Đau tim: Triệu chứng, Dấu hiệu

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: đau dữ dội vùng ngực trái/sau xương ức, khó thở, cảm giác ngột ngạt/lo lắng; Đặc biệt ở phụ nữ: Cảm giác tức và tức ngực, khó chịu ở vùng bụng trên, khó thở, buồn nôn và nôn.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là do cục máu đông làm tắc mạch vành; huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì, ít tập thể dục, tiểu đường và hút thuốc làm tăng nguy cơ
 • Khám và chẩn đoán: khám thực thể, siêu âm tim (ECG), siêu âm tim, xét nghiệm máu, đặt ống thông tim
 • Điều trị: Sơ cứu, phẫu thuật làm giãn mạch tim bị thu hẹp (giãn bóng), đặt stent, dùng thuốc (ví dụ, liệu pháp ly giải), phẫu thuật bắc cầu
 • Tiên lượng: Điều trị sớm thì tiên lượng tốt nhưng chưa khỏi hẳn; không được điều trị, đe dọa tính mạng; các biến chứng có thể xảy ra bao gồm rối loạn nhịp tim, hình thành (thêm) cục máu đông, chứng phình động mạch, đột quỵ, suy tim mãn tính, bệnh tâm thần
 • Phòng ngừa: Lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, cân nặng bình thường, ít căng thẳng.

Một cơn đau tim là gì?

Chức năng bơm của tim bị rối loạn hoặc bị cản trở hoàn toàn – nó sẽ ngừng hoạt động. Điều này cắt đứt nguồn cung cấp máu cho cơ thể và các cơ quan của nó, đó là lý do tại sao cơn đau tim đe dọa tính mạng. Ở một số người, các triệu chứng không nghiêm trọng lắm. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế không nói đến một cơn đau tim nhẹ.

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) và Hiệp hội Tim mạch Đức (DGK), trước tiên các bác sĩ cần phân biệt giữa tổn thương cơ tim cấp tính và nhồi máu cơ tim cấp tính theo loại đau tim. Loại thứ hai chỉ xuất hiện nếu tổn thương cơ tim có liên quan đến thiếu máu cục bộ, tức là thực sự là do thiếu oxy.

Chức năng bơm của tim bị rối loạn hoặc bị cản trở hoàn toàn – nó sẽ ngừng hoạt động. Điều này cắt đứt nguồn cung cấp máu cho cơ thể và các cơ quan của nó, đó là lý do tại sao cơn đau tim đe dọa tính mạng. Ở một số người, các triệu chứng không nghiêm trọng lắm. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế không nói đến một cơn đau tim nhẹ.

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) và Hiệp hội Tim mạch Đức (DGK), trước tiên các bác sĩ cần phân biệt giữa tổn thương cơ tim cấp tính và nhồi máu cơ tim cấp tính theo loại đau tim. Loại thứ hai chỉ xuất hiện nếu tổn thương cơ tim có liên quan đến thiếu máu cục bộ, tức là thực sự là do thiếu oxy.

Các triệu chứng của một cơn đau tim

Trong trường hợp bị đau tim, không còn thời gian để lãng phí. Càng được nhận biết và điều trị sớm thì cơ hội sống sót càng cao. Đó là lý do tại sao bạn nên gọi 911 khi có bất kỳ nghi ngờ nhỏ nhất và triệu chứng đầu tiên của nhồi máu cơ tim - ngay cả vào ban đêm hoặc cuối tuần!

Điều quan trọng là phải biết các triệu chứng đau tim ở nam giới và phụ nữ để có thể phản ứng nhanh chóng. Nhưng hãy cẩn thận: những dấu hiệu điển hình không phải lúc nào cũng xuất hiện. Ngoài ra, các triệu chứng đau tim ở phụ nữ thường khác với nam giới.

