Các tuyến nội tiết tố: Cấu trúc và chức năng

Các tuyến nội tiết là gì?

Các tuyến nội tiết ở người là nơi sản xuất các hormone quan trọng. Chúng không có ống bài tiết mà tiết ra chất tiết (hormone) trực tiếp vào máu. Vì vậy tuyến nội tiết còn được gọi là tuyến nội tiết. Đối tác của chúng là các tuyến ngoại tiết, giải phóng chất tiết của chúng thông qua các ống bài tiết đến bề mặt bên trong hoặc bên ngoài. Chúng bao gồm tuyến nước bọt, tuyến mồ hôi và tuyến lệ.

Các tuyến nội tiết quan trọng nhất và hormone của chúng

Các tuyến nội tiết sau đây sản xuất các chất truyền tin quan trọng cho các quá trình của cơ thể.

Vùng dưới đồi

Nó là một cơ quan kiểm soát quan trọng trong hệ thống hormone. Nó điều chỉnh việc sản xuất hormone của tuyến yên thông qua cái gọi là “hormone giải phóng” (như GnRH) và “hormone ức chế” (như somatostatin, dopamine).

Tuyến yên (hypophysis)

Nó tạo ra nhiều loại hormone khác nhau ở thùy trước và thùy sau. Chúng bao gồm, trong số những thứ khác:

 • Hormon tăng trưởng (somatotropin): quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển.
 • Hormon kích thích tuyến giáp (TSH): kích thích tuyến giáp sản xuất hormone
 • hormone vỏ thượng thận (ACTH): kích thích sản xuất hormone ở vỏ thượng thận
 • Hormon kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH): Ở phụ nữ, chúng kích thích sự trưởng thành của trứng, rụng trứng và sản xuất estrogen, cùng nhiều chức năng khác. Ở nam giới, chúng thúc đẩy sản xuất tinh trùng.
 • Oxytocin: gây co cơ tử cung khi sinh (đau chuyển dạ) và co các tế bào cơ của tuyến vú sau khi sinh (chảy sữa).
 • Vasopressin (hormone chống bài niệu, ADH): ức chế bài tiết nước tiểu (lợi tiểu) và làm co mạch máu (làm tăng huyết áp).

Tuyến giáp

Nó tạo ra hai loại hormone tuyến giáp triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4). Đây là những chất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển, tiêu thụ oxy và sản xuất nhiệt.

Tuyến cận giáp

Nó sản xuất hormone tuyến cận giáp, điều chỉnh nồng độ canxi và phốt pho trong máu.

Tuyến thượng thận

Các hormone sau đây được sản xuất ở vỏ thượng thận:

 • Glucocorticoids (cortisol): Điều hòa quá trình trao đổi chất, hormone gây căng thẳng, v.v.
 • Aldosterone: tham gia điều hòa cân bằng muối và nước
 • Androgen (chẳng hạn như testosterone): hormone sinh dục nam

Các “hormone căng thẳng” adrenaline, noradrenaline và dopamine được sản xuất ở tủy thượng thận. Chúng chuẩn bị cho cơ thể phản ứng căng thẳng, ví dụ bằng cách tăng huyết áp, tăng nhịp tim và ngừng nhu động ruột.

Tụy tạng

Chỉ một số phần mô hình đảo nhỏ nhất định của tuyến tụy (còn gọi là đảo Langerhans) có chức năng tuyến nội tiết, tức là chúng sản xuất ra hormone. đó là

 • Insulin: làm giảm lượng đường trong máu
 • Somatostatin: cũng được sản xuất bởi vùng dưới đồi và ức chế các loại hormone khác nhau (insulin, glucagon, hormone tăng trưởng, v.v.)

Buồng trứng

Chúng sản xuất ra các hormone sinh dục nữ oestrogen và gestagen (chẳng hạn như progesterone) và với số lượng nhỏ là hormone sinh dục nam testosterone.

Tinh hoàn

Tinh hoàn sản xuất testosterone và một lượng nhỏ estrogen oestradiol.

Tuyến nội tiết có chức năng gì?

Các tuyến nội tiết kiểm soát nhiều chức năng của cơ quan và các quá trình của cơ thể thông qua các hormone mà chúng sản xuất. Ví dụ, chúng bao gồm các quá trình trao đổi chất khác nhau, cân bằng muối và nước, nhiệt độ cơ thể, tuần hoàn, hành vi và chức năng tình dục.

Các tuyến nội tiết nằm ở đâu?

Vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến tùng nằm trong não: vùng dưới đồi là một phần của gian não. Nó được kết nối với tuyến yên (tuyến yên) ở đáy hộp sọ thông qua cái gọi là cuống tuyến yên.

Tuyến tùng nhỏ nằm sâu bên trong não: nó nằm trên thành sau của tâm thất thứ ba (tâm thất là những khoang trong não chứa đầy dịch não tủy).

Tuyến giáp hai thùy nằm ở phía trước cổ, ngay dưới thanh quản. Hai thùy của nó nằm ở bên phải và bên trái khí quản. Bốn tuyến cận giáp nhỏ nằm ở phía trên và phía dưới phía sau thùy tuyến giáp.

Tuyến sinh dục nữ – hai buồng trứng – nằm ở xương chậu ở hai bên tử cung. Tuyến sinh dục nam, hai tinh hoàn, nằm cùng nhau trong bìu và do đó nằm bên ngoài cơ thể. Ở đây mát hơn vài độ so với bên trong cơ thể, điều này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng.

Những rối loạn nào có thể ảnh hưởng đến tuyến nội tiết?

Rối loạn tuyến nội tiết có thể dẫn đến giảm hoặc tăng sản xuất các hormone tương ứng. Những rối loạn như vậy có thể có bản chất rất khác nhau.

Ví dụ, các tuyến nội tiết có thể không còn khả năng sản xuất đủ hormone do viêm hoặc chấn thương (do tai nạn hoặc phẫu thuật). Điều tương tự có thể xảy ra nếu khối u gây áp lực lớn lên tuyến nội tiết.

Tuy nhiên, các khối u cũng có thể “bắt chước” mô của các tuyến nội tiết để sản sinh ra lượng hormone quá mức.

Các bệnh truyền nhiễm và bệnh tự miễn cũng có thể làm suy giảm chức năng của các tuyến nội tiết. Một ví dụ về bệnh tự miễn ảnh hưởng đến tuyến nội tiết và quá trình sản xuất hormone của chúng là bệnh tiểu đường loại 1: ở những người bị ảnh hưởng, hệ thống miễn dịch sẽ phá hủy các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt insulin nguy hiểm cần được điều trị.