Đau gót chân (Tarsalgia): Nguyên nhân, cách điều trị, lời khuyên

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: Viêm gân lòng bàn chân (viêm cân gan chân hoặc viêm cân gan chân), gai gót chân, thay đổi bệnh lý của gân Achilles, viêm bao hoạt dịch, gãy xương, bệnh Bechterew, hội chứng S1, hội chứng đường hầm cổ chân, sự hợp nhất bẩm sinh của xương gót chân và xương thuyền.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Nếu cơn đau gót chân kéo dài trong thời gian dài, tăng lên khi bị căng thẳng, hạn chế đi lại hoặc kèm theo các triệu chứng khác như sưng khớp.
 • Điều trị: tùy thuộc vào nguyên nhân, ví dụ: trong trường hợp gai gót chân, miếng lót giày đặc biệt, thuốc giảm đau, vật lý trị liệu và nếu cần, phẫu thuật. Nếu không có bệnh lý tiềm ẩn: Lời khuyên và bài tập chống đau gót chân.
 • Lời khuyên và bài tập: Tránh thừa cân, điều chỉnh bàn chân sai lệch, tránh ngồi quá nhiều, tránh đi giày chật, khởi động trước khi tập thể dục, tập thể dục vừa phải, nâng cao chân trong trường hợp đau cấp tính (ví dụ: khi chạy), làm mát và thư giãn.

Đau gót chân: Nguyên nhân

Viêm gân lòng bàn chân (viêm cân gan chân hoặc viêm cân gan chân).

Viêm cân gan chân là một bệnh liên quan đến sự mài mòn (thoái hóa) của tấm gân bám vào lồi củ xương gót (vết sưng xương gót chân). Tấm gân nối lồi củ xương gót với phần bóng của bàn chân, và chúng cùng nhau tạo thành vòm dọc của bàn chân. Viêm cân gan chân gây đau do áp lực ở gót chân.

Đau gót chân do viêm cân gan chân thường do căng thẳng liên quan đến thể thao, chẳng hạn như chạy hoặc nhảy. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xảy ra do tuổi tác do hao mòn tự nhiên.

Gót chân giả

Đau gót chân cũng có thể là dấu hiệu của gai gót chân. Đây là hiện tượng xương mọc ra giống như gai ở xương gót chân nhưng không nhất thiết gây đau.

Gai gót chân phía dưới (gân gót) (xương gót chân) bắt nguồn từ mặt dưới của vết sưng xương gót, nơi bắt đầu các cơ ngắn của bàn chân và tấm gân của lòng bàn chân. Nó gây ra cơn đau do áp lực nghiêm trọng ở phần giữa và dưới của xương gót. Khi trọng lượng dồn lên bàn chân, lòng bàn chân lại thêm cảm giác đau như dao đâm. Trong trường hợp cực đoan, người bị ảnh hưởng chỉ có thể bước bằng bàn chân trước.

Gai gót chân cũng có thể xảy ra cùng với tình trạng viêm gân ở lòng bàn chân (viêm cân gan chân).

Những thay đổi bệnh lý của gân Achilles

về bao viêm

Hai bao hoạt dịch nằm ở vùng bám gân Achilles và xương gót chân. Khi chúng bị viêm, thường dẫn đến đau gót chân.

Một trong các bao hoạt dịch nằm giữa gân Achilles và xương gót chân (bursa subachillaea). Ví dụ, nó có thể bị viêm do gai gót chân trên, hoạt động quá mức hoặc một số bệnh như bệnh gút.

Gãy xương

Gãy xương ở vùng gót chân, ví dụ như gãy xương gót chân, cũng có thể dẫn đến đau gót chân. Trong hầu hết các trường hợp, gãy xương là do tai nạn. Tuy nhiên, cũng có cái gọi là gãy xương do mỏi (gãy xương do căng thẳng). Chúng có thể xảy ra ở những xương chịu áp lực cao, chẳng hạn như ở những vận động viên chạy bộ chuyên nghiệp. Xương chày, xương bàn chân và gót chân thường xuyên bị ảnh hưởng nhất. Trong trường hợp sau, dẫn đến đau gót chân.

Bệnh Bechterew (viêm cột sống dính khớp)

Các triệu chứng thường gặp của viêm cột sống dính khớp bao gồm viêm khớp, cứng khớp vào buổi sáng và đau mông xen kẽ. Trong trường hợp này, cột sống thắt lưng thường bị hạn chế khả năng vận động, cơn đau lan xuống đùi và hiếm khi lan xuống gót chân.

