Herpes: Truyền nhiễm, triệu chứng, thời gian

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Ngứa, rát, đau, cảm giác căng ở vùng bị ảnh hưởng của cơ thể, sau đó hình thành mụn nước điển hình với sự tích tụ chất lỏng, sau đó hình thành lớp vỏ, cũng có thể có các dấu hiệu chung của bệnh như sốt trong trường hợp nhiễm trùng ban đầu
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là nhiễm virus herpes simplex loại 1 và loại 2, thường nhiễm trùng lần đầu khi còn nhỏ trong gia đình, cũng có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục, bùng phát mụn rộp nhiều lần thường do hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Chẩn đoán: Tùy thuộc vào bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng, dựa trên chẩn đoán trực quan về các triệu chứng điển hình và xét nghiệm
 • Điều trị: Có thể được điều trị bằng thuốc ức chế vi-rút (thuốc kháng vi-rút), rút ​​ngắn thời gian mắc bệnh, sử dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể với một đợt bệnh đơn giản
 • Tiên lượng: Không thể chữa khỏi, thường vô hại, không để lại sẹo, thời gian mắc bệnh thường ngắn hơn do dùng thuốc kháng vi-rút, các đợt bệnh nặng có thể xảy ra ở người suy giảm miễn dịch hoặc ở trẻ sơ sinh, một số trường hợp đe dọa tính mạng
 • Phòng ngừa: nhiễm trùng ban đầu: có thể ở một mức độ hạn chế thông qua các biện pháp vệ sinh (không dùng chung dao kéo, thức ăn, v.v.) trong trường hợp bùng phát mụn rộp cấp tính, hạn chế tiếp xúc thân thể gần gũi, kích hoạt lại: hệ thống miễn dịch mạnh quan trọng (chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, uống đủ chất) ngủ), cho đến nay vẫn chưa có vắc xin nào có thể thực hiện được

Herpes là gì?

Về nguyên tắc, có nhiều loại virus herpes khác nhau, đôi khi gây ra những bệnh rất khác nhau ở người. Tuy nhiên, “herpes” thường đề cập đến các triệu chứng điển hình do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Các bác sĩ chia virus thuộc chi herpes simplex thành loại 1 và loại 2, tức là HSV-1 và HSV-2.

Các loại virus herpes khác gây ra các bệnh như thủy đậu và bệnh zona, tăng bạch cầu đơn nhân hoặc sốt ba ngày.

Ở Đức, hơn 90% người trưởng thành bị nhiễm vi rút herpes simplex loại 1. Với HSV-2, tỷ lệ này thấp hơn đáng kể, từ 10 đến 30%.

HSV-2 thường gây ra mụn rộp sinh dục và lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục. Mặt khác, virus Herpes simplex 1 lại phổ biến hơn nhiều và thường lây lan trong gia đình ngay từ khi còn nhỏ hoặc thời thơ ấu.

Herpes tiến triển như thế nào tại các vị trí tương ứng?

Herpes luôn diễn ra theo cùng một mô hình, bất kể vùng nào trên cơ thể: đầu tiên là ngứa và đau ở vùng bị ảnh hưởng, đôi khi kèm theo các triệu chứng chung như mệt mỏi hoặc khó chịu. Tiếp theo là sự hình thành và mở các mụn nước và hình thành lớp vỏ. Một khi điều này rơi ra, đợt bùng phát mụn rộp sẽ được chữa lành.

Nhiễm herpes thường nặng nhất trong lần nhiễm đầu tiên, các đợt bùng phát sau đó sẽ nhẹ hơn. Đặc biệt, mụn rộp ở vùng sinh dục đôi khi rất khó chịu và đau đớn trong thời gian đầu nhiễm trùng, đặc biệt là ở phụ nữ.

Herpes lây lan như thế nào?

Herpes là một căn bệnh cực kỳ dễ lây lan và đặc biệt dễ lây lan khi virus bong ra và xuất hiện các mụn nước mới. Nguy cơ nhiễm herpes lớn nhất đến từ chất lỏng trong mụn nước, chứa một lượng lớn vi rút.

Ngay khi tất cả các mụn nước đóng vảy và không còn mụn mới xuất hiện nữa thì nguy cơ nhiễm trùng đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, cơ thể vẫn có thể bài tiết một lượng nhỏ vi rút vào thời điểm này trong một thời gian sau khi lớp vỏ mụn rộp đã bong ra.

