Viêm gan A: Làm thế nào để tránh nhiễm trùng

Nhiễm trùng với viêm gan A thường xảy ra do uống bị ô nhiễm nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Tuy nhiên, vì nhiễm trùng chỉ biểu hiện các triệu chứng không đặc hiệu nên nó thường không được chú ý. Các dấu hiệu đầu tiên có thể là các triệu chứng chung của bệnh tật như ăn mất ngon, đau đầu và sự gia tăng nhiệt độ cơ thể. Không có phương pháp điều trị cụ thể chống lại vi rút. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm trùng, điều quan trọng là phải chăm sóc gan và tránh rượu, ví dụ. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là viêm gan Tiêm chủng.

Nhiễm viêm gan A

Viêm gan siêu vi A là dấu sắc gan nhiễm trùng do viêm gan A virus cùng tên. Bởi vì vi rút tương đối nhạy cảm với thuốc khử trùnglạnh, nó có thể lây lan dễ dàng. Nó xảy ra trên toàn thế giới, nhưng phổ biến nhất ở các khu vực nhiệt đới, ấm áp và ở các nước có tiêu chuẩn vệ sinh thấp. Tuy nhiên, các khu vực có nguy cơ lây nhiễm gia tăng không chỉ bao gồm các quốc gia ở châu Phi, châu Á và Nam Mỹ, mà còn cả Đông Âu và khu vực Địa Trung Hải. Do đó, hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh trong kỳ nghỉ hè ở Ý hoặc Tây Ban Nha. Một khi bị nhiễm vi rút, bạn được bảo vệ khỏi mầm bệnh suốt đời. Do đó, người ta có thể ký hợp đồng viêm gan A chỉ một lần trong đời.

Nhiễm trùng đường miệng

Sự lây truyền của vi rút xảy ra thông qua nhiễm trùng đường miệng. Điều này có nghĩa là nhiễm trùng xảy ra qua virus được bài tiết qua phân và sau đó được tái hấp thu qua miệng. Người bị nhiễm bài tiết mầm bệnh qua nước tiểu và phân hai tuần trước khi các triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất hiện và do đó đã dễ lây lan. Sự lây nhiễm có thể xảy ra một mặt thông qua sự lây nhiễm qua vết bẩn, trong đó những đồ vật bị nhiễm mầm bệnh được chạm vào. Nếu sau đó bạn chạm vào mặt - đặc biệt là trên màng nhầy của miệngmũi - các mầm bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể bạn. Thứ hai, lây truyền có thể xảy ra qua đường uống bị ô nhiễm nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Ngoài những con đường lây nhiễm này, lây nhiễm cũng có thể qua máu và các sản phẩm máu. Ví dụ, những người nghiện ma túy cũng có thể bị lây nhiễm qua dụng cụ tiêm chích đã được sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, việc lây truyền qua đường này khá hiếm.

Viêm gan A: dấu hiệu đầu tiên

Những dấu hiệu đầu tiên của viêm gan A nhiễm trùng trở nên rõ ràng khoảng hai đến bảy tuần sau khi nhiễm trùng. Ban đầu, các triệu chứng không đặc hiệu như tăng nhiệt độ cơ thể, ăn mất ngon, đau đầu, ngứa và các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nônói mửa xảy ra. Ngoài ra, có thể có đau ở bụng trên bên phải. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc các triệu chứng rất nhẹ nên bệnh không được chú ý.

Vàng da như một triệu chứng

Khi bệnh viêm gan A tiến triển, các triệu chứng điển hình của vàng da sau đó có thể phát triển. Trong trường hợp này, bên trong mắt và da chuyển sang màu hơi vàng. Ngoài ra, màu sắc của phân có thể trở nên nhạt hơn, trong khi màu của nước tiểu có thể trở nên sẫm màu hơn. Ngoài ra, ở một số bệnh nhân, lá lách mở rộng đáng kể. Vàng da thường chỉ ra rằng có thiệt hại đối với gan. Ở những người có một số tình trạng bệnh từ trước, nhiễm trùng có thể dẫn suy giảm nghiêm trọng chức năng gan. Điều này đặc biệt đúng đối với bệnh nhân mãn tính viêm gan B hoặc nhiễm C và gan đã bị tổn thương. Trong trường hợp xấu nhất, họ có thể yêu cầu ghép gan.

