Viêm gan B: Triệu chứng, Đường lây truyền, Diễn biến

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một trong những bệnh viêm gan phổ biến nhất do virus (viêm gan siêu vi) gây ra trên toàn thế giới. Hầu hết những người bị ảnh hưởng đều bị nhiễm mầm bệnh viêm gan B khi quan hệ tình dục. Nhiễm trùng là cấp tính hoặc mãn tính.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 296 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm virus viêm gan B mãn tính vào năm 2019, trong đó có khoảng 14 triệu người ở châu Âu. Bệnh này phổ biến nhất ở châu Phi cận Sahara và Đông Á, cũng như ở các khu vực phía nam của Đông và Trung Âu. Khoảng 1.5 triệu người mới nhiễm virus viêm gan B mỗi năm và 780,000 người chết trên toàn thế giới mỗi năm do căn bệnh này và các hậu quả của nó như xơ gan và ung thư gan.

Nghĩa vụ báo cáo

Viêm gan B là đáng chú ý. Điều này có nghĩa là bác sĩ điều trị cho bạn phải báo cáo tất cả các trường hợp nghi ngờ và được xác nhận cho cơ quan y tế có trách nhiệm. Điều này cũng áp dụng cho các trường hợp tử vong do viêm gan B. Văn phòng chuyển tiếp dữ liệu đến Viện Robert Koch, nơi dữ liệu được ghi lại theo thống kê. Tuy nhiên, không có nghĩa vụ phải cách ly người nhiễm bệnh.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B là gì?

Khoảng một phần ba số người trưởng thành bị nhiễm bệnh không có triệu chứng. Ở một phần ba nữa, các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau cơ và khớp xảy ra nhưng không có vàng da. Cuối cùng, ở một phần ba cuối cùng, bệnh vàng da cũng xuất hiện (ngoài các triệu chứng khác).

Thời kỳ ủ bệnh của viêm gan B

Các bác sĩ coi thời gian từ khi nhiễm trùng đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên là thời gian ủ bệnh. Đối với bệnh viêm gan B là 45 đến 180 ngày. Trung bình phải mất từ ​​60 đến 120 ngày (tức là hai đến bốn tháng) bệnh mới bùng phát.

Viêm gan B cấp tính: triệu chứng

Viêm gan B cấp tính bắt đầu với các triệu chứng không đặc hiệu như chán ăn, chán ăn một số loại thực phẩm, buồn nôn và nôn, đau cơ, khớp và sốt nhẹ.

Sau khoảng ba đến mười ngày, vàng da (icterus) xảy ra trong một số trường hợp: Da, màng nhầy và lòng trắng mắt (màng cứng) chuyển sang màu vàng. Điều này thường thấy ở trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch yếu. Ngoài ra, phân thường bị đổi màu, nước tiểu có màu sẫm.

Viêm gan B mãn tính: triệu chứng

 • Mệt mỏi
 • Đau khớp và cơ
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Trọng lượng mất mát
 • Thỉnh thoảng có cảm giác áp lực dưới lồng ngực phải

Khoảng 100% số người bị ảnh hưởng, tình trạng viêm mãn tính sẽ phát triển thành ung thư gan hoặc gan bị teo lại (xơ gan). Nguy cơ ung thư gan ở những người bị viêm gan thậm chí còn cao hơn khoảng XNUMX lần so với những người còn lại. Sự phát triển của bệnh xơ gan được tạo điều kiện thuận lợi do lạm dụng rượu và nhiễm thêm viêm gan C.

Nhiễm thêm viêm gan D

Những người mắc bệnh viêm gan B cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan D. Sự lây nhiễm như vậy chỉ có thể xảy ra khi có sự hiện diện của virus viêm gan B, vì chỉ riêng virus viêm gan D không thể nhân lên trong tế bào người.