Nhiễm trùng herpes xảy ra như thế nào?

Herpes trước hết là một bệnh nhiễm virus. Nhiễm herpes ban đầu xảy ra từ người này sang người khác, chủ yếu là do nhiễm trùng phết tế bào. Điều này có nghĩa là virus herpes lây lan từ vị trí nhiễm trùng hoặc từ nước bọt của người bị nhiễm bệnh đến màng nhầy của người khỏe mạnh – ví dụ như khi hôn hoặc quan hệ tình dục.

Nhìn chung, nguy cơ lây truyền mụn rộp tăng lên khi tiếp xúc gần gũi với cơ thể, do đó đôi khi trẻ em cũng bị nhiễm bệnh khi chơi đùa chẳng hạn.

Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể xảy ra thông qua các đồ vật như kính đã qua sử dụng. Tuy nhiên, mụn rộp cần độ ẩm. Nếu virus herpes khô đi, chúng sẽ chết. Theo các nghiên cứu gần đây, virus herpes có thể tồn tại bên ngoài cơ thể tới 48 giờ.

Vì nước bọt cũng bị nhiễm vi-rút và có khả năng lây nhiễm trong trường hợp bệnh mụn rộp đang hoạt động ở môi và miệng, vi-rút herpes thậm chí có thể lây truyền qua nhiễm trùng giọt khi ở gần nhau. Khi nói, những giọt nước bọt nhỏ được tạo ra sẽ di chuyển một quãng ngắn trong không khí và đến được màng nhầy của người khác.

Thời gian từ khi nhiễm bệnh lần đầu đến khi xuất hiện các triệu chứng là khoảng từ 2 đến 7 ngày (thời gian ủ bệnh); vài tuần cũng có thể.

Làm thế nào để tái kích hoạt herpes xảy ra?

Sau khi bị nhiễm vi rút herpes, vi rút này sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời và có thể được kích hoạt lại bất cứ lúc nào (kích hoạt lại).

Virus herpes simplex không thể bị hệ thống miễn dịch tiêu diệt hoàn toàn mà chỉ có thể đưa vào trạng thái không hoạt động. Trong một số tế bào nhất định, nó hầu như không hoạt động và không gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bệnh herpes sẽ tái hoạt động.

Virus herpes chủ yếu tích tụ trong cái gọi là hạch thần kinh, tức là tập hợp các thân tế bào thần kinh. Nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu tạm thời hoặc vĩnh viễn, các virus herpes riêng lẻ sẽ di chuyển từ hạch trở lại các tế bào biểu mô trên bề mặt da. Ở đó chúng lại nhân lên và gây ra các triệu chứng điển hình một lần nữa.

Tần suất các hoạt động kích hoạt như vậy xảy ra rất khác nhau tùy theo từng người. Ở một số người, mụn rộp xảy ra vài lần trong năm, trong khi những người khác hiếm khi hoặc không bao giờ bị ảnh hưởng sau lần nhiễm trùng đầu tiên. Mụn rộp sinh dục do HSV-2 gây ra có xu hướng tái phát thường xuyên hơn vết loét lạnh do HSV-1 gây ra.

Khi nào bệnh mụn rộp lây nhiễm?

Herpes chỉ lây nhiễm trong quá trình nhiễm trùng tiên phát hoặc tái hoạt động. Đây là lúc virus được thải ra. Tuy nhiên, các triệu chứng cổ điển không phải lúc nào cũng xuất hiện.

Trong cái gọi là nhiễm trùng tiềm ẩn, những người bị ảnh hưởng sẽ bài tiết virus nhưng không có triệu chứng. Nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, nguy cơ lây truyền mụn rộp sẽ tăng lên.

Trong khi virus ở trạng thái không hoạt động thì việc lây nhiễm herpes là không thể.

Herpes gây ra những triệu chứng gì?

Các triệu chứng herpes trong lần nhiễm trùng đầu tiên

Ban đầu, các triệu chứng không đặc hiệu (triệu chứng tiền triệu) thường xảy ra, sau đó là các triệu chứng điển hình trên da. Các triệu chứng đầu tiên xuất hiện ngay sau thời gian ủ bệnh và đôi khi xảy ra đến hai ngày trước khi nhiễm herpes thực sự. Các triệu chứng điển hình của bệnh mụn rộp là

 • Tình trạng bất ổn chung
 • mệt mỏi
 • đau đầu
 • sốt
 • Buồn nôn

Trong giai đoạn này, thường có cảm giác ngứa hoặc ngứa ran ở những vùng mụn nước phát triển và cũng có thể bị đau nhẹ.

