Viêm gan: Bệnh gan chưa được phát hiện

Của chúng ta gan là một kẻ nuốt chửng tội nghiệp. Như một cai nghiện nội tạng, nó là nơi đổ rác xuất sắc trong cơ thể chúng ta và đảm nhận nhiều công việc quét các loại thực phẩm béo và rượu. Tuy nhiên, khi được gọi là viêm gan virus cản đường nó và bắt đầu ký sinh trên nó, gan chùn bước.

Nhiều bệnh gan không được chẩn đoán

Thế giới cho sức khoẻ Tổ chức ước tính rằng có 3.5 triệu gan bệnh nhân ở Đức. Tuy nhiên, nó cho biết số lượng các trường hợp không được báo cáo cao hơn đáng kể. Ước tính giả sử 7.5 triệu. Đáng báo động là chỉ một phần nhỏ trong số những người bị ảnh hưởng đã được chẩn đoán. Lý do chính là các triệu chứng thường không đặc hiệu có thể chỉ ra bệnh gan.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan không đặc hiệu

Những người bị ảnh hưởng và nhiều bác sĩ đa khoa đều không nghĩ đến khả năng mắc bệnh gan khi họ trải qua mệt mỏi, thiếu tập trung, buồn nôn hoặc cảm giác áp lực ở vùng bụng trên. Nếu các triệu chứng trên kéo dài và đi kèm với cơ thường xuyên và đau khớp, phân màu đất sét và nước tiểu màu nâu bia, ăn mất ngon, đầy hơi, màu vàng da hoặc mắt, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ (nếu có thể là bác sĩ gan mật). Anh ấy hoặc cô ấy nên thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng về gan. Nếu giá trị gan tăng cao, gan cần được kiểm tra chặt chẽ. Viêm gan siêu vi virus yêu thích sự đa dạng. Chúng có nhiều hình dạng khác nhau, đó là lý do tại sao các bác sĩ phân biệt chúng bằng các chữ cái A đến E. Tất cả viêm gan virus có hình dạng giống nhau. Tất cả các virus viêm gan đều có đặc tính độc ác là sử dụng quá trình chuyển hóa ở gan của con người để tự sinh sản. Điều này không làm cho gan không bị tổn thương. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào họ vi rút đã lây lan ở cơ quan nào. Virus A, B, C và D có tầm quan trọng đặc biệt.

Viêm gan A

Căn bệnh liên quan đến du lịch thường được nhập khẩu vào Đức là viêm gan A. Viện Robert Koch ghi nhận khoảng 4,000 trường hợp mỗi năm. Do đó, quy tắc đơn giản: Bất kỳ ai đi du lịch về phía mặt trời đều cần viêm gan A tiêm chủng bảo vệ. Điều này không chỉ áp dụng cho các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, mà còn cho các nước Đông Âu và Địa Trung Hải. Và việc tiêm phòng cũng nên không phụ thuộc vào việc bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ba lô hay nuông chiều bản thân trong một khách sạn đắt tiền với tiêu chuẩn vệ sinh cao.

Các nguồn lây nhiễm viêm gan A phổ biến

Thực tế là nhiễm trùng có thể xảy ra ngay cả trong những khách sạn được cho là tốt là do phần lớn nhân viên là người dân địa phương. Cái gọi là nhiễm trùng đường miệng do vệ sinh kém sẽ nhanh chóng xảy ra. Ngoài ra, thực phẩm bị ô nhiễm hoặc đồ uống bị nhiễm vi rút nước có thể được tìm thấy trong những khách sạn tốt nhất. Đặc biệt sữa, nước, salad hoặc trái cây là những nguồn lây nhiễm thường xuyên. Trứng cá muối hoặc động vật có vỏ cũng nên tránh vào kỳ nghỉ. Trứng cá muối tập trung vi rút gấp 1000 lần so với môi trường và động vật có vỏ thực sự viêm gan A các loại cocktail. Họ phát triển đặc biệt tốt ở các vùng nước đã phân hủy.

Viêm gan A: dấu hiệu và hậu quả

Viêm gan A khiến người bị ảnh hưởng không hoạt động được từ ba đến bốn tuần - mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy và tình trạng đau dạ dày đôi khi buộc phải nghỉ ngơi tại giường - nhưng trong phần lớn các trường hợp, diễn biến là lành tính và gan không bị tổn thương. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đặc biệt là ở những du khách trên 60 tuổi, viêm gan A có thể gây tử vong. Điều này có thể tránh được bằng cách chủng ngừa siêu vi A khoảng hai tuần trước kỳ nghỉ. Như một lần tiêm phòng du lịch, nó phải được trả tiền túi.

Viêm gan siêu vi B

Thường thì bệnh viêm gan A thường vô hại được gộp chung với bệnh nguy hiểm viêm gan B. Tuy nhiên: viêm gan B virus nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Chúng để lại tổn thương gan vĩnh viễn ở 10% người lớn bị nhiễm bệnh và 90% trẻ em. Gan bị quá tải do thường xuyên viêmvà tế bào chết hàng loạt xảy ra. Gan bị bệnh vết sẹo và co lại. Giai đoạn cuối cùng được gọi là bệnh xơ gan. Trong trường hợp xấu nhất, vi rút tấn công gan đến mức gan ung thư phát triển. Bởi vì điều trị với thuốc thậm chí không hiệu quả ở mỗi người thứ hai, khoảng 2,000 người chết hàng năm ở Đức do hậu quả của viêm gan B - nhiều gấp đôi từ AIDS.

