Herpes ở mắt: Định nghĩa, triệu chứng, điều trị

Herpes trên mắt: tổng quan ngắn gọn

 • Herpes mắt là gì? Nhiễm virus herpes simplex ở mắt, phổ biến nhất là ở giác mạc (viêm giác mạc do herpes), nhưng cũng có thể xảy ra ở những nơi khác như mí mắt, kết mạc hoặc võng mạc; có thể ở mọi lứa tuổi, ngay cả ở trẻ sơ sinh
 • Triệu chứng: Herpes mắt thường xảy ra một bên, thường sưng tấy trên và trong mắt, mụn rộp ở mép mí mắt, mắt đỏ, đau, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác có dị vật; ở giai đoạn nặng, thị lực suy giảm (hãy gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức, có thể bị mù!)
 • Điều trị: thuốc kháng virus, trong trường hợp nhẹ dùng tại chỗ dưới dạng thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ, nếu không thì dùng toàn thân dưới dạng viên nén, có thể dùng glucocorticoid (“cortisone”), có thể ghép giác mạc, hiếm khi cắt dịch kính
 • Phòng ngừa: tránh tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh cấp tính, giữ vệ sinh nghiêm ngặt (ví dụ rửa tay trước khi tiếp xúc với mắt, thay khăn), cẩn thận với kính áp tròng; trong trường hợp viêm tái phát, điều trị dự phòng lâu dài bằng thuốc kháng virus nếu cần thiết.
 • Chữa bệnh: Không thể chữa khỏi hoàn toàn vì virus herpes vẫn còn tồn tại trong cơ thể; các đợt bùng phát tái phát thường xuyên (tái phát) của bệnh mụn rộp ở mắt
 • Các biến chứng có thể xảy ra: Tái phát, để lại sẹo, tổn thương dai dẳng và đục giác mạc, tăng nhãn áp, bong võng mạc, bội nhiễm các vi trùng khác (vi khuẩn, vi rút khác, nấm), mù lòa
 • Khám: được thực hiện bởi bác sĩ nhãn khoa; bác sĩ nhãn khoa kiểm tra độ nhạy của giác mạc và khám mắt bằng đèn khe, soi đáy mắt, nhuộm fluorescein; Có thể phát hiện virus bằng PCR

Herpes ở mắt là gì?

Herpes mắt là thuật ngữ chung để chỉ các bệnh truyền nhiễm ở mắt do virus herpes simplex (HSV) gây ra. Virus thường lây nhiễm ở mí mắt, mống mắt, thể mi, kết mạc, giác mạc hoặc võng mạc ở một bên. Ở đó chúng gây viêm và làm hỏng mô.

Các bác sĩ phân biệt giữa các dạng mụn rộp ở mắt khác nhau, tùy thuộc vào phần nào của mắt mà virus đã ảnh hưởng:

Viêm giác mạc do Herpes simplex (viêm giác mạc do herpes)

Viêm giác mạc do herpes simplex là khi mụn rộp xuất hiện trên giác mạc của mắt. Đây là dạng mụn rộp mắt phổ biến nhất. Người ta ước tính có khoảng mười triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới.

Giác mạc trong suốt nằm ở phía trước nhãn cầu, phía trước đồng tử và bao gồm nhiều lớp. Virus herpes simplex có thể lây nhiễm bất kỳ loại nào trong số chúng. Do đó, các bác sĩ phân biệt giữa

 • viêm giác mạc biểu mô (viêm giác mạc đuôi gai): mụn rộp ảnh hưởng đến lớp giác mạc trên cùng
 • Viêm giác mạc mô đệm (viêm giác mạc Herpetic kẽ): virus herpes ảnh hưởng đến lớp giữa của giác mạc
 • Viêm giác mạc nội mô (viêm nội mô Herpetic): mụn rộp ở mắt ảnh hưởng đến lớp trong cùng của giác mạc.

Viêm kết mạc do Herpes simplex

Da mí mắt cũng thường bị ảnh hưởng. Điều này được gọi là viêm kết mạc do herpes simplex. Các bác sĩ gọi sự kết hợp giữa viêm kết mạc và viêm giác mạc là viêm kết giác mạc do herpes simplex.

