Khiếm khuyết van tim: triệu chứng, điều trị

Dị tật van tim: Mô tả

Thuật ngữ khiếm khuyết van tim hoặc bệnh van tim là thuật ngữ chung để chỉ tình trạng van tim bị thay đổi, bị rò rỉ (suy giảm) hoặc bị hẹp (hẹp). Các triệu chứng khác nhau xảy ra tùy thuộc vào van tim bị ảnh hưởng và loại khiếm khuyết.

Van tim có chức năng van rất quan trọng trong quá trình lưu thông máu qua tim. Họ đảm bảo rằng máu chỉ có thể chảy theo một hướng. Van tim được mở và đóng bởi áp lực và dòng chảy của máu.

Tần suất dị tật van tim

Có sự khác biệt giữa khuyết tật van tim bẩm sinh và mắc phải. Van động mạch chủ hai mảnh có hai túi thay vì ba túi thông thường là dị tật van tim bẩm sinh phổ biến nhất. Phần lớn các khuyết tật van tim ảnh hưởng đến phía bên trái của tim, nơi đặt van hai lá và van động mạch chủ.

Ở châu Âu và Bắc Mỹ, khiếm khuyết van tim mắc phải phổ biến nhất là suy van hai lá. Tuy nhiên, hẹp van động mạch chủ, khiếm khuyết van phổ biến thứ hai, cần được điều trị thường xuyên hơn. Nó thường xảy ra ở tuổi cao do vôi hóa van.

Hẹp van tim (hẹp van)

Hai bệnh hẹp van tim phổ biến nhất là hẹp van động mạch chủ và hẹp van hai lá. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, người ta phân biệt hẹp van tim mức độ thấp, trung bình hoặc cao.

Van tim bị hở (suy van)

Bệnh nhân có van tim không đóng chặt được cho là bị suy van tim. Mặc dù van tim đóng, máu vẫn chảy ngược về phần có áp suất thấp hơn - trong giai đoạn co cơ tim (tâm thu) từ tâm thất vào tâm nhĩ hoặc trong giai đoạn thư giãn (tâm trương) từ phổi hoặc động mạch chủ trở lại vào tâm thất.

Lượng máu bổ sung chảy ngược trở lại (tải thể tích) làm cho tâm thất giãn ra (giãn nở) và cơ tim trở nên dày hơn (phì đại). Suy van tiến triển cũng dẫn đến suy tim.

Suy van động mạch chủ (còn gọi là suy van động mạch chủ) và suy van hai lá (suy van hai lá) là hai loại suy van tim phổ biến nhất.

Hở van tim

Một số bệnh nhân có nhiều khuyết tật van tim cùng một lúc. Nếu một van bị rò rỉ và bị thu hẹp cùng lúc, các bác sĩ sẽ nói về khiếm khuyết van tim kết hợp hoặc bệnh vitium kết hợp.

Dị tật van tim: triệu chứng

Các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của khiếm khuyết van tim và vị trí của nó. Nhiều khuyết tật van tim không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong một thời gian dài và do đó không được chú ý. Tuy nhiên, cũng có những khiếm khuyết van tim xảy ra cấp tính, chẳng hạn như hẹp van hai lá sau sốt thấp khớp, gây ra các triệu chứng (rõ ràng) từ rất sớm.

Tim có thể bù đắp nhiều khiếm khuyết ở van trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, về lâu dài, chúng làm tim bị quá tải và dần dần dẫn đến suy tim (suy tim). Khiếm khuyết van tim thường chỉ được chú ý khi xuất hiện triệu chứng suy tim.

Nhìn chung, các triệu chứng của dị tật van tim tương tự như trường hợp hẹp và suy van tim. Dấu hiệu quan trọng nhất là áp lực và căng cứng xung quanh xương ức và nhanh chóng mệt mỏi. Phép thuật ngất xỉu cũng có thể xảy ra.