Cách nhận biết cơn đau tim

Dấu hiệu cổ điển hoặc dấu hiệu cảnh báo sớm của cơn đau tim (“đau tim”) là đau ngực dữ dội đột ngột, đặc biệt là ở vùng ngực trái phía trước hoặc phía sau xương ức. Cơn đau thường xảy ra khi nghỉ ngơi, chẳng hạn như vào buổi sáng hoặc khi ngủ, và thường bị ấn, đâm hoặc bỏng rát. Theo Tổ chức Tim mạch Đức, chúng kéo dài ít nhất năm phút.

Nhiều triệu chứng thường trở nên đáng chú ý vài tuần hoặc vài ngày trước khi xuất hiện cơn đau tim cấp tính hoặc nặng. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cuối cùng quyết định thời gian của cơn đau tim.

Các triệu chứng đau tim điển hình khác bao gồm:

 • Cảm giác lo lắng hoặc căng cứng: những người bị ảnh hưởng thường mô tả cảm giác co thắt nghiêm trọng này theo nghĩa bóng là “như thể có một con voi đang đứng trên ngực tôi”.
 • Cảm giác sợ hãi/hoảng loạn đến mức sợ chết: Nỗi sợ hãi mãnh liệt thường đi kèm với mồ hôi lạnh, sắc mặt tái nhợt và làn da lạnh. Tuy nhiên, không phải mọi cơn hoảng loạn đều liên quan đến cơn đau tim. Theo đó, cần phân biệt - cơn hoảng loạn hay cơn đau tim.
 • Khó thở đột ngột, mất ý thức hoặc chóng mặt nghiêm trọng: những triệu chứng không đặc hiệu này có thể do các nguyên nhân khác ngoài cơn đau tim. Chúng cũng xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ. Trong trường hợp khó thở, nhiều người mắc bệnh còn môi xanh do thiếu oxy.
 • Giảm huyết áp và mạch: Mặc dù ban đầu huyết áp thường tăng, nhưng huyết áp này dao động và giảm trong quá trình đau tim ở nhiều bệnh nhân. Mạch cũng dao động trong cơn đau tim và cuối cùng thấp hơn đáng kể. Nhịp tim cao bao nhiêu trong cơn đau tim tùy thuộc vào từng trường hợp. Tuy nhiên, nó giảm xuống dưới giá trị bình thường từ 60 đến 80 nhịp mỗi phút. Kết quả là đôi khi không thể sờ thấy được.

Các dấu hiệu của cơn đau tim phụ thuộc vào việc mạch vành bị ảnh hưởng. Ví dụ, tắc động mạch vành phải thường dẫn đến cái gọi là nhồi máu thành sau. Chúng có xu hướng gây khó chịu ở vùng bụng trên. Mặt khác, nếu động mạch vành trái bị tắc sẽ dẫn đến nhồi máu thành trước. Trong trường hợp này, cơn đau có nhiều khả năng khu trú ở vùng ngực.

Cơn đau tim biểu hiện ở phụ nữ như thế nào?

Các triệu chứng được mô tả ở trên không phải lúc nào cũng biểu hiện ở các cơn đau tim. Phụ nữ thường có những triệu chứng khác nhau. Trong khi phần lớn nam giới trải qua những cơn đau ngực kinh điển thì những cơn đau này chỉ xảy ra ở khoảng XNUMX/XNUMX phụ nữ. Ngoài ra, bệnh nhân nữ thường có cảm giác tức ngực hoặc tức ngực hơn là đau ngực dữ dội.

Ngoài ra, những lời phàn nàn không đặc hiệu thường là dấu hiệu của cơn đau tim ở phụ nữ. Chúng bao gồm khó thở, buồn nôn, nôn mửa và đôi khi thậm chí là tiêu chảy, cũng như đau bụng, đặc biệt là ở vùng bụng trên, thường bị nhầm lẫn với đau dạ dày.

