Lạnh hông: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Cảm lạnh hông là gì? Tình trạng viêm hông không do vi khuẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em từ 5 đến 6 tuổi.
  • Nguyên nhân: có lẽ là phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với nhiễm trùng trước đó (thường là nhiễm virus đường hô hấp trên)
  • Triệu chứng: đau khớp hông (thường ở một bên) và hạn chế cử động ở hông, đó là lý do tại sao trẻ đột nhiên khập khiễng, bắt đầu bò trở lại hoặc chỉ muốn được bế
  • Chẩn đoán: bệnh sử, khám thực thể, siêu âm, có thể xét nghiệm máu và/hoặc chọc dò khớp
  • Trị liệu: Nghỉ ngơi, dùng nạng và/hoặc dùng thuốc giảm đau nếu cần thiết
  • Viêm hông – thời gian: Viêm hông thường tự lành trong vòng vài ngày đến tối đa là hai tuần.

Lạnh hông: Định nghĩa

Con bạn đột nhiên đi khập khiễng hoặc đi khập khiễng mà không có lý do rõ ràng? Sau đó, người đó có thể bị coxitis fugax. Đây là tình trạng viêm khớp hông tạm thời, không do vi khuẩn và thường vô hại. Cụ thể, màng hoạt dịch (synovium) của bao khớp hông bị viêm và sau đó sưng lên. Theo nguyên tắc, chỉ có một khớp hông bị ảnh hưởng (viêm màng hoạt dịch hông một bên).

Cảm lạnh hông: triệu chứng

Cảm lạnh hông gây đau hông đột ngột: cơn đau thường nằm ở háng, nhưng đôi khi cũng ở đùi hoặc đầu gối. Nó xảy ra do chất lỏng tích tụ trong không gian khớp hông do viêm (tràn dịch khớp). Kết quả là bao bì bị căng ra một cách đau đớn. Nhiều trẻ bị ảnh hưởng đột nhiên đi khập khiễng vì đau. Cảm lạnh hông ở trẻ nhỏ có thể khiến trẻ đột nhiên bắt đầu bò trở lại.

Nhìn chung, trẻ thường tỏ ra không muốn cử động chân bị đau. Ở trẻ nhỏ, điều này có thể đi xa đến mức chúng chỉ muốn được bế. Nếu “cảm lạnh khớp” ở hông kèm theo tràn dịch khớp rất nhiều, trẻ thậm chí có khi không thể đi lại được.

Ở một số bệnh nhân, tình trạng viêm khớp háng chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ. Đôi khi những điều này sau đó bị hiểu sai là đau cơ.

Lạnh hông: nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác gây ra chứng cảm lạnh hông vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy viêm khớp hông thường xảy ra sau nhiễm trùng. Đây thường là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hoặc tiêu hóa, thường do virus gây ra. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng cảm lạnh hông là một phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với nhiễm trùng trước đó.

Đau hông: chẩn đoán

Để tìm hiểu tận gốc cơn đau hông đột ngột, trước tiên bác sĩ sẽ lấy tiền sử bệnh (tiền sử bệnh) của bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ sẽ yêu cầu trẻ hoặc cha mẹ mô tả chính xác các triệu chứng và thời điểm chúng xuất hiện lần đầu tiên. Họ cũng sẽ hỏi liệu gần đây trẻ có bị cảm lạnh, cúm dạ dày hay nhiễm trùng khác hay không - đau hông hoặc chân ở trẻ sau khi bị nhiễm trùng nhanh chóng làm tăng nghi ngờ bị cảm lạnh hông.

Sau cuộc phỏng vấn bệnh sử là khám sức khỏe: bác sĩ yêu cầu trẻ lùi lại vài bước để đánh giá kiểu dáng đi. Anh ấy cũng kiểm tra khả năng di chuyển thụ động của hông – nó bị hạn chế do đau. Điều này đặc biệt áp dụng cho việc xoay vòng bên trong.

Bác sĩ cũng kiểm tra vùng da ở vùng hông và đo nhiệt độ cơ thể bệnh nhân. Sốt đột ngột kết hợp với đau hông và da đỏ, ấm ở vùng hông ít là dấu hiệu của cảm lạnh hông mà là dấu hiệu của viêm khớp háng do vi khuẩn (viêm cox do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng). Điều này phải được điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn cho khớp!