Triệu chứng khiếm khuyết van tim của tâm thất trái

Các triệu chứng của khiếm khuyết van tim ở tâm thất trái chủ yếu là do máu chảy ngược vào tâm nhĩ trái và mạch phổi. Những người bị ảnh hưởng thường cảm thấy thoải mái hơn khi ở tư thế thẳng và ngồi so với khi nằm.

Dấu hiệu điển hình của bệnh suy van hai lá là khó thở (đặc biệt là vào ban đêm và khi nằm thẳng) và ho vào ban đêm. Bệnh nhân có cảm giác tim đập mạnh và/hoặc đánh trống ngực, dấu hiệu rối loạn nhịp tim, đặc biệt ở những trường hợp nặng. Phù phổi phát triển do máu chảy ngược vào phổi. Nếu máu chảy ngược vào tâm thất phải, tĩnh mạch cổ nổi lên. Do điều kiện dòng chảy không thuận lợi, cục máu đông có thể hình thành ở tâm nhĩ trái, xâm nhập vào hệ tuần hoàn và gây ra các biến chứng nghiêm trọng (ví dụ như đột quỵ).

Các triệu chứng thường gặp của hẹp van động mạch chủ là huyết áp dao động và huyết áp thấp kèm theo chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Khi động mạch vành được cung cấp máu từ động mạch chủ, cơ tim phải làm việc nhiều hơn nên nhận được quá ít máu. Bệnh nhân cảm thấy đau hoặc tức ngực (đau thắt ngực), tình trạng này có thể tăng lên khi gắng sức. Khó thở và đôi khi đau cơ xảy ra khi gắng sức.

Bệnh nhân bị suy động mạch chủ phàn nàn về tình trạng khó thở. Có thể quan sát thấy nhịp đập mạnh của động mạch cảnh (dấu hiệu Corrigan), điều này có thể dẫn đến ngụ ý gật đầu theo từng nhịp tim (dấu hiệu Musset). Mạch máu tăng lên (dấu hiệu Quincke) cũng thấy rõ ở khu vực giường móng.

Nếu van tim ở bên phải tim (van phổi và van ba lá) không còn hoạt động bình thường do khiếm khuyết van tim thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh suy tim phải về lâu dài. Tuy nhiên, khiếm khuyết van tim bên phải chỉ dẫn đến các triệu chứng đáng chú ý khi chúng đã tiến triển nặng. Các triệu chứng là do sự căng thẳng ở tâm thất phải và tâm nhĩ phải, vốn bị suy yếu do phải làm việc thêm.

Kết quả là máu không thể bơm đủ số lượng vào phổi và tích tụ trước tim. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng sau:

 • khó thở
 • Mệt mỏi nhanh chóng
 • Màu xanh của da (niêm mạc) (tím tái)
 • Giữ nước ở chân (phù) và bụng (cổ trướng)
 • Tắc nghẽn máu ở các mạch cổ bề mặt
 • Đau do tập thể dục ở ngực và vùng gan (dưới vòm sườn bên phải)
 • Tắc nghẽn ở các cơ quan khác như dạ dày (chán ăn, buồn nôn) hoặc thận (nguy cơ suy thận)

Dị tật van tim: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Dị tật van tim có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải. Phần lớn các khuyết tật tim đều mắc phải.

Dị tật van tim bẩm sinh

Ở những người trẻ tuổi, khiếm khuyết van tim ở van động mạch chủ thường là kết quả của hệ thống van bị khiếm khuyết. Van động mạch chủ khi đó chỉ bao gồm hai van thay vì ba van túi (còn gọi là van động mạch chủ hai mảnh).

Khiếm khuyết van tim mắc phải

Sự mòn và vôi hóa của van tim có thể dẫn đến nhiều khuyết tật van tim khác nhau khi tuổi càng cao. Vôi hóa van động mạch chủ đặc biệt phổ biến. Vôi hóa gây ra cả hẹp van và rò rỉ.

Viêm

Nhiễm trùng và viêm cơ tim (viêm cơ tim) hoặc lớp lót bên trong tim (viêm nội tâm mạc) đôi khi cũng dẫn đến dị tật van tim. Đây thường là trường hợp suy van tim. Các khuyết tật van tim hiếm gặp hơn ở bên phải tim cũng chủ yếu do nhiễm trùng thành trong của tim.