Những lời phàn nàn như vậy thường không được xác định ngay lập tức là triệu chứng đau tim và ít được coi trọng hơn. Vì lý do này, phụ nữ bị đau tim đến bệnh viện trung bình muộn hơn một giờ so với nam giới bị ảnh hưởng (tính từ khi bắt đầu có dấu hiệu đau tim đầu tiên). Tuy nhiên, chăm sóc y tế nhanh chóng là điều cần thiết để sống sót.

Dấu hiệu đau tim ở nam giới

Nhiều cơn đau tim xảy ra “bất ngờ”. Không có dấu hiệu nào trước đó cho thấy tắc nghẽn mạch vành sắp xảy ra. Cơn đau tim đôi khi cũng phát triển một cách âm thầm, khiến những người bị ảnh hưởng không nhận thấy các triệu chứng ở mức độ vừa phải là một trường hợp khẩn cấp. Trong những trường hợp như vậy, các dấu hiệu cảnh báo sớm hoặc điềm báo trước cơn đau tim.

Ví dụ, nhiều đàn ông (và đôi khi là phụ nữ) mắc bệnh tim mạch vành (CHD) hàng chục năm trước khi bị đau tim (không được chú ý). Trong trường hợp này, các mạch vành ngày càng hẹp do “vôi hóa” (xơ cứng động mạch). Điều này ngày càng làm suy yếu việc cung cấp máu cho cơ tim. Điều này có thể được nhận biết, chẳng hạn như khi xuất hiện cơn đau ngực và/hoặc khó thở khi gắng sức hoặc khi hưng phấn. Sau khi hết căng thẳng, các triệu chứng lại biến mất trong vòng vài phút.

Ít rõ ràng hơn nhưng chắc chắn có thể quan sát được là các triệu chứng như ngứa ran ở tay trái. Việc cung cấp máu giảm, thường ảnh hưởng đến phần bên trái của cơ thể trước tiên, có thể gây ra cảm giác ngứa ran hoặc tê.

Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể do các bệnh khác gây ra, hoặc xảy ra trong thời gian ngắn do tư thế không đúng, khiến nguồn cung cấp máu ở cánh tay bị gián đoạn một phần và dây thần kinh bị chèn ép. Trong trường hợp sau, cảm giác ngứa ran thường giảm bớt ngay khi trở lại tư thế bình thường.

Đau tim: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Cơn đau tim thường xảy ra do cục máu đông làm tắc nghẽn mạch vành. Động mạch vành là những mạch cung cấp máu và oxy cho cơ tim. Trong hầu hết các trường hợp, động mạch được đề cập đã bị thu hẹp từ trước do các mảng bám (mảng bám) ở thành trong. Chúng bao gồm chất béo và canxi. Tình trạng xơ cứng động mạch như vậy (xơ cứng động mạch) trong động mạch vành được các bác sĩ gọi là bệnh tim mạch vành (CHD).

Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân tử vong do đau tim (chết do tim cấp tính hoặc đột ngột). Hậu quả của đột quỵ (nhồi máu não) cũng nghiêm trọng tương tự. Sự khác biệt giữa cơn đau tim và đột quỵ là ở chỗ các mạch máu trong não bị tắc nghẽn.

Cơn đau tim do tắc nghẽn mạch máu do huyết khối được các bác sĩ phân loại là nhồi máu cơ tim loại 1 (T1MI).

Trong nhồi máu cơ tim loại 2 (T2MI), không có bằng chứng về vỡ huyết khối hoặc mảng bám. Dạng nhồi máu cơ tim này là do nguồn cung cấp oxy không đầy đủ, nguyên nhân cũng là do mạch vành bị thu hẹp, chẳng hạn như do co thắt (chuột rút) hoặc tắc mạch (huyết khối bị cuốn vào làm tắc mạch máu ở xa hơn).

Bệnh động mạch vành được coi là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim. Rất hiếm khi có các nguyên nhân khác gây ra nhồi máu cơ tim, ví dụ như các biến cố trong phẫu thuật bắc cầu. Thậm chí có thể bị đau tim dù đã có máy điều hòa nhịp tim.

