Liệu pháp nhiệt: Điều trị, Hiệu ứng & Rủi ro

Ai không biết nó, tác dụng làm dịu của một nóng nước chai vào bụng đau nhức? Đây cũng là Liệu pháp nhiệt. Tác dụng chữa bệnh của nhiệt là một trong những phát hiện y học lâu đời nhất. Trong số những thứ khác, nó giúp giảm bớt đau hoặc giải tỏa chuột rút và có tác dụng tích cực và chữa lành các bệnh khác nhau.

Liệu pháp nhiệt là gì?

Liệu pháp nhiệt là ứng dụng của nhiệt đối với cơ thể. Thông thường, Liệu pháp nhiệt được áp dụng cục bộ trên các khu vực cụ thể, chẳng hạn như trên khớp, trên các nhóm cơ hoặc trên các cơ quan. Nhiệt điều trị là ứng dụng của nhiệt đối với cơ thể. Theo quy luật, nhiệt điều trị được áp dụng cục bộ cho các khu vực cụ thể, chẳng hạn như khớp, nhóm cơ hoặc cơ quan. Nhiều phương tiện khác nhau được sử dụng để truyền nhiệt, chẳng hạn như đèn đỏ, không khí ấm, gói bùn hoặc gạc nóng. Nhiệt gây ra tàu ở các khu vực bị ảnh hưởng của cơ thể để giãn ra, do đó cải thiện máu lưu thông. Kết quả là các cơ được thư giãn và dây thần kinh dẫn nhiệt đến đau trung tâm. Các quá trình hóa học nhất định sau đó diễn ra ở đó, làm giảm cảm giác đau. Sự trao đổi chất được kích thích bởi nhiệt điều trị và các chất cặn bã của cơ thể được loại bỏ nhanh chóng hơn. Khi toàn bộ cơ thể được làm nóng, đây được gọi là tăng thân nhiệt trị liệu, một phương pháp điều trị đặc biệt trong ung thư sự đối xử. Phương pháp này có một cơ chế hành động và không thuộc lĩnh vực nhiệt trị liệu.

Chức năng, tác dụng, ứng dụng và mục tiêu

Liệu pháp nhiệt được áp dụng theo một số cách. Các hình thức đơn giản và quen thuộc nhất là nước chai, gối hạt được làm nóng trong lò, đệm sưởi bằng điện hoặc chườm nóng ẩm. Tất cả những thứ này có thể được sử dụng thoải mái tại nhà, ví dụ như đau bụng, kinh nguyệt chuột rút hoặc căng cơ và đau khớp. Nhưng ngâm chân hoặc cánh tay ấm cũng thuộc loại liệu pháp nhiệt. Tắm hơi nước ấm giúp chữa cảm lạnh, đặc biệt khi các xoang bị tắc nghẽn. Một phương pháp khác là chiếu xạ bằng đèn hồng ngoại đặc biệt. Nhiệt này phát ra nhiệt, có thể xâm nhập vào các mô cơ thể mà không cần tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận cơ thể tương ứng. Chiếu xạ ánh sáng đỏ được sử dụng để điều trị cảm lạnh, giảm đau, căng cơ, các bệnh thấp khớp hoặc giảm các tế bào mỡ. Việc áp dụng đèn đỏ có thể được thực hiện tốt tại nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý để đèn cách cơ thể một khoảng cách vừa đủ để tránh bỏng và để bảo vệ mắt. Đặc biệt trẻ em phải luôn đeo kính bảo vệ đặc biệt trong quá trình chiếu xạ, vì độ sâu xuyên qua của tia nhiệt lớn hơn độ dày của mí mắt và có thể làm hỏng mắt. Liệu pháp nhiệt dưới dạng fango hoặc gói bùn được sử dụng trong vật lý trị liệu thực hành trước khi mát-xa để thả lỏng các cơ. Fango, chữa lành trái đất, đồng hoang hoặc bùn là những vật liệu có thể lưu trữ nhiệt trong thời gian rất dài và cũng có giá trị khoáng sản. Những cái bọc ấm áp làm giãn ra tàu trong dakhoáng sản có thể được cơ thể hấp thụ tốt. Liệu pháp nhiệt cải thiện máu lưu thông và vì vậy khoáng sản có thể được vận chuyển tốt hơn trong máu vào cơ thể, nơi chúng phát huy tác dụng chữa bệnh. Các miếng quấn thường được để trên cơ thể trong 45 phút, và sau khi trị liệu bằng nhiệt vẫn nên nghỉ khoảng 30 phút.

Rủi ro, tác dụng phụ và nguy hiểm

Tuy nhiên, hiệu quả như liệu pháp nhiệt, nó không nên được sử dụng trong một số trường hợp nhất định. Không nên áp dụng nhiệt trong tất cả các quá trình viêm trong cơ thể, cũng như trong các trường hợp chảy máu, sốt và nhiễm trùng, và nghiêm trọng rối loạn tuần hoàn. Bệnh nhân tiểu đường phải hết sức thận trọng khi áp dụng liệu pháp nhiệt, vì họ thường bị giảm cảm giác. Do đó, họ có nguy cơ không nhận ra phương pháp điều trị quá nóng, gây ra bỏng hoặc các thiệt hại khác cho cơ thể của họ. Một số người có thể gặp các tác dụng phụ từ liệu pháp nhiệt như đau đầu, Hoa mắt, buồn nôn, hoặc thậm chí ngất xỉu. Trong trường hợp này, liệu pháp nhiệt nên được ngừng ngay lập tức khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng và chống lại lạnh Điều trị, chẳng hạn như chườm lạnh hoặc chườm lạnh. Thuốc an thần cũng không nên điều trị bằng nhiệt, vì có khả năng nhiệt có thể làm trầm trọng thêm bệnh. Liệu pháp nhiệt cũng không nên được sử dụng cho bệnh lao.

Bình nước nóng và gối hạt