Ngoài các mầm bệnh chủ yếu là vi khuẩn, các bệnh tự miễn dịch như bệnh lupus ban đỏ hệ thống (LE) cũng có thể dẫn đến viêm nội tâm mạc (viêm nội tâm mạc Libman-Sacks). Ở giai đoạn muộn, bệnh giang mai lây truyền qua đường tình dục đôi khi gây viêm động mạch chủ, lan đến van động mạch chủ (viêm động mạch chủ giang mai).

Thấp khớp

Sốt thấp khớp đặc biệt thường xuyên ảnh hưởng đến van hai lá. Do đó, nhiễm trùng liên cầu khuẩn được điều trị bằng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là ở trẻ em. Kết quả là, các trường hợp hẹp van hai lá chẳng hạn, đã giảm dần ở các quốc gia công nghiệp hóa.

Đau tim

Cơn đau tim đôi khi cũng gây ra khuyết tật van tim. Việc thiếu oxy làm tổn thương cái gọi là cơ nhú trong buồng tim, được gắn vào các van lá lớn (van hai lá và van ba lá) bằng dây chằng. Nếu chúng không còn hoạt động bình thường hoặc thậm chí bị rách, chúng sẽ không còn giữ được lá van gắn vào chúng nữa. Trong quá trình tâm thất co bóp, van sẽ đóng lại vào tâm nhĩ. Có nguy cơ rò rỉ cấp tính, nghiêm trọng van tim tương ứng.

Nếu thành tâm thất giãn ra sau nhồi máu cơ tim, điều này cũng có thể gây ra tình trạng hở van tim. Đây cũng là nguy cơ mắc bệnh cơ tim giãn nở, một bệnh về cơ tim khiến buồng tim giãn nở.

Bóc tách động mạch chủ

Tim to

Các bệnh khác nhau như huyết áp cao, bệnh cơ tim, rối loạn chức năng tuyến giáp hoặc thiếu máu trầm trọng có thể dẫn đến tim to bất thường (tim to). Khi van tim không phát triển cùng với tim, chúng sẽ bị rò rỉ.

Bệnh tự miễn

Các bệnh tự miễn như viêm động mạch Takayasu (viêm mạch máu lớn) hoặc rối loạn di truyền chuyển hóa mô liên kết (ví dụ hội chứng Marfan) cũng gây ra dị tật van tim như van động mạch chủ hoặc suy van hai lá.

Dị tật van tim: khám và chẩn đoán

Các chuyên gia về khuyết tật van tim là bác sĩ tim mạch và bác sĩ phẫu thuật tim. Đầu tiên họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi như:

 • Bạn có bị khó thở hoặc đau tim khi tập thể dục không?
 • Bạn có thể leo bao nhiêu bậc thang mà không dừng lại?
 • Gần đây bạn có bị sốt nặng không?
 • Gần đây bạn có trải qua một thủ tục y tế nào, bao gồm cả phẫu thuật nha khoa không?
 • Bạn có biết bệnh tim nào không?
 • Bạn còn mắc những bệnh gì nữa?

Điện tâm đồ

Khiếm khuyết van tim đôi khi gây ra chứng rối loạn nhịp tim. Ví dụ, hẹp van hai lá thường gây ra hiện tượng được gọi là rung tâm nhĩ. Bác sĩ nhận ra điều này bằng điện tâm đồ (ECG). Nếu rối loạn nhịp tim xảy ra nhiều lần nhưng chỉ lẻ tẻ, bệnh nhân đeo ECG lâu dài trong ít nhất 24 giờ có thể hữu ích.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Xét nghiệm máu cung cấp dấu hiệu của một quá trình viêm đang hoạt động, cùng nhiều dấu hiệu khác. Các bác sĩ cũng sử dụng nó để xác định (in) các giá trị trực tiếp của tim, chẳng hạn như creatine kinase (CK) và BNP (peptide natriuretic não). Đặc biệt nếu nghi ngờ viêm nội tâm mạc, cũng phải thực hiện một số mẫu cấy máu để các nhà vi trùng học tìm kiếm vi khuẩn. Một xét nghiệm máu quan trọng khác là phân tích khí máu (từ máu mao mạch hoặc máu động mạch). Điều này là do hàm lượng oxy trong máu có thể cung cấp thông tin quan trọng trong trường hợp có khiếm khuyết lớn về van tim.