Viêm bờ mi do Herpes simplex

Nhiễm trùng herpes ban đầu cũng thường biểu hiện ở mí mắt, được gọi là viêm bờ mi do herpes simplex. Trẻ em đặc biệt thường xuyên bị ảnh hưởng.

Viêm màng bồ đào trước do Herpes simplex

Điều này đề cập đến nhiễm virus herpes simplex ở phần trước của phần giữa của mắt (màng bồ đào trước). Mống mắt, thể mi hoặc cả hai đều bị ảnh hưởng đồng thời (viêm mống mắt).

Viêm trabeculus Herpes simplex

Trong bệnh viêm trabeculitis do mụn rộp, mạng lưới phân tử gần mép ngoài của mống mắt bị viêm. Thủy dịch trong mắt thường chảy ra ngoài qua mô xốp này. Tình trạng viêm làm gián đoạn hệ thống thoát nước và áp lực nội nhãn tăng lên. Điều này có lợi cho bệnh tăng nhãn áp, hay còn gọi là bệnh tăng nhãn áp.

Herpes trên mắt: hoại tử võng mạc cấp tính

Trong một số ít trường hợp, virus herpes simplex gây viêm võng mạc (viêm võng mạc do herpes simplex) và các mạch máu của nó. Trong trường hợp xấu nhất, hoại tử võng mạc cấp tính xảy ra, trong đó các tế bào võng mạc chết. Trong trường hợp này, bệnh thường lây lan sang con mắt thứ hai.

Hoại tử võng mạc cấp tính có thể gây mù lòa do mụn rộp ở mắt.

Herpes sơ sinh ở mắt

Khi trẻ sơ sinh bị nhiễm virus herpes simplex, tình trạng này được gọi là herpes neonatorum. Trong nhiều trường hợp, HSV loại 2 là tác nhân gây bệnh, hiếm gặp hơn là virus herpes simplex loại 1.

Điều này thường gây ra bệnh viêm kết mạc (mắt sơ sinh) hoặc viêm giác mạc ở mắt trẻ sơ sinh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc lây truyền bệnh mụn rộp sang trẻ sơ sinh cũng như các triệu chứng và hậu quả trong bài viết Bệnh mụn rộp khi mang thai.

Herpes neonatorum thường khu trú trên da hoặc mắt. Tuy nhiên, nó cũng có thể lan đến não hoặc toàn bộ cơ thể và sau đó đe dọa tính mạng. Do đó, các bác sĩ điều trị ngay khi nghi ngờ nhiễm trùng.

Sự khác biệt giữa herpes mắt và herpes zoster trên mắt

Ngoài virus herpes simplex, còn có các loại virus herpes khác lây nhiễm vào mắt. Chúng bao gồm virus varicella zoster (VZV). Nó gây ra bệnh zona (herpes zoster), bệnh cũng có thể xảy ra ở mắt. Các bác sĩ sau đó nói về bệnh zona mắt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết “Bệnh zona trên mặt” của chúng tôi.

Herpes biểu hiện ở mắt như thế nào?

Các triệu chứng của mụn rộp mắt thường không đặc hiệu. Điều này có nghĩa là chúng cũng xảy ra với các bệnh về mắt khác. Các triệu chứng xảy ra phụ thuộc vào vị trí chính xác mụn rộp xuất hiện trên mắt.

Triệu chứng herpes trên mí mắt

 • Các mụn nước ban đầu chứa đầy dịch, đau đớn: thường thành từng nhóm ở chỗ nối da và niêm mạc
 • Sưng mắt, có thể sưng hạch bạch huyết
 • mụn rộp vỡ ra có lớp vỏ sau khi khô
 • thường không có sẹo

Sự bùng phát bệnh mụn rộp ở mắt thường bắt đầu bằng cảm giác nóng rát hoặc ngứa trong hoặc xung quanh mắt. Các triệu chứng ban đầu còn bao gồm viền mí mắt sưng và đỏ kèm theo cảm giác căng cứng.