Sự bùng phát mụn rộp thực sự sau đó đi kèm với các mụn nước chứa đầy chất lỏng trên da đỏ, sưng tấy và tổn thương da. Thuật ngữ “giai đoạn herpes” chỉ có thể được sử dụng ở một mức độ hạn chế vì quá trình chuyển đổi diễn ra linh hoạt. Ngay cả khi các mụn nước đã vỡ và đóng vảy thì các mụn nước mới vẫn có thể hình thành trở lại.

Triệu chứng herpes trong quá trình tái kích hoạt

Ngược lại với nhiễm trùng ban đầu, giai đoạn đầu của bệnh mụn rộp khi bùng phát tái phát thường yếu hơn nhiều và chỉ kéo dài vài giờ.

Những người bị ảnh hưởng thường không có triệu chứng nào trước khi các dấu hiệu thực sự của bệnh mụn rộp xuất hiện. Mặc dù đợt bùng phát thường ít nghiêm trọng hơn so với nhiễm herpes ban đầu nhưng diễn biến và loại triệu chứng đều giống nhau.

Herpes kéo dài bao lâu?

Bệnh kéo dài bao lâu cũng phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Trong trường hợp nhiễm trùng ban đầu, các triệu chứng thường dai dẳng hơn một chút; trong trường hợp tái kích hoạt, hệ thống phòng thủ của cơ thể đã quen với vi rút herpes và kiểm soát sự lây nhiễm nhanh hơn.

Nếu các triệu chứng mụn rộp tồn tại trong một thời gian dài bất thường, có thể có cái gọi là bội nhiễm bên cạnh tình trạng suy giảm miễn dịch. Đây là tình trạng nhiễm khuẩn bổ sung ở vùng da bị ảnh hưởng. Điều này là do làn da bị tổn thương là điểm xâm nhập lý tưởng của vi khuẩn nếu khả năng phòng vệ của cơ thể bị suy yếu.

Herpes ở trẻ em

Sự xuất hiện mụn rộp đầu tiên ở trẻ em thường nặng hơn ở người lớn. Trẻ thường cảm thấy rất khó chịu, sốt cao, giống như bị cảm lạnh hoặc cúm nặng. Các triệu chứng herpes cổ điển không nhất thiết phải xảy ra. Do đó, mụn rộp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đôi khi không dễ nhận biết.

Một dạng bệnh mụn rộp đặc biệt ở trẻ em là bệnh viêm lợi miệng herpetic, trong đó có tình trạng nhiễm trùng rõ rệt ở miệng. Đôi khi người lớn cũng bị ảnh hưởng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết Herpes ở miệng.

Các dạng herpes đặc biệt và các biến chứng

Herpes trên da

Virus herpes simplex có thể lây truyền từ vị trí nhiễm trùng thực tế - ví dụ như do gãi - sang các vùng da khác. Điều này xảy ra tốt nhất ở những vùng da bị thương hoặc rất mỏng. Ví dụ, mụn rộp ở mí mắt và mụn rộp ở lưng cũng phổ biến như mụn rộp ở cánh tay hoặc mụn rộp ở ngón tay.

Một trường hợp đặc biệt là bệnh chàm herpeticum. Đây là một bệnh nhiễm herpes lan rộng hơn với các mụn nước bùng phát nhanh chóng ở những bệnh nhân mắc các bệnh về da như viêm da thần kinh hoặc bệnh vẩy nến. Một cảm giác ốm yếu rõ rệt là điển hình.

Herpes trên mắt

Herpes trên mắt là một trường hợp đặc biệt. Virus có thể lây nhiễm ở nhiều khu vực khác nhau, chẳng hạn như mí mắt hoặc giác mạc, cũng như võng mạc. Khi đó có nguy cơ bị mù ở mắt bị ảnh hưởng. Bạn có thể tìm hiểu cách nhận biết mụn rộp ở mắt và cách bác sĩ điều trị trong bài viết Herpes trên mắt của chúng tôi.