Chẩn đoán bằng xét nghiệm máu

Để xác định xem có bị nhiễm vi-rút viêm gan A hay không, hãy máu thử nghiệm được thực hiện. Những thay đổi trong giá trị gan như là bilirubin, gamma-GT, GOT hoặc GPT có tầm quan trọng đặc biệt. Tuy nhiên, người ta chỉ có thể chắc chắn rằng có thực sự bị nhiễm viêm gan A nếu cụ thể kháng thể chống lại vi rút được phát hiện trong bệnh nhân máu. Ngoài ra, cũng có thể phát hiện các bộ phận của virus hoặc vật chất di truyền trong phân. Tuy nhiên, phương pháp này ngày nay ít được sử dụng. Viêm gan A là một căn bệnh nguy hiểm. Điều này có nghĩa là bác sĩ phải báo cáo cho khu vực sức khỏe phòng khám trong trường hợp nghi ngờ, phát hiện bệnh và trường hợp bệnh nhân tử vong. Các sức khỏe sau đó các văn phòng sẽ chuyển dữ liệu đến Viện Robert Koch, nơi chúng được thu thập và đánh giá.

Điều trị bệnh

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào để chống lại virus viêm gan A. không giống viêm gan B và C, bệnh thường tự khỏi trong vòng vài tuần và không bao giờ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Các biến chứng nặng cũng rất hiếm, nhưng có thể xảy ra, đặc biệt là ở người lớn. Chúng có thể bao gồm viêm của tuyến tụy, tim cơ và phổi. Những chất cháy này có thể đe dọa tính mạng trong một số trường hợp nhất định. Trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính, điều quan trọng là phải dành cho gan càng nhiều càng tốt. Do đó, điều cần thiết là tránh rượu, vì điều này tạo gánh nặng cho gan. Tương tự như vậy, bạn không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào nếu có thể. Nếu nhất thiết phải dùng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Là một phần của hàng ngày của bạn chế độ ăn uống, bạn nên tránh những thức ăn quá béo trong suốt thời gian bị bệnh. Nếu bạn đã nhiễm vi-rút, việc vệ sinh cẩn thận là rất quan trọng để tránh truyền mầm bệnh cho người khác. Nếu có thể, hãy sử dụng nhà vệ sinh riêng hoặc ít nhất rửa tay thật sạch sau mỗi lần đi vệ sinh. Không trở lại trường học hoặc các cơ sở cộng đồng khác cho đến khi không còn nguy cơ lây nhiễm.

Cẩn thận với thức ăn chưa nấu chín

Ở những nước có tiêu chuẩn vệ sinh thấp và nguy cơ lây nhiễm viêm gan A ngày càng cao, bạn nên tuân thủ một số quy tắc cơ bản khi ăn uống để ngăn ngừa lây nhiễm vi rút viêm gan A.

  • Chỉ uống vòi đun sôi nước hoặc nước từ chai đóng gói, chưa mở. Ngoài ra, chỉ sử dụng nước như vậy để đánh răng và đảm bảo rằng bạn không bị dính nước vào miệng khi tắm vòi hoa sen.
  • Không sử dụng đá viên trong đồ uống. Ngoài ra, bạn không nên dùng kem để an toàn.
  • Tránh thực phẩm chưa nấu chín như rau diếp, trái cây hoặc rau, trừ khi bạn có thể gọt vỏ thực phẩm tương ứng.
  • Không ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín.

Tiêm phòng giúp bảo vệ an toàn

Tuy nhiên, cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan A là tiêm phòng. Viêm gan siêu vi A cần phải chủng ngừa hai lần cách nhau khoảng sáu tháng. Sau đó, bạn được bảo vệ trong ít nhất mười hai năm. Việc tăng cường bảo vệ bằng vắc-xin nên được thực hiện sớm nhất sau mười năm. Các tiêm phòng viêm gan A thường được coi là dung nạp tốt. Trong một số trường hợp, có thể xảy ra các tác dụng phụ vô hại như sưng tấy và mẩn đỏ tại chỗ tiêm. Ngoài ra, các triệu chứng chung của bệnh như mệt mỏi hoặc các phàn nàn về đường tiêu hóa có thể trở nên rõ ràng. Thông tin chi tiết hơn về tiêm phòng viêm gan A có sẵn ở đây.