Hội chứng S1

Hội chứng đường hầm Tarsal

Một dấu hiệu khác của hội chứng đường hầm cổ chân: lòng bàn chân tiết ra ít mồ hôi hơn đáng kể so với bình thường.

Sự kết hợp của xương gót và xương thuyền (coalitio calcaneonaviculare).

Đau gót chân: mẹo và bài tập

Bạn đã bị đau gót chân hay bạn muốn ngăn ngừa đau gót chân một cách hiệu quả? Sau đó, những lời khuyên và bài tập sau đây có thể giúp bạn.

Nếu bạn bị đau gót chân trong một thời gian dài, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ (bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chỉnh hình) để làm rõ nguyên nhân khiến bạn phàn nàn. Sau đó, các mẹo và bài tập được đề cập có thể được bác sĩ thực hiện cùng với việc điều trị y tế.

Lời khuyên chống đau gót chân

 • Tránh thừa cân: Mỗi kg thừa sẽ gây căng thẳng cho bàn chân và thúc đẩy chứng gai gót chân cũng như các vấn đề khác về chân. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn thừa cân, bạn nên cố gắng giảm cân.
 • Sửa chữa các dị tật của bàn chân: Những sai lệch như bàn chân bẹt có thể gây ra gai gót chân, gây đau gót chân. Vì vậy, bạn nên điều trị tình trạng lệch lạc của bàn chân.
 • tránh ngồi quá nhiều
 • tránh đi giày chật
 • Tập thể dục vừa phải: Đừng tập luyện quá sức. Điều này sẽ giúp tránh bị gãy xương do mệt mỏi, chẳng hạn như ở gót chân.
 • Áp dụng các biện pháp sơ cứu: Khi bị đau gót chân cấp tính, hãy nâng cao bàn chân bị tổn thương, làm mát và cho nghỉ ngơi.

Bài tập chống đau gót chân

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập luyện bắp chân thường xuyên để ngăn ngừa đau gót chân hoặc giảm bớt sự khó chịu cấp tính. Để làm được điều này, chẳng hạn, bạn có thể thực hiện các bài tập giãn cơ sau đây mỗi ngày:

Bài tập 1 chống đau gót chân

Bài tập 2 chống đau gót chân

Đứng nhón chân về phía sau trên bậc cầu thang và bám vào lan can bằng một tay. Bây giờ từ từ đẩy gót chân của bạn xuống càng xa càng tốt. Giữ tư thế trong 10 giây và lặp lại bài tập 20 lần.

Hai bài tập này cũng rất tốt cho chương trình khởi động của bạn trước khi chơi thể thao.

Đau gót chân: mô tả và hình thức

Tùy thuộc vào vị trí chính xác của cơn đau, người ta phân biệt:

 • đau gót chân dưới hoặc gót chân: Đây là cơn đau dưới gót chân. Nguyên nhân thường do viêm gân (viêm cân gan chân) hoặc gai gót chân phía dưới.
 • Đau gót chân trên hoặc lưng: Đây là cơn đau ở gốc gân Achilles. Cơn đau gót chân này thường xảy ra khi vị trí gắn gân Achilles bị lạm dụng hoặc bị viêm, hoặc khi xuất hiện gai gót chân trên.

Việc đi khám bác sĩ được chỉ định cho:

 • đau gót chân kéo dài
 • đau gót chân tăng lên khi bị căng thẳng
 • đau gót chân hạn chế đi lại
 • đau gót chân kèm theo các phàn nàn khác, chẳng hạn như sưng khớp

Đau gót chân: Bác sĩ làm gì?

Cùng với bệnh sử, các cuộc kiểm tra khác nhau có thể giúp xác định nguyên nhân gây đau gót chân. Các kỳ thi quan trọng nhất bao gồm:

 • Khám thực thể: ở đây bác sĩ sẽ kiểm tra, ví dụ, liệu có đau do áp lực hay sưng xương ở vùng gót chân hay không, điều này có thể chỉ ra gai gót chân. Ngoài ra, anh ấy còn kiểm tra xem các khớp có khả năng di động như thế nào, cơ bắp của bạn khỏe đến mức nào và liệu bạn có thể đi lại bình thường hay không.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Nếu bác sĩ nghi ngờ những thay đổi bệnh lý ở gân Achilles là nguyên nhân gây đau gót chân, anh ta có thể điều tra nghi ngờ này với sự trợ giúp của MRI. Bệnh Bechterew cũng có thể được phát hiện bằng MRI.

Đau gót chân: điều trị

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về chủ đề này trong bài viết của chúng tôi Những câu hỏi thường gặp về đau gót chân.