Nếu xảy ra tình trạng bội nhiễm như vậy, bệnh gan sẽ nặng hơn so với chỉ nhiễm viêm gan B. Hơn nữa, việc nhiễm thêm virus loại D làm tăng nguy cơ xơ gan hơn nữa. Số trường hợp mắc bệnh mãn tính cũng tăng đáng kể từ khoảng 90% lên hơn XNUMX%. Ung thư gan cũng được ưa chuộng: Khi bị nhiễm trùng kết hợp viêm gan B và D, khối u ác tính sẽ hình thành sớm hơn so với chỉ nhiễm viêm gan B.

Viêm gan B lây truyền như thế nào?

Bệnh thường lây truyền qua máu bị nhiễm bệnh. Do đó, những người tiếp xúc với máu, kim tiêm hoặc các vật sắc nhọn khác trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt có nguy cơ bị nhiễm viêm gan B. Bao gồm các

 • Nhân viên y tế
 • Bệnh nhân chạy thận nhân tạo
 • Người nghiện ma túy, đặc biệt là do dùng chung và sử dụng chung bơm kim tiêm và các thiết bị khác
 • Những người nhận máu đóng hộp hoặc huyết tương (các sản phẩm máu hiện được kiểm soát chặt chẽ trước khi truyền)
 • Những người xỏ lỗ tai, xăm mình hoặc xỏ khuyên trong điều kiện mất vệ sinh

Viêm gan B cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú. Nếu người mẹ được biết là bị nhiễm viêm gan B thì đứa trẻ sẽ được chủng ngừa chủ động và thụ động trong vòng 12 giờ sau khi sinh. Ngoài ra, trong một số trường hợp nhất định, điều trị bằng thuốc kháng vi-rút được khuyến khích cho bà mẹ tương lai trong thời kỳ mang thai, chẳng hạn như nếu tải lượng vi-rút cao và bệnh đang hoạt động.

Kiểm tra và chẩn đoán

Viêm gan B thường được chẩn đoán huyết thanh học bằng mẫu máu. Một xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện để xác định xem có bất kỳ bằng chứng nào về virus viêm gan B hay không:

 • Kháng nguyên virus: Đây là thành phần đặc trưng của vỏ protein của virus (HBs-Ag, HBc-Ag và HBe-Ag). Giống như DNA của virus, chúng cho phép phát hiện trực tiếp mầm bệnh.
 • Kháng thể đặc hiệu: Trong trường hợp nhiễm viêm gan B, hệ thống miễn dịch sẽ hình thành các kháng thể đặc hiệu chống lại mầm bệnh (như anti-HBc). Sự hiện diện của chúng là một cách phát hiện mầm bệnh gián tiếp.

Sự hiện diện hay vắng mặt của kháng nguyên và kháng thể cho phép bác sĩ đưa ra kết luận có giá trị:

Tình trạng nhiễm viêm gan B hiện tại xuất hiện nếu vật liệu di truyền của virus, kháng nguyên virus HBs-Ag và loại kháng thể anti-HBc có thể được phát hiện trong máu của người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, loại kháng thể kháng HBs bị thiếu trong trường hợp này. Có nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Nếu viêm gan B đã được chữa khỏi, kháng thể kháng HBc (và thường cả kháng thể kháng HBs) sẽ lưu thông trong máu. Mặt khác, kháng nguyên virus HBs-Ag không thể phát hiện được.

Nếu chỉ tìm thấy kháng thể kháng HBs trong máu mà không tìm thấy kháng thể nào khác hoặc kháng nguyên virus viêm gan B, điều này cho thấy người liên quan có được sự bảo vệ hiệu quả chống lại việc tiêm vắc xin viêm gan B.

Kiểm tra thêm

Nếu nghi ngờ mắc bệnh viêm gan B, các thông số khác cũng được xác định trong mẫu máu của người bị ảnh hưởng. Giá trị gan tăng cao (chẳng hạn như GPT, GOT, gamma-GT) cho thấy gan đang bị tổn thương.