Các triệu chứng của mụn rộp trên mắt

Dấu hiệu của các bệnh mụn rộp ở mắt khác như viêm giác mạc do mụn rộp hoặc viêm kết mạc do mụn rộp chủ yếu ảnh hưởng đến mắt. Chúng thường cũng được giới hạn ở một bên:

 • mắt đỏ
 • Đau mắt
 • Cảm giác cơ thể nước ngoài
 • Tính nhút nhát của ánh sáng (sợ ánh sáng)
 • Lacrimation

Trong trường hợp mụn rộp tái phát thường xuyên và trường hợp nặng, các triệu chứng sau cũng có thể xảy ra:

 • Mắt đục màu xám sữa (do giác mạc bị đục và sẹo nên chỉ có bác sĩ mới khám được)
 • Thay đổi màu mống mắt hoặc hình dạng đồng tử (với viêm màng bồ đào do herpes)
 • Suy giảm thị lực, hạn chế thị lực (mất thị trường)
 • Mất thị lực

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Điều này sẽ giúp họ điều trị cho bạn kịp thời và ngăn ngừa các biến chứng.

Triệu chứng hoại tử võng mạc cấp tính do herpes

Nếu không can thiệp điều trị kịp thời, các lỗ lớn sẽ phát triển trên võng mạc. Những người bị ảnh hưởng không còn có thể nhìn thấy trong khu vực này. Trong một số trường hợp, võng mạc tách hoàn toàn hoặc một phần khỏi màng đệm (bong võng mạc).

Những người bị ảnh hưởng nhìn kém hơn hoặc không còn có thể nhìn thấy một số khu vực nhất định trong tầm nhìn của họ. Những tia sáng và đốm đen thường xuất hiện khi võng mạc bị bong ra. Có nguy cơ bị mù hoàn toàn.

Làm thế nào có thể điều trị mụn rộp trên mắt?

Herpes mắt có thể điều trị được. Các bác sĩ thường kê đơn thuốc chống lại virus herpes (thuốc kháng vi-rút). Mục đích là để giảm bớt các triệu chứng, ức chế virus nhanh hơn và giảm hậu quả của tình trạng viêm.

Việc điều trị chính xác phụ thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Trong trường hợp có biến chứng và tổn thương do hậu quả, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật.

Thuốc trị mụn rộp mắt

Các bác sĩ sử dụng cái gọi là thuốc chống vi-rút để điều trị mụn rộp trên mắt. Chúng ngăn chặn virus nhân lên thêm. Chúng có sẵn dưới dạng thuốc mỡ, gel và thuốc nhỏ để bôi trực tiếp vào hoặc vào mắt (cục bộ, tại chỗ). Đôi khi các bác sĩ kê đơn thuốc chống vi-rút dưới dạng viên nén hoặc tiêm truyền.

Các thành phần hoạt chất thông thường là acyclovir, valaciclovir, ganciclovir và trifluorothymidine (trifluridine). Bác sĩ chọn loại thuốc và dạng bào chế để có tác dụng tốt nhất có thể đối với vùng bị viêm ở mắt.

Trong một số trường hợp mụn rộp ở mắt, bác sĩ cũng dùng glucocorticoid (“cortisone”). Chúng làm giảm bớt các phản ứng viêm (quá mức). Chúng đến được bên trong mắt thông qua thuốc nhỏ mắt. Các bác sĩ chỉ sử dụng chúng nếu biểu mô giác mạc còn nguyên vẹn.

Trong trường hợp viêm giác mạc do mụn rộp bề mặt, bác sĩ không sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa glucocorticoid. Chúng cản trở việc xây dựng lại biểu mô. Các virus có thể dễ dàng chiếm lấy các khu vực rộng lớn của biểu mô và gây ra cái gọi là viêm giác mạc địa lý.

Liệu pháp này thường kéo dài vài tuần, tùy thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của bệnh mụn rộp trên mắt. Đôi khi bác sĩ giảm liều sau một thời gian nhất định. Những người bị ảnh hưởng sau đó tiếp tục dùng thuốc cho đến khi mụn rộp ở mắt được loại bỏ hoàn toàn.