Viêm não do herpes

Viêm não Herpes (viêm não) cũng có thể do virus gây ra, thường là HSV-1. Nếu mụn rộp nằm trong não, nó có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

Herpes simplex tổng quát

Một biến chứng khác là dạng tổng quát của bệnh. Trong trường hợp này, virus xâm nhập vào máu và nhân lên quá mức (viremia). Các bác sĩ cũng đề cập đến các dạng nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết herpes simplex, tức là ngộ độc máu do virus herpes.

Các dạng tổng quát thường chỉ xảy ra ở những bệnh nhân có nguy cơ cao với hệ thống miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng - ví dụ như sau khi hóa trị hoặc ghép tạng.

Vết loét lạnh

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về biến thể phổ biến nhất của bệnh mụn rộp trong bài viết Vết loét lạnh.

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp ở vùng sinh dục đặc biệt rắc rối và thường gây ra cảm giác xấu hổ cao độ. Bạn có thể đọc thông tin quan trọng nhất về chủ đề này trong phần Mụn rộp sinh dục.

Herpes trong miệng

Mụn rộp lần đầu ở trẻ em đôi khi dẫn đến nhiễm trùng lan rộng ở miệng. Thông tin thêm về điều này dưới Herpes trong miệng.

Herpes khi mang thai

Có một số điều cần lưu ý liên quan đến bệnh mụn rộp khi mang thai. Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết hơn về vấn đề này trong phần Herpes khi mang thai.

Nhiễm trùng herpes xảy ra như thế nào?

Trẻ em thường tiếp xúc gần gũi về mặt cơ thể, vì vậy mụn rộp đặc biệt dễ lây lan ở trẻ em. Chất lỏng trong mụn nước là nguyên nhân chính gây nhiễm trùng mụn rộp. Vì lý do này, không bao giờ nên chích vết phồng rộp.

Các yếu tố nguy cơ tái kích hoạt herpes

Sự tái hoạt động của mụn rộp thường xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc dây thần kinh mà virus di chuyển bị kích thích. Có nhiều lý do cho việc này. Nguyên nhân phổ biến của bệnh mụn rộp là

 • Cảm lạnh và nhiễm trùng giống cúm
 • Căng thẳng về tinh thần và thể chất
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như cortisone hoặc thuốc hóa trị
 • Tiếp xúc quá nhiều với tia UV
 • Nội tiết thay đổi
 • Chấn thương
 • Bệnh suy giảm miễn dịch HIV

Cảm lạnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khuyến khích virus herpes không hoạt động từ hạch thần kinh xuất hiện trở lại trên da. Các triệu chứng mụn rộp sau đó thường xảy ra cùng với sốt, đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là “vết loét lạnh”. Tuy nhiên, chỉ sốt không gây ra mụn nước.

Tại sao bạn thường bị mụn rộp sau khi bị cháy nắng? Bức xạ tia cực tím quá mức không chỉ gây kích ứng da mà còn có thể kích hoạt các dây thần kinh và virus herpes. Chấn thương da cũng khuyến khích kích hoạt lại.

Nhưng không phải ai phàn nàn về việc bị “herpes liên tục” đều bị suy giảm miễn dịch. Một số người bị kích hoạt lại thường xuyên hơn những người khác mà không thể tìm ra lý do cụ thể cho việc này. Đặc biệt, căng thẳng, dù là về thể chất hay tinh thần, dường như tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh mụn rộp và các đợt tái phát thường xuyên.

Làm thế nào được chẩn đoán herpes?

Bác sĩ thường dễ dàng nhận biết mụn rộp dựa trên tiền sử bệnh và các triệu chứng của bệnh nhân. Một chẩn đoán trực quan đơn giản thường là đủ. Tùy thuộc vào vùng cơ thể bị ảnh hưởng, trong một số trường hợp, việc xác định mầm bệnh trong phòng thí nghiệm là điều hợp lý.

Phương pháp kiểm tra bệnh herpes

Các phương pháp sau đây có sẵn để loại trừ các bệnh tương tự hoặc để kiểm tra khả năng kháng thuốc của virus herpes:

Xác định kháng thể (huyết thanh)

Khi cơ thể đối mặt với mầm bệnh, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ tạo ra cái gọi là kháng thể. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt mầm bệnh.

Việc phát hiện một số kháng thể cho thấy nhiễm trùng herpes, mặc dù kết quả xét nghiệm không phải lúc nào cũng chính xác. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, đôi khi không tìm thấy kháng thể herpes ngay cả khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Việc xác định kháng thể rất hữu ích trong việc xác định sự lây lan của bệnh nhiễm trùng trong một nhóm dân cư.