Kiểm tra thêm trong trường hợp nghi ngờ

Nếu bác sĩ không chắc chắn liệu có thể bị viêm do vi khuẩn ở hông hay không thì việc kiểm tra thêm sẽ hữu ích - chẳng hạn như xét nghiệm máu. Các thông số viêm được đặc biệt quan tâm ở đây, bao gồm số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu), protein phản ứng C (CRP) và tốc độ lắng của hồng cầu. Những chất này không hoặc chỉ tăng nhẹ trong trường hợp cảm lạnh hông, nhưng thường tăng đáng kể trong trường hợp viêm coxitis do vi khuẩn.

Nếu cần thiết, bác sĩ cũng sẽ thực hiện chọc dò khớp: Tràn dịch khớp hình thành ở cả bệnh cảm lạnh hông và viêm khớp hông do vi khuẩn. Sử dụng một cây kim rỗng mịn, bác sĩ có thể lấy mẫu chất lỏng tích tụ này và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Trong trường hợp cảm lạnh hông, mẫu không có vi khuẩn nhưng lại có trường hợp viêm hông do vi khuẩn.

Chẩn đoán phân biệt

Ngoài tình trạng viêm khớp háng do vi khuẩn nói trên, bác sĩ cũng phải loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các triệu chứng (chẩn đoán phân biệt) – đặc biệt nếu các triệu chứng không giảm sau vài ngày, như trường hợp cảm lạnh hông. Một trong những bệnh sau đây có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này:

  • Viêm tủy xương: viêm tủy xương, thường liên quan đến viêm xương (viêm xương)
  • Bệnh thấp khớp: Viêm đau ở hông cũng có thể do bệnh thấp khớp gây ra. Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em dưới 16 tuổi được tóm tắt bằng thuật ngữ “viêm khớp tự phát ở tuổi vị thành niên” (JIA). Thông thường chỉ có một vài khớp bị ảnh hưởng.
  • Bệnh Lyme borreliosis: Trẻ em chơi nhiều trong rừng và đồng cỏ có thể mắc bệnh do vi khuẩn thông qua vết cắn của bọ ve bị nhiễm bệnh ở những khu vực có nguy cơ. Các triệu chứng có thể rất đa dạng và bao gồm viêm đau khớp.

Đôi khi đau hông ở thanh thiếu niên chỉ đơn giản là những cơn đau khi lớn lên vô hại.

Lạnh hông: trị liệu

Cảm lạnh hông không cần bất kỳ liệu pháp đặc biệt nào - nó tự lành. Để hỗ trợ quá trình chữa bệnh, bệnh nhân nên bảo vệ và làm dịu khớp hông bị ảnh hưởng, tức là không nên đạp xe, bóng đá và các môn thể thao khác. Trẻ lớn hơn thường được dùng nạng để giảm bớt tình trạng viêm khớp hông (ví dụ trên đường đi học). Đối với trẻ nhỏ gặp khó khăn khi sử dụng nạng, bác sĩ có thể đề nghị cho trẻ nghỉ ngơi tại giường vài ngày.

Lạnh hông: tiên lượng

Bệnh cảm lạnh hông thường tự lành mà không để lại bất kỳ hậu quả nào, thường chỉ mất vài ngày, đôi khi tối đa là hai tuần. Trẻ có thể trở lại chơi thể thao ngay khi không còn đau nữa. Tuy nhiên, họ nên thực hiện từ từ. Họ chỉ nên tiếp tục các môn thể thao gây căng thẳng cho khớp hông (chẳng hạn như bóng đá, đạp xe) sau hai đến ba tuần.

Một số trẻ sau đó bị tái phát bệnh cảm lạnh hông. Tuy nhiên, những lần tái phát (tái phát) như vậy rất hiếm.

Trong một số trường hợp, cảm lạnh hông lại là dấu hiệu đầu tiên của bệnh Perthes. Bệnh này chắc chắn cần được điều trị và theo dõi để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn (chẳng hạn như biến dạng khớp hông).