Các yếu tố nguy cơ gây đau tim

Một số yếu tố nguy cơ này không thể bị ảnh hưởng. Ví dụ, chúng bao gồm tuổi già và giới tính nam. Tuy nhiên, có thể làm gì đó đối với các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như béo phì và chế độ ăn nhiều chất béo. Căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân hoặc yếu tố nguy cơ gây ra cơn đau tim. Nói chung, một người càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì nguy cơ bị đau tim càng cao.

 • Giới tính nam: Các hormone giới tính rõ ràng có ảnh hưởng đến nguy cơ đau tim, vì phụ nữ trước thời kỳ mãn kinh có nguy cơ đau tim thấp hơn nam giới; sau đó chúng được bảo vệ tốt hơn bởi các hormone sinh dục nữ như estrogen.
 • Khuynh hướng di truyền: Ở một số gia đình, bệnh tim mạch có tính chất tập trung - gen dường như đóng một vai trò trong sự phát triển của cơn đau tim. Do đó, nguy cơ đau tim có tính di truyền ở một mức độ nhất định.
 • Tuổi càng cao: Tuổi càng cao thì mức độ xơ cứng động mạch càng tăng. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ đau tim cũng tăng lên.
 • Cân nặng quá mức: Việc đặt quá nhiều kg lên bàn cân thường không tốt cho sức khỏe. Điều này càng đúng hơn nếu trọng lượng dư thừa tập trung ở vùng bụng (thay vì hông hoặc đùi): Mỡ bụng sản sinh ra hormone và chất truyền tin, cùng với những chất khác, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim mạch vành và đau tim. .
 • Thiếu tập thể dục: Tập thể dục đầy đủ có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Một trong số đó: hoạt động thể chất thường xuyên ngăn ngừa xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành bằng cách hạ huyết áp và cải thiện mức cholesterol. Những tác dụng bảo vệ này không có ở những người không tập thể dục.
 • Hút thuốc: Các chất từ ​​khói thuốc lá thúc đẩy hình thành các mảng bám không ổn định, dễ vỡ ra. Ngoài ra, hút bất kỳ loại thuốc lá nào cũng làm co mạch máu, bao gồm cả động mạch vành. Hầu hết bệnh nhân bị đau tim trước 55 tuổi đều là người hút thuốc.
 • Huyết áp cao: Mức huyết áp tăng cao liên tục làm tổn thương trực tiếp đến thành trong của mạch máu. Điều này thúc đẩy sự lắng đọng trên thành (xơ cứng động mạch) và do đó gây ra bệnh tim mạch vành.
 • Đái tháo đường: Trong bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao bất thường. Về lâu dài, điều này sẽ làm tổn thương mạch máu – yếu tố nguy cơ gây xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành.

Người ta còn tranh cãi liệu mức độ homocysteine ​​của khối xây dựng protein (axit amin) tăng cao cũng là một yếu tố nguy cơ đau tim.

Một số công ty bảo hiểm y tế hoặc công ty bảo hiểm cung cấp cái gọi là xét nghiệm đau tim nhanh; đây thường là những câu hỏi khác nhau có thể được sử dụng để xác định đại khái nguy cơ chung của cơn đau tim. Tuy nhiên, những xét nghiệm nhanh này không thay thế được chẩn đoán của bác sĩ.

Đau tim: Bác sĩ chẩn đoán như thế nào?

Sự nghi ngờ khẩn cấp về cơn đau tim xuất phát từ các triệu chứng của bệnh nhân. Nhưng các dấu hiệu không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đó là lý do tại sao các kỳ thi khác nhau là cần thiết. Chúng giúp xác nhận chẩn đoán nhồi máu cơ tim và loại trừ các bệnh khác gây ra các triệu chứng tương tự (đau ngực, v.v.). Ví dụ, chúng bao gồm viêm màng ngoài tim (viêm màng ngoài tim), vỡ động mạch lớn trong cơ thể (bóc tách động mạch chủ) hoặc tắc mạch phổi.