Xác định kháng nguyên

Phát hiện virus trực tiếp bằng PCR

Phương pháp chính xác nhất để phát hiện virus herpes một cách đáng tin cậy là nhân lên nhân tạo DNA virus trong phòng thí nghiệm. Ngay cả với số lượng vi rút nhỏ nhất, vật liệu di truyền của vi rút có thể được nhân lên bằng phương pháp này cho đến khi cuối cùng có thể phát hiện được. Các bác sĩ gọi phương pháp này là phản ứng chuỗi polymerase (PCR).

Nuôi cấy virus herpes

Phương pháp phát hiện phức tạp nhất là nuôi cấy virus herpes. Để làm điều này, một mẫu được đặt trong môi trường nuôi cấy – bằng cách thêm thuốc, phản ứng của vi-rút có thể được kiểm tra và các liệu pháp điều trị có thể được điều chỉnh. Cũng có thể phân biệt giữa HSV-1 và -2.

Herpes được điều trị như thế nào?

Bạn có thể tìm hiểu chính xác cách điều trị bệnh mụn rộp trong bài viết Herpes: Điều trị

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh mụn rộp

Một số bệnh nhân sử dụng biện pháp điều trị tại nhà để điều trị mụn rộp. Bạn có thể tìm hiểu xem có những biện pháp khắc phục tại nhà nào và biện pháp nào hữu ích trong bài viết Biện pháp khắc phục tại nhà đối với bệnh mụn rộp.

Herpes có thể được chữa khỏi?

Virus herpes simplex vẫn tồn tại trong cơ thể suốt đời sau lần nhiễm trùng đầu tiên, ngay cả khi nó hiếm khi hoặc không bao giờ bùng phát.

Nếu các triệu chứng mụn rộp kéo dài hơn hai tuần đáng kể, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để loại trừ các biến chứng hoặc bệnh có biểu hiện tương tự.

Nên tránh những gì trong đợt bùng phát mụn rộp đang hoạt động?

Nếu bạn đang bị bùng phát bệnh mụn rộp nghiêm trọng, bạn nên chú ý đến một số điều. Bằng cách này, có thể hạn chế thời gian mắc bệnh và tránh lây lan virus một cách không cần thiết.

 • Tránh chạm vào vùng bị nhiễm bệnh càng nhiều càng tốt.
 • Rửa tay kỹ sau khi chạm vào vùng bị nhiễm bệnh.
 • Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy đeo kính trong thời gian bùng phát bệnh mụn rộp. Điều này sẽ ngăn chặn vi-rút xâm nhập vào mắt bạn thông qua nhiễm trùng vết bẩn.
 • Không dùng chung kính, khăn ăn, khăn tắm, dao kéo, v.v. với người khác khi bị nhiễm mụn rộp.
 • Dùng miếng dán trị mụn rộp để che vết mụn rộp và không trang điểm. Điều này là do vi-rút xâm nhập vào dụng cụ trang điểm và có thể lây lan rộng hơn.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với da, đặc biệt là hôn, với người khác.
 • Nếu bạn bị mụn rộp, đừng gãi, chọc vào mụn nước hoặc loại bỏ lớp vỏ.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa mụn rộp?

Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ là cách chính để ngăn chặn sự bùng phát mụn rộp thường xuyên (tái phát). Để phát huy điều này, nên chú ý những điều sau:

 • Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng
 • Ngủ đủ giấc
 • Tập thể dục đều đặn
 • Giảm căng thẳng

Chăm sóc da tốt cũng rất quan trọng đối với vết loét lạnh. Đặc biệt vào mùa lạnh, việc chăm sóc môi đúng cách có thể ngăn chặn nhiều đợt tái phát, vì môi nứt nẻ, thô ráp dễ bị nhiễm trùng. Vào mùa hè, nên bảo vệ môi khỏi tác hại của tia UV bằng cách chống nắng đầy đủ.

Có tiêm phòng herpes không?

Hiện chưa có loại vắc-xin hiệu quả và được sử dụng thường xuyên chống lại vi-rút herpes simplex. Vì vi-rút herpes simplex loại 1 chỉ khác biệt tối thiểu với loại 2 nên một loại vắc xin hiệu quả sẽ tự động có hiệu quả đối với cả hai loại.