Kiểm tra hình ảnh

Nếu khám thực thể cho thấy nghi ngờ có khiếm khuyết ở van tim, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm tim (siêu âm tim Doppler). Với sự trợ giúp của điều này, người kiểm tra có thể nhận ra, chẳng hạn như đường viền của tim và những thay đổi của van tim. Anh ấy cũng có thể nhìn thấy – bằng công nghệ Doppler – cách máu chảy qua van tim.

Hình ảnh chi tiết thu được bằng cách sử dụng hình ảnh cắt ngang. Công nghệ MRI (cardio-MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) được sử dụng cho mục đích này. Tuy nhiên, chúng hiếm khi được sử dụng cho các khiếm khuyết van tim thuần túy.

Kiểm tra căng thẳng

Cả kiểm tra siêu âm tim và ECG cũng có thể được thực hiện dưới áp lực về thể chất (trên máy đo công suất hoặc bằng thuốc kích thích tim). Những cuộc kiểm tra này làm rõ các triệu chứng phụ thuộc vào tập thể dục. Ở giai đoạn đầu, khuyết tật van tim thường chỉ biểu hiện rõ ràng khi gắng sức. Do đó, các bài kiểm tra gắng sức giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của khuyết tật van tim.

Thông tim

Với sự trợ giúp của cái gọi là kiểm tra ống thông tim, các bác sĩ đo tình trạng áp lực trong tim và sử dụng chất tương phản để cho biết liệu động mạch vành có bị thu hẹp hay không.

Nếu người khám tiêm chất tương phản vào tâm thất trái (chụp tâm thất hoặc chụp tim), hình dạng và chức năng của tâm thất cũng như bất kỳ thể tạng nào có thể được nhìn thấy.

Một số khiếm khuyết của van tim có thể được “sửa chữa” trong quá trình kiểm tra này. Đây là một lý do khác tại sao việc kiểm tra xâm lấn này thường được thực hiện vào cuối quá trình chẩn đoán - trừ khi nghi ngờ có bệnh mạch máu cấp tính của tim (CHD, đau tim). Các bác sĩ cũng muốn loại trừ những bệnh này trước khi phẫu thuật khiếm khuyết van tim bằng phương pháp đặt ống thông tim.

Chẩn đoán chi tiết cho phép phân loại mức độ nghiêm trọng khác nhau đối với mỗi van tim. Sự phân loại này là cơ sở quan trọng cho việc lập kế hoạch điều trị. Trong số những thứ khác, điều quan trọng là phải xác định phân suất tống máu. Giá trị này biểu thị phần trăm lượng máu chảy vào tâm thất được bơm ra ngoài mỗi nhịp. Ở những trái tim khỏe mạnh, giá trị này nằm trong khoảng 60 đến 70%.

Dị tật van tim: điều trị

Kế hoạch điều trị khiếm khuyết van tim phụ thuộc vào loại khiếm khuyết van tim, van bị ảnh hưởng, mức độ nghiêm trọng và tình trạng chung của bệnh nhân. Các bác sĩ cũng sử dụng các phép đo chức năng tim khi lựa chọn phương pháp điều trị. Tất cả các yếu tố đều được cân nhắc riêng lẻ để xác định liệu pháp điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân. Tuy nhiên, các bác sĩ không chỉ muốn giảm bớt các triệu chứng bằng cách điều trị. Liệu pháp này cũng cải thiện tiên lượng và ổn định chức năng van tim.

