Chân nặng: Nguyên nhân, Điều trị & Trợ giúp

Nặng chân là một điều kiện mà hàng triệu người biết rất rõ, đặc biệt là vào buổi tối. Theo nghiên cứu, chỉ khoảng mười phần trăm người trưởng thành có tĩnh mạch khỏe mạnh. Tuy nhiên, rất ít người bị bệnh coi sự khó chịu của họ là một sức khỏe vấn đề. Tuy nhiên, các bệnh của Chân tĩnh mạch thường là nguyên nhân của chân nặng.

Chân nặng là gì?

Nặng chân có thể là một dấu hiệu của những thay đổi trong các tĩnh mạch của chân. Chân nặng có thể là một dấu hiệu của những thay đổi trong Chân tĩnh mạch. Khoảng 90% người lớn bị những thay đổi như vậy ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Thông thường, những thay đổi như tĩnh mạch mạng nhện được coi là một vấn đề thẩm mỹ hoàn toàn. Tuy nhiên, ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể là dấu hiệu của sự suy yếu tĩnh mạch. Nếu không được điều trị, các thay đổi tiến triển đều đặn và cuối cùng dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Hậu quả có thể là suy tĩnh mạch, huyết khối và thậm chí tắc mạch. Ngoài ra, nặng chân thường xảy ra trong mang thai. Đó là khuyến khích để có nguyên nhân của nặng chân được làm rõ bởi bác sĩ.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân gây nặng chân. Đối với những người có tĩnh mạch khỏe mạnh, chân nặng có thể chỉ đơn giản là dấu hiệu của căng thẳng quá nhiều. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các bệnh về tĩnh mạch là nguyên nhân gây ra cảm giác khó chịu. Bệnh tĩnh mạch có thể đi kèm với các dấu hiệu có thể nhìn thấy bên ngoài, chẳng hạn như tĩnh mạch mạng nhện, cũng như gây ra cảm giác nặng và mỏi chân mà không có dấu hiệu bên ngoài. Các triệu chứng khác có thể bao gồm ngứa, ngứa ran, mắt cá chân bị sưng hoặc đâm đau. Suốt trong mang thai, nặng chân xảy ra thường xuyên vì tàu co giãn hơn và theo đó nhiều hơn máu chảy qua chúng. Cái này có thể dẫn tắc nghẽn trong Chân tĩnh mạch, gây ra các triệu chứng. Bệnh tĩnh mạch cần luôn được coi trọng. Vì vậy, nặng chân cần được bác sĩ làm rõ.

Các bệnh có triệu chứng này

  • Gân nhện
  • Điểm yếu của tĩnh mạch
  • Chứng huyết khối

Chẩn đoán và khóa học

Vì chân nặng có thể là dấu hiệu của bệnh tĩnh mạch, các cuộc kiểm tra được thực hiện để xác định bất kỳ tĩnh mạch những thay đổi. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tìm kiếm các triệu chứng khác. Bao gồm các tĩnh mạch mạng nhệnsuy tĩnh mạch. Để chẩn đoán thêm, các cuộc kiểm tra được thực hiện với sự trợ giúp của cái gọi là kỹ thuật hình ảnh. Ví dụ, kiểm tra song công được sử dụng cho mục đích này. Đây là sự kết hợp của siêu âm khám và quy trình Doppler. Phương pháp Doppler là một dạng đặc biệt của siêu âm kiểm tra có thể được sử dụng để kiểm tra tốc độ máu chảy qua tàu. Cách này cũng có thể được phát hiện chính xác bằng cách này. Trong vài trường hợp, chụp tĩnh mạch cũng được thực hiện. Trong trường hợp này, một phương tiện tương phản được tiêm vào các tĩnh mạch và tàu sau đó được hình dung bởi một X-quang kiểm tra. Nếu suy tĩnh mạch được nghi ngờ, có một số xét nghiệm khác được thực hiện khi cần thiết. Việc khiếu nại xảy ra một lần hoặc không thường xuyên có thể có nguyên nhân vô hại của việc lạm dụng. Nếu khiếu nại xảy ra thường xuyên hơn, nguyên nhân cần được làm rõ càng sớm càng tốt, vì chân nặng có thể dẫn huyết khối và tắc mạch nếu không được điều trị.

