Viêm gan C: Chẩn đoán

Bởi vì các triệu chứng thường rất khác thường, nghi ngờ về viêm gan Nhiễm C thường được thực hiện một cách tình cờ trong một máu kiểm tra dựa trên bất thường gan các giá trị. Nhiều thử nghiệm khác nhau có thể được thực hiện để làm rõ thêm:

  • Với sự trợ giúp của cái gọi là kiểm tra ELISA, kháng thể chống lại viêm gan Siêu vi C có thể được phát hiện sau 3 tháng kể từ khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, kể từ khi kháng thể vẫn có thể tồn tại trong cơ thể hàng năm đến hàng chục năm sau khi vượt qua bệnh tật, đây vẫn chưa phải là một chỉ định xác định.
  • If kháng thể chống lại viêm gan Virus C đã được tìm thấy, chẩn đoán phải được xác nhận thêm bằng một xét nghiệm PCR. Nó cho phép phát hiện trực tiếp viêm gan C vi rút trong máu.
  • Một cuộc kiểm tra khác thường được thực hiện là siêu âm. Đây là siêu âm kiểm tra cung cấp manh mối đầu tiên về điều kiện của gan.
  • Về một gan sinh thiết có thể được làm rõ mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Điều trị viêm gan C

Trong viêm gan cấp tính, sớm điều trị với interferon-alpha trong vài tuần có thể chữa khỏi hầu hết mọi trường hợp. interferon-alpha là một glycoprotein tự nhiên (protein-đường hợp chất) được sản xuất bởi cơ thể con người để tự vệ chống lại các chất lạ. Ở những người bị virus mãn tính viêm gan C, cơ thể tự sản xuất interferon có lẽ là không đủ để chống lại vi rút thành công. Interferon điều trị do đó giúp hệ thống miễn dịch chống lại nó.

Trong mãn tính viêm gan C, một phương pháp điều trị kết hợp được sử dụng. Bệnh nhân nhận được interferon-alpha kết hợp với ribavirin (thuốc kháng vi-rút) trong vài tháng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, điều này điều trị thành công ở 50-80 phần trăm bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân có thể đóng góp vào sự thành công của liệu pháp với sức khỏe-các hành vi có ý thức. Điều này bao gồm nghỉ ngơi thể chất và tránh các chất làm tổn thương thêm gan, chẳng hạn như rượu và thuốc men.

Cách tiếp cận mới để tiêm chủng và trị liệu

Vì không phải tất cả bệnh nhân đều đáp ứng với điều trị kết hợp và thường có các tác dụng phụ đáng kể, nên nghiên cứu chuyên sâu đang được tiến hành để tìm ra loại vắc xin hiệu quả. Một nhóm nghiên cứu của Canada hiện đã đạt được một phần thành công. Các nhà khoa học đã đưa một loại protein của virus vào cái gọi là tế bào đuôi gai của chuột. Các ô quan trọng này của hệ thống miễn dịch cảnh báo cơ thể với những kẻ xâm lược. Họ đã thành công trong việc kích thích hệ thống miễn dịch của chuột và kích hoạt phản ứng phòng thủ có chủ đích.

Những con vật được tiêm phòng sau đó đã đối phó tốt hơn nhiều với sự lây nhiễm virus. Theo các nhà nghiên cứu của trường đại học Canada, tiêm phòng không chỉ có thể được sử dụng như một biện pháp bảo vệ phòng ngừa mà còn như một liệu pháp miễn dịch.