Heterophoria (lác tiềm ẩn): Tần suất, Dấu hiệu

Heterophoria: Lác trong một số tình huống

Dị tật thường được gọi là lác tiềm ẩn hoặc ẩn vì nó thường có thể được bù đắp tốt. Điều này có nghĩa là những người bị ảnh hưởng không có bất kỳ khiếu nại nào.

Bối cảnh của hiện tượng này như sau: Lực kéo của từng cơ mắt khác nhau tùy theo từng mắt. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào một vật thể bằng cả hai mắt, sự khác biệt này sẽ được bù đắp bằng quá trình xử lý cảm giác của não - một quá trình được gọi là phản ứng tổng hợp, giúp ngăn ngừa hình ảnh kép. Tuy nhiên, đối với nhiều người, điều này không còn hiệu quả trong một số trường hợp nhất định: chẳng hạn như nếu họ rất mệt mỏi hoặc uống rượu, hai mắt không còn hoạt động bình thường nữa - chứng dị cảm trở nên đáng chú ý.

Bệnh lác tiềm ẩn này không hề hiếm: Ước tính cho thấy 70% dân số bị ảnh hưởng.

Chẩn đoán bằng phương pháp kiểm tra bìa

Khi một mắt được che lại, nó sẽ điều chỉnh tiêu điểm của nó về vị trí yêu thích dưới lớp che. Điều này có thể được xác định bởi bác sĩ nhãn khoa. Kiểm tra độ che phủ cũng được sử dụng để đo góc nheo mắt. Để làm điều này, nhiều công cụ khác nhau được sử dụng để xác định góc điều chỉnh mà mắt phải thực hiện khi nối lại mắt thứ hai từ vị trí yêu thích của nó.

Heterophoria: triệu chứng

Heterophoria phải được phân biệt với phần còn lại của bệnh lác. Đây là một biến thể tiêu chuẩn của chứng lác tiềm ẩn, thậm chí còn phổ biến hơn cả hai mắt có trục thị giác hoàn toàn khớp nhau. Khi não điều chỉnh các trục thị giác, sẽ có ấn tượng thị giác về không gian và xử lý hoàn chỉnh thông tin hình ảnh.

Heterophoria: Trị liệu

Việc điều trị dị tật chỉ cần thiết trong một số trường hợp hiếm gặp – lác tiềm ẩn không có giá trị bệnh.

Tuy nhiên, có thể thực hiện một số bài tập vận động nhất định để khôi phục lại sự cân bằng cơ giữa các cơ mắt. Những bệnh nhân khác sẽ không có triệu chứng khi họ được đeo kính phù hợp chính xác với giá trị mắt của họ. Nếu ai đó vẫn phàn nàn dù đã đeo kính, có thể sử dụng kính lăng kính đặc biệt. Họ sửa chữa khiếm khuyết góc.

Trong những trường hợp rất hiếm, cần phải can thiệp phẫu thuật đối với chứng dị tật.