Phẫu thuật cho hoặc sau mụn rộp trên mắt

Trong một số trường hợp, sẹo giác mạc có nghĩa là những người bị ảnh hưởng không thể nhìn rõ được nữa. Đôi khi biểu mô giác mạc bị tổn thương đến mức không còn phát triển hoàn toàn cùng nhau nữa. Sau đó, ghép giác mạc (keratoplasty) có thể giúp ích.

Trong cái gọi là phẫu thuật tạo hình giác mạc xuyên thấu, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ hoàn toàn vùng giác mạc bị tổn thương. Sau đó, bệnh nhân sẽ nhận được một phần giác mạc từ người hiến tạng.

Cơ chế phòng vệ của cơ thể thường coi các cơ quan cấy ghép là những kẻ xâm lược từ bên ngoài và tấn công chúng. Điều này xảy ra ít thường xuyên hơn với phẫu thuật tạo hình giác mạc, một phần vì giác mạc không được cung cấp máu trực tiếp.

Tuy nhiên, không thể loại trừ hoàn toàn khả năng từ chối. Trong trường hợp xảy ra phản ứng như vậy, virus herpes simplex có thời gian đặc biệt dễ xảy ra vì mắt đã bị nhiễm trùng trước đó. Do đó, các bác sĩ kê đơn thuốc kháng vi-rút trước và sau thủ thuật. Họ cũng sử dụng glucocorticoid tại chỗ để ngăn chặn phản ứng miễn dịch chống lại việc cấy ghép.

Nhiễm trùng giác mạc do mụn rộp vẫn có thể xảy ra sau khi ghép. Tuy nhiên, các dây thần kinh dẫn vào phần này đã bị cắt đứt trong quá trình phẫu thuật. Khoảng cách này tạm thời khiến virus ở rìa khu vực được quyên góp.

Nếu thể thủy tinh đục và đục do hoại tử võng mạc cấp tính, bác sĩ có thể khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ (cắt bỏ dịch kính). Điều này cũng có thể được khuyến khích trong trường hợp bong võng mạc. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết “Tách võng mạc”.

Thuốc thảo dược trị mụn rộp trên mắt

Lá của dầu chanh được cho là có tác dụng ngăn chặn virus herpes simplex bám vào tế bào người. Những người bị mụn rộp đôi khi sử dụng nó dưới dạng thuốc mỡ hoặc trà.

Cơ chế phòng vệ của cơ thể thường coi các cơ quan cấy ghép là những kẻ xâm lược từ bên ngoài và tấn công chúng. Điều này xảy ra ít thường xuyên hơn với phẫu thuật tạo hình giác mạc, một phần vì giác mạc không được cung cấp máu trực tiếp.

Tuy nhiên, không thể loại trừ hoàn toàn khả năng từ chối. Trong trường hợp xảy ra phản ứng như vậy, virus herpes simplex có thời gian đặc biệt dễ xảy ra vì mắt đã bị nhiễm trùng trước đó. Do đó, các bác sĩ kê đơn thuốc kháng vi-rút trước và sau thủ thuật. Họ cũng sử dụng glucocorticoid tại chỗ để ngăn chặn phản ứng miễn dịch chống lại việc cấy ghép.

Nhiễm trùng giác mạc do mụn rộp vẫn có thể xảy ra sau khi ghép. Tuy nhiên, các dây thần kinh dẫn vào phần này đã bị cắt đứt trong quá trình phẫu thuật. Khoảng cách này tạm thời khiến virus ở rìa khu vực được quyên góp.

Nếu thể thủy tinh đục và đục do hoại tử võng mạc cấp tính, bác sĩ có thể khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ (cắt bỏ dịch kính). Điều này cũng có thể được khuyến khích trong trường hợp bong võng mạc. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết “Tách võng mạc”.

Thuốc thảo dược trị mụn rộp trên mắt

Lá của dầu chanh được cho là có tác dụng ngăn chặn virus herpes simplex bám vào tế bào người. Những người bị mụn rộp đôi khi sử dụng nó dưới dạng thuốc mỡ hoặc trà.

