Trợ giúp cho Nghiện Xịt mũi

Khi mũi bị chặn, thuốc xịt mũi giúp thở và do đó giúp giảm đau nhanh chóng viêm mũi. Nhưng nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian quá dài sẽ có nguy cơ thuốc xịt mũi nghiện: niêm mạc mũi trở nên quen với thành phần hoạt tính và thuốc xịt phải được sử dụng thường xuyên hơn để đạt được hiệu quả mong muốn. Về lâu dài, vòng luẩn quẩn này làm hỏng niêm mạc mũi và có thể dẫn đến chảy máu cam và, trong những trường hợp nghiêm trọng, đến cái gọi là "bốc mùi mũi"(viêm mũi teo da). Đến với chúng tôi, bạn sẽ học cách nhận ra một thuốc xịt mũi nghiện và những gì bạn có thể làm để chống lại sự phụ thuộc.

Tại sao thuốc xịt mũi lại gây nghiện

Thuốc xịt thông mũi thường chứa các thành phần hoạt tính xylometazolin or oxymetazolin. Chúng liên kết với các thụ thể trên máu tàu trong niêm mạc mũi và gây co mạch. Kết quả là, mũi niêm mạc sưng lên và mũi lại là "miễn phí". Tuy nhiên, sử dụng kéo dài thuốc xịt mũi dẫn đến sự phát triển của khả năng chịu đựng: nhiều thụ thể được hình thành, cũng trở nên ít nhạy cảm hơn với hoạt chất. Kết quả là, hiệu ứng biến mất nhanh chóng hơn. Trong những trường hợp nhất định, mũi niêm mạc thậm chí phồng lên nhiều hơn khi hiệu ứng mất đi - khi đó được gọi là hiện tượng bật lại.

Các triệu chứng nghiện thuốc xịt mũi

Nghiện thuốc xịt mũi được biểu hiện bằng việc sử dụng thuốc xịt ngày càng thường xuyên và ngày càng không thành công. Điều này đi kèm với nghẹt mũi mãn tính (viêm mũi thuốc chữa bệnh). Trong những trường hợp nghiêm trọng, ngạt thở thậm chí có thể xảy ra như một phần của hiện tượng dội ngược. Do tác dụng giảm dần, những người bị ảnh hưởng sử dụng thuốc xịt mũi thường xuyên hơn hoặc chuyển sang chế phẩm có liều lượng cao hơn. Mũi bị nghẹt - phải làm sao? Mẹo và biện pháp khắc phục tại nhà

Hậu quả là khô mũi

Do sử dụng quá nhiều thuốc xịt mũi, mũi niêm mạc khô đi: Nó có thể bị nứt và có xu hướng hình thành vỏ cây. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến chảy máu cam. Ngoài ra, niêm mạc mũi không được cung cấp đầy đủ máu do máu đông lại vĩnh viễn tàu và do đó chức năng phòng thủ tự nhiên của nó bị xáo trộn. Điều này dẫn đến việc trẻ dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp.

"Mũi hôi" do vi khuẩn gây ra

Trong trường hợp nghiêm trọng, nghiện thuốc xịt mũi có thể dẫn làm thoái hóa (teo) niêm mạc mũi. Điều này làm cho niêm mạc rút ra cùng với tàu và các tuyến, có nghĩa là không khí thở không thể được làm ẩm đầy đủ. Kết quả là làm giãn nở khoang mũi trong đó vỏ và lớp vỏ có thể hình thành do quá trình khô. Đây là nơi sinh sản lý tưởng cho vi khuẩn chẳng hạn như Klebsiella ozaenae. Nếu chủng vi khuẩn này tấn công vào niêm mạc mũi sẽ tạo thành mùi hôi và ngọt. Vì điều này cũng làm tổn thương các sợi thần kinh khứu giác, mùi hôi thối thường được người thân của bệnh nhân chú ý đầu tiên.

Chống lại chứng nghiện thuốc xịt mũi

Nhiều bệnh nhân khó có thể phá bỏ thói quen sử dụng thuốc xịt mũi quá nhiều. Điều này là do trong quá trình cai sữa, thường phải chịu đựng một vài ngày với nghẹt mũi. Nhưng có một số cách có thể giúp việc rút tiền dễ dàng hơn và giảm nguy cơ tái nghiện:

 • Cai sữa một bên lỗ mũi: Ban đầu, hạn chế sử dụng bình xịt chỉ vào một bên lỗ mũi. Khi tình trạng này đã hồi phục sau vài ngày và có thể thở thoải mái mà không cần xịt mũi thì đến lượt bên còn lại.
 • Cortisone Thuốc xịt: yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc xịt mũi có chứa cortisone. Cortisone có tác dụng chống viêm và giảm sưng tấy của niêm mạc mũi bị kích ứng.
 • Liều lượng giảm: chuyển sang dạng xịt mũi cho trẻ em hoặc trẻ sơ sinh mà không cần tăng số lần bôi mỗi ngày. Nó chứa một lượng nhỏ hơn các thành phần hoạt tính và do đó có thể giúp cai sữa. Sau đó, bạn có thể pha loãng thuốc xịt mũi của trẻ em với nước muối cho đến khi bạn sử dụng được nước biển Xịt nước.
 • Làm ẩm mũi: nước biển thuốc xịt mũi cũng như thuốc mỡ mũi với thành phần hoạt tính drepanthenol làm ẩm mũi và giúp tái tạo màng nhầy.
 • Máy tính bảng với giả ephedrin: Trong những trường hợp nhất định, viên nén có chứa pseudoephedrine có thể hữu ích trong điều trị nghiện thuốc xịt mũi. Pseudoephedrin cũng có tác dụng thông mũi, nhưng nó không tác động trực tiếp lên niêm mạc nên không làm khô niêm mạc. Tuy nhiên, bạn không nên dùng những thuốc mà không hỏi bác sĩ của bạn.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây nghiện thuốc xịt mũi và điều trị. dị ứng gây nghẹt mũi mãn tính.

Tránh lệ thuộc: 6 mẹo

Từ bỏ hoàn toàn thuốc xịt mũi vì sợ lệ thuộc là điều không hợp lý. Rốt cuộc, khi bạn có một lạnh, cơ thể bạn cần ngủ đủ giấc để phục hồi. Do đó, bạn có thể tìm đến thuốc xịt mũi trong những trường hợp cảm lạnh cấp tính để làm thông mũi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều khi sử dụng để tránh bị nghiện thuốc xịt mũi:

 1. Không sử dụng thuốc xịt thông mũi trong hơn bảy ngày và không quá hai đến ba lần một ngày. Nếu lạnh các triệu chứng không được cải thiện sau một tuần, hãy đến gặp bác sĩ.
 2. Thuốc xịt mũi cho trẻ em thường là liều thấp hơn. Sử dụng liều lượng thấp nhất mà bạn có thể nhận được.
 3. Rửa mũi bằng nước biển có thể thông mũi mà không bị khô.
 4. Thuốc xịt mũi nước biển có thể được sử dụng mà không do dự nhiều lần trong ngày trong thời gian dài. Chúng dưỡng ẩm cho mũi và chống lại mất nước.
 5. Khi ngồi hoặc nằm, niêm mạc mũi ngày càng sưng lên. Đôi khi, bạn có thể đứng dậy và đi bộ vài bước để giảm nghẹt mũi.
 6. Không khí nóng khô thúc đẩy niêm mạc mũi sưng tấy: Đi dạo trong không khí trong lành có thể giúp bạn chữa nghẹt mũi một cách kỳ diệu.