Trước mỗi lần điều trị, bác sĩ sẽ trao đổi lại chi tiết với bệnh nhân. Họ chủ yếu giải quyết các câu hỏi sau:

 • Mong muốn của bệnh nhân là gì?
 • Đây có phải là một khiếm khuyết van tim nghiêm trọng?
 • Có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến khiếm khuyết van tim không?
 • Bệnh nhân bao nhiêu tuổi?
 • Lợi ích của việc điều trị có lớn hơn rủi ro không?
 • Trung tâm y tế nào phù hợp để thực hiện thủ thuật?

Thuốc

Thuốc giúp giảm rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, tăng cường khả năng bơm của tim và ngăn ngừa cục máu đông. Trong số những thứ khác, các bác sĩ kê toa thuốc làm tăng bài tiết nước tiểu để giảm tải (thể tích) cho tim (thuốc lợi tiểu). Các loại thuốc khác làm giảm nhịp tim và do đó làm giảm hoạt động của tim (thuốc chẹn beta). Sau khi đặt van tim làm bằng “vật lạ”, thuốc chống đông máu thường là cần thiết.

Dự phòng viêm nội tâm mạc

Ngoài ra, trong trường hợp khiếm khuyết van tim, phải luôn nhớ rằng việc điều trị dự phòng bằng kháng sinh chống nhiễm trùng phải được thực hiện trước khi can thiệp y tế khi có nguy cơ nhiễm trùng và dẫn đến viêm tim. Vì lý do này, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ điều trị về sự hiện diện của khiếm khuyết van tim (đã được điều trị) để họ có thể kê đơn liệu pháp kháng sinh nếu cần thiết. Điều này đặc biệt áp dụng cho việc điều trị nha khoa cũng như khám và điều trị đường tiêu hóa.

Điều trị can thiệp

Thuốc

Thuốc giúp giảm rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, tăng cường khả năng bơm của tim và ngăn ngừa cục máu đông. Trong số những thứ khác, các bác sĩ kê toa thuốc làm tăng bài tiết nước tiểu để giảm tải (thể tích) cho tim (thuốc lợi tiểu). Các loại thuốc khác làm giảm nhịp tim và do đó làm giảm hoạt động của tim (thuốc chẹn beta). Sau khi đặt van tim làm bằng “vật lạ”, thuốc chống đông máu thường là cần thiết.

Dự phòng viêm nội tâm mạc

Ngoài ra, trong trường hợp khiếm khuyết van tim, phải luôn nhớ rằng việc điều trị dự phòng bằng kháng sinh chống nhiễm trùng phải được thực hiện trước khi can thiệp y tế khi có nguy cơ nhiễm trùng và dẫn đến viêm tim. Vì lý do này, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ điều trị về sự hiện diện của khiếm khuyết van tim (đã được điều trị) để họ có thể kê đơn liệu pháp kháng sinh nếu cần thiết. Điều này đặc biệt áp dụng cho việc điều trị nha khoa cũng như khám và điều trị đường tiêu hóa.

Điều trị can thiệp

Thay van tim – các loại

Van cơ học hoặc van giả sinh học từ người hoặc động vật (thành phần tim từ van gia súc hoặc lợn) có thể được coi là phương pháp thay thế van cho các khuyết tật van tim.

Van tim bằng kim loại có tuổi thọ rất dài. Tuy nhiên, quá trình đông máu phải được ức chế bằng thuốc đặc biệt trong suốt quãng đời còn lại của bệnh nhân, nếu không cục máu đông có thể bám vào van nhân tạo, làm tắc hoặc bong ra và dẫn đến tắc mạch.