Kiểm tra thể chất

ECG

Điện tâm đồ (ECG) là thủ tục kiểm tra bổ sung quan trọng nhất khi nghi ngờ có cơn đau tim. Bác sĩ gắn điện cực vào ngực bệnh nhân. Chúng ghi lại sự kích thích điện trong cơ tim. Những thay đổi đặc trưng trong hoạt động điện của tim cho biết kích thước và vị trí của vùng nhồi máu. Điều quan trọng là lập kế hoạch điều trị để phân biệt giữa cơn đau tim có và không có đoạn ST chênh lên:

 • Nhồi máu cơ tim tăng đoạn ST (STEMI): Ở dạng nhồi máu cơ tim này, một đoạn cụ thể của đường cong ECG (đoạn ST) được nâng lên theo hình vòng cung. Nhồi máu ảnh hưởng đến toàn bộ thành tim (nhồi máu cơ tim xuyên thành).
 • Nhồi máu cơ tim không có đoạn ST chênh lên (NSTEMI hoặc non-STEMI): Trong trường hợp nhồi máu thành trong này (nhồi máu cơ tim không xuyên thành), đoạn ST không chênh lên trên ECG. Đôi khi ECG thậm chí hoàn toàn không có gì đáng chú ý mặc dù có các triệu chứng nhồi máu điển hình. Trong trường hợp này, chẩn đoán nhồi máu cơ tim chỉ có thể được thực hiện nếu có thể phát hiện được một số “men tim” nhất định trong máu bằng xét nghiệm máu.

Rối loạn nhịp tim cũng có thể được phát hiện trên ECG. Đây là biến chứng thường gặp nhất của cơn đau tim gần đây.

Ngoài ra, ECG giúp phân biệt cơn nhồi máu cơ tim cấp tính với cơn đau tim cũ đã xảy ra cách đây một thời gian.

Một số cơn nhồi máu không xuất hiện trên ECG ngay sau khi xảy ra nhưng không thể hiện rõ cho đến vài giờ sau đó. Vì lý do này, các bác sĩ thực hiện nhiều lần kiểm tra ECG cách nhau vài giờ khi nghi ngờ có nhồi máu cơ tim.

Siêu âm tim (siêu âm tim).

Nếu ECG không có thay đổi điển hình, mặc dù các triệu chứng cho thấy cơn đau tim, siêu âm tim qua ngực có thể hữu ích. Thuật ngữ kỹ thuật cho cuộc kiểm tra này là “siêu âm tim qua thành ngực”. Bác sĩ sử dụng nó để phát hiện những rối loạn trong chuyển động của thành cơ tim. Điều này là do khi lưu lượng máu bị gián đoạn do nhồi máu, phần tim bị ảnh hưởng không còn hoạt động bình thường nữa.

Xét nghiệm máu

Tuy nhiên, trong các xét nghiệm cổ điển được sử dụng cho mục đích này, nồng độ enzyme trong máu tăng lên đáng kể sớm nhất là khoảng ba giờ sau cơn đau tim. Tuy nhiên, các phương pháp mới hơn, được cải tiến cao hơn, được gọi là xét nghiệm troponin có độ nhạy cao, giúp đẩy nhanh và cải thiện chẩn đoán.

Thông tim

Kiểm tra ống thông tim có thể tiết lộ mạch vành nào bị tắc và liệu các mạch khác có bị thu hẹp hay không. Chức năng của cơ tim và van tim cũng có thể được đánh giá bằng xét nghiệm này.

Trong quá trình kiểm tra ống thông tim, bác sĩ chèn một ống nhựa hẹp, dẻo vào động mạch chân (động mạch đùi) và đẩy nó về phía trước ngược với dòng máu chảy về tim. Trong hầu hết các trường hợp, chụp động mạch vành được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra, tức là bác sĩ tiêm chất tương phản vào máu qua ống thông, cho phép nhìn thấy các mạch vành trong hình ảnh X-quang.