Bác sĩ sử dụng siêu âm để đánh giá cấu trúc và kích thước của gan. Trong trường hợp viêm gan mãn tính, bác sĩ cũng có thể lấy mẫu mô từ gan (sinh thiết gan) để xác định mức độ tổn thương mô.

Điều trị

Trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính, thường không cần điều trị viêm gan B cụ thể - bệnh hầu như luôn tự lành. Tuy nhiên, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ điều trị các triệu chứng. Những người bị ảnh hưởng với trường hợp nặng là một trường hợp đặc biệt. Trong những trường hợp này, điều trị bằng thuốc có thể được khuyến khích.

Trong mọi trường hợp, những người bị ảnh hưởng nên nghỉ ngơi thoải mái về thể chất, thậm chí nghỉ ngơi trên giường nếu cần thiết và ăn chế độ ăn nhiều carbohydrate, ít chất béo. Điều rất quan trọng là tránh uống rượu - việc giải độc rượu sẽ gây thêm căng thẳng cho gan bị bệnh. Vì lý do tương tự, điều quan trọng là không dùng bất kỳ loại thuốc nào có hại cho gan, chẳng hạn như thuốc giảm đau và hormone sinh dục nữ (thuốc viên).

 • Các chất tương tự nucleoside và nucleotide: Những chất này ức chế sự nhân lên của virus viêm gan và thường có sẵn dưới dạng viên nén.
 • Interferon-α và pegylat interferon α (PEG interferon α): Chúng cũng có tác dụng kháng virus và còn kích thích hệ thống miễn dịch. Chúng được quản lý bằng cách tiêm.

Mục đích của điều trị bằng thuốc là giảm lượng virus trong máu càng nhiều càng tốt. Điều này làm giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan do viêm gan B mãn tính. Tuy nhiên, viêm gan B mãn tính thường không thể chữa khỏi bằng thuốc. Nếu tình trạng viêm gan mãn tính dẫn đến xơ gan nặng thì lựa chọn điều trị cuối cùng là ghép gan.

Ở một số người bị viêm gan B mãn tính, virus chỉ nhân lên rất ít, các chỉ số về gan thường bình thường và gan (vẫn) chỉ bị tổn thương nhẹ. Trong trường hợp này, việc điều trị thường chỉ giới hạn ở việc khám sức khỏe định kỳ.

Diễn biến và tiên lượng

Khoảng chín trong số mười người trưởng thành mắc bệnh viêm gan B cấp tính, tình trạng viêm gan sẽ tự lành và không để lại hậu quả trong vòng vài tuần và dẫn đến khả năng miễn dịch suốt đời. Chỉ hiếm khi, chiếm tới một phần trăm số người bị ảnh hưởng, viêm gan B mới trở nên rất nghiêm trọng và nghiêm trọng, đôi khi thậm chí gây tử vong (diễn biến tối cấp).

Ở trẻ em, bệnh viêm gan B hầu như luôn diễn ra mạn tính (khoảng 90%).

Phòng chống

Biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa viêm gan ngay từ đầu là tiêm vắc-xin viêm gan. Vắc-xin viêm gan B hoạt tính kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể đặc hiệu chống lại mầm bệnh. Nó có sẵn dưới dạng vắc xin đơn lẻ hoặc là một phần của vắc xin kết hợp (ví dụ: cùng với vắc xin viêm gan A). Tìm hiểu ở đây ai nên được chủng ngừa viêm gan A, cần tiêm bao nhiêu lần và trong khoảng thời gian nào, và ai trả tiền cho việc tiêm chủng.

Bạn có thể đọc mọi điều bạn cần biết về việc tiêm phòng viêm gan B trong bài viết Tiêm phòng viêm gan.

Các biện pháp bảo vệ bổ sung

Để phòng ngừa viêm gan B, bạn cũng nên luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn tình của bạn thay đổi thường xuyên.

Ngoài ra, người khỏe mạnh và người nhiễm viêm gan B không nên dùng chung bàn chải đánh răng, kéo cắt móng tay hay dao cạo râu.