Các biến chứng

Nguyên nhân của “nặng chân” rất đa dạng, nhưng thường là nguyên nhân cơ bản điều kiện là điểm yếu của các tĩnh mạch. Nếu tình trạng này vẫn không được điều trị, nó có thể có các biến chứng nghiêm trọng, vì tình trạng suy yếu tĩnh mạch không được điều trị sẽ ngày càng tiến triển. Hậu quả có thể là giãn tĩnh mạch, hở chân, huyết khối hoặc tắc mạch. Giãn tĩnh mạch không phải là một vấn đề thẩm mỹ hoàn toàn; nếu chúng không được điều trị, đổi màu và mãn tính viêm của da sẽ có kết quả. Nếu không được điều trị, giãn tĩnh mạch dẫn đến bề mặt viêm tĩnh mạch, có thể hình thành cục máu đông và hở chân. Chân mở là vết thương ở khu vực cẳng chân và bàn chân. Họ chữa lành kém vì người đã nghèo lưu thông. Thường có một quần thể thứ cấp của vết thương với vi khuẩn. Sau đó, một kéo dài điều trị trở nên (cuộc sống) cần thiết. Chứng huyết khối được gây ra bởi một máu cục máu đông trong các tĩnh mạch sâu của chân. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến phổi tắc mạch. Trong trường hợp phổi tắc mạch, các bộ phận của cục máu đông tách ra và sau đó đi vào phổi tĩnh mạch qua tim phổi lưu thông, ngăn chặn nó. Mô đằng sau nó không còn được cung cấp máu và chết. Các tim cũng bị ảnh hưởng bởi áp lực tăng lên trong tim phổi lưu thông. Chỉ riêng ở Đức, hơn 40000 người chết vì bệnh phổi tắc mạch mỗi năm.

Khi nào bạn nên đi khám?

Không phải lúc nào cũng cần đến bác sĩ đối với những trường hợp nặng chân. Trong hầu hết các trường hợp, các phàn nàn là do cơ bắp bị quá tải và biến mất sau vài giờ. Nên làm rõ y tế nếu chân nặng kéo dài trong vài ngày, thậm chí vài tuần hoặc kèm theo các triệu chứng khác. Ví dụ: chân nặng được liên kết với đốt cháy cảm giác trong cơ cho thấy một viêm cơ điều đó chắc chắn cần được làm rõ. Không phải thường xuyên, các khiếu nại cũng dựa trên sự căng thẳng, điều này có thể được giải tỏa bởi một chuyên gia massage. Nếu nặng tay chân kèm theo đau, một bác sĩ nên được tư vấn để làm rõ hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu các khiếu nại xảy ra mà không có căng thẳng. Ngoài ra, nếu triệu chứng tái phát, cần được tư vấn chuyên môn. Nếu nguyên nhân được điều trị nhanh chóng, các biến chứng nghiêm trọng thường có thể được loại trừ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nặng chân có thể phát triển thành nhiều bệnh thứ phát khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân.