Không cần phải làm loãng máu khi thay van sinh học. Tuy nhiên, van tim sinh học phải được thay thế sau một thời gian nhất định vì độ bền của chúng có hạn. Ngoài sự hao mòn thông thường, điều này có thể là do hệ thống miễn dịch nhận ra các van là vật thể lạ và tấn công chúng. Có sự khác biệt giữa van thay thế sinh học từ động vật (xenograft), từ người đã chết (homograft) và van tim được nuôi cấy từ tế bào gốc của người bị ảnh hưởng (autograft). Rất khó dự đoán một van như vậy sẽ tồn tại được bao lâu và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Lựa chọn van tim mới

Sự cân bằng giữa tuổi thọ dài của bộ phận giả và tình trạng “làm loãng máu” suốt đời phải được quyết định trên cơ sở từng cá nhân. Theo quy định, van tim sinh học chỉ được sử dụng từ độ tuổi 60 do độ bền hạn chế. Van tim kim loại có xu hướng được lựa chọn cho những bệnh nhân trẻ tuổi hoặc những bệnh nhân đã phải dùng “thuốc làm loãng máu” suốt đời vì những lý do khác. Ngoại lệ là những phụ nữ muốn có con và không muốn được kê đơn thuốc chống đông máu.

Sau khi đặt van nhân tạo, cần tiến hành tháo van, tiến hành kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần và luôn luôn xem xét điều trị dự phòng viêm nội tâm mạc. Dự phòng viêm nội tâm mạc là sử dụng kháng sinh phòng ngừa đối với các phương pháp điều trị có nguy cơ nhiễm trùng. Điều này cũng phải được tính đến đặc biệt trong các thủ tục nha khoa.

Suy van động mạch chủ và hẹp van động mạch chủ

Trong một số điều kiện nhất định, tình trạng suy van động mạch chủ cũng như hẹp van động mạch chủ có thể được điều trị bằng kỹ thuật đặt ống thông (“TAVI”: Thay van động mạch chủ). Một van thay thế dạng gấp được đưa vào một ống nhỏ qua mạch háng qua các động mạch lớn vào tim, nơi van có thể được mở ra và gắn vào.

Trong phẫu thuật Ross, van động mạch chủ được thay thế bằng van động mạch phổi. Van phổi, chịu ít áp lực hơn nhiều, lần lượt được thay thế bằng van của người hiến tặng. Ưu điểm của phương pháp này là không cần làm loãng máu suốt đời, chức năng lâu dài rất tốt và khả năng phục hồi thể chất gần như không bị hạn chế. Nhược điểm chính là có thể xảy ra trục trặc của van tài trợ. Một hoạt động Ross chỉ có thể được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm.

Các bác sĩ đôi khi sử dụng nong van bằng bóng để thu hẹp khoảng cách cho đến lần điều trị cuối cùng, chẳng hạn như trong trường hợp tình trạng bệnh nhân xấu đi cấp tính. Điều này liên quan đến việc mở rộng van bằng cách sử dụng một quả bóng, được gắn vào ống thông và dẫn đến tim qua các mạch máu. Phương pháp này cũng được sử dụng ở trẻ em. Điều này là do van giả gây khó khăn cho họ vì nó không thể phát triển cùng với họ.

Hẹp van hai lá

Ban đầu, hẹp van hai lá có thể được điều trị bằng thuốc. Những điều này cũng có thể làm giảm các triệu chứng nhẹ. Thuốc lợi tiểu đặc biệt hữu ích trong việc giảm tải thể tích lên van hai lá bị hẹp. Bất kỳ tình trạng rối loạn nhịp tim hiện tại nào cũng cần được kiểm soát bằng thuốc. Giống như suy van động mạch chủ, phẫu thuật nên được cân nhắc vào thời điểm thích hợp trong trường hợp hẹp van hai lá nếu các triệu chứng tiến triển hoặc chức năng tim đo được bị giảm.

Là một phương pháp điều trị can thiệp, van có thể được mở rộng (phẫu thuật tạo hình van hai lá bằng bóng). Hình thức sửa chữa van này nhằm mục đích tách các cạnh van hợp nhất, cũng có thể được thực hiện như một phần của phẫu thuật mở (phẫu thuật cắt bỏ van). Nếu có chống chỉ định, bác sĩ sẽ thay van bằng van giả.

Suy van hai lá và sa van hai lá

Các nguyên tắc tương tự áp dụng trong điều trị suy van hai lá cũng như hẹp van hai lá. Phẫu thuật để điều trị loại khiếm khuyết van tim này nên được thực hiện khi có triệu chứng và khi (hoặc tốt hơn là trước đó) có dấu hiệu suy giảm chức năng tim.