Các phương pháp kiểm tra khác

Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) mang lại khả năng kiểm tra và loại trừ các bệnh khác có thể có triệu chứng tương tự (ví dụ, viêm cơ tim) mà không cần can thiệp phẫu thuật. Bằng cách này, chẩn đoán nhồi máu cơ tim có thể được xác nhận thêm.

Đau tim: điều trị

Một cơn đau tim sắp xảy ra hoặc thậm chí đang tồn tại cần được điều trị ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng sức khỏe của bệnh nhân xấu đi và có thể tử vong do tim và do đó làm tăng cơ hội sống sót. Trong hầu hết các trường hợp, việc này diễn ra dưới hình thức sơ cứu.

Sơ cứu khi bị đau tim

Đây là cách bạn sơ cứu cơn đau tim:

 • Hãy gọi bác sĩ cấp cứu khi có nghi ngờ nhỏ nhất về cơn đau tim!
 • Đặt bệnh nhân ở tư thế nâng cao phần thân trên, ví dụ như dựa vào tường.
 • Mở quần áo chật, ví dụ như cổ áo và cà vạt.
 • Hãy trấn an bệnh nhân và yêu cầu họ thở bình tĩnh và sâu.
 • Đừng để bệnh nhân một mình!

Phải làm gì nếu bạn ở một mình trong cơn đau tim? Nếu bạn ở một mình và nghi ngờ bị đau tim, đừng ngần ngại! Hãy gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức!

Bác sĩ cấp cứu làm gì?

Bác sĩ cấp cứu hoặc nhân viên y tế ngay lập tức kiểm tra các thông số quan trọng nhất của bệnh nhân, chẳng hạn như mức độ tỉnh táo, mạch và nhịp thở. Ông cũng kết nối bệnh nhân với ECG để theo dõi nhịp tim, độ bão hòa oxy và huyết áp. Bác sĩ cấp cứu hoặc nhân viên y tế sử dụng thông tin này để xác định xem bệnh nhân đang bị đau tim có đoạn ST chênh lên (nhồi máu cơ tim ST chênh lên, STEMI) hay cơn đau tim không có đoạn ST chênh lên (nhồi máu cơ tim không ST chênh lên, NSTEMI ). Sự khác biệt này rất quan trọng để lựa chọn liệu pháp điều trị ngay lập tức.

Oxy được cung cấp cho bệnh nhân qua đầu dò mũi khi độ bão hòa oxy quá thấp và trong trường hợp suy hô hấp hoặc suy tim cấp tính.

Bác sĩ cấp cứu cũng tiêm nitrat cho bệnh nhân, thường ở dạng xịt miệng. Những chất này làm giãn mạch máu, giảm nhu cầu oxy của tim và giảm đau. Tuy nhiên, nitrat không cải thiện tiên lượng của cơn đau tim.

Nếu có nguy cơ ngừng tim trong quá trình vận chuyển đến bệnh viện, bác sĩ cấp cứu hoặc nhân viên y tế ngay lập tức bắt đầu hồi sức bằng máy khử rung tim.

Phẫu thuật

Việc tiếp tục điều trị nhồi máu cơ tim phụ thuộc phần lớn vào việc cơn đau tim là nhồi máu cơ tim có đoạn ST chênh lên (STEMI) hay nhồi máu cơ tim không có đoạn ST chênh lên (NSTEMI):

STEMI: Liệu pháp đầu tiên ở những bệnh nhân này là PTCA cấp tính (nông mạch vành qua da). Điều này có nghĩa là làm giãn mạch tim bị thu hẹp bằng sự trợ giúp của một quả bóng (nổ bóng) và giữ cho nó mở bằng cách đặt ống đỡ động mạch. Nếu cần thiết, bác sĩ cũng sẽ thực hiện liệu pháp ly giải (liệu pháp tiêu huyết khối) trong trường hợp STEMI (dùng thuốc làm tan cục máu đông trong mạch máu). Phẫu thuật bắc cầu có thể cần thiết sau này.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau tim, mức độ phẫu thuật và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân, có thể cần phải đặt nạn nhân cơn đau tim trong tình trạng hôn mê nhân tạo. Điều này nhằm cải thiện quá trình phục hồi vì tim ít phải chịu căng thẳng hơn trong trạng thái hôn mê.

