Chạy thận nhân tạo: Định nghĩa, Lý do, Quy trình

Chạy thận nhân tạo là gì?

Trong chạy thận nhân tạo, máu được đưa ra ngoài cơ thể thông qua màng nhân tạo để loại bỏ các chất có hại. Màng này có chức năng giống như một bộ lọc, tức là chỉ cho một phần chất thấm qua.

Ngược lại, máu của bệnh nhân có thể được làm giàu bằng các chất thích hợp trong quá trình chạy thận nhân tạo thông qua thành phần cụ thể của dịch thẩm tách. Do đó, các chất có hại được loại bỏ khỏi máu và các chất mong muốn được bổ sung trở lại.

Shunt lọc máu

Do đó, bệnh nhân chạy thận cần có đường vào mạch máu an toàn và ổn định: họ được gọi là shunt chạy thận. Các bác sĩ phẫu thuật mạch máu thường khâu động mạch và tĩnh mạch ở cẳng tay lại với nhau (Cimino shunt). Thủ tục thường diễn ra dưới gây tê tại chỗ (gây tê vùng).

Do máu chảy trong động mạch với áp suất cao hơn trong tĩnh mạch nên máu chảy vào tĩnh mạch qua ống dẫn lưu lọc máu với áp suất cao bất thường. Để đáp ứng điều này, tĩnh mạch giãn nở theo thời gian và phát triển thành dày hơn. Sau đó nó có thể được đâm nhiều lần để chạy thận. Cho đến khi thành tĩnh mạch đạt đủ độ dày, quá trình lọc máu được thực hiện thông qua ống thông. Nó thường được đặt trên cổ hoặc ngực của bệnh nhân.

Khi nào bạn thực hiện chạy thận nhân tạo?

Chạy thận nhân tạo được sử dụng:

  • trong vài ngày trong trường hợp suy thận cấp hoặc trong trường hợp ngộ độc.
  • như một liệu pháp lâu dài cho bệnh suy thận mãn tính (suy thận mãn tính) ở giai đoạn tiến triển.

Bạn làm gì trong quá trình chạy thận nhân tạo?

Bệnh nhân chạy thận thường phải đến trung tâm điều trị đặc biệt ba lần một tuần, mỗi lần từ XNUMX đến XNUMX giờ. Do đó, chạy thận nhân tạo tốn nhiều thời gian – với tất cả những hạn chế mà việc này áp đặt lên công việc và cuộc sống bình thường hàng ngày.

Chạy thận nhân tạo như chạy thận tại nhà

Chạy thận nhân tạo như chạy thận tại nhà đòi hỏi bệnh nhân phải chịu trách nhiệm cá nhân rất lớn, nhưng mang lại cho bệnh nhân sự linh hoạt về thời gian hơn so với chạy thận nhân tạo ở trung tâm chạy thận. Ngoài ra, các biến chứng điều trị (chẳng hạn như các vấn đề với shunt lọc máu) xảy ra ít thường xuyên hơn khi chạy thận nhân tạo tại nhà.

Những rủi ro của chạy thận nhân tạo là gì?

Phốt phát có thể tích tụ trong cơ thể do thận yếu. Kết quả có thể là cường cận giáp, tiếp theo là tổn thương xương và xơ cứng động mạch. Do đó, bệnh nhân chạy thận phải uống thuốc liên kết với phốt phát trong mỗi bữa ăn. Nếu mức canxi trong máu cho phép, những người bị ảnh hưởng cũng nhận được vitamin D, vì điều này rất quan trọng cho việc hấp thụ canxi vào xương.

Tôi phải cân nhắc điều gì khi chạy thận nhân tạo?

Chạy thận nhân tạo gây căng thẳng cho cơ thể và hạn chế bệnh nhân về thời gian và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó rất quan trọng nếu thận bị suy. Chạy thận thường có thể giúp giảm thời gian chờ đợi để có một quả thận mới (ghép thận).

Tuy nhiên, những biến chứng như vậy có thể được giảm bớt hoặc trì hoãn đáng kể bằng cách điều trị chạy thận nhân tạo tối ưu. Đó là lý do tại sao các bác sĩ cũng chú ý đến các bệnh khác như huyết áp cao, rối loạn lipid máu và thiếu máu (thiếu máu thận), có thể phát triển do suy thận mãn tính.