Thoát vị Hiatal: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Các triệu chứng phụ thuộc vào loại thoát vị gián đoạn cụ thể và không xảy ra trong mọi trường hợp.
  • Điều trị: Thoát vị trục thường không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật luôn phải được xem xét đối với các trường hợp thoát vị gián đoạn khác.
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: thoát vị cơ hoành là bẩm sinh hoặc phát triển trong quá trình sống. Các yếu tố nguy cơ gây thoát vị cơ hoành mắc phải bao gồm béo phì và tuổi tác.
  • Diễn biến của bệnh và tiên lượng: Tiên lượng phụ thuộc vào loại thoát vị cơ hoành cụ thể và các biến chứng có thể xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, đó là thoát vị trượt và tiên lượng tốt.
  • Phòng ngừa: Để giảm nguy cơ thoát vị cơ hoành, ngoài những điều khác, nên giảm trọng lượng dư thừa và tránh không hoạt động thể chất.

Thoát vị hoành là gì?

Cơ hoành hình vòm bao gồm mô cơ và gân. Nó ngăn cách khoang ngực với khoang bụng. Nó cũng được coi là cơ hô hấp quan trọng nhất.

Cơ hoành có ba lỗ lớn:

Phía trước cột sống có cái gọi là khe động mạch chủ, qua đó động mạch chính (động mạch chủ) và một mạch bạch huyết lớn đi qua.

Thực quản đi qua lỗ thực quản, lỗ lớn thứ ba và mở vào dạ dày ngay dưới cơ hoành. Lỗ thực quản tạo thành một kết nối trực tiếp giữa ngực và bụng. Vì mô cơ ở thời điểm này tương đối lỏng lẻo nên thoát vị gián đoạn chủ yếu xảy ra ở đây.

Thoát vị gián đoạn được chia theo nguồn gốc và vị trí của các bộ phận tràn vào khoang ngực.

Thoát vị loại I

Thoát vị trục

Thoát vị loại II

Thoát vị gián đoạn thực quản

Một phần dạ dày có kích thước khác nhau đi cạnh thực quản vào khoang ngực. Tuy nhiên, lối vào của dạ dày vẫn ở dưới cơ hoành – trái ngược với thoát vị loại I.

Thoát vị loại III

Thoát vị loại IV

Đây là tình trạng thoát vị cơ hoành rất lớn, trong đó các cơ quan khác trong ổ bụng như lá lách hoặc đại tràng cũng tràn vào khoang ngực.

Thoát vị hoành ngoài hoành

Thuật ngữ chung thoát vị cơ hoành thường dùng để chỉ sự dịch chuyển của các cơ quan qua khe thực quản (nghẽ thực quản), do đó còn được gọi là thoát vị gián đoạn.

Ví dụ, có một lỗ (Morgagni) ở điểm nối với xương ức mà qua đó các quai ruột được ưu tiên dịch chuyển (thoát vị Morgagni, thoát vị cạnh xương ức). Và một khe hở hình tam giác ở phần sau của cơ hoành (khe hở Bochdalek) cũng có thể gây thoát vị.

tần số

Nếu thoát vị xảy ra do cơ hoành chưa phát triển thì đó là dạng bẩm sinh. Các bác sĩ tìm thấy khuyết tật cơ hoành ở khoảng 2.8 trên 10,000 ca sinh. Điều này phát triển vào tuần thứ tám đến tuần thứ mười của thai kỳ. Chính xác thì chứng rối loạn phát triển này xảy ra như thế nào vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục.

Làm thế nào bạn có thể nhận biết thoát vị cơ hoành?

Việc bạn có các triệu chứng thoát vị cơ hoành hay không thường phụ thuộc vào loại và mức độ thoát vị được đề cập.

Thoát vị cơ hoành loại I thường không có triệu chứng. Bệnh nhân thường báo cáo ợ nóng và đau phía sau xương ức hoặc ở vùng bụng trên. Những người bị thoát vị cơ hoành cũng có thể bị ho mãn tính.

Tuy nhiên, đây không phải là triệu chứng thoát vị hoành; đúng hơn, các triệu chứng là do bệnh trào ngược đồng thời.

Ngoài ra, thực quản mở rất dốc vào dạ dày. Hoàn cảnh này càng khiến tình trạng trào ngược trở nên khó khăn hơn.

Cơ hoành khỏe mạnh hỗ trợ quá trình này, đó là lý do tại sao thoát vị cơ hoành làm tăng nguy cơ trào ngược. Cuối cùng, phần trên của thoát vị cơ hoành thu hẹp lại và cái gọi là vòng Schatzki phát triển.

Kết quả là người bệnh mắc chứng khó nuốt hoặc hội chứng bít tết: một miếng thịt bị mắc kẹt và làm tắc nghẽn thực quản.

Triệu chứng của thoát vị gián đoạn cạnh thực quản

Khi bắt đầu thoát vị gián đoạn loại II, thường không có triệu chứng. Khi bệnh tiến triển, người bệnh cảm thấy khó nuốt.