Thuốc

Trong trường hợp bị đau tim, bác sĩ thường kê đơn thuốc cho bệnh nhân, một số loại thuốc phải uống vĩnh viễn. Các hoạt chất giúp ích cho bệnh nhân và thời gian sử dụng chúng tùy thuộc vào mức độ rủi ro của từng cá nhân. Các loại thuốc phổ biến cho bệnh nhân đau tim là:

 • Thuốc ức chế kết tập tiểu cầu: các hoạt chất như axit acetylsalicylic (ASA) ngăn chặn các tiểu cầu trong máu kết tụ lại với nhau. Trong cơn đau tim cấp tính, điều này ngăn cản cục máu đông phát triển (hoặc hình thành cục máu đông mới) trong động mạch vành bị ảnh hưởng.
 • Thuốc chẹn beta: Thuốc này làm giảm huyết áp, làm chậm nhịp tim và giảm áp lực lên tim. Nếu dùng sớm, thuốc này sẽ làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau tim và ngăn ngừa chứng rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng (rung thất).
 • Thuốc hạ cholesterol: Statin làm giảm mức cholesterol LDL “ác hại”. Điều này làm giảm nguy cơ đau tim khác.

Tuổi thọ sau cơn đau tim

Hai biến chứng đặc biệt quan trọng đối với tiên lượng và tuổi thọ sau nhồi máu cơ tim cấp tính – rối loạn nhịp tim (đặc biệt là rung tâm thất) và suy bơm máu của cơ tim (sốc tim). Bệnh nhân thường xuyên tử vong vì những biến chứng như vậy. Nguy cơ đặc biệt cao và tuổi thọ tương ứng giảm trong trường hợp nhồi máu cơ tim “thầm lặng”, vì những bệnh nhân như vậy thường nhận được trợ giúp y tế quá muộn.

Tiên lượng lâu dài và cơ hội sống sót sau cơn đau tim nặng phụ thuộc vào các khía cạnh sau:

 • Bệnh nhân có bị suy tim không (xem Hậu quả của cơn đau tim)?
 • Có thể giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các yếu tố nguy cơ gây ra cơn đau tim khác (huyết áp cao, cholesterol cao, v.v.) không?
 • Bệnh động mạch vành (vôi hóa mạch máu) có tiến triển không?

Theo thống kê, 75 đến XNUMX% bệnh nhân đau tim chết vì đột tử do tim trong vòng hai năm sau khi xuất viện. Bệnh nhân trên XNUMX tuổi đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh này.

Điều trị theo dõi

Điều rất quan trọng để có tiên lượng tốt sau nhồi máu cơ tim là việc điều trị theo dõi. Ngay trong những ngày đầu tiên sau cơn nhồi máu cơ tim, bệnh nhân đã bắt đầu tập vật lý trị liệu và tập thở. Hoạt động thể chất giúp tuần hoàn hoạt động trở lại, ngăn ngừa tắc mạch máu thêm và đảm bảo tim hồi phục sau cơn đau tim.

Một vài tuần sau cơn đau tim, nên bắt đầu tập luyện tim mạch. Tuy nhiên, đây không phải là môn thể thao mang tính cạnh tranh! Các môn thể thao được khuyến nghị bao gồm đi bộ, chạy bộ nhẹ, đạp xe và bơi lội. Thảo luận về chương trình tập thể dục cá nhân của bạn với bác sĩ. Bạn có thể lựa chọn tham gia một nhóm thể thao tim mạch: Tập luyện cùng với những bệnh nhân tim khác không chỉ mang lại nhiều niềm vui mà còn mang lại thêm động lực.