Điều trị và trị liệu

Điều trị nặng chân luôn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và nguyên nhân của chúng. Nó rất hữu ích để tạo điều kiện cho máu từ tĩnh mạch trở lại. Do đó, bạn nên nâng cao chân thường xuyên và tránh ngồi hoặc đứng lâu. Đặc biệt tĩnh mạch thể dục dụng cụ có thể củng cố thành mạch và cải thiện lưu lượng máu trở lại. Các bài tập thể dục tĩnh mạch có thể được thực hiện tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Mười phút tập thể dục hàng ngày thường đủ để giảm bớt sự khó chịu của đôi chân nặng nề. Ngoài ra, khó chịu cấp tính, có thể được giảm bớt bằng cách thường xuyên mưa rào xen kẽ và uống đủ nước ít nhất 2 lít mỗi ngày. Trong một số trường hợp, bác sĩ kê đơn vớ nén. Những chất này hỗ trợ dòng chảy trở lại của máu từ bên ngoài và do đó ngăn ngừa huyết khối và tắc mạch. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, vớ nén có sẵn trong bốn lớp nén khác nhau. Chúng khác nhau ở sức mạnh của vật liệu và do đó trong áp suất tác dụng. Trang bị không chính xác vớ nén có thể gây ra thiệt hại về áp suất. Vì vậy, tất phải được đo và vừa vặn riêng. Mang tất chân thường xuyên sẽ giảm bớt cảm giác khó chịu cho đôi chân nặng nề.

Triển vọng và tiên lượng

Trong hầu hết các trường hợp, nặng chân không cần bác sĩ điều trị. Chúng xảy ra chủ yếu sau khi làm việc quá tải hoặc hoạt động thể dục thể thao nặng, là một triệu chứng phổ biến. Theo quy luật, đôi chân nặng nề sẽ biến mất sau một vài ngày mà không có bất kỳ biến chứng hoặc vấn đề cụ thể nào. Tuy nhiên, người bệnh nên cho chân được nghỉ ngơi và hồi phục. Vì vậy, chân nặng nhất định nên hạn chế chơi thể thao, lao động thể lực nặng nhọc. Tuy nhiên, nếu chân tiếp tục bị căng, viêm và rách cơ có thể xảy ra. Nếu nặng chân cũng gây ra đau, chúng có thể được làm tê liệt với sự giúp đỡ của thuốc mỡ và kem. Thuốc cắt tóc cũng có thể được thực hiện. Tuy nhiên, người bị ảnh hưởng nên cẩn thận không uống thuốc giảm đau trong thời gian dài, vì chúng làm hỏng dạ dày. Nếu chân nặng không tự biến mất và đau nhiều thì phải đến bác sĩ tư vấn. Trong trường hợp này, nó có thể là một bệnh khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, mà phải được bác sĩ kiểm tra.

Phòng chống

Chân nặng và bệnh tĩnh mạch nói chung có thể được ngăn ngừa bằng cách uống đủ nước và cân bằng và khỏe mạnh chế độ ăn uống. Ngoài ra, tập thể dục đầy đủ và hoạt động thể chất thường xuyên là biện pháp phòng ngừa tốt nhất để chống lại cảm giác nặng nề cho đôi chân.

Những gì bạn có thể tự làm

Nặng chân là một hội chứng kiệt sức điển hình và hầu như vô hại. Đa dạng biện pháp khắc phụccác biện pháp giúp thư giãn đôi chân nặng nề. Mức độ khó chịu có thể được giảm bớt bằng cách chườm mát, lạnh nước Và trái cây giấmChân nặng kèm theo sưng có thể được điều trị bằng cách chườm ấm và mát-xa nhẹ. Ngoài ra, nó giúp thư giãn chân bằng cách ngồi hoặc nằm xuống. Nâng cao chân kích thích lưu thông máu hơn nữa. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường các cơ và tĩnh mạch ở chân, chống nặng chân hiệu quả. Thừa cân trước tiên mọi người nên cố gắng giảm trọng lượng cơ thể của họ. Ít hơn mô mỡ có nghĩa là ít căng thẳng hơn trên các tĩnh mạch và lưu thông máu tốt hơn trong cơ bắp. Ngoài ra, bạn nên đi giày bệt và đi chân trần thường xuyên nhất có thể. Ngoài ra, nên tiêu thụ đủ chất lỏng, vì nước điều hòa khí huyết ở chân hiệu quả. Nên tránh mặc quần áo chật, đặc biệt là tất và quần bó sát. Nếu chân nặng vẫn tồn tại trong thời gian dài, điều trị thêm các biện pháp nên thảo luận với bác sĩ gia đình.