Ở một số bệnh nhân, dịch dạ dày chảy ngược vào thực quản. Đặc biệt sau khi ăn, người bệnh thường có cảm giác tăng áp lực ở vùng tim và các vấn đề về tuần hoàn.

Như trong trường hợp thoát vị cơ hoành theo trục, mô của thành dạ dày có thể bị tổn thương. Trong một số trường hợp nhất định, các khiếm khuyết phát sinh không được chú ý.

Do đó, khoảng một phần ba số thoát vị loại II được chú ý đầu tiên do thiếu máu mãn tính. Hai phần ba còn lại được các bác sĩ phát hiện một cách tình cờ hoặc trở nên rõ ràng hơn khi nuốt khó khăn. Nếu thoát vị gián đoạn gây ra các triệu chứng nghiêm trọng thì túi thoát vị thường rất lớn. Trong trường hợp cực đoan, toàn bộ dạ dày được di chuyển vào khoang ngực.

Triệu chứng ở các bệnh thoát vị cơ hoành khác

Các triệu chứng của thoát vị cơ hoành ngoài hoành cũng tương tự. Một số bệnh nhân không có triệu chứng gì cả, ở những người khác, thoát vị cơ hoành lại phức tạp hơn.

Điều này là do, giống như thoát vị gián đoạn, các chất trong túi thoát vị - quai ruột hoặc các cơ quan khác trong bụng - có thể chết ở đây và chất độc được giải phóng gây nguy hiểm đến tính mạng cho cơ thể.

Làm thế nào có thể điều trị thoát vị cơ hoành?

Mục tiêu của bất kỳ phương pháp điều trị thoát vị cơ hoành nào là làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng. Vì vậy, thoát vị cơ hoành không gây ra bất kỳ triệu chứng nào thì không nhất thiết phải điều trị.

Nếu điều trị thoát vị gián đoạn trục bằng thuốc không mang lại thành công như mong muốn hoặc nếu bệnh trào ngược đã trở thành mãn tính thì phẫu thuật đôi khi là cần thiết. Điều tương tự cũng áp dụng cho tất cả các trường hợp thoát vị cơ hoành khác: chúng thường được điều trị bằng phẫu thuật để tránh các biến chứng hoặc tác dụng phụ muộn.

Phẫu thuật thoát vị cơ hoành

Mục đích của phẫu thuật là đưa các cơ quan về vị trí ban đầu trong khoang bụng và cố định chúng ở đó.

Trong quá trình này, thoát vị cơ hoành đã đi vào khoang ngực sẽ được đặt lại đúng vị trí trong khoang bụng. Sau đó, khoảng trống thoát vị được thu hẹp và ổn định (hiatoplasty). Ngoài ra, đáy dạ dày, tức là phần phình phía trên hình vòm của dạ dày, được khâu vào phía dưới bên trái của cơ hoành.

Nếu mục tiêu của phẫu thuật thoát vị gián đoạn chỉ là điều trị bệnh trào ngược thì cái gọi là phẫu thuật tạo hình cơ đáy vị theo Nissen sẽ được thực hiện. Bác sĩ phẫu thuật quấn đáy dạ dày quanh thực quản và khâu ống tay áo. Điều này làm tăng áp lực lên cơ vòng thực quản dưới ở miệng dạ dày và dịch vị khó trào lên trên.

Lưới nhựa

Thoát vị cơ hoành phát triển như thế nào?

Thoát vị cơ hoành được chia thành dạng bẩm sinh và mắc phải. Cái sau có những nguyên nhân và chiều hướng khác nhau. Mặt khác, thoát vị cơ hoành bẩm sinh thường phát triển do cơ hoành bị kém phát triển.

Rối loạn phát triển trong thời kỳ phôi thai

Trong giai đoạn thứ hai, các sợi cơ phát triển. Nếu xảy ra sự gián đoạn trong thời gian này (tuần thứ XNUMX đến tuần thứ XNUMX của thai kỳ), khiếm khuyết sẽ phát triển ở cơ hoành.

Những khoảng trống này có thể khiến các phần bụng di chuyển vào ngực. Vì các vỏ bọc cơ quan, chẳng hạn như phúc mạc, chưa được hình thành ngay từ đầu nên các cơ quan nằm lộ ra trong khoang ngực.

Vị trí cơ thể của yếu tố rủi ro

Thoát vị hoành theo trục còn được gọi là thoát vị trượt. Các nội dung thoát vị trong bụng trượt trở lại và vào lại khoang ngực. Do đó, nó trượt qua lại giữa khoang ngực và khoang bụng.

Các phần dạ dày dịch chuyển chủ yếu khi bệnh nhân nằm hoặc khi phần thân trên thấp hơn bụng dưới. Nếu người bị ảnh hưởng đứng thẳng, các phần bị dịch chuyển sẽ quay trở lại khoang bụng theo lực hấp dẫn.

Yếu tố rủi ro bức xúc

Do đó, nguy cơ cũng tăng lên khi buộc phải thở ra nhanh, siết chặt bụng và khi đi tiêu.