Lây truyền bệnh viêm gan B

Việc virus viêm gan B lây truyền cho bạn tình khi quan hệ tình dục thông qua dịch tinh hoặc dịch tiết âm đạo được nhiều người biết đến. dịch cơ thể như là máu, dịch tiết vết thương, nước bọt và nước mắt cũng mở đường cho virus viêm gan B tiếp cận nạn nhân mới của nó. Có rất nhiều cơ hội để làm như vậy, cho dù là trong một chuyến đi cắm trại, trong khi chơi thể thao hoặc tại một bữa tiệc nướng trong vườn. Không mất nhiều thời gian để chăn thả hoặc cắt ngón tayvà vi rút có thể được truyền trong máu trong khi bạn đang có xu hướng xảy ra lỗi. Ngay cả một thương tích vô hại là đủ, bởi vì một phần triệu của mililit máu là đủ để bị nhiễm. Điều này làm cho bệnh viêm gan B dễ lây hơn 100 lần so với AIDS.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B thường không rõ ràng

Ở Đức, 50,000 người chủ yếu là thanh niên bị nhiễm vi rút viêm gan B mỗi năm. Chỉ mỗi người thứ ba nhận thấy các triệu chứng của bệnh. Do đó, ban đầu vi rút tự tạo ra cảm giác với một loạt các triệu chứng không cụ thể như ăn mất ngon, sự cố, mệt mỏi, khiếu nại chung, và thậm chí cả gan viêm với vàng da. Mặc dù XNUMX/XNUMX số người bị nhiễm không gặp bất kỳ triệu chứng nào, nhưng bệnh vẫn tiến triển không thể tránh khỏi. Vi rút tiếp tục nhân lên mà không được chú ý, và nhiều người tiếp xúc có thể bị nhiễm bệnh.

Phòng ngừa thông qua vệ sinh và tiêm chủng

Nếu bạn muốn tránh điều này, bạn phải dựa vào cách phòng ngừa: Và điều đó bao gồm găng tay dùng một lần trong bước thang đầu và tiêm phòng viêm gan B. Tiêm phòng giúp bảo vệ tốt nhất căn bệnh này. Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng tại Viện Robert Koch ở Berlin khuyến cáo rằng tất cả trẻ em và thanh thiếu niên đến 18 tuổi đều được khám tổng quát tiêm phòng viêm gan B. Các chi phí được bao trả bởi sức khỏe các công ty bảo hiểm. Người lớn phải tự bỏ tiền túi trả tiền tiêm phòng viêm gan. “Trên thực tế, bạn có thể gọi tiêm phòng viêm gan B mũi tiêm phòng đầu tiên chống lại ung thư, ”Tiến sĩ Karl Alfred Nassauer, thuộc Viện Robert Koch cho biết. Những người thích cũng có thể chủng ngừa kết hợp chống lại anh chị em vi rút A và B. Điều cần biết: viêm gan D vi rút không thể tự sinh sản; nó luôn cần sự trợ giúp của siêu vi B. Vì vậy, nếu bạn được tiêm phòng viêm gan B, bạn cũng được bảo vệ chống lại viêm gan D. Không có vắc-xin đơn lẻ chỉ chống lại biến thể D trong số các vi-rút gan.

Viêm gan C

Bất chấp tất cả những tiến bộ trong điều trị, viêm gan C vi-rút giữ chân các bác sĩ trên ngón chân của họ. Các chuyên gia ước tính rằng có khoảng 600,000 viêm gan C các nhà mạng ở Đức. Số lượng các trường hợp không được báo cáo có lẽ cao hơn nhiều. Vi rút, lây truyền qua đường máu, là lý do chính để cấy ghép gan. Điều này làm cho sự hung hăng của siêu vi C trở nên rõ ràng: nó ảnh hưởng đến gan suốt đời trong 80 phần trăm trường hợp. Hậu quả chết người ở đây cũng là xơ gan và ở giai đoạn cuối, ung thư. Những sự thật này còn đáng sợ hơn bởi vì không có vắc-xin chống lại siêu vi C. Hầu như không có cách phòng ngừa nào có thể xảy ra. Xa như điều trị lo ngại, các bác sĩ có cơ hội kiểm soát được vi-rút C tốt hơn vi-rút B. “Ngày nay, 98% ca nhiễm C cấp tính có thể được loại trừ bằng thuốc interferon-alfa và ribavirin”, Giáo sư Tiến sĩ Claus Niederau, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Deutsche Leberhilfe, nói rõ. Nếu gan viêm đã có mặt trong một khoảng thời gian dài hơn, cùng một thuốc được sử dụng để điều trị, nhưng tỷ lệ thành công chỉ khoảng 50 phần trăm. Vấn đề: “Trong số những người được chẩn đoán, chỉ có khoảng 5 đến 10 phần trăm nhận được đầy đủ điều trị theo kiến ​​thức hiện tại. ” Ở những bệnh nhân không được điều trị, tổn thương gan tiến triển không ngừng và kết thúc bằng xơ gan và / hoặc ung thư gan.