Nếu mụn rộp xảy ra khi mắt bị nhiễm trùng lần đầu, bệnh thường chỉ kéo dài vài ngày và thường tự khỏi. Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng nguyên phát này không được chú ý chút nào.

Tiến triển và tiên lượng của bệnh mụn rộp mắt

Herpes tái phát là phổ biến, đặc biệt là trên giác mạc. Khoảng thời gian không có triệu chứng giữa các đợt bùng phát có độ dài khác nhau. Các yếu tố rủi ro ủng hộ sự tái phát.

Nếu tình trạng viêm vẫn còn ở bề ngoài (ví dụ như trên mí mắt và biểu mô giác mạc) và việc điều trị có hiệu quả thì tình trạng này thường thuyên giảm mà không để lại hậu quả. Nhiễm herpes sâu có nguy cơ biến chứng như sẹo.

Mụn rộp xuất hiện trên mắt càng lâu, nghiêm trọng và thường xuyên thì tiên lượng càng xấu. Theo nguyên tắc chung, chẩn đoán và điều trị nhanh chóng là rất quan trọng để tránh hậu quả nghiêm trọng. Ngay cả khi có một đợt bùng phát mới.

Ngay cả khi được điều trị ngay lập tức, diễn biến của bệnh có thể kéo dài vì mụn rộp có thể bùng phát nhiều lần (tái phát) và nghiêm trọng.

Herpes ở mắt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mù giác mạc do nhiễm trùng trên toàn thế giới. Nguy cơ mù lòa đặc biệt cao ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trong trường hợp hoại tử võng mạc cấp tính do mụn rộp.

Các biến chứng

 • Sẹo, mạch máu và đục giác mạc gây suy giảm thị lực hoặc thị lực.
 • Viêm giác mạc metaherpetic: tổn thương biểu mô giác mạc vĩnh viễn sau khi bùng phát HSV ở mắt
 • Bệnh tăng nhãn áp với tổn thương thần kinh thị giác.
 • Bong võng mạc trong hoại tử võng mạc cấp tính do HSV gây ra (khẩn cấp!)
 • Bội nhiễm: Nếu mắt và hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu do nhiễm HSV, các mầm bệnh khác (vi khuẩn, vi rút khác, nấm) có thể tham gia.

Herpes trên mắt: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Mụn rộp mắt thường do virus herpes simplex loại 1 gây ra. HSV loại 2 cũng có thể gây mụn rộp ở mắt, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Virus herpes rất dễ lây lan.

Mọi người thường bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh khác hoặc qua các đồ vật bị ô nhiễm (ví dụ như khăn tắm). Nhiễm trùng thường không được chú ý. Herpes chỉ bùng phát trong một số điều kiện nhất định, ví dụ như ở mắt.

Nhiễm trùng

Virus herpes simplex, đặc biệt là HSV loại 1, rất phổ biến. Những người bị mụn rộp truyền virut qua chất dịch cơ thể. Chất lỏng từ mụn nước có khả năng lây nhiễm đặc biệt. Nhiễm trùng thường xảy ra ở thời thơ ấu.

Bạn cũng có thể nhiễm virus từ chính mình. Ví dụ: nếu bạn bị mụn rộp, bạn có thể truyền vi-rút từ đó sang mắt của chính mình. Thuật ngữ kỹ thuật cho việc này là tự động tiêm chủng.

Cũng có những người nhiễm bệnh không có triệu chứng gì đáng chú ý nhưng vẫn có thể truyền virus. Tuy nhiên, chúng thường chỉ bài tiết một số ít virus.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc nhiễm herpes và tái phát herpes trong bài viết chính của chúng tôi về herpes.

