khi bị mất thính lực đột ngột.

Nói chung có thể chơi thể thao sau khi bị mất thính lực đột ngột. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng:

 • Môn thể thao này không làm căng tai bạn (chẳng hạn như trường hợp cân bằng áp suất trong khi lặn)
 • Môn thể thao này không gây thêm căng thẳng cho bạn
 • Các triệu chứng của việc mất thính giác đột ngột sẽ không làm tăng nguy cơ chấn thương (chẳng hạn như chóng mặt và các vấn đề về thăng bằng)

Vì những người hút thuốc có nguy cơ bị mất thính lực đột ngột cao hơn nên nên từ bỏ hoàn toàn nicotin, tức là ngừng hút thuốc, ngoài việc nghỉ ngơi.

Mất thính giác: diễn biến bệnh và tiên lượng

Diễn biến và tiên lượng của tình trạng mất thính lực đột ngột phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất thính lực lúc ban đầu, liệu tình trạng có trầm trọng hơn hay không và tình trạng mất thính lực xảy ra ở dải tần số nào:

 • Tiên lượng thuận lợi nhất là mất thính lực chỉ ảnh hưởng đến dải tần số thấp hoặc trung bình hoặc chỉ kèm theo mất thính lực nhẹ.
 • Nếu tình trạng mất thính lực tiến triển nặng hơn thì tiên lượng sẽ xấu đi.
 • Tiên lượng thường không thuận lợi ở những bệnh nhân bị mất thính lực kèm theo rối loạn thăng bằng.

Không thể dự đoán tình trạng mất thính lực đột ngột sẽ tiến triển như thế nào trong từng trường hợp riêng lẻ. Điều tương tự cũng áp dụng cho thời gian mất thính giác. Về nguyên tắc, tình trạng mất thính lực nhẹ nói riêng thường tự khỏi sau vài ngày. Mặt khác, tình trạng mất thính lực nghiêm trọng thường kéo theo các vấn đề về thính giác kéo dài hoặc thậm chí suốt đời (mất thính lực).

Suy giảm thính lực: nguy cơ tái phát

Bệnh nhân bị mất thính lực đột ngột có khoảng 30% nguy cơ sớm hay muộn bị mất thính lực đột ngột khác (tái phát). Những người có sẵn các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao hoặc căng thẳng kéo dài đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, những bệnh nhân bị mất thính lực đột ngột ở dải tần số thấp hoặc trung bình đặc biệt dễ bị tái phát.

Suy giảm thính lực: phòng ngừa

Không thể ngăn chặn tình trạng mất thính lực đột ngột một cách chắc chắn. Tuy nhiên, bạn có cơ hội giảm thiểu rủi ro cá nhân của mình. Nếu có thể, hãy tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và căng thẳng.

Ví dụ: nếu bạn bị đái tháo đường, hãy đảm bảo bạn được bác sĩ kiểm tra sức khỏe thường xuyên.