Chứng loạn sản xương hông: Điều trị, triệu chứng, nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: kiểm soát bằng siêu âm hoặc chụp X-quang, điều trị trưởng thành ở trẻ sơ sinh, quấn rộng hoặc mặc quần rộng, “trật khớp”: băng bó hoặc trát, điều trị mở rộng ở trẻ lớn, vật lý trị liệu ở trẻ em và người lớn, phẫu thuật.
 • Nguyên nhân: Vị trí thai nhi không chính xác hoặc bị co thắt trong bụng mẹ, yếu tố nội tiết tố của người mẹ khi mang thai, yếu tố di truyền, các bệnh về thần kinh hoặc cơ bắp của trẻ, dị tật ở cột sống, chân hoặc bàn chân.
 • Chẩn đoán: thường quy khi khám U2 theo bác sĩ nhi khoa, siêu âm U3, ở người lớn: Kiểm tra cử động khớp háng và dáng đi, chụp X-quang.
 • Phòng ngừa: không có biện pháp phòng ngừa nào, quấn tã rộng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thuận lợi cho khớp hông

Loạn sản xương hông là gì?

Chứng loạn sản xương hông và trật khớp háng xảy ra ở một khớp hông hoặc ở cả hai khớp. Nếu biến dạng một bên, khớp háng bên phải bị ảnh hưởng nhiều hơn bên trái.

Tần suất loạn sản xương hông

Cứ 100 trẻ sơ sinh thì có 0.2-XNUMX trẻ mắc chứng loạn sản xương hông. Trật khớp háng ít phổ biến hơn nhiều, với tỷ lệ mắc khoảng XNUMX%. Con gái thường bị ảnh hưởng nhiều hơn con trai.

Loạn sản xương hông ở người lớn

Vì các bé gái mắc chứng loạn sản xương hông thường xuyên hơn nên số lượng bệnh nhân trưởng thành là phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Chứng loạn sản xương hông được điều trị như thế nào?

Việc điều trị chứng loạn sản xương hông phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của những thay đổi. Cả hai biện pháp bảo tồn và phẫu thuật đều có sẵn.

Điều trị bảo tồn chứng loạn sản xương hông hoặc trật khớp háng bao gồm ba trụ cột: Điều trị trưởng thành, giảm thiểu và duy trì.

Điều trị trưởng thành cho trẻ sơ sinh

Sự trưởng thành của khớp hông được hỗ trợ bằng cách quấn trẻ đặc biệt rộng. “Quấn rộng” có nghĩa là một miếng chèn bổ sung, chẳng hạn như vải molleton hoặc khăn nhỏ, được đặt giữa hai chân của em bé trên tã thông thường. Phần chèn được gấp lại thành một chiếc cà vạt rộng khoảng 15 cm và đặt giữa tã và bộ đồ liền thân hoặc quần. Nên mặc quần lót bên ngoài miếng lót một cỡ váy lớn hơn.

Trong trường hợp loạn sản xương hông ở mức độ cao hơn nhưng đầu xương đùi vẫn nằm trong ổ cối, em bé sẽ được cung cấp một thiết bị rải vừa khít, còn gọi là nẹp bắt cóc. Thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng loạn sản và tiếp tục cho đến khi hình thành ổ cối bình thường.

Giảm và giữ lại ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu chỏm xương đùi của trẻ loạn sản xương hông bị tuột ra khỏi ổ (trật khớp) thì được “đặt trở lại” vào ổ (giảm) rồi được giữ và cố định ở đó (giữ lại).

Một lựa chọn khác là điều chỉnh đầu xương đùi “trượt” theo cách thủ công và sau đó bó bột ở tư thế ngồi xổm trong vài tuần. Nó giữ cho chỏm xương đùi ổn định và cố định trong ổ cối. Do sự tiếp xúc được phục hồi nên đầu và ổ cối phát triển bình thường.

Vật lý trị liệu cho trẻ em và người lớn

Trong trường hợp loạn sản xương hông, vật lý trị liệu hoặc tập luyện chức năng dành riêng cho bệnh nhân thoái hóa khớp háng giúp giảm đau và chống lại những hạn chế trong việc đi lại. Trong quá trình này, những người bị ảnh hưởng chủ yếu tập luyện những cơ giúp ổn định hông. Họ cũng tìm hiểu những chuyển động nào giúp họ không bị đau đớn nhất có thể.

Phẫu thuật cho trẻ em và người lớn

Trong một số trường hợp, phẫu thuật là không thể tránh khỏi. Điều này bao gồm khi các biện pháp bảo thủ để điều trị chứng loạn sản xương hông không thành công hoặc biến dạng được phát hiện quá muộn. Sau này đề cập đến trẻ em từ ba tuổi trở lên, hoặc thanh thiếu niên hoặc người lớn. Các thủ tục phẫu thuật khác nhau có sẵn cho mục đích này.

Các triệu chứng của chứng loạn sản xương hông là gì?

Ở trẻ lớn hơn, chứng loạn sản xương hông có thể dẫn đến lưng hóp hoặc “dáng đi lạch bạch”.

Ở người lớn, tình trạng hao mòn nặng ở khớp hông được biểu hiện bằng cảm giác đau và tăng khả năng bất động ở vùng hông.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của chứng loạn sản xương hông là gì?

Nguyên nhân chính xác của chứng loạn sản xương hông chưa được biết rõ. Nhưng có những yếu tố nguy cơ thúc đẩy sự phát triển của dị tật này:

 • Tình trạng co thắt trong tử cung, chẳng hạn như đa thai.
 • Yếu tố nội tiết tố: hormone thai kỳ progesterone, làm lỏng vòng xương chậu của người mẹ để chuẩn bị sinh con, được cho là nguyên nhân khiến bao khớp hông bị lỏng nhiều hơn ở bào thai nữ.
 • Khuynh hướng di truyền: Các thành viên khác trong gia đình đã mắc chứng loạn sản xương hông.
 • Dị tật cột sống, chân và bàn chân

Chứng loạn sản xương hông được kiểm tra và chẩn đoán như thế nào?

Khi khám thực thể, các dấu hiệu sau đây cho thấy có thể mắc chứng loạn sản xương hông:

 • Nếp gấp da phát triển không đều ở gốc đùi (nếp gấp không đối xứng).
 • Một chân không thể dang rộng ra như bình thường (ức chế xòe).
 • Khớp hông không ổn định

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Chứng loạn sản xương hông được điều trị càng sớm thì càng có thể điều chỉnh sớm và cơ hội phục hồi càng cao. Với việc điều trị nhất quán trong những tuần và tháng đầu đời, khớp hông sẽ phát triển bình thường ở hơn 90% trẻ em bị ảnh hưởng.

Mặt khác, nếu phát hiện chứng loạn sản xương hông muộn sẽ có nguy cơ bị trật khớp háng và viêm xương khớp khi còn trẻ.

Có biện pháp phòng ngừa nào không?

Chứng loạn sản xương hông không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, tã rộng khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dang rộng chân hơn. Điều này được coi là có lợi cho khớp hông.