Yếu tố nguy cơ

Một khi bị nhiễm herpes, nó thường bùng phát nhiều lần. Điều này xảy ra đặc biệt khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu hoặc mắt đã bị tổn thương. Một số yếu tố nguy cơ có lợi cho sự bùng phát mụn rộp ở mắt. Bao gồm các

 • Nhiễm trùng cấp tính, sốt: Các mầm bệnh khác có thể làm mất khả năng phòng vệ miễn dịch hoặc phá vỡ các cơ chế bảo vệ trong mắt đến mức virus herpes có thể xâm nhập dễ dàng hơn.
 • Phẫu thuật mắt xâm lấn: Khi đó, các rào cản tự nhiên của mắt có thể dễ bị HSV thấm hơn (ví dụ sau khi phẫu thuật mắt bằng laser).
 • Đái tháo đường: Bệnh nhân có lượng đường trong máu dao động thường xuyên hơn thường dễ bị nhiễm trùng.
 • Virus HIV và bệnh sởi: Cả hai loại virus đều tấn công các tế bào của hệ thống miễn dịch và làm suy yếu nó. HSV có thể lợi dụng tình huống này.
 • Thuốc ức chế miễn dịch, corticosteroid (“cortisone”): Những loại thuốc này ngăn chặn phản ứng phòng vệ của cơ thể
 • Quản lý thuốc tăng nhãn áp tại địa phương
 • Dị ứng: Những người bị ảnh hưởng dễ bị phản ứng dị ứng hơn vì lý do di truyền. HSV dường như xảy ra thường xuyên hơn ở cả hai mắt (lưu ý: có thể chẩn đoán sai!)
 • Căng thẳng: Điều này bao gồm căng thẳng về thể chất và tâm lý.
 • Biến động nội tiết tố: Kinh nguyệt, mang thai, dùng thuốc
 • Kính áp tròng: Người đeo chạm vào mắt thường xuyên hơn và do đó có nhiều khả năng mang HSV vào mắt hơn. Đeo kính trong thời gian dài và khô mắt có thể gây ra những vết thương nhỏ ở giác mạc khi tháo chúng ra. Đây là những điểm vào có thể có của HSV.
 • Chấn thương ở mắt, đặc biệt là ở giác mạc, ví dụ do dị vật trong mắt

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ nhãn khoa đối phó với mụn rộp ở mắt. Họ hỏi bệnh nhân và kiểm tra kỹ lưỡng mắt bị ảnh hưởng. Điều này rất quan trọng vì việc điều trị phụ thuộc vào dạng mụn rộp ở mắt. Ngoài ra, việc chẩn đoán cũng không hề dễ dàng vì các bệnh khác cũng có triệu chứng tương tự.

Tiền sử bệnh

Khi hỏi bệnh sử, bác sĩ nhãn khoa sẽ hỏi về các triệu chứng và thời gian chúng tồn tại. Người đó cũng sẽ hỏi xem liệu bệnh mụn rộp ở mắt có xảy ra trong quá khứ hay không hoặc liệu có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào không.

Kiểm tra thể chất của mắt

Bác sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu bên ngoài như sưng mí mắt, tấy đỏ, phồng rộp hoặc chảy nước mắt nhiều. Người đó cũng sẽ cảm thấy đầu và cổ có bị sưng hạch bạch huyết hay không.

Kỳ thi có mục tiêu

Thử nghiệm bằng máy đo thẩm mỹ sẽ đáng tin cậy hơn. Đây là một thiết bị có “sợi lông” gây kích ứng giác mạc ở các mức độ khác nhau khi chạm vào. Bằng cách này, bác sĩ có thể biết chính xác độ nhạy của giác mạc.

Thị lực được kiểm tra như một phần của bài kiểm tra mắt. Bác sĩ nhãn khoa từ từ hướng các ngón tay của mình vào tầm nhìn từ bên ngoài để kiểm tra các khiếm khuyết thị giác có thể xảy ra. Bệnh nhân nhìn thẳng về phía trước và không cử động mắt hoặc đầu.

Thông thường, bác sĩ cũng kiểm tra mắt bằng kính hiển vi đèn khe. Giác mạc được chiếu sáng đặc biệt và phóng đại lên nhiều lần. Điều này cho phép bác sĩ đánh giá các lớp khác nhau của giác mạc. Bất kỳ sự tích tụ hoặc giữ nước nào đều có thể nhìn thấy được.

Theo quy định, bác sĩ cũng sử dụng cái gọi là nhuộm fluorescein. Để làm điều này, anh ta nhỏ một dung dịch chứa thuốc nhuộm phát sáng vào mắt. Trong đèn khe, anh ta nhìn thấy những khiếm khuyết trên giác mạc có màu xanh lục.