Yếu tố nguy cơ béo phì nặng và mang thai

Tương tự như ép, béo phì và mang thai làm tăng nguy cơ thoát vị cơ hoành. Lượng mô mỡ dư thừa ở vùng bụng (mỡ phúc mạc) làm tăng áp lực lên các cơ quan, đặc biệt là khi nằm.

Tuổi yếu tố rủi ro

Tuổi tác dường như đóng một vai trò trong sự phát triển của thoát vị cơ hoành. Ví dụ, bệnh glornias có thể được phát hiện ở 50% số người trên 50 tuổi.

Các chuyên gia cho rằng mô liên kết của cơ hoành yếu đi và khe thực quản mở rộng (phình ra). Ngoài ra, các dây chằng giữa dạ dày và cơ hoành bị lỏng ra nơi thực quản nối với dạ dày.

Chẩn đoán và khám

Nhiều trường hợp thoát vị gián đoạn được phát hiện tình cờ khi bác sĩ chụp X-quang hoặc kiểm tra nội soi dạ dày. Điều này thường được thực hiện bởi một chuyên gia về tiêu hóa trong lĩnh vực nội khoa và đôi khi bởi một chuyên gia về phổi (bác sĩ phổi).

Một số bệnh nhân bị ợ chua do thoát vị cơ hoành và hỏi ý kiến ​​bác sĩ gia đình khi có những phàn nàn như vậy.

Lịch sử y tế (tiền sử) và khám thực thể

Trong bối cảnh này, đã được biết đến, tình trạng thoát vị cơ hoành trước đó của bệnh nhân là đặc biệt quan trọng. Vì các sự kiện chấn thương như phẫu thuật hoặc tai nạn cũng có thể làm hỏng cơ hoành nên thông tin đó đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán.

Do đó, bác sĩ cũng sẽ đi vào bệnh sử trước đó. Nếu các quai ruột bị dịch chuyển trong quá trình thoát vị cơ hoành, bác sĩ có thể nghe thấy âm thanh của ruột phía trên ngực bằng ống nghe.

Kiểm tra thêm

Để phân loại chính xác và lập kế hoạch điều trị thoát vị cơ hoành, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm.

Phương pháp

Giải thích

X-quang

Nuốt vú, thuốc cản quang

Trong cuộc kiểm tra này, bệnh nhân nuốt một loại thuốc có chất cản quang. Sau đó, bác sĩ thực hiện chụp X-quang. Chất bột nhão, phần lớn không thấm được tia X, có thể nhìn thấy rõ ràng và cho thấy những điểm co thắt có thể xảy ra mà anh ta không vượt qua được. Ngoài ra, nó có thể xuất hiện phía trên cơ hoành trong khoang ngực ở vùng thoát vị cơ hoành.

Nội soi dạ dày

(nội soi thực quản-dạ dày-tá tràng, ÖGD)

Đo áp suất ống cấp liệu

Cái gọi là đo áp lực thực quản xác định áp lực trong thực quản và do đó cung cấp thông tin về các rối loạn vận động có thể xảy ra do thoát vị cơ hoành.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT).

Siêu âm (của thai nhi)

Trong trường hợp thoát vị cơ hoành bẩm sinh, siêu âm thai nhi sẽ cho thấy tương đối sớm liệu có cần phẫu thuật hay không. Bác sĩ đo tỉ lệ giữa diện tích phổi và chu vi đầu để ước tính mức độ thoát vị cơ hoành.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Khoảng 80 đến 90 phần trăm bệnh glornias không có triệu chứng và không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu phẫu thuật là cần thiết thì khoảng 90% bệnh nhân thoát vị cơ hoành không có triệu chứng sau đó.

Các biến chứng

Quá trình thoát vị cơ hoành sẽ ít thuận lợi hơn nếu xảy ra biến chứng. Ví dụ, nếu dạ dày hoặc nội dung của túi thoát vị bị xoắn, nguồn cung cấp máu cho chúng sẽ bị cắt. Kết quả là mô bị viêm và chết. Kết quả là các chất độc được giải phóng sẽ được phân phối khắp cơ thể và gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể (nhiễm trùng huyết).

Trong những trường hợp này, phẫu thuật được thực hiện nhanh chóng và người bị ảnh hưởng được chăm sóc tại phòng chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra, chảy máu do tổn thương mô gây ra bệnh thiếu máu mãn tính.

Tuy nhiên, vì hầu hết thoát vị là thoát vị trượt vô hại và không có triệu chứng, thoát vị cơ hoành thường diễn ra mà không có biến chứng với tiên lượng tốt.

Phòng chống

Cũng không nên ăn bất cứ thứ gì trực tiếp trước khi đi ngủ. Đặc biệt trong trường hợp đã biết thoát vị trượt, phần thân trên hơi cao vào ban đêm sẽ ngăn cản các cơ quan trong ổ bụng trượt lên khoang ngực lần nữa. Kết quả là bệnh nhân cũng ít bị ợ nóng hơn, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh trào ngược và hậu quả của nó.