Viêm gan C: Nguy hiểm khi nó trở thành mãn tính

Viêm gan siêu vi C là một bệnh nhiễm vi-rút của gan điều đó phổ biến trên toàn thế giới. Khoảng 3 phần trăm dân số thế giới bị nhiễm bệnh, và khoảng 800,000 người ở Đức. Bệnh mãn tính trong 80 phần trăm các trường hợp và sau đó có thể dẫn đến nghiêm trọng gan tổn thương, chẳng hạn như xơ gan (gan teo lại) hoặc gan ung thư.

Lây truyền bệnh viêm gan C

Truyền của viêm gan Siêu vi C (HCV) xảy ra qua đường máu. Điều này làm cho nhóm người nghiện ma túy có nguy cơ đặc biệt cao khi dùng chung bơm kim tiêm. Nhưng cũng có những nhóm nghề nghiệp đặc biệt có thể tiếp xúc với máu, chẳng hạn như kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, y tá hoặc bác sĩ.

Hiếm khi, nhưng vẫn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Đặc biệt nếu tập trung của vi rút ở mẹ máu là rất cao.

Ngoài ra còn có nguy cơ lây truyền qua đường tình dục - đặc biệt là trong các hoạt động tình dục với nguy cơ chấn thương cao.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không xác định được đường lây truyền. Quan trọng: Nhiễm trùng qua máu truyền máu hoặc trong lọc máu Ngày nay hầu như không thể (rửa máu) - miễn là chúng được thực hiện và theo dõi đúng cách.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan C

  • Dạng cấp tính: Sau thời gian ủ bệnh từ 2-26 tuần, cúmcác triệu chứng giống như đau đầu, chân tay nhức mỏi, và mệt mỏi xuất hiện. Nhiều người bị ảnh hưởng báo cáo ăn mất ngon, đau gây áp lực ở vùng bụng trên và không thích một số loại thực phẩm nhất định. Thay vì hiếm khi, da và mắt chuyển sang màu vàng hoặc có nước tiểu sẫm màu và phân đổi màu. Trong khoảng 10-20% bệnh nhân bị ảnh hưởng cấp tính, bệnh tự lành mà không điều trị sau 2-8 tuần. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch không thể tự chống lại vi rút. Nếu lâu hơn 6 tháng trong cơ thể người bệnh mới phát hiện được thì gọi là mãn tính. viêm gan C.
  • Dạng mãn tính: Nhiễm trùng có thể tiến triển ngấm ngầm trong nhiều thập kỷ. Các khiếu nại bị ảnh hưởng nhiều nhất như mệt mỏi, giảm hiệu suất, than phiền vùng bụng trên không rõ ràng. Một tỷ lệ nhỏ hơn báo cáo ngứa và phàn nàn về khớp. Trong số những người bị nhiễm bệnh mãn tính này, XNUMX/XNUMX phát triển thành xơ gan gan sau trung bình 20 năm. Điều này đến lượt nó có thể là một kích hoạt cho gan ung thư.