Những phát hiện điển hình ở bệnh mụn rộp mắt

Để chẩn đoán mụn rộp ở mắt, bác sĩ tìm kiếm những phát hiện điển hình trên kính hiển vi đèn khe có nhuộm fluorescein.

Nếu HSV làm viêm lớp giác mạc giữa và bên trong, chất lỏng sẽ tích tụ ở đó. Bác sĩ nhận ra đây là đĩa đệm nhẹ (viêm giác mạc đĩa đệm). Sẹo, lỗ, mạch máu mới và lớp giác mạc mỏng cũng có thể nhìn thấy được theo cách này.

Kiểm tra thêm

Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra phần sau của mắt (nội soi đáy mắt). Hoại tử võng mạc cấp tính cho thấy các đốm sáng trên võng mạc, các mảng viêm tích tụ trong thể thủy tinh và các thay đổi về mạch máu.

Điều này cũng cho phép bác sĩ đánh giá bệnh đã tiến triển đến mức nào. Thiệt hại mang tính hậu quả cũng có thể được phát hiện bằng các cuộc kiểm tra này.

Tuy nhiên, HSV chỉ có thể được phát hiện trực tiếp ở mắt trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp PCR. Để làm điều này, bác sĩ sẽ lấy một miếng gạc từ mắt hoặc lấy dung dịch nước.

PCR cho phép phân biệt các phân nhóm của virus herpes simplex. Nếu việc điều trị không hiệu quả, sự thay đổi trong vật liệu di truyền của virus có thể khiến mầm bệnh kháng thuốc. Sau đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc mới.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chẩn đoán bệnh mụn rộp nói chung trong bài viết về bệnh mụn rộp của chúng tôi.

Loại trừ các nguyên nhân khác

Ngăn ngừa mụn rộp ở mắt

Herpes rất dễ lây lan và do đó có thể lây lan dễ dàng. Virus cũng có thể lây truyền từ một bộ phận của cơ thể sang mắt hoặc ngược lại. Bạn có thể giảm nguy cơ lây nhiễm cho bản thân hoặc người khác bằng các biện pháp vệ sinh sau:

 • Rửa tay: Virus herpes không chỉ được tìm thấy trong dịch cơ thể. Chúng cũng có thể tồn tại vài giờ trên da, đồ vật ẩm ướt hoặc trong thực phẩm ướp lạnh. Rửa tay thường xuyên để tránh lây lan virus.
 • Thay khăn thường xuyên: Nếu vi-rút vẫn còn sót lại sau khi rửa tay, chúng có thể bám vào khăn và lây sang các bộ phận khác trên cơ thể hoặc người.
 • Thuốc khử trùng được dán nhãn “(có giới hạn) diệt vi-rút” tiêu diệt vi-rút herpes simplex.
 • Không gãi vết phồng rộp hở trên mắt. Nếu không chất lỏng có khả năng lây nhiễm cao sẽ lây lan dễ dàng hơn.
 • Không chạm vào mắt và mặt khi không cần thiết: Khi đeo hoặc tháo kính áp tròng, HSV có thể bám từ ngón tay vào tròng kính và đi vào mắt (rửa tay thật kỹ trước hoặc đeo kính).
 • Không trang điểm cho mắt: Nếu bạn trang điểm cho mắt bị nhiễm trùng trong đợt bùng phát cấp tính, bạn có khả năng mang HSV sang mắt kia thông qua các dụng cụ trang điểm được sử dụng.
 • Giặt quần áo và khăn tắm bằng nước nóng.

Ngăn chặn sự bùng phát thêm bằng thuốc

Sau đó, việc phòng ngừa lâu dài bằng thuốc chống vi-rút (thuốc chống vi-rút) có thể được khuyến khích để ngăn ngừa sự bùng phát mới của bệnh mụn rộp ở mắt. Bệnh nhân thường dùng thuốc acyclovir trong một năm hoặc lâu hơn. Là một biện pháp hỗ trợ, bạn cũng có thể cố gắng tránh các yếu tố nguy cơ tái phát mụn rộp.