Ngày nay, sửa chữa van hai lá cũng có thể được thực hiện như một thủ thuật can thiệp. Điều này liên quan đến việc chèn một clip (MitraClip) vào trái tim. Sau đó, chiếc kẹp này được cố định tại chỗ để giữ các lá van hai lá lại với nhau và bù đắp cho khiếm khuyết của van tim.

Suy van tim hoặc sa van hai lá cũng có thể được sửa chữa trong quá trình phẫu thuật. Trong trường hợp suy van hai lá, một vòng có thể được đưa vào khu vực van để điều chỉnh khiếm khuyết van tim. Thu thập bằng chỉ khâu đặc biệt có thể làm giảm điểm yếu của van. Nếu không thể sửa chữa được, van có thể được thay thế bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, việc sửa chữa (tái thiết) được ưu tiên hơn van giả.

Chỉ khâu đặc biệt cũng được sử dụng cho chứng sa van hai lá: bác sĩ phẫu thuật tim sử dụng chúng để khâu các gân cơ nhú vào mép van hai lá. Đôi khi các bác sĩ trước tiên phải thu nhỏ hoặc loại bỏ tờ rơi lớn bất thường (phần phồng ra) rồi khâu lại các phần của nó.

Suy van động mạch phổi

Hẹp van động mạch phổi

Hẹp van phổi có thể được điều trị bằng thuốc. Trong trường hợp hẹp van phổi tiến triển, có thể thực hiện sửa chữa hoặc thay van. Các thủ tục can thiệp và phẫu thuật cũng có sẵn cho loại khiếm khuyết van tim này, chẳng hạn như các thủ tục được sử dụng cho hẹp van hai lá (nở bóng, phẫu thuật cắt bỏ van tim).

Suy van ba lá và hẹp van ba lá

Những khuyết tật van tim hiếm gặp này được điều trị ngay khi chúng ảnh hưởng đến chức năng tim mạch. Các triệu chứng của họ thường nhẹ. Nếu thuốc không giúp ích, trước tiên có thể thử sửa chữa van. Ví dụ, trong trường hợp suy van ba lá, việc thu thập các cạnh của van và chèn một vòng để ổn định nó (tạo hình vòng van) là phù hợp. Thay van cũng là một lựa chọn.

Thể thao chữa dị tật van tim

Việc có thể chơi thể thao dưới hình thức nào đối với bệnh nhân bị khuyết tật van tim hay không tùy thuộc vào loại dị tật. Tình trạng cá nhân và sức khỏe của bệnh nhân cũng đóng một vai trò trong việc khuyến nghị tập thể dục.

Trước khi bệnh nhân bị khiếm khuyết van tim tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào, họ phải luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ điều trị.

Người bị khuyết tật van tim bẩm sinh có thể hoạt động thể thao hay không luôn phụ thuộc vào thể trạng của từng người bệnh. Không có khuyến nghị chung.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Khiếm khuyết van tim không chỉ có thể hạn chế chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ do toàn bộ hệ thống tim mạch bị ảnh hưởng. Tiên lượng cho các khuyết tật van tim phụ thuộc chủ yếu vào van tim nào bị ảnh hưởng và liệu khiếm khuyết van tim có làm suy giảm chức năng tim hay không. Nếu khiếm khuyết lớn ở van tim không được điều trị, nó sẽ dẫn đến suy tim và tiên lượng xấu theo thời gian.

Các khuyết tật van tim nhẹ thường không cần phải phẫu thuật ban đầu nhưng chúng cần được điều trị. Điều quan trọng là phải kiểm tra khiếm khuyết van tim được phát hiện thường xuyên (ít nhất mỗi năm một lần). Chuyên gia về tim sẽ kiểm tra xem phương pháp điều trị trước đó có hiệu quả như thế nào và liệu có cần thực hiện các biện pháp mới hay không. Hãy tận dụng những cuộc kiểm tra này vì chúng có thể cải thiện tiên lượng về các khuyết tật van tim về lâu dài.