Vì hầu hết những người bị đau tim đều phải nghỉ ốm trong thời gian dài hơn nên việc tái hòa nhập với công việc sau khi hoàn tất quá trình cai nghiện thường diễn ra từ từ và chậm chạp.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau tim, đôi khi xảy ra trường hợp bệnh nhân không thể tự chăm sóc bản thân đầy đủ, ngay cả sau khi phẫu thuật. Trong trường hợp này, các biện pháp điều dưỡng là cần thiết sau cơn đau tim. Ngoài ra, việc kiểm tra thường xuyên với bác sĩ sau cơn đau tim là rất quan trọng. Bằng cách này, mọi vấn đề đều có thể được phát hiện sớm và có biện pháp đối phó kịp thời.

Biến chứng và hậu quả

Đối với nhiều bệnh nhân, cơn đau tim để lại những hậu quả làm thay đổi đáng kể cuộc sống của họ. Chúng bao gồm những hậu quả ngắn hạn như rối loạn nhịp tim. Chúng có thể ở dạng rung tâm nhĩ hoặc rung tâm thất đe dọa tính mạng.

Kết quả thường là tổn thương não, đôi khi dẫn đến tàn tật nghiêm trọng. Do đó, các cơn đau tim và đột quỵ đều có nguyên nhân cơ bản và các yếu tố nguy cơ giống nhau; cả hai đều là những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng triệu chứng của chúng rất khác nhau.

Hậu quả lâu dài cũng có thể xảy ra sau cơn đau tim. Ví dụ, một số bệnh nhân trải qua những thay đổi về tính cách và phát triển trầm cảm. Đôi khi bệnh suy tim mãn tính phát triển: Trong trường hợp này, mô sẹo sẽ thay thế mô cơ tim đã chết do nhồi máu và làm suy giảm chức năng tim.

Điều trị phục hồi chức năng và lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa các biến chứng và hậu quả của cơn đau tim. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Đau tim – hậu quả.

Đau tim: phòng ngừa

Bạn có thể ngăn ngừa cơn đau tim bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ vôi hóa mạch máu (xơ vữa động mạch) càng nhiều càng tốt. Điều này có nghĩa là:

 • Không hút thuốc: Nếu bạn bỏ thuốc lá và các loại thuốc lá khác, bạn sẽ giảm đáng kể nguy cơ đau tim. Đồng thời, nguy cơ mắc các bệnh thứ phát khác như đột quỵ cũng giảm đi.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Thực phẩm phù hợp để ngăn ngừa cơn đau tim - ví dụ như chế độ ăn có lợi cho tim là chế độ ăn Địa Trung Hải. Nó bao gồm nhiều trái cây và rau quả tươi và ít chất béo. Thay vì mỡ động vật (bơ, kem, v.v.), chất béo và dầu thực vật (ô liu, hạt cải dầu, dầu hạt lanh, v.v.) được ưa chuộng hơn.
 • Giảm trọng lượng dư thừa: Thậm chí giảm đi vài cân cũng sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn. Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể ngăn ngừa cơn đau tim và các bệnh khác (đột quỵ, v.v.).
 • Tập thể dục nhiều: Hãy hoạt động thể chất một cách thường xuyên. Điều này không có nghĩa là các môn thể thao hiệu suất cao: thậm chí đi bộ nửa giờ mỗi ngày vẫn tốt hơn là không tập thể dục và giảm nguy cơ đau tim. Tập thể dục trong cuộc sống hàng ngày (chẳng hạn như leo cầu thang, mua sắm bằng xe đạp, v.v.) cũng góp phần.
 • Điều trị các bệnh có nguy cơ: Các bệnh tiềm ẩn như tiểu đường, huyết áp cao hoặc mức cholesterol tăng cao phải được điều trị một cách tối ưu nhất có thể. Điều này bao gồm, trong số những thứ khác, việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc được kê đơn.